●   Bản rời    

[THIỂU SỐ HOÁ?] Nhà Báo Vatican Theo Dõi Việc Đi Chùa

[THIỂU SỐ HOÁ?] Nhà Báo Vatican Theo Dõi Việc Đi Chùa?

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh43d.php

14-Mar-2024

Phần lớn quan chức các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam đều cho rằng các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam đang cực điểm hưng long, vàng son, huy hoàng, tươi sáng, thịnh đạt chưa từng có? Trong khi đó, Chính quyền Vatican tích cực theo dõi, tìm hiểu, đánh giá, tìm phương án đối ứng thích hợp với các tôn giáo để phục vụ mục tiêu cải đạo? (MT)

Minh Thạnh giới thiệu bài đăng trên báo Công giáo và Dân tộc

BÁO IN CỦA CÁC HỆ PHÁI PHẬT GIÁO TẠI VIỆT NAM HẦU NHƯ KHÔNG ĐỀ CẬP ĐẾN CHÍNH QUYỀN VATICAN?

Đây là một thực tế, “giấy trắng mực đen”. Tại sao?

Trước hết, có lẽ là do quan chức các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam hầu như không quan tâm đến cục diện tôn giáo?

Tại sao họ không quan tâm?

Có lẽ, hoặc là do họ cho rằng không cần thiết trong việc hành đạo? Tìm hiểu cục diện tôn giáo đối với họ là chuyện nhảm?

Hoặc là do họ không có khả năng tìm hiểu, tầm nhìn hạn chế, không đủ trình độ tư duy để có những kiến thức toàn diện, sâu rộng đối với cục diện tôn giáo?

Cũng có thể, quan chức các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam tự mãn với quan điểm 80% dân số Việt Nam theo các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam? Các tôn giáo khác đều là tôn giáo thiểu số, không đáng quan tâm tìm hiểu?

Phần lớn quan chức các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam đều cho rằng các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam đang cực điểm hưng long, vàng son, huy hoàng, tươi sáng, thịnh đạt chưa từng có?

(Ảnh mediamart.vn/ Phật tử đi chùa tháng giêng)

Trong khi đó, Chính quyền Vatican tích cực theo dõi, tìm hiểu, đánh giá, tìm phương án đối ứng thích hợp với các tôn giáo để phục vụ mục tiêu cải đạo?

Ở các giáo phận, họ phân công các linh mục liên tôn? Linh mục liên tôn của các giáo phận nắm rất rõ hoạt động của các tôn giáo khác? Ở cấp Hội đồng giám mục thì liên tôn không phải một ban riêng, nhưng vẫn có sự phân công, thường vẫn do linh mục phụ trách?

Đó là đối với các quan chức Chính quyền Vatican? Còn giáo dân Vaticanese cũng vậy? Họ quan tâm tìm hiểu đánh giá về các tôn giáo khác, về cục diện tôn giáo, để phục vụ mục tiêu cải đạo? Có thể giáo dân Vaticanese được giao nhiệm vụ, cũng có thể họ tự ý thức về nhu cầu của công việc?

GIỚI THIỆU BÀI ĐĂNG TRÊN BÁO CÔNG GIÁO VÀ DÂN TỘC VỀ VIỆC ĐI CHÙA THÁNG GIÊNG?

Cho tới trước năm 2019, năm có một quan chức các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam lên truyền thông đại chúng đả kích một trong những nghi lễ cổ truyền của các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam vào dịp tháng giêng là “MÊ TÍN”, “LÀM TIỀN”, thì lễ hội chùa chiền tháng giêng, đặc biệt là ở miền Bắc, vẫn được coi là niềm tự hào của các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam?

Ngày đó, số người đi lễ các chùa hàng chục ngàn lượt, hàng trăm ngàn lượt, hàng triệu lượt?

Số lượng người đến một ngôi chùa miền Bắc cúng lễ theo truyền thống đã làm gián đoạn giao thông nhiều giờ là một hiện tượng để các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam có thể không ngượng ngùng mà nhìn những cuộc lễ có số người đông tương tự chủ nhật hàng tuần của Chính quyền Vatican từ Bắc đến Nam?

Thế nhưng từ năm 2019 đến nay thì đã khác? Yếu tố thiêng liêng tôn giáo bị chính quan chức các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam làm mất đi? Chỉ một người đã gây ra nông nỗi? Người ta đến chùa ngày tết không phải đi cúng sao giải hạn nữa, mà chuyển sang chỉ đi “du lịch tâm linh”? Trong đó, yếu tố “du lịch” trong cụm từ “du lịch tâm linh” ở các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam ngày càng nổi trội? Người ta đến chùa không phải vì tín ngưỡng, tôn giáo, cầu cúng thiêng liêng, mà đi chơi cảnh, đến chùa như đi thác nước, bãi biển, khu du lịch…?

Phía các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam dường như chưa ý thức được điều này, thì nhà báo Vaticanese đã có bài nhận định trên báo Công giáo và Dân tộc?

Xin giới thiệu đến bạn đọc bài báo “Người Việt trong việc lựa chọn điểm đến tâm linh”, tác giả Ngô Quốc Đông, Báo Công giáo và Dân tộc số 2433, tuần lễ từ 8/3 đến 14/3/2024.

Bạn đọc mua báo Công giáo và Dân tộc số ghi trên để xem trọn vẹn. Ở đây xin tường thuật giới thiệu một đoạn:

Nhóm thứ hai, đa số chọn những ngôi chùa mới. Tức mới xây, mới khánh thành. Các chùa này có thể kể đến như Bà Vàng (Quảng Ninh), Tam Chúc (Hà Nam, Bái Đính (Ninh Bình), Đại Tuệ (Nghệ An)… Gọi là chùa mới nhưng đa phần đều được xây dựng trên nền, đất chùa cũ. Vậy nên cũ mới trong nhận thức nhóm này chỉ đơn thuần về mặt vật lý. Nhóm này thường chọn chùa mới vì họ đọc báo, xem tin về những chùa này với hình ảnh đẹp và bắt mắt. Hơn nữa, họ cũng chịu ảnh hưởng bởi nhóm bạn bè đã từng đi và đăng ảnh trên các trang cá nhân. Bởi vậy, thành phần nhóm này thường là người trẻ. Họ đến chùa không chỉ cầu an, mà quan trọng còn là “check-in” để có một bộ sưu tập ảnh kỷ niệm. Nơi đến của nhóm này là những địa điểm có kiến trúc hiện đại, rộng to, kết cấu bê tông và có nhiều cảnh hoành tráng… (hết tường thuật).

Bài báo ghi nhận việc đến chùa “CHECK IN”, phải chăng là đưa ra nhận định tiêu cực về việc đi chùa tháng giêng? Người đi chùa tháng giêng nhận thức về chùa “ĐƠN THUẦN VỀ MẶT VẬT LÝ? Không thấy nói gì về việc cúng lễ, mà chỉ đi chùa “ĐẸP VÀ BẮT MẮT”? Đây là nhận định của một nhà báo Vaticanese?

Nhà báo Vaticanese dùng cụm từ “du lịch tâm linh” là đúng theo cụm từ các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam dùng hiện nay? Chính quyền Vatican không bao giờ dùng cụm từ trên, thay vào đó họ dùng cụm từ “hành hương”, hoàn toàn mang tính chất tôn giáo? Không có chuyện du lịch ở các cơ sở của Chính quyền Vatican?

Một ngôi chùa nổi tiếng, từng thu hút số tín đồ các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam kỷ lục vào dịp đầu năm là chùa Phúc K. (H. N.) không còn được nhắc đến trong bài báo nói về việc đi chùa tháng giêng này?

Bạn đọc cũng hiểu vì sao rồi? Hậu quả của vụ bài xích lễ hội cổ truyền đầu năm ở chùa chiền đã lớn đến mức nào? Năm nào, đến tết, thì các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam cũng có chuyện phức tạp?

Có lẽ nhà báo Vaticanese ghi nhận thì thật khách quan?

Còn các tôn giáo khác đến từ phương Tây có mục tiêu cải đạo sẽ tiếp nhận thông tin trong bài báo được giới thiệu này như thế nào?

Bối cảnh cải đạo đã có chuyển biến quan trọng, rất có lợi cho việc cải đạo? Người đi chùa tháng giêng nay đến chùa với mục đích “CHECK IN”? Họ không còn đức tin thiêng liêng, không còn nhu cầu cúng bái, mà đi chùa như khách du lịch chơi cảnh?

Phải chăng, đức tin của tín đồ các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam đã lung lay tận gốc sau những cuộc phê đấu “MÊ TÍN”, “LÀM TIỀN” ác liệt mà “ai đó” phát động?

Câu trả lời dành cho bạn đọc?

FACEBOOK MINH THẠNH THÔNG BÁO. THÔNG BÁO NÀY LÀ MỘT PHẦN NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Facebook Minh Thạnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với nội dung các bình luận phản hồi, nội dung thể hiện ngoài bài viết dưới mọi hình thức: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video gồm cả do bạn đọc gởi đến, hay do Facebook hiển thị từ trích dẫn nguồn trong bài.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với mọi hình thức đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết và những hình thức tương tự khác, dù trong những trường hợp không hạn chế những việc trên. Bạn đọc chịu trách nhiệm nếu sửa chữa, thay đổi nội dung, hình thức diễn đạt của bài viết khi đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những suy đoán, rút ra kết luận, liên hệ chủ quan, riêng tư, tùy tiện, không căn cứ chính xác vào nội dung ngôn từ bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng không được nói đến trong bài. Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về các câu trả lời đối với những câu hỏi được nêu ra trong bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin, bình luận, dữ liệu, số liệu, tư liệu, trích dẫn nêu trong bài có tựa đề đặt dấu hỏi, hoặc nêu trong câu hỏi, hoặc kèm từ dùng để hỏi hoặc dưới dạng câu hỏi hoặc kèm những hình thức thể hiện nghi vấn khác. Những thông tin có dấu hỏi sau từ, sau cụm từ, cuối câu có thể là thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin tồn nghi, thông tin chưa được xác nhận, thông tin còn cần phải tìm hiểu thêm, nên không phải tin giả, cũng không phải là thông tin thật chắc chắn đúng.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những nội dung giả định, dùng từ “nếu” hoặc các từ, cụm từ khác thể hiện việc giả định.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về nội dung sách, tư liệu được Facebook Minh Thạnh đề cập tới trong các bài giới thiệu sách, tư liệu. Nội dung sách và tư liệu gồm văn bản, file âm thanh, file hình ảnh, file video..., nhiều trường hợp là sách và tư liệu được giới thiệu với nội dung phê phán, do tác giả sách, tác giả tư liệu chịu trách nhiệm.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với việc bạn đọc sử dụng kiến thức, kỹ năng... được hướng dẫn trên Facebook Minh Thạnh vào các việc riêng, cụ thể của bạn đọc

Facebook Minh Thạnh sử dụng phương pháp câu hỏi Socrate, nên nội dung câu hỏi giả định, giả thiết có thể được đặt với nội dung sai, nhằm kích thích tư duy phản biện ở bạn đọc. Do sử dụng phương pháp câu hỏi Socrate, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm đối với chính nội dung câu hỏi (có thể là câu hỏi nêu sai một cách cố ý theo phương pháp câu hỏi Socrate). Như vậy, các bài viết đăng trên Facebook Minh Thạnh không hề đưa ra quan điểm riêng của người viết, mà chỉ nêu những câu hỏi để người đọc tự hình thành quan điểm riêng cá nhân qua việc tự tìm câu trả lời cho bạn đọc.

Bài đăng trên Facebook Minh Thạnh là các bài nghiên cứu khoa học xã hội, do đó, có thể đưa ra những nhận định, quan điểm, kết luận mới, giả thuyết, dưới dạng câu hỏi nghi vấn, không chịu trách nhiệm khẳng định. Facebook Minh Thạnh sẵn sàng đăng các ý kiến phản biện của bạn đọc viết thành bài trong phần bài viết để khẳng định bản chất giả thuyết, tồn nghi, ngoài trách nhiệm khẳng định.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với cách hiểu, cách lý giải từ, câu, đoạn văn có sử dụng các hình thức chuyển việc nhận thức nghĩa cho bạn đọc, không phải có nghĩa theo từ điển (thí dụ dùng dấu ngoặc kép (“), dùng dấu chấm hỏi trong ngoặc đơn (?) hoặc dùng gạch nối giữa các từ, các cụm từ (-), dùng các từ “sáng tạo”, “tự làm phát sinh nghĩa cá biệt”... (như “phó hòa thượng”, “đỏ mắt”...), việc hiểu nghĩa là do riêng từng mỗi bạn đọc.

Trong tinh thần chặt chẽ trong việc tự biên tập, tự kiểm duyệt theo hướng tuân thủ những quan điểm của các quy định mới về an ninh mạng, Facebook Minh Thạnh hạn chế tối đa việc nêu các danh từ riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân; hạn chế tối đa việc đưa đường dẫn, hạn chế tối đa việc đăng hình cá thể người, hạn chế tối đa việc đăng lại trực tiếp nội dung cần trích dẫn mà thay bằng tường thuật gián tiếp (không đòi hỏi tuyệt đối chính xác, hạn chế tối đa việc nêu chính xác tài liệu trích dẫn mà để bạn đọc tự tra cứu…).

Tác giả Minh Thạnh tự xác định là người không tôn giáo. Cho nên, bài đăng trên Facebook Minh Thạnh không phải là bài của người theo tôn giáo này viết về tôn giáo khác, mà là bài nghiên cứu tôn giáo của một người không tôn giáo cố gắng giữ sự khách quan, không phải viết từ điểm nhìn của một tôn giáo nào. Facebook Minh Thạnh không phục vụ cho lợi ích của tôn giáo nào, mà chỉ phục vụ lợi ích của dân tộc và cộng đồng xã hội.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh thể hiện các danh từ riêng không xác định danh từ riêng cụ thể bằng cách viết tắt bằng chữ cái đầu tiên, hoặc chữ cái bất kỳ là phù hợp với tập quán được các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam sử dụng (qua việc viết tắt danh từ riêng khi công bố bản án).

Không chịu trách nhiệm liên hệ đến danh từ riêng mà bài viết dùng các ký tự mà luật pháp quy định không thể hiện tên người, tên đất như # (dấu thăng), * (dấu hoa thị), ... (dấu ba chấm), x (dấu nhân)

Không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng mà sự kiện trong bài là việc thật, nhưng các danh từ riêng đã được thay đổi.

Các cụm từ như “giáo hội”, “giáo chủ”, “quan chức tôn giáo”, “tôn giáo trị sự”, “tôn giáo chủ tịch”... đề cập đến tôn giáo nói chung, không nói riêng một tôn giáo nào. Cách hiểu riêng liên hệ một tôn giáo nào đó là do nơi bạn đọc, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng hình ảnh được công bố trên truyền thông đại chúng (internet), kết quả tìm kiếm của Google, Google thông báo hình ảnh có thể có bản quyền, không xác định rõ bản quyền có hay không, thì đối với hình ảnh đã đăng có bản quyền và có điều kiện đăng, xin vui lòng liên hệ riêng để chỉ đăng lại sau khi đã thỏa thuận. Tất cả hình ảnh được đăng trên Facebook Minh Thạnh đều chỉ có tính chất minh họa mà thôi. Nếu ảnh không có lời chú thích trong bài viết, ảnh không liên hệ nội dung bài viết. Hình ảnh luôn luôn được đăng bên ngoài bài viết.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng lại ảnh chụp các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube, mà trên các trang được chụp toàn phần có nhiều hình ảnh, dẫn đến việc hiển thị các hình ảnh ngoài ý muốn, bất khả kháng thì đương nhiên Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm.

Cảnh báo có Facebook Minh Thạnh giả, dùng chân dung của tác giả Minh Thạnh.

Cảnh báo về trường hợp tấn công tin học vào Facebook Minh Thạnh làm biến động nội dung và kỹ thuật trình bày như đã xảy ra. Mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách thông tin khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là ở những bài viết cũ. Trường hợp có tấn công tin học, tác giả Minh Thạnh không chịu trách nhiệm về những biến động nội dung (gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh...). Cá nhân, đơn vị tổ chức tấn công tin học chịu hoàn toàn trước pháp luật.

Bài viết có thể có những lỗi chính tả khi đánh máy. Một số lỗi chính tả do đánh máy có thể làm lệch lạc ý nghĩa từ vựng, câu, đoạn văn ngoài ý muốn của tác giả. Sẽ rất cảm ơn nếu được bạn đọc giúp phát hiện, thông tin để kịp thời chỉnh sửa.

Trường hợp bạn đọc tự liên hệ, kết nối nội dung những bài viết riêng rẽ, tách rời trên Facebook Minh Thạnh thì đó là do nơi bạn đọc, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm. Trên Facebook Minh Thạnh, các bài viết nếu không được đánh số thuộc về một loạt bài, thể hiện là những bài tiếp theo, thì dù có tựa đề như nhau, gần như nhau, giống nhau, tương tự, thì vẫn là những bài viết độc lập, cách riêng.

Đối với những bài Vatican học – Vaticanology, vì Vatican là một nhà nước độc lập, có chủ quyền, có tư cách quốc gia quan sát viên tại Liên hiệp quốc, có quan hệ ngoại giao với 183 quốc gia, nên Vatican được đề cập trước hết và chủ yếu trong tư cách một nhà nước (Vatican state), có từ “chính quyền” trước danh từ riêng Vatican, nếu không có là do thiếu sót, đề nghị bạn đọc luôn luôn hiểu theo nghĩa chính quyền Vatican, tức là theo nghĩa một nhà nước. Nguyên thủ, các quan chức của Chính quyền Vatican đương nhiên được Facebook Minh Thạnh đề cập ở khía cạnh lãnh đạo, quan chức một bộ máy nhà nước xác định, khía cạnh các chính khách, công chức của một quốc gia, không phải trong tư cách những nhà tu hành tôn giáo.

Trong tiến trình nghiên cứu học thuật, trên Facebook Minh Thạnh, một số thuật ngữ được đề xuất. Các thuật ngữ không mang tính chất biểu cảm. Người đề xuất thuật ngữ không chịu trách nhiệm về những cảm nhận chủ quan về thuật ngữ nơi người đọc.

Hoan nghênh ý kiến phê bình, đóng góp, xây dựng từ bạn đọc, từ các cơ quan quản lý nhà nước đối với việc sử dụng mạng internet và sẽ tích cực tự điều chỉnh, tự biên tập hoặc điều chỉnh biên tập lại theo đề xuất. Do Facebook Minh Thạnh có thể chỉ được người đăng bài kiểm tra theo chu kỳ tuần, mỗi tuần cập nhật một lần, nên nếu quý bạn đọc hoặc cơ quan chức năng về an ninh mạng phát hiện thấy đột xuất có những phản hồi mang nội dung không thích hợp trong phần bình luận, cần phải loại trừ, xóa bỏ lập tức, xin vui lòng điện thoại báo ngay theo số ghi ở cuối bài viết. Xin chân thành cảm ơn (Đã có trường hợp phát hiện chậm việc kẻ gian dùng Facebook Minh Thạnh giả, lấy ảnh chân dung tác giả Minh Thạnh đăng những lời phản hồi có nội dung tiêu cực, gian dối...)

Facebook Minh Thạnh có thể tạm ngưng hoạt động phần bình luận của bạn đọc trong những trường hợp cần thiết.

Thông báo này là một phần của nội dung bài viết, vì vậy TÁC GIẢ BÀI VIẾT KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM NẾU PHÁT SINH VIỆC KHỞI KIỆN, KHIẾU NẠI, TỐ CÁO, TỐ GIÁC... đối với bài viết trong những trường hợp đã nêu ở trên.

Bài viết đến đây là hết.

Minh Thạnh

(vinasat1.132@gmail.com, 0915553610).

____________ COMMENTS ____________

Nguồn @cusiminhthanh ngày 09 Mar, 2024