●   Bản rời    

[VATICANOLOGY] Nỗi Khiếp Sợ Cái Chết Hạt Nhân Của Quan Chức Cấp Cao Chính Quyền Vatican (Bài 5)

[VATICANOLOGY] Cờ Trắng Cho Ukraina: Nỗi Khiếp Sợ Cái Chết Hạt Nhân Của Quan Chức Cấp Cao Chính Quyền Vatican (Bài 5)

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh34_07.php

11-Apr-2024

Putin cũng xác định chiến cuộc Ukraina bắt đầu từ sự kiện đảo chính Euromaidan? Lực lượng tiến hành đảo chính Euromaidan là lực lượng Catholic action (Công giáo hành động), Tây Ukraina, gốc Ba Lan, hầu hết là Vaticanese do gốc Ba Lan của họ.

Chính Quyền Vatican Và Bạo Lực, Đảo Chính, Chiến Tranh?

Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng, phản hồi dưới bài “Facebook Minh Thạnh có ai đọc không và tại sao phải viết dài (Bài 1)” có nêu câu hỏi: "Có người nói: Cuộc chiến Nga - Ukraine (NATO) chính là cuộc chiến giữa Chính thống giáo và Kito giáo. Rất mong sự chỉ giáo của Facebook Minh Thạnh , Cảm ơn ông”.

Nick Trọng Ngọc Corp trả lời: “Nguyễn Văn Hùng về mặt chính thức Putin đã nói rõ ràng đây là Chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina và chống phát xít

Tổng thống Liên Bang Nga Putin đúng là giải thích như vậy? Nhưng ông cũng xác định chiến cuộc Ukraina bắt đầu từ sự kiện đảo chính Euromaidan?

Chú thích ảnh: Hồng y Casaroli

Lực lượng tiến hành đảo chính Euromaidan là lực lượng Catholic action (Công giáo hành động), Tây Ukraina, gốc Ba Lan, hầu hết là Vaticanese do gốc Ba Lan của họ? Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng có thể tham khảo các bài Vaticanology trước đây trên Facebook Minh Thạnh, ở đây chỉ nhắc sơ qua?

Đường phân giới Cơ đốc Chính thống giáo Nga và Công giáo Vatican chia đôi nước Ukraina theo chiều dọc? Phần phía Đông nói tiếng Nga, văn hoá Nga, lịch sử gắn liền với nước Nga, theo Cơ đốc Chính giáo Nga, được Nga coi là lãnh thổ của truyền thống của mình? Vì vậy, khi chínhh quyền thân Nga ở Kiev bị Vaticanese Tây Ukraina đảo chính, thì xung đột là không tránh khỏi?

Chiến tranh giữa Chính thống giáo Nga và Công giáo Vatican là một diễn tiến đương nhiên trong tình thế mâu thuẫn tôn giáo như vậy? Nó có những biểu hiện rõ ràng trong các năm 2022, 2023? Những người nói đến tính chất tôn giáo như thế của cuộc chiến gồm cả quan chức Chính quyền Vatican và quan chức Cơ đốc Chính thống giáo Nga?

Đến nay, phải chăng, Chính quyền Vatican đã thấy họ đã quá tay?

Cuộc đảo chính Euromaidan làm thay đổi trật tự ổn định ở châu Âu, dẫn đến một cuộc chiến thảm khốc?

Nếu Chính quyền Vatican đến lúc này hối tiếc thì đã muộn màng? Họ không thể quay ngược thời gian? Trong khi đó, mâu thuẫn Chính quyền Vatican với thế giới Hồi giáo mới là mâu thuẫn nguy hiểm cho Chính quyền Vatican?

Chính quyền Vatican là một chính quyền có truyền thống bạo lực, với những cuộc thánh chiến, thập tự chinh, chiến tranh xâm lược đẫm máu? Nhưng hiện nay Chính quyền Vatican không có lực lượng vũ trang? Bạo lực vũ trang của lực lượng Catholic action thuộc Chính quyền Vatican kiểu Euromaidan thì chỉ là bạo lực đường phố, vũ khí nhẹ, súng tiểu liên?

Còn như chúng ta đã phân tích ở các bài trước, bạo lực của đế chế Hồi giáo Shi A, chuyên chính giáo sĩ trị ở Cộng hoà Hồi giáo Iran đã gần như tiến đến mục tiêu vũ khí hạt nhân và đã có trong tay hoả tiền tầm bắn đến Rome?

Chú thích ảnh: Iran thử hoả tiễn (tầm bắn tới 1.240 miles hay gần 2 ngàn km)

Trong tín đồ Cơ đốc Chính thống giáo Nga, tình cảm bài Vatican tuy có, nhưng ở mức độ giới hạn?

Còn ở các giáo sĩ, tín đồ Hồi giáo, tình cảm bài Vatican rất cao, vẫn còn diễn biến thành những cuộc thảm sát như ở châu Phi?

Các cuộc đổ máu tín đồ Hồi giáo/Vaticanese ở tầm vi mô luôn làm Chính quyền Vatican bận tâm? Nó tạo nên mâu thuẫn tôn giáo quyết liệt và liên tục?

Kịch bản đáng sợ là khi xung đột bột phát nóng ở tầm vĩ mô, tức là lên đến mức chiến tranh, thì nay các giáo sĩ Hồi giáo có trong tay phương tiện và địa điểm để trút sự căm hận, đồng thời cũng để tử đạo?

Trong một bài cùng đề tài trước đây, chúng ta đã nêu câu hỏi phân tích tình trạng những bên đều có phức cảm tử đạo thấu hiểu lẫn nhau? Cho nên, Chính quyền Vatican muốn chấm dứt cuộc chiến Ukraina, tập trung lực lượng phương Tây vào mục tiêu giải giáp hạt nhân Iran?

Nếu Iran Có Vũ Khí Hạt Nhân, Không Chỉ Là Một Định Chế Tôn Giáo (Hồi Giáo Shi A) Có Vũ Khí Hạt Nhân, Mà Sẽ Phát Sinh Mối Đe Doạ Hạt Nhân Từ Toàn Bộ Hồi Giáo?

Ở đây, chúng ta cần nêu câu hỏi tiếp theo về nguyên nhân mà Giáo hoàng kêu gọi Ukraina cầm cờ trắng?

Chế độ giáo sĩ trị Iran đang thống lĩnh khối Hồi giáo Shi A? Phái Hồi giáo lớn còn lại, Sunni, thì được hiểu ngầm là dưới tay của Ả rập Saudi?

Chế độ đang cai trị Ả rập Saudi không phải là giáo sĩ trị như Iran (đối với Hồi giáo Shi A), nhưng đó vẫn là chế độ quân chủ chuyên chế Hồi giáo? Chế độ quân chủ chuyên chế ở Ả rập Saudi có tinh thần, tình cảm bài Chính quyền Vatican còn hơn cả chế độ giáo sĩ trị Hồi giáo ở Tehran?

Khác với Cộng hoà Hồi giáo Iran, Ả rập Saudi hoàn toàn không có liên lạc gì với Chính quyền Vatican? Ả rập Saudi cấm mọi hoạt động của Chính quyền Vatican, nuôi dưỡng tâm lý bài các tôn giáo Ky tô (trong đó hàng đầu là Vatican) cao độ? Công dân Ả rập Saudi không được phép theo các tôn giáo Ky tô? Công dân Ả rập Saudi cải đạo sang các tôn giáo Ky tô là bị tử hình?

Hồi giáo, Sunni (nước lớn nhất và có tính chất đại diện là Ả rập Saudi) và Hồi giáo Shi a (do Iran thống lĩnh ở thế cạnh tranh, xung đột với nhau?

Từ đó, Ả rập Saudi thường xuyên cảnh báo nếu Iran sản xuất vũ khí hạt nhận thì Ả rập Saudi cũng sẽ làm như vậy?

Trên thế giới, số lượng các nước có vũ khí hạt nhân đã được xác định thống nhất: 9 nước?

Nhưng danh sách các nước có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân, có thể tiến đến chế tạo vũ khí hạt nhân vẫn là một danh sách dao động và khác biệt nhau về mặt mức độ?

Iran chẳng hạn có thể chế tạo một thiết bị nổ hạt nhân trong vòng vài ngày với số lượng nguyên liêu lực lượng chuyên gia và cơ sở, thiết bị hiện có?

Còn các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc thì cũng sẵn sàng nguyên liệu, chuyên gia, cơ sở, có thể sản xuất ngay nhiều đơn vị vũ khí hạt nhân khi họ cần, không phải qua khâu chế tạo thiết bị nổ hạt nhân? (Thiết bị nổ hạt nhân được hiểu là thiết bị có khả năng gây ra một vụ nổ hạt nhân, nhưng chưa phải là vũ khí, vì vấn đề kích thước? Còn vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ hạt nhân đã được thu nhỏ thành một trái bom để máy bay ném xuống, một đầu đạn có bắn tới một mục tiêu bằng hoả tiễn? Các nhà nghiên cứu tranh cãi ra điều này vì thiết bị nổ hạt nhân có thể đặt trên một tàu biển để cho lao vào một thành phố cảng?)?

Ả rập Saudi từ lâu đã mua sắm nguyên liệu, cơ sở hạt nhân, đào tạo chuyên gia về hạt nhân và cố sức giữ bí mật?

Cho nên, Chính quyền Vatican cũng đã thấy nguy cơ nhãn tiền, là Hồi giáo, tôn giáo đã nhiều lần đổ máu với lực lượng Ky tô giáo, đang trên đường đua hạt nhân?

Hiện nay, các nhà bình luận chính trị, nghiên cứu quan hệ quốc tế chỉ xét vấn đề hạt nhân ở góc độ quốc gia mà không xét đến góc độ tôn giáo?

Thực tế là nước Pakistan Hồi giáo có vũ khí hạt nhân trong mâu thuẫn truyền kiếp với Ấn Độ Ấn Độ giáo, Israel Do thái giáo có vũ khí hạt nhân trong mối mâu thuẫn sinh tử với các nước Hồi giáo? Các giáo sĩ không phải tướng lĩnh để chỉ huy chiến tranh hạt nhân, nhưng mâu thuẫn tôn giáo chi phối tư duy, tình cảm của những nhà lãnh đạo đất nước và cả khối quần chúng đông đảo ở các quốc gia Hồi giáo?

Nếu Ả rập Saudi theo chân Iran chế tạo vũ khí hạt nhân thì thêm một thanh gươm Damocles nữa treo lủng lẳng trên đầu Chính quyền Vatican?

Trong thời gian chúng ta cùng nhau nêu câu hỏi với loạt bài này, báo chí đưa tin lãnh đạo nước Ý đã nói đến khả năng nước Ý tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân? Điều này phản ánh mối lo của Chính quyền Vatican? An ninh của Vatican phụ thuộc vào an ninh nước Ý? Trước tình thế các nước Hồi giáo sở hữu vũ khí hạt nhân, thì để có an ninh thì tất yếu phải nghĩ đến răn đe hạt nhân? Giới lãnh đạo Ý đã nêu một đáp án nhanh cho bài toán vũ khí hạt nhân? Không qua giai đoạn nghiên cứu, chế tạo mà mua thẳng từ Mỹ?

Nhưng cái vòng lẩn quẩn là sở hữu hạt nhân thì nguy cơ là mục tiêu tấn công của vũ khí, có thể từ Nga nữa, của nước Ý tăng cao? Nước Ý có vũ khí hạt nhân thì nước Nga chẳng hạn, không vì có triều đình Vatican đóng ở giữa Rome, mà nể nang không dám đánh đòn hạt nhân nếu xảy ra chiến tranh?

Còn nếu Ả rập Saudi theo chân Iran thì họ cũng theo mô hình Iran: hoả tiễn tầm trung, tầm bắn 2000 dặm, nghĩa là từ Trung Đông bắn tới Vatican?

Ông Gaddafi, tổng thống Libya chết đi còn để lại bài học ông đã dại dột tự huỷ bỏ chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân dưới tay ông?

Bây giờ, Vatican có mà hy vọng năn nỉ, thuyết phục Iran từ bỏ việc chế tạo vũ khí hạt nhân của họ?

Vatican hiểu rất rõ họ là trung tâm chính trị của châu Âu và thế giới? Trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, chiếm đóng Vatican là mục tiêu hàng đầu của Đức quốc xã lẫn phe Đồng minh? Nay thì nếu chiến tranh xảy ra, trong bối cảnh châu Âu một lần nữa đã là chiến trường (cuộc chiến Ukraina), thì nay nếu có chiến tranh tử đạo, Vatican tất nhiên sẽ là mục tiêu huỷ diệt số một?

Học Thuyết Casaroli Ra Đời Từ Cơn Sợ Hãi Vũ Khí Hạt Nhân Đỉnh Điểm Của Chính Quyền Vatican?

Cuộc khủng hoảng hạt nhân thế giới năm 1962 ảnh hưởng trực tiếp đến Vatican? Bởi ở châu Âu, Mỹ đặt hoả tiễn tầm trung hướng về Liên Xô trên đất Thổ Nhĩ Kỳ và trên đất Ý? Nếu khủng hoảng hoả tiễn diễn biến đến mức xảy ra chiến tranh hạt nhân, thì lãnh thổ Ý trở thành mục tiêu của bom hạt nhân và hoả tiễn hạt nhân của Liên Xô?

Khi đó, nếu Vatican không bị huỷ diệt vì hoả tiễn đánh vào Rome, thì cũng biến thành một vùng đất không thể sống được, cả triều đình Chính quyền Vatican bị nhiễm xạ?

Công đồng Vaticano II nhóm họp trong nỗi sợ nghẹt thở chiến tranh hạt nhân? Đó là môi trường thuận lợi để Casaroli, khi đó chỉ là một đức ông quan chức ngoại giao (tức chưa phải là một giám mục), đưa ra và vận động Công đồng Vaticano II, triều đình Vatican chấp nhận học thuyết diễn biến hoà bình của ông? Sở dĩ, Học thuyết Casaroli quay sang diễn biến hoà bình vì nếu diễn biến chiến tranh, chống cộng bạo lực như thời Giáo hoàng tiền nhiệm Piô XII, cầu xin Đức mẹ Fatima ban cho một chiến thắng hạt nhân, thì không còn Vatican khi xảy ra chiến tranh hạt nhân?

Trong cuộc chiến tranh lạnh, Vatican đã tổ chức chiến đấu vũ trang ở trận tuyến một trong những điểm nóng đầu tiên (chiến tranh Pháp – Việt Minh) bằng lực lượng vũ trang Phát Diệm? (Chiến tranh lạnh diễn tiến thành chiến tranh nóng ở Việt Nam?)?

Năm 1962, thấy rõ cái chết hạt nhân nhãn tiền, Giáo hoàng Gioan XXIII gửi thư năn nỉ Mỹ và Liên Xô xuống thang, giải quyết hoà bình cuộc khủng hoảng hạt nhân năm 1962?

Nhìn vào đây, vào Học thuyết Casaroli, chúng ta hiểu TÂM LÝ SỢ CHẾT HẠT NHÂN ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC QUAN CHỨC CẤP CAO CHÍNH QUYỀN VATICAN?

Cho nên, phải chăng, bây giờ chính cũng vì sợ chết hạt nhân nên Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi Ukraina cầm cờ trắng, phương Tây quay đầu lo vấn đề hạt nhân Iran? Với Iran hay Ả rập Saudi, trong tâm lý thánh chiến, thập tự chinh, Chính quyền Vatican không thể diễn lại kịch bản năn nỉ, cầu xin như với Mỹ và Liên Xô trước đây?

Chính Học thuyết Casaroli đã góp phần hạt nhân hoá Iran khi tiến hành diễn biến hoà bình Liên Xô – Đông Âu? Việc Liên Xô sụp đổ dẫn đến việc các nhà khoa học vật lý hạt nhân của Liên Xô mất việc, chạy sang các nước như Iran, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tìm việc làm? Bây giờ, kết quả sau 40 năm, thanh gươm hạt nhân Iran treo trên đầu Vatican?

Chú thích ảnh: Hoả tiễn PGM-19 Jupiter của Mỹ đặt trên đất Ý 1962.

Thuyết Minh Thạnh: đưa ra những quan điểm, nhận định, đánh giá về những tư duy bí mật của Chính quyền Vatican?

 

FACEBOOK MINH THẠNH THÔNG BÁO. THÔNG BÁO NÀY LÀ MỘT PHẦN NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Facebook Minh Thạnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với nội dung các bình luận phản hồi, nội dung thể hiện ngoài bài viết dưới mọi hình thức: văn bản, âm thanh, ký tự, ký hiệu, hình ảnh, video và những hình thức tương tự khác gồm cả do bạn đọc gởi đến, hay do Facebook hiển thị từ trích dẫn nguồn trong bài.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với mọi hình thức đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết và những hình thức tương tự khác, dù trong những trường hợp không hạn chế những việc trên. Bạn đọc chịu trách nhiệm nếu sửa chữa, thay đổi nội dung, hình thức diễn đạt của bài viết khi đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những suy đoán, rút ra kết luận, liên hệ chủ quan, riêng tư, tùy tiện, cá biệt và những hình thức tương tự khác không căn cứ chính xác vào nội dung ngôn từ bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng không được nói đến trong bài. Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về các câu trả lời đối với những câu hỏi được nêu ra trong bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin, bình luận, dữ liệu, số liệu, tư liệu, trích dẫn nêu trong bài có tựa đề đặt dấu hỏi, hoặc nêu trong câu hỏi, hoặc kèm từ dùng để hỏi hoặc dưới dạng câu hỏi hoặc kèm những hình thức thể hiện nghi vấn khác. Những thông tin có dấu hỏi sau từ, sau cụm từ, cuối câu có thể là thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin tồn nghi, thông tin chưa được xác nhận, thông tin còn cần phải tìm hiểu thêm, nên không phải tin giả, cũng không phải là thông tin thật chắc chắn đúng.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những nội dung giả định, dùng từ “nếu” hoặc các từ, cụm từ khác thể hiện việc giả định.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về nội dung sách, tư liệu được Facebook Minh Thạnh đề cập tới trong các bài giới thiệu sách, tư liệu. Nội dung sách và tư liệu gồm văn bản, file âm thanh, file hình ảnh, file video..., nhiều trường hợp là sách và tư liệu được giới thiệu với nội dung phê phán, do tác giả sách, tác giả tư liệu chịu trách nhiệm.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với việc bạn đọc sử dụng kiến thức, kỹ năng... được hướng dẫn trên Facebook Minh Thạnh vào các việc riêng, cụ thể của bạn đọc.

Facebook Minh Thạnh sử dụng phương pháp câu hỏi Socrate, nên nội dung câu hỏi giả định, giả thiết có thể được đặt với nội dung sai, nhằm kích thích tư duy phản biện ở bạn đọc. Do sử dụng phương pháp câu hỏi Socrate, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm đối với chính nội dung câu hỏi (có thể là câu hỏi nêu sai một cách cố ý theo phương pháp câu hỏi Socrate). Như vậy, các bài viết đăng trên Facebook Minh Thạnh không hề đưa ra quan điểm riêng của người viết, mà chỉ nêu những câu hỏi để người đọc tự hình thành quan điểm riêng cá nhân qua việc tự tìm câu trả lời cho bạn đọc.

Bài đăng trên Facebook Minh Thạnh là các bài nghiên cứu khoa học xã hội, do đó, có thể đưa ra những nhận định, quan điểm, kết luận mới, giả thuyết, dưới dạng câu hỏi nghi vấn, không chịu trách nhiệm khẳng định. Facebook Minh Thạnh sẵn sàng đăng các ý kiến phản biện của bạn đọc viết thành bài trong phần bài viết để khẳng định bản chất giả thuyết, tồn nghi, ngoài trách nhiệm khẳng định.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với cách hiểu, cách lý giải từ, câu, đoạn văn có sử dụng các hình thức chuyển việc nhận thức nghĩa cho bạn đọc, không phải có nghĩa theo từ điển (thí dụ dùng dấu ngoặc kép (“), dùng dấu chấm hỏi trong ngoặc đơn (?) hoặc dùng gạch nối giữa các từ, các cụm từ (-), dùng các từ “sáng tạo”, “tự làm phát sinh nghĩa cá biệt”... (như “phó hòa thượng”, “đỏ mắt”...), việc hiểu nghĩa là do riêng từng mỗi bạn đọc.

Trong tinh thần chặt chẽ trong việc tự biên tập, tự kiểm duyệt theo hướng tuân thủ những quan điểm của các quy định mới về an ninh mạng, Facebook Minh Thạnh hạn chế tối đa việc nêu các danh từ riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân; hạn chế tối đa việc đưa đường dẫn, hạn chế tối đa việc đăng hình cá thể người, hạn chế tối đa việc đăng lại trực tiếp nội dung cần trích dẫn mà thay bằng tường thuật gián tiếp (không đòi hỏi tuyệt đối chính xác, hạn chế tối đa việc nêu chính xác tài liệu trích dẫn mà để bạn đọc tự tra cứu…).

Tác giả Minh Thạnh tự xác định là người không tôn giáo. Cho nên, bài đăng trên Facebook Minh Thạnh không phải là bài của người theo tôn giáo này viết về tôn giáo khác, mà là bài nghiên cứu tôn giáo của một người không tôn giáo cố gắng giữ sự khách quan, không phải viết từ điểm nhìn của một tôn giáo nào. Facebook Minh Thạnh không phục vụ cho lợi ích của tôn giáo nào, mà chỉ phục vụ lợi ích của dân tộc và cộng đồng xã hội.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh thể hiện các danh từ riêng nhưng không xác định danh từ riêng cụ thể bằng cách viết tắt bằng chữ cái đầu tiên, hoặc chữ cái bất kỳ là phù hợp với tập quán được các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam sử dụng (qua việc viết tắt danh từ riêng khi công bố các bản án).

Không chịu trách nhiệm liên hệ đến danh từ riêng mà bài viết dùng các ký tự mà luật pháp quy định không thể hiện tên người, tên đất như # (dấu thăng), * (dấu hoa thị), ... (dấu ba chấm), x (dấu nhân) ...

Không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng mà sự kiện trong bài là việc thật, nhưng các danh từ riêng đã được thay đổi.

Trong các bài đăng trên Facebook Minh Thạnh, nếu nhân vật không được thể hiện tên đầy đủ, chính xác, thì đề nghị bạn đọc trước hết hiểu là nhân vật hư cấu. Nhân vật hư cấu không có thực, mà chỉ là nhân vật giả tưởng được tác giả Minh Thạnh xây dựng, chế tác, tưởng tượng để thể hiện, phản ánh các nội dung chung của cục diện tôn giáo, của xã hội toàn cầu. Nhân vật hư cấu được gọi bằng các cụm từ như: “ai đó”, “người này”, “người đó”, hoặc viết tắt ông X, bà Y, anh 4.0, chị@, hoặc ngài #... (theo pháp luật, các ký hiệu không thể hiện tên người). Nhân vật hư cấu trên Facebook Minh Thạnh phản ánh hiện thực xã hội nhưng không phải lấy y nguyên nguyên mẫu từ đời sống xã hội. Tính cách nhân vật hư cấu trên Facebook Minh Thạnh được sáng tạo, tưởng tượng, hoặc chỉ có một nét tính cách riêng rẽ tách rời từ hiện thực, hoặc nhân vật hư cấu có tính cách cắt ghép hoặc tổng hợp từ các nguyên mẫu khác nhau từ hiện thực xã hội. Cũng như các nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết, kịch nghệ, thơ ca tự sự, truyện ngắn… những nhân vật hư cấu trên Facebook Minh Thạnh cũng có tính cách nhân vật, ngôn ngữ nhân vật, hành động nhân vật… Nhân vật hư cấu được xây dựng trong bối cảnh nhất định. Nhưng những điều đó không làm mất đi tính chất hư cấu của các nhân vật hư cấu trên Facebook Minh Thạnh.

Các cụm từ như “giáo hội”, “giáo chủ”, “quan chức tôn giáo”, “tôn giáo trị sự”, “tôn giáo chủ tịch”... đề cập đến tôn giáo nói chung, không nói riêng một tôn giáo nào. Cụm từ “các hệ phái Phật giáo” không chỉ khái niệm gộp chung là Phật giáo, đạo Phật, không liên hệ đến tổ chức Phật giáo nào. Cách hiểu riêng liên hệ một tôn giáo, một tổ chức tôn giáo nào đó là do nơi bạn đọc, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng hình ảnh được công bố trên truyền thông đại chúng (internet), kết quả tìm kiếm của Google, Google thông báo hình ảnh có thể có bản quyền, không xác định rõ bản quyền có hay không, thì đối với hình ảnh đã đăng có bản quyền và có điều kiện đăng, xin vui lòng liên hệ riêng để chỉ đăng lại sau khi đã thỏa thuận. Tất cả hình ảnh được đăng trên Facebook Minh Thạnh đều chỉ có tính chất minh họa, trang trí mà thôi. Nếu ảnh không có lời chú thích trong bài viết, ảnh không liên hệ nội dung bài viết. Hình ảnh luôn luôn được đăng bên ngoài bài viết.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng lại ảnh chụp các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube, mà trên các trang được chụp toàn phần có nhiều hình ảnh, dẫn đến việc hiển thị các hình ảnh ngoài ý muốn, bất khả kháng thì đương nhiên Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm.

Cảnh báo có Facebook Minh Thạnh giả, dùng chân dung của tác giả Minh Thạnh.

Cảnh báo về trường hợp tấn công tin học vào Facebook Minh Thạnh làm biến động nội dung và kỹ thuật trình bày như đã xảy ra. Mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách thông tin khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là ở những bài viết cũ. Trường hợp có tấn công tin học, tác giả Minh Thạnh không chịu trách nhiệm về những biến động nội dung (gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh...). Cá nhân, đơn vị tổ chức tấn công tin học chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Bài viết có thể có những lỗi chính tả khi đánh máy. Một số lỗi chính tả do đánh máy có thể làm lệch lạc ý nghĩa từ vựng, câu, đoạn văn ngoài ý muốn của tác giả. Sẽ rất cảm ơn nếu được bạn đọc giúp phát hiện, thông tin để kịp thời chỉnh sửa.

Trường hợp bạn đọc tự liên hệ, kết nối nội dung những bài viết riêng rẽ, tách rời trên Facebook Minh Thạnh thì đó là do nơi bạn đọc, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm. Trên Facebook Minh Thạnh, các bài viết nếu không được đánh số thuộc về một loạt bài, thể hiện là những bài tiếp theo, thì dù có tựa đề như nhau, gần như nhau, giống nhau, tương tự, thì vẫn là những bài viết độc lập, cách riêng.

Đối với những bài Vatican học – Vaticanology, vì Vatican là một nhà nước độc lập, có chủ quyền, có tư cách quốc gia quan sát viên tại Liên hiệp quốc, có quan hệ ngoại giao với 183 quốc gia, nên Vatican được đề cập trước hết và chủ yếu trong tư cách một nhà nước (Vatican state), có từ “chính quyền” trước danh từ riêng Vatican, nếu không có là do thiếu sót, đề nghị bạn đọc luôn luôn hiểu theo nghĩa chính quyền Vatican, tức là theo nghĩa một nhà nước. Nguyên thủ, các quan chức của Chính quyền Vatican đương nhiên được Facebook Minh Thạnh đề cập ở khía cạnh lãnh đạo, quan chức một bộ máy nhà nước xác định, khía cạnh các chính khách, công chức của một quốc gia, không phải trong tư cách những nhà tu hành tôn giáo.

Trong tiến trình nghiên cứu học thuật, trên Facebook Minh Thạnh, một số thuật ngữ được đề xuất. Các thuật ngữ không mang tính chất biểu cảm. Người đề xuất thuật ngữ không chịu trách nhiệm về những cảm nhận chủ quan về thuật ngữ nơi người đọc.

Hoan nghênh ý kiến phê bình, đóng góp, xây dựng từ bạn đọc, từ các cơ quan quản lý nhà nước đối với việc sử dụng mạng internet và sẽ tích cực tự điều chỉnh, tự biên tập hoặc điều chỉnh biên tập lại theo đề xuất. Do Facebook Minh Thạnh có thể chỉ được người đăng bài kiểm tra theo chu kỳ tuần, mỗi tuần cập nhật một lần, nên nếu quý bạn đọc hoặc cơ quan chức năng về an ninh mạng phát hiện thấy đột xuất có những phản hồi mang nội dung không thích hợp trong phần bình luận, cần phải loại trừ, xóa bỏ lập tức, xin vui lòng điện thoại báo ngay theo số ghi ở cuối bài viết. Xin chân thành cảm ơn (Đã có trường hợp phát hiện chậm việc kẻ gian dùng Facebook Minh Thạnh giả, lấy ảnh chân dung tác giả Minh Thạnh đăng những lời phản hồi có nội dung tiêu cực, gian dối...)

Facebook Minh Thạnh có thể tạm ngưng hoạt động phần bình luận của bạn đọc trong những trường hợp cần thiết.

Thông báo này là một phần của nội dung bài viết, vì vậy TÁC GIẢ BÀI VIẾT KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM NẾU PHÁT SINH VIỆC KHỞI KIỆN, KHIẾU NẠI, TỐ CÁO, TỐ GIÁC... đối với bài viết trong những trường hợp đã nêu ở trên

 

Bài viết đến đây là hết.

 

Minh Thạnh

(vinasat1.132@gmail.com, 0915553610).

____________ COMMENTS ____________

Nguồn @cusiminhthanh ngày 2 tháng 5, 2024