http://sachhiem.net/EMAILS/SH/Sachhiem28_mal.php

Chỉ dẫn khi máy bị Malware chặn ngõ không cho đọc sachhiem.net

2015-10-30 21:17 GMT-07:00 <sachhiem@sachhiem.net>:

Kính thưa quí thân hữu,

Gần đây trang nhà bị tấn công bằng các Malwares (mà nhiều vị tưởng là virus). Thật ra nó không gây hại cho computer, dù vậy, chúng tôi không thể ngăn chận một vấn đề ngoài khả năng, chỉ có thể tạm thời giải quyết từ đàng sau mà thôi.

Vấn đề malware này chỉ xen vào computer của người xài chứ không vào database của SH, nên bệnh này không đồng bộ. Người bị, người không, nhưng nhiều người thay phiên nhau bị tương tự.

Tin mừng:

1- Nếu vào trang sachhiem.net bằng những links từ Facebook.com/sachhiem.net.us thì an toàn hơn, khó bị malwares xâm nhập.

2- (NgTienTri bổ túc ngày 17Jul2016): Khi nhấn vào chữ "toàn bài" thì một trang "explorer" hiện lên không xem được. Để override : chỉ cần bấm vào dấu (-) ở đầu trang mặt, thì trang explorer sẽ bị thu nhỏ lại, thế là đọc được trang sách hiếm. Hacker nầy chỉ bị khi dùng Google, bị chặn lại khi dùng FireFox hay Safari.

Chúng tôi đang làm lại trang mạng SH, có tên sachhiem.org, có lẽ vài tháng nữa mới được.

Nếu chúng tôi thay tên miền sachhiem, và nếu "họ cố tình phá" thì sau một thời gian, họ cũng sẽ làm tên mới như đã làm với sachhiem. Mục đích là họ không muốn cho chúng ta đọc những tài liệu này.

Xin chuyển các anh chị thư trả lời cho một bạn đọc khi gặp trục trặc, để thông tin.

toasoan-sh


Thư trả lời của tòa soạn:

From: sachhiem

Sent: Thursday, October 29, 2015 4:21 PM

Subject: Re: Virus trong trang Sach Hiem

Thưa thân hữu,

Có hai cách:

1. Nếu bạn đọc sachhiem.net bằng Facebook.com/sachhiem.net.us/ từ đó bấm vào link thì an toàn nhất.

2. Nếu vào thẳng sachhiem.net, hay sachhiem.org, mà bị vấn đề thì xem tiếp.

Đó là Malware xen vào chứ không phải virus. Tôi đang làm thử sachhiem.org và sachhiem.info bằng mã nguồn mới. Tạm thời, đây là cách mà tôi vẫn làm và chỉ cho vài bạn đọc làm có hiệu quả.

Giải thích thì dài, nhưng làm thì chỉ vài thao tác đơn giản thôi. Không cần tắt máy.

Mỗi khi bấm sachhiem.net mà bị site nào chen vào, hoặc máy kêu éc éc... nghe đáng sợ, nhưng đừng sợ. Làm như sau:

Step 1. Đóng cái trang tai hại đó bằng dấu X đỏ ở bên góc phải như bình thường. Nếu không delete được, thì làm như sau: Bấm một lượt 3 nút: Ctrl - Alt - Delete

Khi nó hiện ra mấy hàng options, chọn "Task Manager". Anh sẽ thấy đại khái như hình sau:

- Bấm vào chỗ nào lạ lạ như security message (nếu có), nếu không có thì bấm vào internet browser như Internet Explore , Chrome , hay FireFox chẳng hạn, và xuống dưới Task Manager bấm Delete để bỏ program đó.

Step 2: Khi khởi động lại internet browser, nên clean browsing history (như sau), trước khi xài lại bình thường. Nút mệnh lệnh thường ở góc trên cùng, bên phải, ngay dưới nút X đỏ.

Tùy theo Browser, nếu là Internet Explore thì nó có hình tròn có răng cưa, Chrome và FireFox thì có ba gạch ngang như sau:

,

- Chọn internet options (Internet Explore), hoặc More Tools ->Clear Browsing Data (Chrome), hoặc History (Fire Fox) rồi chọn menu để Clear browing history.

Thí dụ, trên Internet Explore sẽ hiện ra khung như sau:

- và bấm Delete (kế nút Settings) trong khung đó. Sẽ hiện ra khung sau. Bấm các ô cho hiện lên dấu V, trừ Passwords.

- Sau đó bấm nút Delete.

Thế là dùng lại như thường. Các browser khác sẽ hiện ra hơi khác, nhưng bạn có thể tìm đúng menu tương tự.

toa soan sachhiem.net

sachhiem@sachhiem.net


Ý Kiến của Thân Hữu:

Subject: Re: Kính cáo về vụ malware xen vào sachhiem.net

From: "Charles Bronson"

Date: 10/31/15 12:30 am

To: "vanphong" <sachhiem@sachhiem.net>

Thưa Quý vị,

Theo ý kiến cá nhân chúng tôi, dùng Mozilla Firefox thì tránh được Malware xâm nhập qua Browser vì Firefox có cái Block Pop-up Window khá hữu hiệu vì khi chúng ta bấm vào Link của Sách Hiếm để đọc bài thì "Tụi Nó" (Malware) nhảy vào cho biết là System máy chúng ta bị thế nọ thế kia, cần Scan; người yếu tay nghề sẽ đồng ý, thế là "Tụi Nó" chạy vào máy, đòi tiền chúng ta để sửa chữa, lấy Virus hay Spyware ra...Nếu không thuận thì sẽ bị khống chế, mất hết dữ liệu, hồ sơ...!

Để đề phòng khi đã bị tình trạng này thì chúng ta nên bấm nút Power của máy giữ lâu đến bao giờ tắt máy thì buông tay ra. Khởi động lại, dùng Spybot - Search & Destroy và Malwarebytes Anti-Malware (phiên bản miễn phí cũng tốt rồi!) Scan toàn bộ máy (ổ cứng C:) để loại bỏ chúng! Nên Download xuống máy trước để dùng thường xuyên. (Bản mất tiền thì có nhiều công dụng hơn mà thôi nhưng khả năng bắt sâu bọ thì cũng như nhau)

Điều quan trọng là "Bọn Nào" đã đẩy mấy cái độc này vào Sách Hiếm. Chúng tôi có theo dõi nhiều lần khi các trang của bọn chúng hiện lên, cũng đa dạng lắm. Tuy nhiên, mọi người chúng ta nên chuyển đến cơ quan có thẩm quyền theo như phần tin tức sau đây:

"The United States Federal Bureau of Investigation (FBI) and the National White Collar Crime Center (NW3C) established a unit called the Internet Crime Complaint Center (IC3) to provide a single point of contact for people reporting Internet-related criminal complaints. After researching the complaints, the IC3 refers them to the appropriate law enforcement or regulatory agency. The IC3 also publishes warnings on new threats to people via technology. The unit developed a list of tips to help you protect your mobile device, found at http://www.fbi.gov/scams-safety/e-scams" trích trong quyển sách đính kèm.

Kính,

NNVũ


Link thư này có trong Quan Điểm Và Chủ Trương (SH)

Trang Đối Thoại