●   Bản rời    

VN phải thấy rõ bản chất bành trướng của TQ, và tính lưỡng lự bất nhất của Mỹ trong chiến lược

Subject: ***_TQ_lợi_dụn g_rồi_lấn_lướt _Mỹ_như_thế_nào_kể_từ_1972_?
From: Dân Việt
Date: Wed, August 31, 2016 3:45 pm

Cả Mỹ và TQ đều không thể ngăn cản VN trong đại thắng giành quyền tự chủ, thống nhất đất nước, sau 15 năm dài 1960 - 1975 chiến đấu gian lao nhưng hào hùng oanh liệt.

Nhưng trong việc gỡ thế khó chiến lược cho Mỹ
TQ đã thông gian với Mỹ để trao đổi ảnh hưởng tại Biển Đông .

Nay TQ mạnh lên, Mỹ yếu dần TQ muốn nhân đấy thay Mỹ làm bá chủ khu vực .

Việc TQ bành trướng xuống Biển Đông khởi đầu từ nhượng bộ của Mỹ
sau khi TT Nixon năm 1972 đến TQ cầu cứu Mao để tìm cách gỡ rối thế trận tại VN .

- Chính Mỹ đã bật đèn xanh cho TQ chiếm nốt phần còn lại (phía tây) của Hoàng Sa

- Chính Mỹ đứng về phía TQ ủng hộ chế độ diệt chủng Pol Pot đánh thọc sườn VN.

- Chính Mỹ giúp TQ về tài chính và khí tài quân sự .

- Chính Mỹ lờ đi việc TQ chiếm các bãi đá Trường Sa năm 1988 .

TQ được đàng chân, lân đàng đầu tại Biển Đông, hay nói theo lối Mỹ,
"you give them an inch, they take a mile "
"anh nhích cho nó một chút xíu, nó đòi lấy cả một dặm đường !"

Chính Mỹ qua chiến lược toàn cầu hóa giao thương, - lôi kéo TQ vào quĩ đạo kinh tế của Mỹ và EU - đã giúp TQ mạnh lên để ngày càng thách thức Mỹ tại khu vực .

VN phải thấy rõ bản chất bành trướng của TQ và tính lưỡng lự bất nhất của Mỹ trong chiến lược bao vây TQ .

Ngay cả việc Mỹ bao vây Nga, dồn Nga vào thế thủ tại Đông Âu đã có tác dụng ngoài ý muốn là đẩy Nga và TQ vào cùng một thế đối đầu với Mỹ:

- Nga đối đầu Mỹ tại Syria và Trung đông
- TQ đối đầu Mỹ tại Tây Thái Bình Dương .


VN phải thận trọng giữ thế cân bằng chiến lược, không thể để nước mình bị xé đôi như Ukraine, hay rách bươm như Syria .

VN mới đây, qua Chủ Tịch nước, đã cảnh báo trước thế giới, rằng chiến tranh tại Biển Đông sẽ mang lại thua thiệt cho tất cả mọi bên liên hệ .

VN tuy nhỏ nhưng "có võ", biết phòng thân nhưng chỉ dụng võ nếu TQ nổi điên, làm ẩu tại Biển Đông.

Việt Dân

Chuyên gia: “Việt Nam có tên lửa, tàu ngầm Nga, sức mạnh quân sự lớn nhất Đông Nam Á

Sputnik dẫn phát biểu của nhà Đông phương học Nga nổi tiếng, giáo sư sử học Vladimir Kolotov, chủ nhiệm bộ môn lịch sử Viễn Đông của Đại học Saint Petersburg đánh giá: Xét cho cùng thì chính nhờ vào nước Mỹ trong năm 1974 đã bắt đầu bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông. Mỹ đã "bật đèn xanh" cho Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa sau khi rút hết quân đồn trú của quân đội miền nam Việt Nam bố trí ở đó, Mỹ đã im lặng trong năm 1988 khi Trung Quốc chiếm quần đảo Trường Sa. Không có lý do nào để hy vọng vào Mỹ. Hãy xem những gì đang xảy ra trên thực tế. Mà trên thực tế người Mỹ muốn để các nước khác kiềm chế Trung Quốc trong khu vực”.


Cận cảnh một phần Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, xây dựng thành đảo nhân tạo trái phép với đường băng,nhà chứa máy bay và các công trình quân sự khác

Ông Kolotov nói: “Họ (Mỹ) chỉ bảo vệ các lợi ích riêng của mình, và lợi ích của Việt Nam và Mỹ không phải luôn luôn trùng hợp với nhau. Cần phải nhớ rằng ý tưởng về cái gọi là "đường 9 đoạn" trong Biển Đông do Quốc Dân Đảng đề xướng trong năm 1947. Và Mỹ cũng dính đến vụ việc bởi vì khi đó Quốc Dân Đảng nằm dưới sự ảnh hưởng mạnh của Mỹ" (Mỹ lúc ấy không tích cực phản đối đường lưỡi bò của chế độ TQ Tưởng Giới Thạch . nth-fl).

Theo ý kiến của chuyên gia Nga, trên thế giới hiện nay cần phải bảo vệ lập trường của mình không chỉ trên lời nói mà còn bằng những hành động cụ thể. Ông Kolotov nêu rõ: "Trong một thời gian dài Việt Nam đã kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế, đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao, nhưng những tuyên bố như vậy không có ảnh hưởng gì tới Trung Quốc. Bắc Kinh đã thực hiện những bước đi đơn phương, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng vũ trang, nhằm mở rộng vùng kiểm soát của mình, bắt đầu xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và cơ sở hạ tầng quân sự ở đó. Việt Nam đã hết kiên nhẫn và bắt đầu bố trí trên một số đảo các vũ khí để bảo vệ lợi ích của mình.

Giáo sự Kolotov đánh giá, sự cân bằng quyền lực trong khu vực đã thay đổi rất nhiều có lợi cho Trung Quốc. Việt Nam đang thực hiện những bước đi nhỏ đầu tiên để chấn chỉnh tình trạng này. Hà Nội không muốn để tái diễn các sự kiện năm 1988.

Vị chuyên gia Nga khẳng định: “Đây là lãnh thổ của Việt Nam, và nếu xét thấy cần thiết họ có quyền di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của mình. Việt Nam sở hữu không chỉ một số lượng hạn chế các hệ thống tên lửa của Israel đang được đưa ra các hòn đảo. Việt Nam còn có các hệ thống tên lửa mạnh hơn của Nga, các tàu ngầm và các loại vũ khí hiện đại khác. Không nên quên rằng, Việt Nam là quốc gia với sức mạnh quân sự lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, và trong thế kỷ XX Việt Nam không thua một cuộc chiến tranh nào".


Tên lửa chống hạm Bastion-P của Việt Nam


Tên lửa Extra của hải quân Việt Nam


Tên lửa diệt hạm Klub-S trang bị cho tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam

Giáo sư Vladimir Kolotov cho rằng Việt Nam đã thực hiện bước đi trong ván cờ chính trị khu vực. Đã đến lúc hành động. Trong các cuộc thảo luận nên đưa ra những luận chứng mới để các đối tác nghe rõ hơn ý kiến của các chính trị gia và các nhà ngoại giao Việt Nam.

An Công-VT




Đó đây


2026-01-11 - TPHCM: Tranh chấp tài sản chung, "bỏ quên" vai trò cộng đồng! - TP Hồ Chí Minh vừa xét xử phúc thẩm vụ “tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất” giữa ông Vương Tấn Việt và một số bị đơn tại xã Châu Pha, TP HCM, đã khép lại bằng phán quyết buộc giao trả 71.763m² đất cho nguyên đơn. Một trong những điểm gây tranh cãi gay gắt nhất trong vụ án tranh chấp gần 72.000m² là: mảnh đất đó thực sự là tài sản cá nhân hay tài sản hình thành từ sinh hoạt tôn giáo, công sức cộng đồng? Văn bản số 290/TB.CAT(PV24) ngày 08/11/2010 của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) từng xác định: “Số tài sản mà nhóm tu sĩ mang đi là tài sản chung của chùa do bá tánh đóng góp… các tu sĩ đều là thành viên của chùa…”

2026-01-09 - Đưa tác phẩm "Nỗi Buồn Chiến Tranh" ra khỏi danh sách bình chọn 50 tác phẩm văn học, - Ngày 07/01/2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Thư của nhà văn Bảo Ninh. Bộ đã giao cho các đơn vị chức năng của Bộ gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến của nhà văn Bảo Ninh

2026-01-07 - Nội dung bạn đang xem đến từ website gdptangiang.vn - Thật bất ngờ, người này nói Phật giáo Việt Nam (PGVN) có năm ưu điểm căn bản mà đạo Thiên Chúa ở Việt Nam không có được. 1 Ưu điểm thứ nhất: độc lập, thuần túy, tự lập, ngay thẳng 2 Ưu điểm thứ hai: tu sĩ PGVN sống đạo đức 3 Ưu điểm thứ ba: PGVN không bị thế lực bên ngoài chi phối 4 Ưu điểm thứ tư: PGVN không cấu kết với ngoại bang để làm tổn hại đất nước và nhân dân mình 5 Ưu điểm thứ năm: PGVN không có chủ trương "đặt thần quyền lên trên thế quyền".

2026-01-07 - THÍCH CHÂN QUANG - TỪ VINH QUANG ĐẾN SỤP ĐỔ - TỨ ĐẠI MA TĂNG -

2026-01-06 - THÍCH CHÂN QUANG - TỪ VINH QUANG ĐẾN SỤP ĐỔ - TỨ ĐẠI MA TĂNG -

2026-01-06 - Chỉ có các "cá nhân" thuộc Thiên Chúa Giáo La mã ủng hộ việc Mỹ làm ở Venezuela! -

2026-01-04 - Náo loạn ACL Bolsa! Thanh niên da trắng mang Cờ Đỏ Sao 🌟 Vàng thách thức. Quân Cảnh Bolsa ngủ gục !? -

2026-01-03 - Thế giới choáng váng! Áp tải lên USS Iwo Jima … đến Toà New York … hoảng loạn, -

2026-01-03 - 17 nhà truyền giáo Công giáo bị sát hại trong năm 2025 - Châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 10 trường hợp, đặc biệt chỉ riêng tại Nigeria đã có 5 vị bị sát hại. Tính từ năm 2000 đến nay, Fides đã ghi nhận 626 trường hợp các nhà truyền giáo hoặc nhân viên mục vụ bị sát hại (trên thế giới) - (Lịch sử cho người ta biết sự thật!)

2026-01-03 - Thích Chân Quang - Những Phát Ngôn Gây Sốc - Thợ Tu l Chuyện Đêm Khuya -



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-01-12 - Tranh luận với tín đồ Thiên Chúa giáo về nguồn gốc loài người - Hiền Trần -

● 2026-01-12 - Đoàn nhà sư Phật giáo đi bộ vì hòa bình - Một nhóm tín đồ Tin Lành Hội Thánh Baptist cầm loa, hét lớn chỉ tr - Hien Tran -

● 2026-01-12 - Kinh Matthew Che Đậy Sự Lăng Loàn Của Mary? - Hiền Trần -

● 2026-01-11 - TPHCM: Bản án phúc thẩm "bỏ quên" vai trò cộng đồng trong vụ tranh chấp tài sản chung, - Nhóm PV -

● 2026-01-10 - Khám phá: Một phần văn hóa truyền thống Việt Nam tại Hoa Kỳ. - Lê Hoàng -

● 2026-01-10 - Năm nay, Việt Nam xếp thứ 4 trên bản đồ thể thao trí tuệ thế giới. - Lê Mạnh Đông -

● 2026-01-09 - Điều mâu thuẫn trong quan niệm "giáo dục khai phóng" - Lý Thái Xuân -

● 2026-01-08 - CHÁU DỎM - Trùm xã hội ...vàng khè. - Nguyễn Minh Chí -

● 2026-01-07 - Linh mục không chịu "đạo ai nấy giữ" đâu nhé - "Gương sáng" của TCG là gì??? - Chien Dang -

● 2026-01-07 - Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Có Dấu Hiệu Vi Phạm Pháp Luật - Nhân Dân Cần Một Lời Xin Lỗi - Nguyễn Trọng Nghĩa is in Cao Lãnh, Vietnam -

● 2026-01-07 - IRELAND- Khám phá gần 800 hài cốt trong bể phốt tại nhà hộ sinh do nhà thờ quản lý - Hữu Long Nam -

● 2026-01-05 - Tại Sao Tôi TỪ BỎ Cơ Đốc Giáo? Hành Trình Rời Bỏ Đức Tin Sau 10 Năm - kênh Thế Giới Cổ Đại -

● 2026-01-05 - Sách Giáo Khoa - Bộ Giáo Dục - và Cộng Đồng - SH sưu tập -

● 2026-01-03 - Tiểu Sử của LM Phêrô Nguyễn Văn Tường - Người từng bị Giáo hội Dứt Phép Thông Công - Đức Mẹ La Vang - Our Lady of Lavang -

● 2025-12-27 - Công an xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) đảm bảo An ninh Trật tự đêm Giáng sinh - Công an xã Thạch Xuân, tỉnh Hà Tĩnh -

● 2025-12-27 - Ngỡ ngàng đến nhà thờ Việt Nam ở Kansas, Mỹ đêm NOEL. - FB Phạm Gia Hào Bội Hào -

● 2025-12-25 - Ngôn ngữ của Giáo hội La mã đúng là ... La ... Mã!! - Lê Thị Kim Hoa -

● 2025-12-16 - Câu Chuyện Ba Vua (đến viếng ... Chúa hài đồng) - Minh Anh Nguyễn -

● 2025-12-16 - Tại sao CGLM phải chọn ngày tháng khác để mừng Noel.? - Lý Thái Xuân -

● 2025-12-08 - Thánh Lễ Tưởng Niệm nạn nhân của nạn đói Holodomor 1932–1933 ở Ukraine do TGM Marek Zalewski, Đại diện thường t - Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 >>>