●   Bản rời    

Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

From: Tran Quang Dieu
Sent: Saturday, November 12, 2011 1:22 AM
Subject: Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

Sau đêm 20.8.1963, một phái đoàn Phật giáo Việt Nam vượt biên giới qua Cambogde

(Nhằm phản bác những ai nói rằng thời ông Ngô Đình Diệm "không có đàn áp Phật giáo")

"Đêm 20-8, phần lớn các vị Tăng, Ni đều bị bắt. Còn một số quý vị khác, vì nhận thấy trọng trách của mình trước sự tồn vong của Phật giáo, nên không ngần ngại, tìm đủ mọi cách thoát khỏi nanh vuốt của gia đình họ Ngô, rồi hòa mình vào quần chúng, tiếp tục công cuộc tranh đấu. Bởi vậy, trong giai đoạn khốn cùng nhất của Phật giáo; vẫn kết hợp được phái đoàn, tương đối ưu tú, bí mật vượt biên giới qua Miên.

Phái đoàn này do ngài Pháp Tri lãnh đạo, cùng với quý thầy: Thiện Bình, Thiện Tuệ, Pháp Siêu, sư Bổn, sư Đìu, sư Mỹ... Đoàn xuất phát từ Sài gòn vào khoảng 25, 26 tháng 9; trong lúc đi, đoàn chia ra nhiều nhóm, và vượt biên giới nhiều ngả khác nhau để tránh khỏi sự theo dõi của công an mật vụ biên phòng. Sau nhiều ngày gian nan, các vị tới Nam vang.

(...)

Phái đoàn được hai vị vua Sãi Cao miên là Phammayut và Mahanica mời đến tiếp kiến, hai vị tỏ lòng ủng hộ cuộc tranh đấu của Phật giáo Việt Nam.

Tại Cambogde, "trong lúc phái đoàn đang hoạch định một chương trình hoạt động, thầy Thiện Bình gởi thư cho trưởng phái đoàn Liên hiệp Quốc ở Cao miên, phát nguyện móc mắt để cúng dường chư Phật thì ở Việt Nam tiếng súng cách mạng bùng nổ."

Đây là bức thư của thầy Thiện Bình:


Phnom-penh, ngày 29 tháng 10 năm 1963

KÍNH GỞI:

ÔNG TRƯỞNG PHÁI ĐOÀN LIÊN HIỆP QUỐC Ở CAMPUCHEA

Chúng tôi là Thích Thiện Bình, tăng sĩ ở chùa Ấn Quang số 243 đường Sư Vạn Hạnh Sàigon, vừa thoát nạn Ngô đình Diệm đàn-diệt (đàn áp và tiêu diệt) tại miền Nam nước Việt Nam. Hiện ngụ tại chùa Sùng Phước Orussey 5 èm quartier. Kính nhờ ông chuyển đôi tròng mắt của tôi kèm theo văn thư này đến Đại hội Đồng Liên hiệp Quốc và phái đoàn điều tra Liên hiệp Quốc tại miền Nam nước Việt Nam, mỗi nơi một vật kỷ yếu này (mỗi nơi một tròng mắt của ông - tqd).

Kính thưa đại Hội đồng,

Kính thưa phái đoàn,

Để góp phần vào sự bảo hiểm đối với vần đề xâm phạm nhân quyền, tín ngưỡng, có chương trình quy mô ngoan ác của chính quyền Ngô đình Diệm, luôn che giấu sự thật hầu làm sai lạc sự nhận xét trên thế giới và quốc nội của chúng tôi. Họ đã tận dụng mọi thủ đoạn gian hùng xảo quyệt, khi thì đàn diệt chìm, lúc thì đàn diệt nổi đối với Phật giáo chúng tôi. Và đó cũng là sự manh nha cho sự tiêu diệt Phật giáo trên thế giới, và nền hòa bình của nhân loại.

Vì thế, nên tôi tự nguyện hy sinh đôi mắt của tôi trước cúng dường cho Phật giáo, sau kính dâng lên Đại hội đồng, và Phái đoàn điều tra Liên hiệp quốc để làm lưu niệm trong chuyến đi làm việc công ích của quý ngài, có những tia sáng ánh mắt của người tu sĩ. Và đồng thời, với nếp sống mù lòa của tôi để biểu hiệu cho thực trạng của Phật giáo đồ hiện nay và cũng là để tỏ tình chia sớt đôi phần sự thống khổ lầm than giữa tôi với toàn thể Phật giáo đồ miền Nam nước Việt, do ác hành (hành động ác), độc đoán của chính quyền Ngô đình Diệm gây nên. Nên, giờ phút này chúng tôi phải tha hương tỵ nạn và cầu cứu với các dân tộc, các quốc gia yêu chuộng công bằng và hòa bình trên thế giới.

Quý ngài ái ngại trước sự kiện này chăng?

Không thể ... (tôi tự nghĩ).

Vì ánh mắt này đại diện cho tu sĩ chân chánh chưa từng bị một cảm dỗ nào làm mờ đi, mà gây ra tội ác, nghĩa là ánh sáng này không vì tài, sắc, danh lợi v.v... lôi cuốn mình vi phạm với trọng trách của mình là hiện thân của sự thật. Như thế ánh mắt người tu sĩ hẳn sẽ giúp quý ngài phần nào trên đường phục vụ sứ mạng, nhất là sự điều tra về vụ Phật giáo tại miền Nam nước Việt Nam.

Và hơn nữa, cũng để cảnh tỉnh những con người ác bạo gian manh như các ông: Ngô đình Diệm, Bửu Hội, và ông bà Ngô đình Nhu v.v...

Cảnh tỉnh để:

Các ông bà ấy nhìn nhận tội ác của mình đối với Phật tử trước quốc dân và thế giới. Vì lẽ các ông bà ấy vi phạm nhân quyền, kỳ thị tín ngưỡng, khiến cho sự hòa bình trên thế giới phải đảo lộn, nghĩa là các ông bà ấy, đã gây mầm chiến tranh tôn giáo.

- Các ông bà ấy, tiến sâu vào con đường tàn bạo mà từ lâu các ông bà ấy hằng âm mưu vu khống Phật tử với thái độ phi quân tử.

Các ông bà ấy thành thật nhận:

- Chúng tôi không tranh ghế ngồi, không giành đô la, không làm chính trị gì cả đối với các ông bà ấy, mà chúng tôi chỉ muốn các ông bà ấy hãy trả lại sự tự do tín ngưỡng và thực hiện bình đẳng tôn giáo đối với Phật giáo đồ của chúng tôi mà thôi.

Thế mà tăng ni đồng bào Phật tử, sinh viên, học sinh Phật tử chúng tôi, đã bị giết chóc, bị giam cầm tra tấn thảm khốc vô biên. Máu lệ đau thương của chúng tôi đã đổ nhiều, nhưng Ngô gia vẫn tận dụng bạo quyền tiếp diễn mãi cảnh máu rơi, thịt đổ đối với các hàng Phật tử trong tay không một tấc sắt, tấc cây, họ chỉ có cà sa và tràng hạt. Tuy nhiên, chúng tôi, hàng đối địch ác nhân (con người ác) bằng cách tự hủy hoại thân mình để cầu nguyện cho họ thay tâm thú của họ bằng "thánh tâm" mà ai cũng sẵn có, khiến thánh tâm ấy ra tiếp xúc vời mình, với người trong nhân đạo tự do và bình đẳng thực sự.

Chúng tôi không thù oán ai cả! nhưng luôn kiên quyết tranh thủ trong tình thương hại với ác nhân, với sức mạnh nhiệm mầu, trong tinh thần (bất bạo động) đến khi nào đạt được mục đích.

Chỉ có thế thôi!

Vậy chúng tôi yêu cầu phái đoàn giúp đỡ chúng tôi bằng cách điều tra xác thực và công tâm khắp trong mọi tầng lớp dân chúng Việt Nam thuộc Nam Việt. Phái đoàn can thiệp với nhà cầm quyền Ngô đình Diệm bãi, triệt các màng lưới công an, mật vụ và cảnh binh luôn theo dõi trong quần chúng để ám hại họ khi họ nói lên sự thật với phái đoàn, cần còn phải bảo vệ an ninh vĩnh viễn đối với họ.

Phái đoàn hãy tiếp xúc với quý thầy trong Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo như: thầy Thích tâm Châu, Thích thiện Minh, Thích trí Quang, Thích đức Nghiệp, Thích huyền Quang, Thích quảng Độ, Thích quảng Liên và Cư sĩ Mai thọ Truyền. Họ phải có mặt có lời tường trình và khiếu nại trước Đại hội đồng (phái đoàn) Liên hiệp quốc. Vì bên cạnh Đại hội đồng đã có lời bàn giải của nhân viên chính quyền.

Nếu không được như thế thì sự điều tra của phái đoàn chỉ trong sự sắp đặt của chính quyền Ngô đình Diệm, dĩ nhiên là không bao giờ nhìn được sự thực, và sự giải quyết của Đại hội đồng chỉ trong đơn phương khó đạt được chính lý. Vì theo nguyên cáo để biện lý cùng nhau trước Đại hội đồng.

Chúng tôi rất lưu ý đến Phái đoàn Đại hội đồng hiện có biện pháp, phương tiện nào hữu hiệu toàn vẹn đem cứu Phật giáo đồ chúng tôi thoát khỏi độc kế của chính quyền Ngô đình Diệm gian giảo mưu dụng danh từ Việt cộng cố gán lên mình con người Phật tử chúng tôi để họ tận diệt chúng tôi. Họ dùng chiêu đề Việt cộng để phao vu chúng tôi giữa lúc Nam Bắc tương tranh là dễ quá mà! Để thực hiện chương trình trên, hầu củng cố hậu thuẫn nên các ông bà, không từ chối một sự lừa dối, bất công, độc đoán và vô nhân đạo nào đối với các tôn giáo, giáo phái, dù cho Phật giáo là một tôn giáo cổ truyền, và của đa số dân tộc Việt Nam. Một tôn giáo có hàng ngàn năm lịch sử mà không một tỳ vết hoen ố gì trong lịch sử văn minh loài người, nhưng cũng phải bị nằm trong chương trình đàn diệt của Ngô gia. Phương chi trước đây, Cao đài giáo, Hòa hảo giáo làm gì khỏi phải điêu tàn, tang tóc trong nanh vuốt độc tài của nhà Ngô. Hiện trạng số phận tuy đồng nhau, nhưng oan ức hơn là Phật giáo không quân đội, và không bao giờ làm chính trị, vì họ trung thành với giáo lý thuần túy của Đức Phật.

Vậy một lần nữa tôi yêu cầu Đại hội đồng và Phái đoàn ý thức cho lời thành khẩn và tri ân của tôi đang kêu gào cầu cứu trong lúc Đại nạn Phật giáo tại miền Nam nước Việt.

Kính chúc Đại hội đồng sớm thành công.
Kính chào,
Tăng sĩ tỵ nạn và cầu cứu
THÍCH THIỆN BÌNH
ký tên"
● (PHẬT GIÁO VIỆT NAM 1963 - Công cuộc tranh đấu của PHẬT GIÁO VIỆT NAM by Quốc Tuệ - Vũ Ngự Chiêu. In lần thứ nhất tại Sài gòn năm 1964; In lần thứ hai tại Pháp quốc năm 1987, từ trang 485 đến 490)

Trích nguyên văn!

TQD
Đó đây


2023-06-02 - Ổi xanh nêu vấn đề với hai nhân vật chính của câu chuyện từ -

2023-05-29 - "Cáo mượn oai hùm" Mượn oai danh, quyền lực để thoả mãn mưu đồ cá nhân. -

2023-05-29 - Linh mục Malachy Finnegan có thể đã ấu dâm tới 400 trẻ em - trong hơn 4 thập kỷ. Các nạn nhân đã lên tiếng và cáo buộc về việc Giáo hội Công giáo che đậy và thông đồng với cảnh sát. Việc lạm dụng tình dục bắt đầu khi Sean Faloon mới 10 tuổi. Nó tiếp tục mỗi tuần không ngừng trong bảy năm.

2023-05-29 - 70K Đăng Xuất 200K Bị Thương! Vỡ Lở Kế Hoạch Ukraine Phản Công? -

2023-05-28 - Giáo phận Columbus đóng cửa 15 nhà thờ Công giáo trong bối cảnh - số người đi nhà thờ giảm trên toàn quốc và tình trạng thiếu linh mục, và sau hai năm tham khảo ý kiến giữa các giáo sĩ và giáo dân trong giáo phận.

2023-05-27 - Ổi Xanh: 186. Câu chuyện của mẹ Mai: Ơi con trai của má !! -

2023-05-26 - Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam - Ngày 25/5/2023, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 cùng các tàu hải cảnh, tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây, Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định:

2023-05-25 - Việt Kiều CANADA | Nói về ăn chặn từ thiện -

2023-05-25 - Hungary gửi thông điệp cảnh báo Mỹ -

2023-05-25 - GS TS Hoàng Chí Bảo Mới Nhất - Tìm Hiểu Lịch Sử Kể Chuyện Về Bác Hồ Hay Nhất -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2023-05-29 - Ai có ý nghĩ “hoà hợp tôn giáo” mà trong đó có TCG thì khác nào đem một rổ trứng... - FB Lý Thái Xuân -

● 2023-05-28 - Linh mục McLoughlin (1907-1970) nói gì về các trường Ki tô giáo La mã? - Mảng Lịch Sử Chưa Viết -

● 2023-05-25 - Khi Mục Sư Muốn Làm Chính Trị - The Young Turks -

● 2023-05-18 - Giữa bối cảnh "Mỹ, Nhật, Hàn": liệu Trung Quốc có tự lập được các "công nghệ mũi nhọn" hàng đầu ? - Mike Wilson -

● 2023-05-18 - Nga, Ukraine tung đòn tâm lý chiến - ... cũng không xóa được thực tại này ! - NTH -

● 2023-05-18 - Ron DeSantis - thằng này nguy hiểm - NTH -

● 2023-05-18 - BBC tuyên truyền nói xấu TQ như thế nào ? - Bác -

● 2023-05-18 - Cố vấn cấp cao Ukraine - trách Mỹ - đã để Ukraine mất an toàn - Mike Wilson -

● 2023-05-15 - Đây, Bằng Chứng : NATO Tham Chiến - Núp Sau Lưng Ukraine - Để Đánh Nga - NTH -

● 2023-05-15 - Tại sao Nga vẫn "đánh cù nhầy" tại Bakhmut ? NHÌN TOÀN DIỆN BÀN CỜ QUÂN SỰ ! - Mike Wilson -

● 2023-05-15 - Tu chính Hiến số 2 - (2nd Amendment) - ĐÃ BỊ BIẾN DẠNG MÉO MÓ NHƯ THẾ NÀO ? - Tom Depko, Delray Beach, Florida, USA -

● 2023-05-11 - Linh Mục Việt Nam Quấy Rối Học Sinh Tiểu Học - Noi Que -

● 2023-05-11 - Tin Giáo Hội Ấu Dâm Hoàn Vũ: Giáo phận Oakland Bắc California đã nộp đơn xin phá sản - Anh Nguyen -

● 2023-05-11 - Trường Y tế công của Đại học Harvard khai trương Trung tâm Chánh niệm Thích Nhất Hạnh - Du Nguyen -

● 2023-04-29 - Các nước BRICS sẽ vượt trội G7 về kinh tế - Lão Ông -

● 2023-04-29 - 30/4 - Ít người Việt để ý, chứ lịch sử bên Đức, - NTH chuyển -

● 2023-04-25 - Nam Hàn KHÔNG CÓ CHỦ QUYỀN, KHÔNG CÓ TƯ CÁCH GÌ trong EU và NATO - nth -

● 2023-04-25 - Gần đến 30/4 rồi - Lão Ông -

● 2023-04-25 - Chả có thành viên NATO nào có đủ tư cách "trung gian hòa giải" cả - Lão Ông -

● 2023-04-24 - Linh mục đang giảng "Chúa sẵn sàng mở rộng trái tim với chúng ta, để kết nối chúng ta với ngài, đến niềm h - FB An Thanh Dang -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 >>>