●   Bản rời    

12 SỰ THẬT KHÓ CHỊU VỀ KITÔ GIÁO

12 SỰ THẬT KHÓ CHỊU VỀ KITÔ GIÁO

Michael A. Sherlock/ Lê thị Kim Hoa

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBLeThiKimHoa07.php

25-Jun-2024

Ki-tô giáo trở thành một tôn giáo lớn KHÔNG PHẢI là do bởi chất lượng chân lý của nó, mà là do bởi số lượng bạo lực của nó.

Sự thật 1: Phúc âm chính thức sớm nhất (Mark) được viết trong hơn một thế hệ (40 năm) sau cái chết được cho là của Giêsu, và sau đó, nó đã thất bại trong bài kiểm tra lịch sử về tính đương thời. (1)

Sự thật 2: 612 trong số 662 câu trong Phúc âm Mark đều có thể được tìm thấy trong Matthew, và phần lớn theo cùng một thứ tự, do đó chứng tỏ rằng tác giả ẩn danh của “Matthew” đã sao chép rất nhiều từ Phúc âm Mark. (2)

Sự thật 3: Các sách phúc âm được viết bởi các tác giả ẩn danh và sau đó bị gán ghép dối trá cho các tác giả không viết ra chúng, các tác giả ẩn danh này cũng không phải là nhân chứng tận mắt, với hai sách phúc âm là John (Xem John 21:24) và Luke (Xem Luke 1: 1-4) nói rõ rằng họ không phải là nhân chứng của Giêsu. (3)

Sự thật 4: Các sách phúc âm chứa đựng nhiều giả mạo, mâu thuẫn và sai sót. (4)

Sự thật 5: Bốn sách phúc âm không được chọn làm Kinh thánh chính thống cho đến khoảng năm 180 Công nguyên.(5)

Sự thật 6: Không có nhân chứng nào ở thế kỷ thứ nhất ngoài các sách phúc âm sai lạc và thiên vị chứng thực sự tồn tại trên thế gian của Giêsu Kitô, mà chỉ có một đoạn giả mạo trong tác phẩm của Sử gia Do Thái, Josephus (Testimonium Flavianum), và tài liệu tham khảo thứ hai trong cùng một tác phẩm bị xâm phạm, cũng bị nghi ngờ và không có cách nào đại diện cho một tham chiếu cụ thể đến Giêsu trong các sách phúc âm. (6)

Sự thật 7: Hầu như tất cả các huyền thoại và triết lý đạo đức gán cho Giêsu đều có thể được tìm thấy trong các thần thoại và triết học trước đó, do những người ở gần những vùng đất mà các sách phúc âm lần đầu tiên phát sinh. (7)

Sự thật 8: Hầu hết những Cơ đốc nhân đầu tiên đều tin rằng Giêsu là một hồn ma (xuất hiện không phải con người) hoặc một giáo sĩ Do Thái hoàn toàn là con người.

Sự thật 9: Cơ đốc giáo chỉ lên nắm quyền nhờ sự coi thường trắng trợn Kinh thánh của chính mình - nghĩa là, nó liên kết với một hoàng đế “ngoại giáo” bị tâm thần, Constantine, người đã đυn sôi vợ mình trong bồn nước nóng, sát hại con trai riêng của mình và hành quyết một đồng hoàng đế của mình và ông ta chỉ sử dụng Cơ đốc giáo để củng cố tham vọng chính trị của mình (ngôi vị hoàng đế duy nhất), bằng chứng là ông ta tiếp tục thực hành đức tin ngoại giáo của mình và đúc tiền của mình với Mithras (thần mặt trời ngoại giáo), rất lâu sau khi được cho cải đạo. (9)

Sự thật 10: Giáo phái Cơ đốc giáo tự liên kết với Constantine được gọi là giáo hội Công giáo (Phổ quát) và nhà sử học chính của họ, Eusebius, đã viết lại lịch sử Kito giáo để trình bày một bức tranh sai lệch có lợi cho giáo phái của ông ta và làm cho nó có vẻ như là thần học của nhóm ông ta, được tìm thấy trong bốn sách phúc âm chính thức, luôn là hình thức chủ yếu và nguyên bản, khi không phải như vậy. (10)

Sự thật 11: Trong phần lớn lịch sử của nó (Thế kỷ thứ 4 – Thế kỷ 19), Cơ đốc giáo là một tôn giáo BẠO LỰC, giống như một loại vi-rút cнết người, đã chiếm lấy vật chủ của nó và GlẾТ CHẾТ để lây lan. (11)

Sự thật 12: Khi Cơ đốc giáo có thẩm quyền thế tục, nó cũng TÀN BẠO như Hồi giáo. Lý do duy nhất khiến chúng ta thấy nhiều hành vi loạn thần hơn từ những kẻ cuồng tín tôn giáo ở các nước Hồi giáo ngày nay, so với các nước phương Tây, là vì phương Tây ngày càng trở nên thế tục hóa. (12)

 

Nguồn:

1. Paul. J. Achtemeier. Phiên bản sửa đổi từ điển Kinh thánh Harper-Collins. Harper Collins (1989), tr. 653; John Barton và John Muddiman. The Oxford Bible Commentary, Nhà xuất bản Đại học Oxford (2001), tr. 886.

2. Graham N. Stanton. Tin Mừng và Giêsu. Nhà xuất bản Đại học Oxford (1989), trang 63-64.

3. Bart D. Ehrman. Jesus Interrupted. Nhà xuất bản Harper Collins (2005), tr. 111.

4. Re: Chuyện người đàn bà ngoại tình trong Tin Mừng “Gioan”; Paul. J. Achtemeier. Phiên bản sửa đổi từ điển Kinh thánh Harper-Collins. Harper Collins (1989), tr. 535; Re: 12 câu cuối của “Mark”; Bruce Metzger, Một bài bình luận bằng văn bản về Tân Ước tiếng Hy Lạp. Stuttgart (1971), trang 122-126. Có những ví dụ khác.

5. Bart D. Ehrman. Jesus Interrupted. Nhà xuất bản Harper Collins (2005), tr. 111.

6. Re: Không có nhân chứng thế kỷ thứ nhất cho Giêsu trần thế; Bart D. Ehrman, Jesus Interrupted, HarperCollins (2009), tr. 158; Re: Josephus giả mạo; John E. Remsburg. Chúa Kitô: Đánh giá quan trọng và phân tích các bằng chứng về sự tồn tại của Ngài. The Truth Seeker Company (1909), trang 32-35.

7. Joseph McCabe. Nguồn gốc của đạo đức trong Tin Mừng. Watts & Co. (1914). McCabe đã biên soạn nhiều tài liệu tham khảo nguồn chính trước thời Cơ đốc giáo về các nguồn được cho là mặc khải của Giêsu, vì vậy bạn có thể truy cập các tác phẩm đó và tự mình đọc chúng.

8. Bart Ehrman. Cơ đốc giáo bị mất. Nhà xuất bản Đại học Oxford (2003); Bá tước Doherty. Câu đố về Giêsu: Cơ đốc giáo có bắt đầu với một Đấng Kitô trong thần thoại không? Thách Thức Sự Hiện Hữu Của Một Giêsu Lịch Sử. Ấn phẩm Thời đại của Lý trí (2005).

9. Helen Ellebre, Mặt tối của lịch sử Kitô giáo. Sách Sao Mai (1995); Philip Schaff. Lịch sử Giáo hội Cơ đốc, Tập 5: Thời Trung Cổ. 1049-1294 Công nguyên. Thư viện Ethereal Kinh điển Cơ đốc giáo (1882), tr. 322; J.N. Hillgarth, Sự chuyển đổi của Tây Âu. Vách đá Englewood, NJ: Prentice Hall (1969), tr. 46; Frank Viola & George Barna. Cơ đốc giáo ngoại giáo. Nhà xuất bản Tyndale House (2008).

10. Bart Ehrman. Cơ đốc giáo bị mất. Nhà xuất bản Đại học Oxford (2003); Joseph Whless. Giả mạo trong Kitô giáo. Tâm linh (1930); Bart D. Ehrman. Jesus, Interrupted. New York: HarperCollins (2009), tr. 214.

11. Helen Ellebre, Mặt tối của lịch sử Kitô giáo. Sách Sao Mai (1995); Mục sư J.E. Riddle. Lịch sử của Giáo hoàng, đến Cải cách (Bộ nhiều tập); Edward Gibbon. Sự suy tàn và sụp đổ của Đế chế La Mã (sê-ri nhiều tập).

12. Joseph McCabe. Lịch sử các Giáo hoàng. Watts và Công ty (1939); Linh mục Horace K. Mann. Cuộc đời của các Giáo hoàng trong thời kỳ đầu Trung Cổ. tập 4. Kegan Paul, Trench, Trubner, & Co. Ltd. (1910); Mục sư J.E. Riddle. Lịch sử của Giáo hoàng, đến cuộc Cải cách. tập 2. Richard Bentley (1854); Helen Ellebre, Mặt tối của lịch sử Kitô giáo. Sách Sao Mai (1995); John ND Kelly. Từ điển Oxford về Giáo hoàng. Nhà xuất bản Đại học Oxford (2005); Archibald Bower. Lịch sử các Giáo hoàng. Griffith và Simon (1845); Johannes Jansen. Lịch sử của người dân Đức khi kết thúc thời trung cổ. tập 10. Xuyên. AM Christie; Kegan Paul. Mương. Trubner & Co Ltd (1906); Được bảo tồn Smith, PHD. Lịch sử Thần học Kitô giáo. The Open Court Publishing Co. (1922); Jeremy Collier, M.A. Lịch sử Giáo hội của Vương quốc Anh. tập 6. William Straker (1811); Carl Theophilus Odhner. Michael Servetus: Cuộc đời và những lời dạy của ông. Công ty J.B. Lippincott (1910); R. Willis, M.D. Servetus và Calvin: Nghiên cứu về một kỷ nguyên quan trọng trong lịch sử của cuộc Cải cách. Henry S. King và Công ty (1877); Sam Harris. Sự kết thúc của niềm tin: Tôn giáo, khủng bố và tương lai của lý trí. W.W. Norton, New York (2005).

 

Lê thị Kim Hoa dịch

Source: Christianity: 12 Painful Facts https://michaelasherlock.substack.com/p/christianity,

Nguồn: Lê Thị Kim Hoa ngày 9 tháng 6, 2024

Trang Thời Sự
Đó đây


2024-07-09 - Hơn 400.000 người Công giáo Đức đã rời khỏi Giáo Hội năm 2023 - Hôm thứ năm 27/6/2024, GM Georg Bätzing cho biết những số liệu mới cho thấy hơn 400.000 người Công giáo đã ly khai ở Đức vào năm 2023: Giáo hội đang ở trong một “cuộc khủng hoảng toàn diện”. Irme Stetter-Karp, chủ tịch Ủy ban Trung ương Công giáo Đức, và Giám mục Georg Bätzing, chủ tịch Hội thảo giám mục Đức.

2024-07-09 - Giáo sư Cao Huy Thuần qua đời - Người trí thức gắn bó với quê hương - Giáo sư Cao Huy Thuần từng thỉnh giảng tại học viện và các sự kiện văn hóa của Phật giáo cũng như sự kiện của Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức. Năm 2017, ông được Quỹ Phan Châu Trinh trao giải Văn hóa Phan Châu Trinh, hạng mục giải Vì sự nghiệp văn hóa - giáo dục "vì những đóng góp to lớn và sâu sắc cho sự nghiệp văn hóa và giáo dục Việt Nam".

2024-07-08 - Thủ tướng Pháp bất ngờ xin từ chức sau khi phe cánh tả giành chiến thắng bầu cử quốc hội vòng 2 -

2024-07-07 - Thế Giới Sốc Vì Hành Động Người Việt Nam Với Israel Và Palestine -

2024-07-07 - Người dân cả nước đang thực hiện quyền giám sát của mình nên rất quan tâm, - Nếu sử dụng bằng cấp 3 giả đó để học cao hơn như: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thì dư luận tiếp tục đặt ra vấn đề có hay không sự việc tiếp tay của những cá nhân, tổ chức? Nếu phát hiện hoặc có dấu hiệu tiêu cực, đưa nhận hối lộ để cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì Bộ GD&ĐT phải chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra có thẩm quyền kiến nghị điều tra

2024-07-05 - Tự hào - Toàn cảnh hạ thủy tàu hàng lớn nhất đóng tại Việt Nam -

2024-07-03 - Hậu quả của sự tránh né không dám nói sự thật về Thiên Chúa Giáo từ lâu nay - Nếu chỉ có học Từ Bi, mà không biết về những mối nguy hiểm quanh mình, thì Phật tử bị mê lầm trong kiến thức khuyết tật đó, và còn muốn trói Thầy Nhật Từ vào sự hiểu biết non nớt đó! - Các thầy có thể là nạn nhân do chính mình tạo ra. Và, quan trọng hơn nữa, Đạo Phật có thể bị thương hại do chính Phật tử của mình!

2024-07-01 - Rob Flaherty, Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của Biden cho rằng việc tổng thống bỏ cuộc sẽ dẫn đến nhiều tuần h - Rob Flaherty, lập luận trong email gửi những người ủng hộ: "Lữ đoàn đái dầm đang kêu gọi Joe Biden bỏ cuộc. Đó là cách tốt nhất có thể để Donald Trump thắng còn chúng ta thua”

2024-07-01 - Quentin Fulks, Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của Biden sau Phán quyết Miễn trừ của Trump: Tôi sợ gần chết! - Và khi bạn nhìn thấy TT Biden trên con đường mòn, ông ấy sẽ nói lý do tại sao người Mỹ nên sợ D. Trump như ông nhiều tháng qua, và ý kiến ​​​​của Tòa án Tối cao hôm nay chỉ khuếch đại điều đó.

2024-06-29 - Vạch trần lời nói dối THÍCH CHÂN QUANG Là Cháu Ruột BÁC HỒ -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2024-07-06 - Giê-Su Хấu Tính Như Thế Nào? - Vài thí dụ trong thánh kinh - Lê Phát Đạt -

● 2024-06-29 - DẤU HIỆU SUY TÀN CỦA MỘT SIÊU CƯỜNG - Hong PHAM -

● 2024-06-29 - Sư Minh Tuệ xuất hiện không phải để người đời bái lạy - Tri Hue Dai -

● 2024-06-28 - Phương pháp cưỡng bức cải đạo sang Công giáo La mã - Trần Bình -

● 2024-06-26 - Ki-tô giáo trở thành một tôn giáo lớn là do? - Lê Thị Kim Hoa -

● 2024-06-02 - Thêm một tâm sự của chú cựu chiên bỏ đạo! - THỐNG KÊ DÂN BỎ ĐẠO CHÚA - An Thanh Dang - Du Nguyen -

● 2024-06-01 - Hiện tượng Anh Tú ngày nay giống như 1 hiện tượng Phật giáo ở Hàn Quốc năm 1990 - Đuc Tam Tran -

● 2024-05-30 - Chiêu Trò của Linh mục Ki-tô La Mã Khi Khen Ngợi Du Khất Sĩ Thích Minh Tuệ - FB Lý Thái Xuân -

● 2024-05-18 - Thông tin sai lạc về ông Rhodes trên báo PLO - Lý Thái -

● 2024-05-14 - Chỉ Có Lũ Việt Gian Thiên Chúa Giáo Và Lũ Lê Chiêu Thống Tân Thời Mới Nói Miền Nam Là Một Nước R - Ri n -

● 2024-05-13 - Tại vì chủ tịch nước CHXHCN VN VVT sang Vatican mời Giáo hoàng Francis đến viếng VN nên ... - PH Gò Vấp -

● 2024-05-13 - Giáo Hoàng Francis nói JESUS SỐNG LẠI DƯỚI DẠNG HỒN MA, BÓNG QUẾ - Ri Nguyễn -

● 2024-05-12 - Giáo Hoàng Francis nói JESUS SỐNG LẠI DƯỚI DẠNG HỒN MA, BÓNG QUẾ - Ri Nguyễn -

● 2024-04-21 - KHÔNG BIẾT NHỤC - Một Nhóm Việt Nam vinh danh các lính Hàn trong chiến tranh Việt Nam! - SH sưu tầm -

● 2024-04-19 - “CỬA LÒ - KHÁT VỌNG TOẢ SÁNG” - Nguyễn Tiến Trung -

● 2024-04-16 - Bất bình trước sự san bằng, trộn lẫn CHÍNH /TÀ của những người mù sử: HOÀNG NAM - Chủ kênh Challenge Me - FB Lý Thái Xuân -

● 2024-04-01 - Phim ĐÀO PHỞ & PIANO -Tại sao không nên đánh dấu người yêu nước bằng biểu hiệu của một tập thể thiểu số - Lý Thái Xuân -

● 2024-03-21 - CHỐNG CỘNG: Chuyện cười ra nước mắt ở Sở Học Chánh Tacoma, Wa - Lý Thái Xuân -

● 2024-03-09 - Tổng thống Nga, Vladimir Putin đọc thông điệp gửi Quốc hội Liên bang (29/2/2024) - Gò Vấp -

● 2024-03-09 - Các hoạt động của Mặt Trận Việt Nam Công Giáo Cứu Quốc trong những năm 1942-1954 - trích Hồi ký Nguyễn Đình Minh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 >>>