LTS: Mấy chục năm ở hải ngoại, chúng tôi vẫn thường nghe các luận điệu so sánh Việt Nam với các nước có kinh tế phát triển mà liên quan đến Mỹ, với hàm ý rằng nhờ có Mỹ mà họ mới được giàu như thế. Họ không hề nhắc đến lòng tự tôn dân tộc, chỉ nhắc đến các con số thống kê về kinh tế nào đó. Họ chỉ nhắc đến Hàn quốc, Nhật Bản, nhưng họ không dám nhắc đến Phi Luật Tân nghèo nàn, Iraq điêu linh, Afghanistan điêu linh, còn Ukraine hiện giờ ra sao thì ai cũng phải hiểu... Họ cũng không nhớ lúc Mỹ làm bố của lãnh đạo miền Nam Việt Nam ngày xưa, đã làm đất nước ta như thế nào. Họ chỉ nghe những lời dối trá của các chính quyền tay sai miền Nam để chữa thẹn.
Xin mời đọc bài giảng sau đây của thầy Biên Ải, chủ kênh Người Biên Ải để biết mà đừng có so sánh tầm bậy nữa. (SH)
Ảnh minh họa của growupwwork.com
Nhật Bản trước Chiến thanh thế giới II đã là 1 cường quốc khoa học, kỹ thuật, quân sự, là quốc gia duy nhất ở châu Á không bỏ lỡ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai (1871-1914). Trên chiến trường Đông Á họ đã đánh bại cả Nga, Trung lẫn Anh, Pháp. Người Nhật lúc này đã tự đóng được vô số máy bay, xe tăng, tàu sân bay, tàu ngầm, thiết giáp hạm v.v.. để chuẩn bị đánh nhau tay bo với Hoa Kỳ - siêu cường số 1 thế giới.
Việt Nam ta trước kháng chiến chống Pháp là một nước nửa thuộc địa, nửa phong kiến, bị bóc lột tàn tệ. 90 % dân số mù chữ, công thương nghiệp không phát triển, bị đám tư bản mại bản chi phối. Vậy là cả về hạ tầng khoa học kỹ thuật lẫn dân trí thì Việt Nam ta thời điểm trước khi đánh Mỹ so với Nhật thời điểm trước Chiến tranh thế giới II giống như… cái lều vịt so với toà lâu đài!
Thứ hai,
so sánh hiện trạng Việt Nam và Nhật Bản sau khi chiến tranh kết thúc. Nhật Bản dù gánh 2 quả bom nguyên tử nhưng đã là gì so với 15 triệu tấn bom mà Việt Nam phải hứng chịu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Riêng số bom đạn Mỹ ném xuống chiến trường Quảng Trị năm 1972 đã là 328 ngàn tấn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử!
Sau chiến tranh, Nhật Bản dưới ô bảo hộ hạt nhân của Mỹ, được Mỹ hỗ trợ mạnh mẽ, nhất là trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam sau năm 1975 bị các nước phương Tây cấm vận nặng nề, trải qua 02 cuộc chiến tranh hao người, tốn của, mãi đến năm 1991 đất nước mới ngưng tiếng súng, có thời gian hoà bình để phát triển.
Một nước đã có tiền đề mấy trăm năm phát triển đem so với một nước trải qua 80 năm thuộc địa, trải qua 4 cuộc chiến với 3 nước là cường quốc, thành viên Hội đồng bảo an. Vậy mà cũng đem ra so sánh rồi tự nhục được, quả nhiên không phải người tầm thường.
2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York - Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận
được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.
2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm - Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát,
kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.
2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường,
khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.
2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng.
đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.
2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương
hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.