Mười Điều Bí Mật Mà Giáo Hội La Mã Hy Vọng Bạn Đã Quên

dịch từ "10 Secrets The Catholic Church Hopes You’ve Forgotten"

NATHAN WOLD

http://sachhiem.net/NMQ/NMQ78_01.php

12-Jul-2017

1. Vụ Diệt Chủng Ở Rwanda

rwandan genocide

Tội ác diệt chủng ở Rwanda: Đây là tội ác của những người Hutus thuộc tộc đa số tàn sát những người Tutsi thuộc tộc thiểu số và một số người Hutus ở nước Rwanda. Cuộc tàn sát xẩy ra trong vòng 4 tháng năm 1994. Con số nạn nhân bị tàn sát được ước lượng là 800 ngàn người hay 20% dân số Rwanda, và vào khoảng 70% những người thuộc tộc thiểu số Tutsi. Sau khi cuộc tắm máu này chấm dứt, chính quyền Rwanda  – nếu không phải là thế giới - nỗ lực truy tìm cách thủ phạm gây ra tội ác này để đưa chúng ra trước vành móng ngựa. Có nhiều tên thủ phạm trong số những thủ phạm về  tội ác diệt chủng này bỗng dưng biến mất và Giáo Hội La Mã có thể chịu trách nhiệm về   hành động chạy trốn của các tên tội phạm này.

Vào thời điểm xẩy ra tội ác diệt chủng này, Giáo Hội Ca-tô được coi là “một tổ chức xã hội quyền thế nhất” ở Rwanda. Vào khoản 2/3 dân số nước Rwanda theo đạo Ca-tô. Các tổ chức nhân quyền và các nhóm người sống sót đều cho rằng Giáo Hội Ca-tô đồng mưu để cho những hành động diệt chủng được tiến hành, trong khi đó chính một số những tu sĩ Ca-tô đã tham dự vào cuộc tàn sát này. Hơn nữa, Giáo Hội Ca-tô và giớii tu sĩ của giáo hội đã giúp cho một số những thủ phạm của vụ diệt chủng này trốn khỏi Rwanda để thoát khỏi phải bị truy tố hay bảo về họ khỏi phải dẫn độ về  Rwanda để đưa ra trước vành móng ngựa.

Sau Đệ Nhị Thế Chiến Giáo Hội La Mã đã tổ chức một  đường dây ngầm gọi là “đường dây chuột cống” để giúp cho bọn tu sĩ áo đen phạm tội diệt chủng ở Croatia chạy trốn khỏi Croatia để không bị Đồng Minh hay tân chính quyền Croatia túm cổ hoặc là để bảo vệ chúng.  Vào giữa thập niên 1990, tại Rwanda, cũng có một hệ thống lén đưa các tế thủ phạm tội ác diệt chủng ra khỏi Rwanda đi Âu Châu. Ở đây, bọn qua đen tội đồ này không những được bảo vệ khỏi phải bị truy tố, mà còn có thể tiếp tục hành nghề linh mục tại  các nhà thờ của giáo hội. Nhiều người trốn đến sinh sống ở nước Ý vì rằng ở đây sự hiện diện của Giáo Hội Ca-tô rất mạnh và giáo hội có thể chống lại việc dẫn độ bọn quạ đen tội đồ này về Rwanda.

Một trong những linh-muc tội đồ như vậy là Linh-mục Athanase Seromba. Trong thời gian xẩy ra vụ diệt chủng ở Rwanda, Linh-mục Seromba dụ dỗ khoảng 2 ngàn người Tutsi bảo rằng họ có thể chạy vào trong ngôi nhà thờ do chính ông ta quản nhiệm để ẩn trốn khỏi bị sát hại. Ngày 6 tháng 4 năm 1994, khi 2,000 (hai ngàn) Tutsi đến tụ tập ở trong nhà thờ, Linh-mục Seromba ra lệnh dùng xe ủi đất ủi ngôi nhà thờ này với những người Tutsi ở bên trong (*). Sau khi nhà thờ bị san bằng, Linh-mục  Seromba và bọn tay sai của ông bắn chết những người còn sống sót.

Linh mục Athanase Seromba

Sau khi vụ diệt chủng bị chặn đứng, Linh-mục Seromba trốn khỏi Rwanda bằng sự trợ giúp của hệ thống tổ chức của các linh mục có cảm tình với ông ta. Rồi ông ta tiếp tục hành nghề linh mục cho giáo hội dưới cái tên giả trong một ngôi nhà thờ gần Florence, Ý Đại Lợi. Không có ai nhận ra ông cho tới năm 2002 khi ông ta bị các thám tử làm việc cho tòa án quốc tế đặc trách về Rwanda nhận diện. Ông công tố viên trưởng của tòa án này đã tranh đấu đòi giáo triều Vatican dẫn độ Linh Mục Seromba ra trước vành móng ngựa. Giáo triều Vatican bảo với viên công tố viên này rằng Linh-mục Seromba “đang làm việc tốt ở nước Ý.

Những người hoạt động cho nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới đã yêu cầu Giáo Hội Ca-tô xin lỗi về vai trò giáo hội trong vụ diệt chủng ở Rwanda và hậu qủa của tội ác này. Nhưng cho đến nay, giáo hội vẫn chưa đưa một lời xin lỗi (chính quyền và nhân dân Rwanda).

Nguyễn Mạnh Quang (dịch)

(xem mục kế tiếp) 10 - 9 - 8 - 7 - 6 - 5 - 4 - 3 - 2 - 1

__________________

(*) Hai bản tin nói về vụ linh mục Athanase Seromba tàn ác dã  man. Chuyện xảy ra từ năm 1994, đến năm 2006 mới bị tòa án Quốc Tế về Tội Ác Chiến Tranh mới xử được.

1. Catholic priest jailed for part in 1994 genocide

http://www.irishexaminer.com/breakingnews/...

A Catholic priest was today convicted of participating in Rwanda's 1994 genocide by ordering militiamen to s...

According to the charge sheet, Seromba directed a militia that "attacked with traditional arms and poured fuel through the roof of the church", while "gendarmes and communal police" lobbed grenades at the refugees.

After failing to kill all the people inside, Seromba ordered the demolition of the church, the document said.

2. Rwandan Priest Sentenced to 15 Years for Allowing Deaths of Tutsi in Church

http://www.nytimes.com/2006/... By Marc Lacey

The Rev. Athanase Seromba, a Hutu, ordered his church demolished by bulldozers in 1994 while 2,000 ethnic Tutsi ...

An international war crimes court yesterday sentenced a Roman Catholic priest to 15 years in prison for ordering his church in western Rwanda demolished by bulldozers in 1994 while 2,000 ethnic Tutsi sought refuge there from the mass killing breaking out all around.
The Rev. Athanase Seromba, a Hutu convicted of genocide and crimes against humanity, was the first Roman Catholic priest to be tried before the International Criminal Tribunal based in Arusha, Tanzania, officials said.

___________________

Nguyên văn Anh ngữ:

1. The Rwandan Genocide

The Rwandan genocide—the slaughter of the Tutsi minority and some Hutus by the Hutu majority—claimed an estimated 800,000 lives in only four months in 1994. As much as 20 percent of Rwanda’s population was senselessly killed, and about 70 percent of the Tutsi minority. After the bloodshed ended, the country—if not the world— frantically looked for the murderous perpetrators to bring them to justice. Many of the killers behind the genocide suddenly vanished, and the Catholic Church may be responsible for their escape.

At the time of the genocide, the Catholic Church was called “the most powerful social institution in Rwanda.” Around two-thirds of the population of Rwanda is Catholic. Human rights groups and survivors’ groups claim the Catholic Church was complicit in allowing the genocide to occur, while some Catholic clergymen participated in the massacre themselves. In addition, the Catholic Church and its clergy have helped some of the perpetrators of the genocide flee Rwanda to escape persecution or shielded them from extradition.

As other priests did with the Nazi ratlines after World War II, an organized network of Catholic priests helped and protected the genocidal priests. The network smuggled the criminals out of Rwanda to Europe, where they could be sheltered from prosecution and even continue preaching in Catholic churches. Many fled to Italy because of the Catholic Church’s strong presence in the country and ability to fight extradition.

One such priest was Father Athanase Seromba. During the Rwandan genocide, Father Seromba told around 2,000 Tutsis that they could take refuge from the violence inside the church he operated. On April 6, 1994, when 2,000 of the Tutsis gathered inside, Seromba ordered the Church to be bulldozed with the Tutsis inside. After the Church was flattened, Father Seromba and his henchmen shot the remaining survivors.

After the genocide was stopped, Father Seromba fled Rwanda with the aid of a network of sympathetic clergymen. He continued to practice as a priest for the Catholic Church under a false name in a church near Florence, Italy. He went unnoticed until 2002, when he was uncovered by investigators working with the International Tribunal for Rwanda. The Chief Prosecutor for the tribunal claimed the Vatican had fought Father Seromba’s extradition to face his trial. The Vatican told the prosecutor that Father Seromba was “doing good works in Italy.”

Human rights advocates around the world have long called for the Catholic Church to apologize for its role in the Rwandan genocide and its aftermath. Thus far, the Catholic Church has not issued any such statement.

Nathan is a freelance journalist and screenwriter.

Source: http://listverse.com/2015/03/10/10-secrets-the-catholic-church-hopes-youve-forgotten/