●   Bản rời    

Tản mạn về cái tròng Mân Côi và “Tâm thức Công giáo”


On Sep 25, 2015, at 1:00 PM,
Tamika Ito daimyo981@yahoo.com [chinhnghia] wrote:

Kinh goi: Ong Tran Quang Dieu, Wissai, va qui vi trong Chinhnghia...,

Doc hai la thu cua hai-vi, toi chot co y-dinh copy lai vao-day mot doan-ngan trong bai-viet cua Linh-Muc Tran cong Nghi, ma toi da copy vao trong mot la-thu noi chuyen voi ong Wissai ve Chu Han trong tieng Viet du-dinh de lam ro mot quan-diem cua minh, nhung chua kip noi den. Doan do nhu sau:


“Trần Công Nghị 9/13/2015

Mấy hôm trước nhân chuyến thăm các Soeurs tại Foyer Phát Diệm ởRoma thấy vườn rau của các Dì xinh tươi quá nên cảm hứng chụp ít tấm ảnh chia sẻ với mọi người... không ngờ có rất nhiều người thưởng thức tán thưởng, rồi hỏi còn gì mới mẻ và kì thú về Việt Nam ởRoma nữa không?

- Vâng. còn rất nhiều chứ!


Thực ra khi viết về vườn rau quê hương ở Roma là tôi có ý nhập đề dẫn tới những vườn ươm và trồng người rất quan trọng khác ở Roma. Đó chính là các“chủng viện” - Seminarium (tiếng Latin có nghĩa là nơi gieo mầm, trồng người) các đại học giáo hoàng, các tu viện, các học xá đang cưu mang và huấn luyện một lớp người trẻ gồm các linh mục, chủng sinh, sinh viên, tu sĩ nam nữ Việt Nam, hầu trang bị cho họ một mớ“kiến thức căn bản” vững vàng, và mộttâm thức Công Giáo phổ quát nồng cốt về Giáo Hội hoàn vũ, để sau này khi thành tài, về nhà họ sẽ phục vụ cho Giáo Hội và quê hương Việt nam một cách hiệu quả và chính đáng.”

Ong Tran Quang Dieu dat cau hoi: “Thứ hai, gốc là CA CSVN, bà Tạ Phong Tần rửa tội đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi lúc xuống phi trường Hoa Kỳ, mang “cảm giác an lạc” thì đấy là chuyện cá nhân của bà chứ có chi quan trọng lắm đâu để con chiên Vũ Linh Châu nhắc nhở thiên hạ phải “để ý” điều đó? Bộ hết chuyện, và cạn nguồn tư tưởng, bế tắt lộ đồ xây dựng một quê hương VN tươi đẹp hơn trong mai hậu, ngoài chuyện “để ý” “thánh giá” và chuỗi mân côi?”.

Y kien phat bieu: Theo toi, cau tra-loi cho thac-mac nay cua ong Tran quang Dieu nam o bon chutâm thức Công Giáo ma Linh Muc Trần Công Nghị de cap den trong bai viet ong goi tren Net hom 13 thang 9 vua qua. Day la dieu toi dinh de-cap den trong viec vi-sao co nhung dan-toc du-bi do-ho rat lau, nhung khong he bi dong-hoa. Nay ban den o day.

O. Vũ Linh Châu du la nguoi Viet, noi tieng Viet, nhung ong mang mot “tâm thức Công Giáo phổ quát nồng cốt về Giáo Hội hoàn vũ” nen ong ay luc nao cung dau-kho dan-vat vi Viet Nam van chua thuoc ve “Giáo Hội hoàn vũ” nen doi voi ong ay viec Ba Ta phong Tan deo cay bieu-tuong chu thap, va chuoi “man coi” la mot chien-thang vi-dai cua Giáo Hội hoàn vũ ma ong muon moi-nguoi phai de-y nhu ong!

Cai tâm thức Công Giáo nay la mot phan-xa tiep-thu co the tap-cho loai dong-vat nhu nguoi; dieu nay da duoc nha sinh-vat hoc nguoi Nga Pablov chung-minh. Xin qui-vi xem lai sach Van-Vat hoc chuong-trinh nam De Tu va De Nhat, lop 9, lop 12.
Ông Tran quang Dieu dat cau hoi: “ - Lý do gì Giám mục Puginier nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi đề nghị với Toàn quyền De Lanessan “thủ tiêu” giới “sĩ phu” Việt Nam? Cái đó làm sao mà “an lạc”?”

Y kien phat bieu: Theo mot bai-viet ma toi doc tu khi con rat-tre thi Van-Hoa thuong phat-sinh tu thuong-tang kien-truc cua xa-hoi, noi cach-khac la tu giai-cap thuong-luu. Noi thi-du nhu xa-hoi Nga, cac phong-tuc nhu hay thay o nhung tiec-ruou truoc khi ra-tran la tu giai-tang thuong luu.

Trong xa-hoi Viet Nam o cac the-ky truoc, thi giới sĩ phu la giai-cap thuong-luu dieu-khien xa-hoi. The thi de som tao cho nguoi Viet mot tâm thức Công Giáo thi thủ tiêu giới sĩ phu Việt Nam” la bien-phap toi-uu la dung roi! Giong nhu ong chat dau con ran de lam truoc khi nhau vay. Neu lam duoc thi cac thua-sai thanh Rome va thuc-dan Phap an lạc la cai chac!

Lam gi co Dien Bien Phu! Rat tiec, thua cha !!!
________________________________
From:“Tran Quang Dieu tranquangdieu@hotmail.com”
Sent: Friday, September 25, 2015 8:51 AM
Subject: [ChinhNghia] Kính thưa ông Wissai,RE: BỐN MƯƠI NĂM “NÓI LÁO” của VŨ BẰNG


Kính thưa ông Wissai,

Cá nhân tôi không phải“dị ứng” về hình ảnh bà Tạ Phong Tần đeo “thánh giá” và chuỗi mân côi khi bà ấy rời VN để sang Hoa Kỳ. Mà khinh nữa là khác. Lý do:

Thứ nhất, ở trường hợp này - bà Tần - chúng ta thấy rõ, một người Công An VC vẫn có thể rửa tội, đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi, trở thành“thần dân của thànhRome” Vatican La mã giáo. Thế sao có những con chiên khác, cũng người VN với nhau, nhưng lại hung dữ đò “diệt” cho hết “VC” để rồi mới nghĩ đến chuyện “diệt TC” sau đó? Phải chăng với thực trạng VN hiện tại, tất cả những VC đều phải đến những cơ sở nhà thờ của nước Vatican ở VN rửa tội, đeo “thánh giá”, đeo chuỗi mân côi thì may ra mới có thể tránh được thảm họa bị “tiêu diệt”?

Thứ hai, gốc là CA CSVN, bà Tạ Phong Tần rửa tội đeo thập tự giá, đeo chuỗi mân côi lúc xuống phi trường Hoa Kỳ, mang “cảm giác an lạc” thì đấy là chuyện cá nhân của bà chứ có chi quan trọng lắm đâu để con chiên Vũ Linh Châu nhắc nhở thiên hạ phải “để ý” điều đó? Bộ hết chuyện, và cạn nguồn tư tưởng, bế tắc lộ đồ xây dựng một quê hương VN tươi đẹp hơn trong mai hậu, ngoài chuyện “để ý” “thánh giá” và chuỗi mân côi?
Thứ ba, khi đề cập đến “thánh giá”, hạng thứ là những con chiên, ưu thế hơn, đó là những giáo sĩ “sứ thần” thành Rome! Vậy, dân tộc VN muốn hỏi về “những bóng đen” đã từng in vết tích nhục nhằn lên thềm lục địa của bản đồ hình cong chữ S:
- Lý do gì các vị nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi, không thể hiện chuyện “an lạc” mà lại xúi giục “nước Pháp cần phải chiếm lấy An Nam”? Mà hậu quả là Việt Nam bị xóa tên trên bản đồ thế giới ngót gần 100 năm!
- Lý do gì Giám mục Puginier nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi đề nghị với Toàn quyền De Lanessan “thủ tiêu” giới “sĩ phu” Việt Nam? Cái đó làm sao mà “an lạc”?
- Lý do gì Linh mục Trần Lục nhân danh “thánh giá” và chuỗi mân côi huy động con chiên gốc Việt xúm tấn công, vây hãm, phá hủy chiến khu Ba Đình của người anh hùng xứ Việt là Đinh Công Tráng?
- Lý do gì Nguyễn Thân, Ngô Đình Khả a tòng cùng “thánh giá” và chuỗi mân côi tiêu diệt cuộc Khởi Nghĩa Hương Khê của những anh hùng như Phan Đình Phùng, Cao Thắng v.v… Cho đến Trương Định, Nguyễn Trung Trực v.v… Tại sao hệ quả “thánh giá” và chuỗi mân côi Huỳnh Công Tấn tân tòng làm chuyện sát hại đồng bào như Trương Định, Nguyễn Trung Trực… phải bị chết cách tức tửi khi ý chí Vệ quốc của họ chưa thành?
- Lý do gì “thánh giá” và chuỗi mân côi từ thành trì Vatican ra lịnh cho “sứ thần” Spellman đưa Ngô Đình Diệm đang lưu vong (tu hành ở nhà thờ) trở lại VN, đạp đổ Hiệp ước Genève về hoà bình và thống nhất đất nước Việt Nam, tiếp tục gây nên cuộc chiến tang thương, khốc liệt là có đến nhiều triệu sinh mạng con dân nước Việt phải tiếp tục ngã xuống sau gần hằng trăm năm khổ lụy?
- V.v…
Đấy là những lý do, tôi nói rằng, “thánh giá” và chuỗi mân côi chẳng lấy gì làm hãnh diện đối với tuyệt đại đa số đồng bào và hồn thiêng Tổ Quốc Việt Nam, thưa ông Wissai.
Trân trọng,

Trần Quang Diệu


___________________________
Subject: Re: [ChinhNghia] BỐN MƯƠI NĂM “NÓI LÁO “ của VŨ BẰNG

From: wissai@yahoo.com
Date: Thu, 24 Sep 2015 21:24:07 -0700

Tôi không dị ứng những ai đeo biểu tượng tôn giáo của họ. Tôi trọng quyền“ngôn luận và diễn tả” (freedom of speech and expressions) của họ. Tôi chỉ chống lại khi họ quá lố lộ vẽ tán dương đạo họ và hạ bệ đạo khác.
Tôi là người vô thần, nhưng tôi đeo một hạt chuỗi cầu nguyện của Đạo Hồi vì nó là quà tặng của một ông canh giữ một mosque ở Thổ Nhĩ Kỳ khi tôi du lịch nơi đó cách đây 3 năm. Tôi cũng có một kỷ niệm đẹp khi ghé thăm một mosque ở Cairo.
Đeo hạt chuỗi đó cho tôi một cảm giác an lạc. Ngoài ra, tôi thích Đạo Hồi vì kính nể Muhammad (M). Tuy thất học nhưng M sâu xa trong suy tư, biết duy lý khi cần thiết, và là một người đa tài và nhiều đức. Vài phần tử quá khích làm ô uế Đạo Hồi.
Ông Thích Ca Mâu Ni là một triết gia và tâm lý gia, hơn xa Muhammad về 2 lãnh vực nầy, nhưng không có đa tài và không gặp nhiều khó khăn như Muhammad.
Còn ông Jesus thì có quá nhiều sách bàn rồi.

Wissai
canngon.blogspot.com


__________________________
On Sep 24, 2015, at 7:59 PM,
Tran Quang Dieu tranquangdieu@hotmail.com [chinhnghia] wrote:

Tưởng đâu bà Tạ Phong Tần“tranh đấu dân chủ” - “tự do báo chí” là xả thân gắn bện cách thiết thân vào với vận mệnh dân tộc và đất nước xứ Việt - nơi có đến 90% không phải là “dân Chúa” Không ngờ bà ấy dường như ra vẻ“bỏ công ra” để được tròng vào cổ cây “thập ác” và được đeo chuỗi mân côi,“tự sướng” là được làm“thần dân” của nước Vatican La mã giáo - xác định“tôi là người Công giáo”. Trong khi, bà TPT nầy chắc chắn là không hề đọc “kinh thánh”, và cũng không biết gì hết về việc hàng trăm nghìn người ở những xứ Tây Âu hiện đại họ yêu cầu rút tên của họ ra khỏi danh sách“rửa tội” chứ có gì để mà hãnh diện?!
Bà TPT nầy lầm to. Cứ tưởng đâu rằng khi tránh xa được cái nơi mà mình đang“tranh đấu dân chủ” (VN) để lên phi cơ bay sang Mỹ là phải đeo“thập ác” với chuỗi mân côi thì nó mới ra dáng điệu“ăn khách”,”hội nhập” “dân chủ”.

Vâng, bà Tạ Phong Tần đã thoát khỏi được nơi chốn“tranh đấu dân chủ”, để đến xứ “tự do dân chủ”. Còn lại 90 triệu đồng bào quốc nội phải ngã ngửa ra chết hết ráo vì họ không có được“tự do” tròng cây thập ác với đeo chuỗi mân côi bay sang Hoa Kỳ như bà Tần hôm nay? Người ta thấy rằng bà Tần đã toại nguyện. Thật vậy, những năm tháng còn lại của cuộc đời, bà Tần sẽ có được tự do thênh thang để đi cày kiếm cơm trên xứ Mỹ một cách thoải mái.
Bà Tần này, sẽ khác hẳn hoàn toàn so với những nữ phi công VN người ta sẽ rất thường bay đi bay về giữa Việt Nam và Hoa Kỳ“như đi chợ” mà không cần phải có cây thập ác với chuỗi mân côi chi hết.

Trần Quang Diệu


Nhân Một Tuyên Bố Lếu Láo Về Miền Nam Của Bà Tạ Phong Tần


Nam Giao giới thiệuhttp://sachhiem.net/LICHSU/N/Namgiao_02.php


Đó đây


2019-01-21 - Chi tiết về nhân vật Putin- Thế giới càng lúc càng nể với những gì Vladimir Putin đang làm -

2019-01-21 - Rất vui mừng nếu Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn diễn ra tại Việt Nam -

2019-01-20 - Không khí "đi bão" cuồng nhiệt sau trận thắng nghẹt thở của tuyển VN - Sau trận thắng trước đội tuyển Jordan, CĐV khắp nơi hò reo ăn mừng. Một số tuyến phố trung tâm Hà Nội tắc cứng vì hàng nghìn người với cờ đỏ sao vào đổ về ăn mừng chiến thắng.

2019-01-20 - Đạo diễn Hoài Phong: "Tôi không đồng tình việc biểu tình, đả đảo Đàm Vĩnh Hưng" -

2019-01-20 - Mỹ kỷ niệm 25 năm dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam - Sau 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam, thương mại song phương Việt - Mỹ đã tăng từ hơn 200 triệu USD năm 1994 lên hơn 50 tỉ USD hôm nay.

2019-01-19 - Đức Cha Người Nga Thờ Phật Bà Quán Thế Âm Đến Việt Nam Học Phật - Tôi đã từng viết 1 bài có tựa đề “Đức cha tuyệt vời ở Tây Ban Nha thờ Quan Thế Âm Bồ Tát” và nhận được rất nhiều động viên và cổ cũ của quý vị bạn đọc cũng như quý Phật tử. Nay lại có một chuyện khác về một vị cha người Nga nữa.

2019-01-19 - 45 năm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa: Chúng ta phải lấy lại bằng được phần máu thịt của Tổ quốc - Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng trả lời phỏng vấn VTC News nhân sự kiện 45 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (19/1/1974).

2019-01-19 - Vệ tinh “made in Việt Nam” đã đi vào quỹ đạo - Tên lửa Epsilon số 4 mang theo 7 vệ tinh thử nghiệm công nghệ, gồm: vệ tinh nhỏ của JAXA (200 kg); 3 vệ tinh dòng micro (60 kg) của Đại học Tohoku, MicroDragon (50 kg) của Việt Nam, ALE-1 (68 kg) của công ty ALE và 3 vệ tinh lớp cubesat (4 kg) và một số vệ tinh khác nặng từ 1 đến 3 kg sẽ bay vào quỹ đạo.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-01-20 - Tôi Đấu Tranh Cho Quyền Con Người Và Sự Dân Chủ - Vũ Thiên Mệnh/BMTCG -

● 2019-01-19 - Tại sao kẻ gian lại được đứng ngang hàng với các vị anh hùng của dân tộc? - FB Hiệp Nguyễn -

● 2019-01-15 - Chiên cuồng tín ngày càng manh động, càng lộ rõ mặt thật, mới đây nhất là vụ vườn rau Lộc Hưng - Phan Nguyên -

● 2019-01-14 - Những triết gia vô thần ở Đông Phương thời xa xưa - Triết gia Đông Phương -

● 2019-01-12 - Vườn Rau Lộc Hưng - Hội Thừa Sai Paris đã "mua đứt" nơi nào trên đất nước Việt Nam, và lúc nào? - Trần Quang Diệu -

● 2019-01-12 - Từ Vườn Rau Lộc Hưng Việt Nam tới “Trưng Thu Đất" Để Xây Tường Ở Biên Giới Mỹ - Mễ - Ri Nguyễn -

● 2019-01-11 - Vườn Rau Lộc Hưng - Cảm Tính, Quan Sát và Tìm Hiểu Thêm - Trần Quang Diệu vs Phạm Trung Kiên -

● 2019-01-11 - Vụ Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa: Thư người đọc, đăng trên The Palm Beach Post, ngày 11/1/19 - Mike Wilson -

● 2019-01-08 - Điều gì Khiến Trung Tâm Asia Sụp Đổ Sau 20 Năm Hoạt Động? - Bá Tánh -

● 2019-01-08 - Church of Satan không phải là một tổ chức tôn giáo thờ Satan như tuyên truyền của Ki-tô giáo - FB Bí Mật Thiên Chúa Giáo -

● 2019-01-06 - Bức tường gạch xi măng không phải là ưu tiên lớn nhất, cũng không phải là giải pháp hữu hiệu nhất - Mike Wilson -

● 2019-01-03 - "Cắt đầu, mổ bụng, bỏ đuôi" khiến sử học chỉ là tuyên truyền cho đạo gian - Mike Wilson -

● 2018-12-31 - Phạm Trung Kiên là con chiên gian xảo, đã bị ông Ri Nguyễn lột mặt nạ rất nhiều lần - Wissai -

● 2018-12-31 - Bài Ca Tiếng Gọi Thanh Niên của Nhạc Sĩ Lưu Hữu Phước Bị Đạo Văn - FB DÒNG MÁU LẠC HỒNG -

● 2018-12-31 - Luật An Ninh Mạng - "xúc phạm tôn giáo" và "sự thật lịch sử" - Trần Quang Diệu -

● 2018-12-29 - Robert G. Ingersoll Nhà tư tưởng vĩ đại nhất của Mỹ và câu hỏi: Tôi muốn gì cho ngày giáng sinh? - Trần Quang Diệu trích dẫn -

● 2018-12-28 - Nhân đọc "Ăn cắp Đạo Hiếu ..." - Dê xù -

● 2018-12-27 - Ăn cắp Đạo Hiếu - Tôi thấy thối quá, nên bỏ qua mấy hôm sau tìm lại, thì thấy bài ấy đã bị gỡ b - Mike Wilson -

● 2018-12-27 - Nhân dịp Giáng Sinh, một GM Catholic VN đã NÓI LÁO rằng Thiên Chúa giáo mang đạo hiếu vào Việt Nam!! - Mike Wilson -

● 2018-12-25 - "Sáng Noel Chúng tôi Xù đạo Cong Giáo" - Diễn Đàn -

● 2018-12-22 - Những điều phi lý của đạo Jesus không giải thích được thì gọi là Bí Tích - Hình phạt "rút phép thôn - Phượng Hoàng GV -

● 2018-12-22 - Con chết vì làm đèn hang đá NOEL: bây giờ thì cầu nguyện xin Chúa là cầu cái gì? - FB sachhiem.net.us -

● 2018-12-20 - Thư kêu gọi: Trách Nhiệm Của Phụ Huynh Phật Tử Trước Lễ NOEL - FB Tâm Bình -

● 2018-12-20 - Phật giáo lên tiếng: Các trường học vẫn coi thường Luật Giáo -Dục điều thứ 19 - BẪY CA TÔ LA MÃ - Một số Phật tử -

● 2018-12-20 - Mỹ - Bầu cử là chiến tranh Thông Tin: ai lèo lái được ý kiến người dân, thì người ấy thắng ! - BARBARA ORTUTAY -

● 2018-12-20 - Kinh tế, cũng như khoa học, không phải là chuyện huyền bí, mặc dù kinh tế khó hơn - Việt Dân -

● 2018-12-19 - Cứ mỗi lần Thiên Chúa Giáo ăn cắp cái văn minh nào, thì nó lần lượt xóa sạch các nền văn minh đó - Giác Hạnh -

● 2018-12-15 - Chúng ta không thể để cho những tuyên truyền dối trá, bịp bợm, ngụy tạo tung hoành - Giác Hạnh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 >>>