Mối Thù Khôn Nguôi

Của Các Dân Tộc Hồi Giáo Đối Với Các Nước Âu Mỹ

Nguyễn Mạnh Quang

http://sachhiem.net/NMQ/NMQ033.php

10 tháng 4, 2011

LTS: Nhiều người đã có nhiều ý kiến khác nhau về tình trạng rối bời ở Trung Đông. Tuy nhiên ít ai có thể suy đoán chắc chắn một sự sắp xếp nào trong trật tự nào ở tương lai, có lẽ kể cả các đối tác trong cuộc. Vấn đề Trung Đông có quá nhiều ẩn số, cho nên vốn là một bài toán nan giải. Chỉ cần nhìn vào một trong những ẩn số này, sự suy đoán càng đi vào ngỏ cụt. Lý do chính là vì lịch sử là một bức tranh làm phông nền cho các nét vẽ chói chang sôi nổi hiện nay. Chúng tôi đặt một câu hỏi duy nhất này cho Giáo sư Nguyễn Mạnh Quang: "Tại sao các dân tộc ở các quốc gia Hồi giáo thù ghét các nước Âu Mỹ như thế?" và được trả lời như sau. (SH)

 


1.- Ngay từ khi mới ra đời vào thế kỷ 7, Hồi Giáo đã chống lại Vatican. Vì bản chất cũng như những hành động tham tàn và dã man của Vatican, cho nên Hồi Giáo được nhân dân trong vùng nhiệt liệt hoan nghênh và tích cực đi theo. Nhờ vậy mà Hồi Giáo càng ngày càng lớn mạnh và lấn lướt Giáo Hội La Mã. Cho đến thế kỷ 11, Hồi Giáo đã chiếm hầu hết các vùng Trung Đông, Bắc Phi, và một phần của miền Nam Âu Châu như Tây Ban Nha chẳng hạn. Tình trạng này khiến lãnh thổ của Giáo Hội La Mã chỉ còn thu gọn lại chỉ còn có Âu Châu mà thôi.

Ảnh http://en.wikipedia.org/wiki/Islam

Kaaba, trong Thành phố mecca, Arabia Saudi, là trung tâm đạo Hồi.

Những Các tín đồ Đạo Hồi trên thế giới tụ lại để ở đó cầu nguyện.

 

2.- Năm 1095, Giáo Hoàng Urban II (1088-1099) phát động các cuộc chiến thập tự (crusades), kêu các quốc gia Âu Châu góp quân lính tiến sang vùng Trung Đông chiếm lại vùng Palestine. Cuộc chiến này kéo dài cho đến năm 1293 mới chấm dứt, gây nên không biết bao nhiêu chết chóc đau thương thống khổ cho các dân tộc nạn nhân mà hầu hết là các dân tộc Hồi Giáo. Lần thứ nhất các nước Tây Phương gây thù chuốc óan với các dân tộc Hồi giáo.

Giáo Hoàng Urban II

Thánh chiến

3.- Từ đầu thế kỷ 16, sau vụ ông Christopher Columbus (1451-1506) khám phá ra Mỹ Châu vào ngày 12/10/1492), phong trào đem quân đi chiếm đất ở các lục địa ở ngòai Âu Châu bùng lên ở Âu Châu. Kể từ đó Vatican cấu kết chặt chẽ với các đế quốc Âu Mỹ trong phong trào thực dân này để ăn có. Từ cuối thế kỷ 18, hai đế quốc Anh và Pháp đem quân cưỡng chiếm nhiều quốc gia ở vùng Trung Đông và Phi Châu (trong đó có nhiều dân tộc theo Hồi Giáo) làm thuộc địa, gây nên không biết bao nhiêu chết chóc đau thương thống khổ cho các dân tộc nạn nhân mà hầu hết là các dân tộc Hồi giáo. Tình cảnh khốn khổ của họ không khác gì tình trạng khốn khổ của dân tộc Việt Nam trong những năm 1885-1945. Đây là lần thứ hai các nước Tây Phương theo Ki-tô giáo gây thù hận với các dân tộc Hồi giáo.

http://en.wikipedia.org/wiki/Western_culture

Thiên Chúa giáo và các cuộc Thập tự chinh

4.- Sau khi đại thắng phe Trục Đức Ý Nhật vào năm 1945, năm 1947 các nước Đồng Minh Anh, Pháp và Mỹ cắt một phần thuộc địa của Anh là vùng Palestine và dồn người dân Palestine bản địa đi nơi khác để thành lập nước Do Thái. Việc làm này khiến cho nhân dân Palestine và các dân tộc Hồi giáo vô cùng bất mãn và hết sưc căm thù các nước Anh Pháp Mỹ. Đây là lần thứ 3 các nước Tây Phương theo Ki-tô giáo gây thù chuốc oán với các dân tộc Hồi giáo.

Nghị quyết 181 (năm 1947), kế hoạch phân chia Palestine cho người Do Thái và người Ả Rập.

Các hình trên cho thấy đất của Palestine (màu xanh) mất dần về Do Thái (màu trắng)

từ năm 1946 đến năm 2000.

5.- Từ khi tái lập quốc vào năm 1947, Do Thái thi hành chính sách hiếu chiến và lấn lướt đối với các nước Hồi giáo trong vùng khiến cho mối liến hệ giữa Do Thái và các nước theo Hồi giáo luôn luôn căng thẳng. Tình trạng này đã khiến cho nhiều lần bùng lên thành chiến tranh nóng. Mỗi lần có chiên tranh xẩy ra giữa Do Thái và các nước Hồi giáo ở trong vùng, thì các cường quốc Anh, Mỹ và Pháp đều đứng về phía Do Thái chống lại các nước Hồi giáo. Như vậy là các quốc gia Tây Phương theo Thiên Chúa Ki-tô giáo lại gây thù chuốc oán với các dân tộc theo Hồi giáo.

6.- Năm 2003, lấy lý do là Irak có vũ khí tàn sát người hàng loạt (Mass Destroying Weapons), Tổng Thống Georges W. Bush đem quân tấn công quốc gia này, hủy diệt chế độ Hồi giáo Sunnie, sát hạiTổng Thống Saddam Hussein và gây nên không biết bao nhiêu chết chóc đau thương thống khổ cho người dân Irak. Điểm đặc biệt là cho đến ngay nay, cả chính quyền Mỹ và các nước đồng minh của MỸ cũng vẫn không đưa ra được bằng chứng nói rằng Irak có loaị vũ khí mà Tổng Thống Bush đã tố cáo và lấy cớ đem quân tấn công Irak. Đặc biệt hơn nữa là ngày xuất quân tiến đánh nước Irak, Tổng Thống Bush  còn tuyên bố rằng đây là cuộc "thập tự chiến" (crusade). Dĩ nhiên là hành đồng đem quân tấn công tàn hại đất nước Irak và lời tuyên bố như vậy của Tổng Thống Bush không những đã  gây thệm thù  hận đối với dân tộc Hồi giáo mà còn khơi động những mối thù khôn nguôi trong quá khứ của họ đối với đạo Ki-tô và các nước Âu Mỹ. Chính vì vậy mới có chuyện Linh Mục Marek Rybinski, bị cắt cổ  hôm thứ sáu 18.2.2011 trong một trường tư do các tu sĩ điều khiển tại Mahouba, Tuinisia.

 

Nguyễn Mạnh Quang

10 tháng 4, 2011


Các bài liên hệ đến tình hình Trung Đông

Khổ thân cho Obama! (Lữ Giang)

Mối Thù Khôn Nguôi Của Các Dân Tộc Hồi Giáo Đối Với Các Nước Âu Mỹ (Nguyễn Mạnh Quang)

Sự Xáo Trộn Ở Ai Cập Ảnh Hưởng Lớn Đến Tình Hình Trung Đông (Nguyễn Mạnh Quang)

Thách Thức Về Đạo Đức Của Hoa Kỳ Ở Ai Cập (R. Hurst/AP)

Quốc Vương Jordan Giải Tán Chính Phủ Giữa Khi Đang Có Những Cuộc Phản Đối (AP)

Mốc Thời Gian của Các Biến Động Trung Đông và Bắc Phi (Lý Thái ghi)

Những Diễn Biến Chính Trị Ở Libya Gần Đây (Lý Thái)