●   Bản rời    

Câu đố tháng 10 - Quan tuần phủ Ninh Thuận lại có thể xây một tháp nước ở Phan Thiết?

Thư dẫn chuyện:

From: diendanchinhtri@yahoogroups.com
Sent: Monday, October 19, 2015 6:44 PM
Subject: Re: [diendanchinhtri] NHỚ LẠI CHÚT LỊCH SỬ--- TƯỞNG NIỆM TT NGÔ ĐÌNH DIỆM
Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Thật sự hơi ngượng khi chúng tôi dùng danh từ Tổng thống .
(SH - sẽ đăng vào mục riêng)

____________________________
On Tuesday, October 20, 2015 7:40 AM, "qtran qtran@ec.rr.com [diendanchinhtri]" wrote:

Xin hỏi tác giả Phượng Hoàng Gò Vấp 69

Kính ông Phượng Hoàng Gò Vấp 69,
Xin cám ơn ông về một bài viết đầy dẫy những dữ kiện lịch sử rất khó phủ bác. Tuy nhiên, trong khi đọc bài của ông, tôi có một thắc mắc là tại sao một vị quan tuần phủ tỉnh Ninh Thuận lại có thể cho xây một tháp nước ở ngay Phan Thiết thuộc tỉnh Bình Thuận, một tỉnh không thuộc thẩm quyền của ông? Ông đã viết nguyên văn như sau:

“Khi làm quan cực lớn tại tỉnh Bình Thuận thì quan Tuần phủ Ngô Đình Diệm không để một dấu ấn gì cho tỉnh Bình Thuận nầy.
Trong khi đó tại tỉnh Ninh Thuận (Phan Rang) sát tỉnh Bình Thuận của ông Diệm… thì có dấu ấn của tuần phủ tỉnh nầy, là cho xây một tháp nước gọi là Tháp Nước Phan Thiết (tháo nước nầy do kiến trúc sư Souphanouvong, hoàng thân của Vua Lào thời đó).”
(Hết trích)


Tôi đoán có lẽ ông viết lộn gì chăng? Mong được ông giải thích để cho những kẻ hậu bối như chúng tôi có cơ hội học hỏi thêm về lịch sử VN ở thời cận đại, trước 30/04/1975. Xin cám ơn ông!

Trân trọng,
Trần Tiên Long

____________________________
Subject: Re: [diendanchinhtri] Xin hỏi tác giả Phượng Hoàng Gò Vấp 69 / NHỚ LẠI CHÚT LỊCH SỬ--- TƯỞNG NIỆM TT NGÔ ĐÌNH DIỆM
From: "Phuong Hoang"
Date: 10/19/15 11:07 pm

Trở lại tháp nước Phan Thiết, đây là biểu tượng đặc biệt của tỉnh lỵ Phan Thiết thuộc tỉnh Bình Thuận thời Pháp.

Công sứ Pháp cho phép xây với tiền của Đông Dương thuộc trị, dĩ nhiên Toàn quyền Pháp tại Hà Nội đồng ý. Nhà thầu xây cất dĩ nhiên là nhà thầu Pháp (lúc đó chỉ có nhà thầu Việt Nam lo chuyện lặt vặt như tu sửa đường xá cầu cống và chủ nhân cũng là kỹ sư hay cán sự Lục Lộ người Pháp)

Nhà thầu Việt (dòng họ Tôn thất nhà Nguyễn) là Ưng Du trúng thầu, kỹ sư vẽ kiểu là Kiến trúc sư hoàng thân Lào – Souphanouvong (sanh năm 1909 – mất năm 1999). Ông xuống Saigon học tại trường Pháp, học chung với Vua Miên Norodom Shihanouk- trường Chasseloup Laubat. Sau đó trúng kỳ thi tuyển học kiến trúc sư do đại học Paris pháp cấp học bổng (đơn dự thi lên đến hàng trăm người, nhưng Pháp chỉ cho 2 người đậu mà thôi)

Tốt nghiệp, kỹ sư hoàng thân Souphanouvong về Saigon làm việc (lúc đó Pháp bổ nhiệm người nầy lên Nam Vang làm việc hay lên xứ Lào làm việc hay từ Miên xuống Saigon làm việc)

Toà Công sứ Phan Thiết treo giải thưởng kiến trúc tháp nước cho Phan Thiết. Thật sự người đề nghị xây tháp nước cho tỉnh lỵ Phan Thiết là Tuần Vũ (quên tên rồi).

Phan Thiết đem nguồn lợi cho tỉnh là nước mắm cá mòi, rất cần nước để làm nước mắm hơn tỉnh Phan Rang.

Lúc đó Toà Khâm Sứ Pháp Miền Trung có khá nhiều tiền dư, nên muốn xây cất cái gì có lợi cho dân chúng- vả lại tuần vũ tỉnh Phan Rang là Ngài Ngô Đình Diệm thì ù lỳ và như người bất khiển dụng… vì Ngài không được giới sỉ phu miền Trung xem trọng.

Tỉnh lỵ Phan Thiết ngoài ra có công ty Liên Thành sản xuất nước mắm lớn nhất tỉnh lỵ, do chủ trương của nhà cách mạng yêu nước là Phan Chu Trinh (ý tưởng năm 1906) lập ra, rồi dùng tiền xây dựng trường học… học giỏi thì cử sang Nhật học sự tân tiến của Nhật (đó là ý tưởng của cụ Phan Bội Châu)

Cho nên trường Trung học Dục Thanh được hình thành.Dạy 3 thứ chữ: chữ Hán , chữ Quốc Ngữ, dĩ nhiên chữ Pháp. Tiền tổn phí trả lương cho thầy cô, đèn nước, thức ăn, v.v... còn học sinh nghèo thì miễn phí với điều kiện học thành tài thì phải về lại trường Dục Thanh 3 năm với số lương tượng trưng. Nơi đây bị mật thám Pháp và mật vụ triều đình Huế cai ngó nhất, vì đây là cái nôi của cách mạng yêu nước từ đây.

Ông Hồ Chí Minh được trường Dục Anh mời dạy (lớp học của Ông trên lầu 2 trường Dục Thanh). Ông Hồ dạy không bao lâu thì nghĩ việc , xuống Saigon… rồi từ đó xuất ngoại sang Pháp…

Riêng về cụ Diệm…thì rất ít sách vở , tài liệu nói về công việc công chức của ông…vì ông không có để lại một cái gì để lưu hậu thế , không có làm thơ phú gì cả…(thật sự ông được giới sĩ phu thời đó gọi Ông là kẻ không có khoa mục. Ông chỉ đậu bằng Trung Học cấp I Phổ thông – lúc đó gọi là Diplome Complementaire – sau nầy gọi là Brevet Elementaire = Trung Học Đệ Nhất Cấp = Lớp Đệ Tứ (trước 75 = lớp 9 (sau 75) sau nầy . Vì không dể lại cái gì cho hậu thế (văn chương , ký sự không có như Phạm Quỳnh , thơ phú không có như cụ Hà Ngại / Hà Thược ..bạn cùng trường , cùng thi ra trường Hậu Bổ cùng ngày) cho nên sau nầy nhóm Phò Ngô chỉ có “Zái khô“ “Cóc có“ cái gì để mà ca ngợi Ngài TT Ngô Đình Diệm chi cả.

Chỉ có câu nói lảng nhách mà nhóm Hoài Ngô ca ngợi om sòm.
Tại sao gọi lãng nhách , vì nó “đéo“ có logic hay lý trí gì cả .

Đó là câu: “Tôi mà chết thì các người hảy trả thù cho tôi" !
Ngô Đình Diệm thù cái gì ?:

Nên nhớ Tôn Ông Gò Vấp khi đặt bút viết…thì chắc chắn phải có chứng từ , chứng minh…Tôn Ông Gò Vấp không có thói …nghe như vầy…như vầy…rồi xạo ke như vầy như vầy… )

Đó đây


2018-02-24 - QĐ Nam Hàn trong chiến tranh ở Việt Nam: Một cuộc thảm sát khác như "Mỹ Lai” bị lãng quên - Tổng cộng đã có 69 người thiệt mạng ở Phong Nhì và Phong Nhất gần bên vào ngày 2 tháng 2 năm 1968, theo một cuộc điều tra của Mỹ đã được giữ kín trong nhiều thập kỷ qua

2018-02-21 - Học sinh nằm trước Tòa Bạch Ốc biểu tình, đòi kiểm soát súng - Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” trước Tòa Bạch Ốc trong 3 phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng. Ba phút là thời gian mà hung thủ Nicolas Cruz nổ súng

2018-02-20 - Giáo viên bị giết trong vụ nổ súng ở trường học từng nói với vị hôn phu của mình phải nói gì nếu ông là nạn nh - Vị hôn thê của giáo viên Scott Beigel, Gwen Gossler, nói với những người tham dự tang lễ hôm Chủ nhật rằng Scott và cô đang xem tin tức về vụ bắn súng ở trường học khác, Scott bảo cô hãy nói thật anh ta tệ như thế nào nếu anh bị giết trong trường học.

2018-02-20 - Nigeria: hôm thứ Hai, giáo hoàng lùi bước, chấp nhận cho giám mục Peter Okpaleke từ chức - Giám mục ở Ahiara, Nigerian (do GH Benedict 16 bổ nhậm năm 2012) đã bị các linh mục trong giáo phận phản đối trong nhiều năm qua. Việc GH nhượng bộ này tạo ra tiền lệ, có thể gây tiếng vang ở Chile và các nơi khác khi thẩm quyền của giáo hoàng bị thách thức. Hồi tháng 6 năm qua, GH Francis cáo buộc khắc nghiệt các linh mục thuộc giáo phận Ahiara phía Nam Nigeria, rằng họ sẽ mất việc nếu không vâng lời và chấp nhận Đức ông Peter Okpaleke làm giám mục của họ.

2018-02-20 - Bỉnh bút tờ Fox News quở trách ông Trump im lặng về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. - Smith, người đã thường thách thức TT Trump bất chấp Tổng Thống luôn khen ngợi Fox News, đã xé toạc các câu viết của Trump về cuộc điều tra của Nga và cách mà Trump đã tấn công nhiều quan chức, bao gồm cả những người trong chính quyền ông, nhưng không phải là Nga.

2018-02-20 - Đánh nhau vì một hành khách đánh rấm liên tục khiến máy bay phải đáp khẩn cấp - Phi hành đoàn bị cáo buộc đã không giúp hành khách sau khi có khiếu nại, dẫn đến cuộc ấu đả. Cuối cùng máy bay phải chuyển hướng tới sân bay Vienna để hạ cánh khẩn cấp.

2018-02-18 - Ngày mai, 19 Feb 2018, là ngày vinh danh Tổng Thống Mỹ - được nhớ vào ngày thứ hai tuần thứ 3 của tháng hai. Lúc đầu lễ được dành để kính TT đầu tiên của Hoa Kỳ: George Washington. Về sau, nhớ thêm TT A. Lincoln và mở rộng cho các vị TT.

2018-02-17 - Người mẹ bị phạt 7 ngày vì trái lệnh tòa: đã rửa tội con gái theo đạo của mình - Tranh quyền nuôi con, người cha có lệnh tòa cấm người mẹ rửa tội con theo niềm tin của mẹ. Nhưng người mẹ đã đem con rửa tội, phải đối mặt với án phạt vì vi phạm án lệnh.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2018-02-24 - Vậy nên thêm vào Tu Chính #2: Chỉ những ai gia nhập Dân Quân mới được quyền mang vũ khí. - Mike Wilson -

● 2018-02-24 - Tu Chính số 2 - Cái khó xử của nước Mỹ là ở chỗ này - Mike Wilson -

● 2018-02-23 - Ai sủa càn? Tôi viết có chủ đề, chỗ nào đúng sai thì ông Nhon Nguyen cứ chỉ ra - Huy Thái -

● 2018-02-23 - Mục sư Billy Graham soạn kế hoạch VN cho Bạch Ốc: Truyền giáo Tin Lành - Diễn Đàn -

● 2018-02-22 - Hoàng Sa - Hạm trưởng HQ16: Tôi luôn luôn khẳng định HQ4, HQ5 không trực chiến với tàu Trung Cộng, - Hạm trưởng Lê Văn Thự -

● 2018-02-22 - Tháng 2.1979 -Trung Quốc tấn công Việt Nam, Liên Xô ở đâu sao không giúp ? - FB Trang thông tin chống phản động -

● 2018-02-21 - Mậu Thân 68 - Cần nghe những nhân chứng rất tin cậy - đừng dựa vào vài nhân chứng lẻ tẻ, - Trần Khách Quan -

● 2018-02-21 - Tội ác trước đây của bọn hoài Ngô Đảng Cần Lao “Công giáo” - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-21 - Giải mã lý do phải giấu tên Ngô Đình Diệm trên mộ bia - Phương Hoàng GV -

● 2018-02-20 - Khi các giáo xứ liên kết chặt chẽ rồi, thì bọn nó gián một đòn phản bội - Giác Hạnh -

● 2018-02-20 - Không những "Ấp Chiến Lược" cần phải đạp đổ - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-19 - Ngày mai, 19 Feb 2018, là ngày vinh danh các Tổng Thống Mỹ - FB Quên Hoài -

● 2018-02-15 - Canh tân - Chúng mày mù hay sao mà không thấy Việt Nam đang canh tân? - Việt Dân -

● 2018-02-14 - Chuyện sứ thần nhà Nguyễn đi Pháp kể với triều Vua Tự Đức về các ngọn đèn treo ngược: PHỊA - Mike Wilson -

● 2018-02-14 - TẾT TA & TẾT TÂY và Hôn nhân lương giáo - Quân Lê -

● 2018-02-14 - Theo ông Paul Krugman, người đoạt giải Nobel Kinh Tế năm 2008 - Mike Wilson -

● 2018-02-14 - Valentine & Tình Yêu - Thơ Thích Phước Toàn -

● 2018-02-11 - Tại sao tín đồ Phật Giáo ở hải ngoại không gia nhập nhóm người theo đạo Ca Tô chống VC? - Wissai -

● 2018-02-11 - Cho xem căn cước của anh bạn VNCH chút đi - FB Quên Hoài -

● 2018-02-10 - Việt Khang đã viết "Anh Là Ai?" - nay mai sẽ có bài "Chị Là Ai?" - Phạm Hoàng Vương -

● 2018-02-09 - Mời xem phim "The Real History of the evil Roman Catholic Church" - Văn Cát giới thiệu -

● 2018-02-09 - Sao không hỏi "Việt Nam tôi đâu" lúc Việt Nam bị xóa tên trên bản đồ thế giới từ Hịch Cần Vương? - Trần Quang Diệu -

● 2018-02-08 - Hiểm họa không hề dứt - bất kể thời nào Công giáo cầm quyền thì họ quyết diệt tất cả các thành - Giác Hạnh + Trần Quang Diệu -

● 2018-02-08 - Mời nghe: Những Mùa Xuân Tha Hương - Thủy Lâm Synh -

● 2018-02-08 - Ông James Mattis thăm Việt Nam với tư cách là bộ trưởng quốc phòng Mỹ chứ không phải con chiên - Ri Nguyễn vs HS chủ báo Đất Mẹ -

● 2018-02-07 - Phi Thuyền Falcon Heavy - Chuyến thử nghiệm thành công - Tùng Lê -

● 2018-02-06 - Paul Ryan, chủ tịch Hạ viện, ăn nói lạng quạng, - Mike Wilson -

● 2018-02-05 - Phóng sanh có 3 ý nghĩa - FB Thích Phước Toàn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 >>>