Uỷ ban Công lý và Hoà bình chứa “ẩn ý”?

Trần Điều

02 tháng 11, 2010

 

Kết thúc kỳ họp diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 10 vừa qua, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Sài Gòn, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thành lập Uỷ ban Công lý và Hoà bình.

Ủy ban Công lý và Hòa bình được thành lập theo cấu trúc của Vatican: Văn phòng Giáo hoàng Uỷ ban Công lý và Hoà bình. Hầu hết các Hội đồng Giám mục đều có uỷ ban này. Uỷ ban Công lý và Hoà bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam do Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm chủ tịch. Cuốn Giáo huấn xã hội Công giáo được xem như cẩm nang tóm lược nội dung hoạt động của Uỷ ban này.

 

GM Nguyễn Thái Hợp

Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Ảnh ducme.tv

Khi được RFI hỏi “Theo chiều hướng hoạt động vì quyền lợi con người, vì nhân quyền, vì hòa bình, Ủy ban có thể làm được gì để giảm bớt cách biệt xã hội ngày càng lớn ở Việt Nam?”, Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho rằng: 

Thực sự thì Giáo hội không bao giờ chủ trương làm thay cho Nhà nước và cũng không phải là sứ vụ của Giáo hội. Nhưng Giáo hội có sứ vụ loan báo Tin Mừng, thì Giáo hội cần phải lên tiếng về những gì đụng chạm đến con người. Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng trong tương lai, phải đề cập đến những vấn đề như lương bổng, quyền lợi người lao động, chênh lệch giàu nghèo, và ngay cả quyền lợi giai cấp công nhân, nông dân. Việt Nam tự hào là đất nước của giai cấp công nông, nhưng thực tế hiện nay là giai cấp công nhân bị thiệt thòi rất nhiều. Tất cả những điều đó đều nằm trong suy tư của Giáo hội Công giáo, của Uỷ ban Công lý và Hoà bình, cũng như của tất cả người Công giáo. Rồi vấn đề đất đai, quyền sở hữu cũng là một vấn đề. Trên nguyên tắc đất đai là thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng trong rất nhiều trường hợp, chúng ta thấy một số bãi biển đẹp nhất bây giờ bỗng dưng được tư hữu hóa một cách chưa được chính đáng bao nhiêu. Thành ra người dân luôn luôn bị thiệt thòi. Có rất nhiều điểm cần phải suy nghĩ và đào sâu hơn”.

Đã đến lúc, chúng tôi nghĩ rằng Hội đồng Giám mục cũng như các Giám mục cũng phải lên tiếng rõ hơn về vấn đề đó, mặc dù là vấn đề nhạy cảm”.

Kể từ khi giữ cương vị Chủ tịch của uỷ ban này, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã lên tiếng về vụ Cồn Dầu - Đà Nẵng, ông nói: Chúng tôi thấy đây là vấn đề bức xúc, nên muốn nêu lên một số câu hỏi (cho Nhà nước)" (BBC).

Chính quyền cho rằng Giáo dân Cồn Dầu đã cố tình Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ, nên đã khởi tố và chuẩn bị đưa ra xét xử 6 đối tượng quá khích. Trước đó, theo báo CAND, “Bất chấp công tác vận động của chính quyền và lực lượng làm nhiệm vụ, số đối tượng quá khích tập trung ngày càng đông, rất manh động chống đối quyết liệt quyết đưa quan tài cụ Tân vào nghĩa địa Cồn Dầu với nhiều hành vi côn đồ, công khai thách thức và dùng các loại hung khí như gậy, gạch, đá, xẻng… tấn công lực lượng Cảnh sát đang làm nhiệm vụ”.

 

Chính quyền nói giáo dân cố tình chống người thi hành công vụ - Xem video "Sự thật ở Cồn Dầu" tại đây

 

Vấn đề nổi cộm của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong một vài năm trở lại đây là “mâu thuẫn nội bộ” khi xảy ra tranh chấp đất đai với nhà nước. Trong lá thư gửi chính quyền, ông Nguyễn Thái Hợp cho rằng lá thư của ông “hoàn toàn theo tôn chỉ của Ủy ban Công lý và Hòa bình là phục vụ cho lợi ích của con người” (BBC).

Đón nhận thông tin về Uỷ ban này trước thực tế hoàn cảnh xã hội Việt Nam, một số thông tin cho rằng Uỷ ban này hàm chứa nhiều “ẩn ý”.

 

Trần Điều

nguồn http://www.diemnhin.com/?frame=news_detail&id=1074 (31/10/2010 07:35)

 

● Xem bài liên quan đến chủ đề:

- Uỷ ban Công lý và Hoà bình chứa “ẩn ý”?

- Nghe Ai Hát Kinh "Hòa Bình"

- Suy Nghĩ về Việc Thành Lập Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình

 

● Các bài cùng tác giả:

- Quan Điểm Của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về TGM NQK

- Tượng Đài Alexandre De Rhodes: Ai Là Người Hô Biến ?

- Uỷ ban Công lý và Hoà bình chứa “ẩn ý”?

- “Bùn và vàng mã”: Tác giả Sông Nhuệ cố tình vất rác nhà người (Trần Điều)

 

 

 

 

Trang Tôn Giáo