Giáo Hoàng Benedict 16 Từ Chức

Viện Lý Do Kém Sức Khỏe

Philip Pullella / Reuters

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH37.php

11-Feb-2013

LTS: Trước đây hơn 1 năm, nhân có quá nhiều vụ bê bối trong giáo hội, GS Nguyễn Mạnh Quang có viết một thư ngỏ gửi Giáo Hoàng Benedict 16, bài "Ước Một Gorbachev cho Giáo Hội La Mã" (http://sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=5048) yêu cầu Giáo Hoàng Benedict 16 từ chức, với mong ước một hành động giống như ân nhân thế giới là Gorbachev(*). Hôm nay, tin Giáo Hoàng Benedict 16 từ chức đã rúng động thế giới, nhưng lời tuyên bố và hành động của Ngài có đưa đến việc giải thể Giáo Hội La Mã, tương tự như ông Gorbachev đã giải thể Cộng Đàng Liên Sô hay không thì chưa thấy. Dù sao, đây cũng là một điểm son của giáo triều Vatican. (SH)


(Reuters) – Hôm thứ hai, 11 tháng 2, 2013, Giáo Hoàng Benedict làm rúng động thế giới khi Ngài tuyên bố trong một bản thông báo rằng Ngài không còn đủ sức khỏe và tinh thần minh mẫn để đương đầu với công việc trong sứ vụ của mình. Lời tuyên bố này làm cho những viên chức phụ tá của Ngài ngỡ ngàng và cho thấy rằng Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên từ chức kể từ thời Trung Cổ.

Vị Giáo Hoàng này 85 tuổi, sinh ở Đức, được những người bảo thủ Ki-tô La Mã coi như là một vị anh hùng, nhưng đối với những người cấp tiến thì nghi ngờ. Giáo Hoàng nói với các Hồng Y bằng tiếng Latin rằng gần đây sức khỏe của Ngài đã suy yếu.

Giáo Hoàng sẽ từ chức vào ngày 28 tháng 2 và Vatican hy vọng sẽ có một tân Giáo hoàng được bầu chọn vào cuối tháng Ba này.

Phát ngôn viên của Vatican là linh mục Federico Lombardi cho biết Giáo Hoàng đã không quyết định từ chức vì "những khó khăn trong chức vụ giáo hoàng" và hành động này là một bất ngờ, cho thấy rằng ngay cả những thành phần cốt lõi thân cận nhất của Ngài cũng không nghĩ rằng Ngài sẽ từ chức.

Người phát ngôn viên nói rằng Giáo Hoàng không sợ sẽ có ly giáo trong Giáo Hội sau khi ông từ chức.

Là lãnh đạo của 1,2 tỷ tín đồ Ca-tô-lic, Giáo Hoàng đã bị ám ảnh bởi những cuộc khủng hoảng gây ra bởi các tu sĩ lạm dụng tình dục, đã làm cho Giáo Hội bị ô nhục. Trong một bài diễn từ, Ngài tức giận người Hồi giáo và vụ ô nhục do ông quản gia tiết lộ những tài liệu mật của Ngài.

Giáo Hoàng Benedict 16 nói với các vị hồng y rằng, để có thể tiếp tục chức vụ của Ngài "... cần phải có sức khỏe về cả tinh thần lẫn thể chất”, mà sức khỏe của Ngài trong vài tháng qua, đã suy giảm khiến cho Ngài đã phải nhìn nhận rằng Ngài không còn đủ khả năng để hoàn thành chức vụ mà giáo hội đã giao phó cho Ngài.

"Vì lý do này, và cũng nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành động này, với đầy đủ quyền tự do, tôi tuyên bố rằng tôi từ bỏ chức vụ Giáo Hoàng, người kế vị Thánh Phêrô."

Ông cũng đề cập tới "thế giới ngày nay, có rất nhiều thay đổi nhanh chóng và rúng động bởi những vấn đề liên quan sâu xa đối với đức tin."

Trước đây, vào năm 1294, chỉ sau 5 tháng trên ngôi, Giáo Hoàng Celestine V cũng đã phải từ chức, được biết đến như là một cuộc "từ chối vĩ đại”, và đã bị nhà thơ Dante kết án trong bài thơ "Divine Comedy".  Giáo Hoàng Gregory XII cũng miễn cưỡng thoái vị năm 1415 để chấm dứt một cuộc tranh chấp với đối thủ dành ngôi Giáo Hoàng (trong thời Đại Ly Giáo: Great Schism, 1378 - 1415).

“Không có áp lực bên ngoài, chỉ vì vấn đề tuổi tác.”

Trước khi ông được bầu chọn làm Giáo Hoàng, cựu Hồng Y Joseph Ratzinger trước đây được biết đến như là "con chó dữ của Thiên Chúa" vì lập trường cứng rắn của ông về các đề tài thần học. Nhưng nhiều năm ngồi trên ngai vị giáo hoàng, Ngài không những chỉ cắn, mà còn sủa nữa.

Trong mấy tháng gần đây, Giáo Hoàng trông có vẻ suy yếu trước những nơi công cộng, đôi khi cần có người bên cạnh dìu ông bước đi.

Ông Lombardi phủ nhận sự khủng hoảng hay sự bất trắc đàng sau vụ từ chức, nói rằng hành động này không phải do sự đau yếu đặc biệt mà là do tuổi tác. Giáo Hoàng đã tỏ ra “rất can đảm, và cương quyết" nhận thức được những "vấn đề khó khăn lớn lao mà ngày nay giáo hội phải đương đầu đối phó". Ông nói thêm rằng, dự tính đã phản ánh đúng với sự mong muốn của Giáo Hoàng để tránh những công việc dồn dập trong dịp lễ Phục Sinh sắp tới.

Ông nói thêm, không có áp lực từ bên ngoài, và chính Giáo Hoàng Benedict đã "tự quyết định" trong vài tháng vừa qua.

Trưởng giáo của Do Thái đã ca ngợi Benedict 16 về sự nới rộng vòng tay với các hệ phái Thiên Chúa Giáo khác, và chúc Ngài có sức khỏe dồi dào.  Tổng Giám Mục ở Canterbury, giáo chủ Giáo hội Anh, nói rằng ông cũng đau buồn, nhưng rất thông cảm về quyết định của Giáo Hoàng.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel nói rằng, quyết định của Giáo Hoàng phải được tôn trọng nếu Ngài cảm thấy Ngài quá yếu để thực thi nhiệm vụ của Ngài.  Thủ tướng Anh David Cameron cho biết: "Ông ấy sẽ được nhớ đến như là một nhà lãnh đạo tinh thần cho hàng triệu tín đồ."

Giáo Hoàng Benedict 16 sẽ từ chức vào 2 giờ chiều (giờ bên Ý, 14:00 ET) ngày 28 tháng hai, 2013, bỏ trống ngôi vị giáo hoàng cho đến khi người kế vị được bầu chọn.  Người phát ngôn nói, Giáo Hoàng Benedict 16 là người kế vị Giáo Hoàng John Paul 2, một trong những giáo hoàng nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Được bầu chọn làm giáo hoàng vào ngày 19 tháng tư năm 2005 lúc Ngài đã 78 tuổi, tính ra Ngài già hơn 20 năm khi John Paul 2 được bầu chọn. Giáo Hoàng Benedict 16 cai trị ở Vatican với nhịp điệu chậm chạp hơn, nhiều cân não và ít quyết định hành động.

Hành động yếu, nhưng tinh thần mạnh mẽ.

Tuy nhiên, trong khi phe bảo thủ ca tụng Ngài rằng Ngài đã khẳng định truyền thống đạo Ca-tô, thì các nhà phê bình cáo buộc Ngài đã không chú ý đến các chương trình cải cách, đã làm chậm đi gần nửa thế kỷ, và làm tổn thương những cuộc đối thoại với những người Hồi giáo, Do Thái giáo và các hệ phái Kitô khác.

Dưới thái độ hiền lành của một người Đức là một tinh thần đanh thép sẵn sàng phân tích các tác phẩm thần học về sự tinh khiết của giáo điều của những giáo phái Thiên Chúa giáo và cuộc tranh luận quyết liệt chống lại những người bất đồng chính kiến.

Sau khi xuất hiện một cách không thoải mái trong ánh đèn sân khấu lúc ban đầu, Ngài bắt đầu cảm thấy thoải mái với công việc mới của mình và cho thấy rằng Ngài có ý định làm Giáo Hoàng theo cách của mình.

Mặc dù có lòng kính trọng đối với vị tiền nhiệm đầy quyến rũ,  đã đi khắp hoàn cầu,  người mà ông đã mau mắn tiến hành việc phong thánh, và là người mà ông đã phong chân phước vào năm 2011 - các trợ lý cho biết ông đã quyết định không thay đổi cung cách trầm lặng để bắt chước phong cách của John Paul 2.  Một sự yên tĩnh, một loại trầm lặng chuyên nghiệp, Ngài thư giãn bằng cách chơi piano, và cố gắng tỏ cho thế giới thấy khía cạnh quí phái của người đứng đầu Vatican gần một phần tư thế kỷ.

Giáo Hoànng Benedict 16 là người Đức đầu tiên từ hơn 1.000 năm, và là vị giáo hoàng thứ hai kế tiếp không phải là người Ý trong, ông đi tham quan thường xuyên ở nước ngoài, khoảng bốn lần một năm, nhưng không bao giờ cố gắng lôi cuốn những tín đồ ở Đại Dương Châu như vị giáo hoàng tiền nhiệm.

Các vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em đã ám ảnh phần lớn trong những năm Ngài ngồi trong ngôi vị Giáo Hoàng. Ngài đã ra lệnh điều tra chính thức vụ lạm dụng tình dục ở Ái Nhĩ Lan (Ireland,). Vụ này dẫn đến sự từ chức của nhiều giám mục.

Các vụ ô nhục bắt nguồn rất gần với tòa thánh vào năm 2012 khi người quản gia của giáo hoàng, chịu trách nhiệm mặc trang phục và dọn ăn cho Ngài, đã tiết lộ một số tài liệu mật. Nguồn tài liệu này nói rõ những sự tham nhũng trong các giao dịch kinh doanh của Vatican, gây ra sự căm phẫn khắp nơi trên thế giớ.

Ông phải đương đầu với quá khứ của quốc gia quê hương của ông khi ông đến thăm trại tử thần của Đức Quốc xã ở Auschwitz.

Nhận mình là "người con của nước Đức", ông đã cầu nguyện và đặt ra vấn đề tại sao Thiên Chúa im lặng khi 1,5 triệu nạn nhân, hầu hết là người Do Thái, đã chết trong Thế chiến thứ hai.

Ratzinger đã phục vụ trong Thiếu Nhi Đoàn Hitler trong Thế chiến thứ hai, mà thành viên là sự cưỡng bách.  Ông không phải là thành viên của Đức Quốc xã và gia đình anh phản đối chế độ của Adolf Hitler.

Nhưng chuyến đi về Đức của ông cũng gây nên cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên trong những năm ông trị vì.  Trong một bài giảng thuyết tại một đại học, ông đã viện dẫn lời một hoàng đế Byzantine trong thế kỷ 14 rằng Hồi giáo đã chỉ mang lại tội ác cho thế giới và rằng nó đã được truyền bá bằng gươm giáo.

Sau những cuộc phản đối gồm các cuộc tấn công vào các  nhà thờ Ki-tô giáo ở Trung Đông và việc sát hại một nữ tu ở Somalia, sau đó Ngài nói rằng Ngài lấy làm hối tiếc về sự hiểu lầm bài thuyết giảng đó gây ra.

Trong một động thái được xem như hòa giải, vào cuối năm 2006, Ngài đã thực hiện một chuyến đi lịch sử đến Thổ Nhĩ Kỳ mà đa số người dân là Hồi giáo, và Ngài đã cầu nguyện trong nhà thờ hồi giáo Blue Mosque ở thủ đô Istanbul với một tu sĩ Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng mấy tháng sau đó, cựu Tổng thống Ba tư là Mohammad Khatami đã gặp Giáo Hoàng và cho biết vết thương giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo vẫn còn "rất sâu nặng" do hậu quả của bài thuyết giảng ở đại học Regensburg.

(Millership Peter viết, Janet McBride và Ralph Boulton chỉnh sửa)

 

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI sẽ trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ chức trong gần 600 năm khi anh bước vào ngày 28.

 

Tham khảo:

- http://www.reuters.com/article/2013/02/11/us-pope-resigns-idUSBRE91A0BH20130211

 

Chú thích:

(*) Theo tác giả NMQ: Ông Gorbachev được xem là ân nhân của thế giới "nhờ việc ông mạnh dạn đưa ra chính sách 'đổi mới' mà cuộc Chiến Tranh Lạnh giữa phe tư bản và phe cộng sản khởi phát vào năm 1947 mới có thể chấm dứt vào cuối thập niên 1980." Nhưng lại có quan đểm cho rằng chính vì Gorbachev giải tán Đảng Cộng Sản mà "đã có trên 3 triệu dân TRUNG ĐÔNG-PHI CHÂU-BẮC PHI đã và đang phơi xác, trên 5 triệu tàn phế và nhiều thành phố toàn quốc tiện nghi tối tân hiện đại của thế kỹ 21 thành bình địa trở về thời ĐỒ ĐÁ [Bắc Việt Nam từ 1966 đến 1972] dưới mưa BOMB và ĐẠI PHÁO diệt chủng của bọn đế quốc thực dân cướp nước xâm lược MỸ-EU cho đến hiện nay: Afghanistan, Iraq, Lybia, Syria, Iran,v.v..và BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG của Liên minh MỸ-TRUNG mưu đồ đánh chiếm Việt Nam "(http://www.nhandanvietnam.org/view.php?storyid=1254)


 

Phụ trang

(Bản dịch của Lữ Giang, được phổ biến trên các diễn đàn điện tử)

From: Lu Giang <lugiang2003@yahoo.com>
Subject: [VN-News] Mời xem Video lời tuyên bố từ chức của ĐGH Benedict XVI
To: "lugiang2003@yahoo.com"
Date: Monday, February 11, 2013, 9:21 AM

Mời xem Video lời tuyên bố từ chức của ĐGH Benedict XVI.

Kể từ lúc 20 giờ ngày 20.2.2013 Ngai Tòa Thánh Phêrô, sẽ được bỏ trống và một Mật Nghị Hồng Y sẽ được triệu tập để bầu vị Giáo Hoàng bởi những vị có thẩm quyền.

http://vietcatholic.org/News/Html/102699.htm

Sáng nay thứ Hai 11/2/2013, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã tuyên bố thoái vị vì lý do sức khoẻ.

Dưới đây là lời tuyên bố của Đức Thánh Cha trong công nghị Hồng Y đặc biệt diễn ra sáng thứ Hai 11/2/2013. Ngài nói bằng tiếng La Tinh

Các Hiền Huynh thân mến,

Tôi đã triệu tập các Hiền Huynh đến Công Nghị này, không chỉ để bàn về ba án phong Thánh nhưng còn là để trao đổi với các Hiền Huynh một quyết định rất quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội. Sau nhiều lần tự vấn lương tâm trước mặt Chúa, tôi đã đi đến sự xác tín rằng năng lực của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp để cáng đáng đầy đủ sứ vụ Giáo Hoàng. Tôi biết rằng sứ vụ này, do bản tính siêu nhiên của nó, phải được thực hiện không chỉ bằng lời nói và việc làm, nhưng phải đi kèm với không ít những lời cầu nguyện và đau khổ. Tuy nhiên, trước một thế giới với quá nhiều những thay đổi nhanh chóng và đang rúng động bởi những vấn nạn liên quan sâu sắc đến đời sống đức tin; để có thể lèo lái con thuyền của Thánh Phêrô và rao giảng Tin Mừng, cả năng lực của trí óc lẫn thể xác đều là cần thiết. Năng lực của tôi trong vài tháng qua, đã xấu đi đến mức mà tôi phải thừa nhận sự bất lực của tôi không thể đáp ứng đầy đủ sứ vụ được giao phó cho mình. Vì lý do này, và cũng nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành động này, với hoàn toàn tự do, tôi tuyên bố thoái vị khỏi sứ vụ của Giám Mục Roma, Người kế vị Thánh Phêrô, đã được giao phó cho tôi bởi các Hồng Y ngày 19 Tháng Tư năm 2005. Như thế, kể từ 20 giờ ngày 28 Tháng Hai năm 2013, Ngai Tòa Thánh Phêrô, sẽ được bỏ trống và một Mật Nghị Hồng Y sẽ được triệu tập để bầu vị Giáo Hoàng bởi những vị có thẩm quyền.

Các Hiền Huynh thân mến,

Tôi chân thành cảm ơn tất cả anh em vì tình yêu và những công việc mà anh em đã ủng hộ tôi trong sứ vụ của mình và xin tha thứ cho tất cả các khiếm khuyết của tôi. Và bây giờ, chúng ta hãy ủy thác Giáo Hội cho sự chăm sóc của vị Mục Tử tối cao của chúng ta, là Chúa Giêsu Kitô, và khẩn cầu Mẹ Maria chí thánh của Ngài trợ giúp các Hồng Y Giáo Phụ với lòng ưu ái từ mẫu của Mẹ trong việc bầu Đức Tân Giáo Hoàng. Liên quan đến bản thân mình, tôi cũng muốn tận tụy phục vụ Giáo Hội Thánh của Thiên Chúa trong tương lai thông qua một cuộc sống tận hiến cho việc chuyên tâm cầu nguyện.

Từ Vatican, ngày 10 tháng 2 năm 2013

+ BENEDICTUS PP XVI Bản Anh Ngữ từ Phòng Báo Chí Tòa Thánh

Dear Brothers,

I have convoked you to this Consistory, not only for the three canonizations, but also to communicate to you a decision of great importance for the life of the Church. After having repeatedly examined my conscience before God, I have come to the certainty that my strengths, due to an advanced age, are no longer suited to an adequate exercise of the Petrine ministry. I am well aware that this ministry, due to its essential spiritual nature, must be carried out not only with words and deeds, but no less with prayer and suffering. However, in today’s world, subject to so many rapid changes and shaken by questions of deep relevance for the life of faith, in order to govern the bark of Saint Peter and proclaim the Gospel, both strength of mind and body are necessary, strength which in the last few months, has deteriorated in me to the extent that I have had to recognize my incapacity to adequately fulfill the ministry entrusted to me. For this reason, and well aware of the seriousness of this act, with full freedom I declare that I renounce the ministry of Bishop of Rome, Successor of Saint Peter, entrusted to me by the Cardinals on 19 April 2005, in such a way, that as from 28 February 2013, at 20:00 hours, the See of Rome, the See of Saint Peter, will be vacant and a Conclave to elect the new Supreme Pontiff will have to be convoked by those whose competence it is.

Dear Brothers,

I thank you most sincerely for all the love and work with which you have supported me in my ministry and I ask pardon for all my defects. And now, let us entrust the Holy Church to the care of Our Supreme Pastor, Our Lord Jesus Christ, and implore his holy Mother Mary, so that she may assist the Cardinal Fathers with her maternal solicitude, in electing a new Supreme Pontiff. With regard to myself, I wish to also devotedly serve the Holy Church of God in the future through a life dedicated to prayer.

From the Vatican, 10 February 2013

BENEDICTUS PP XVI

__._,_.___