121 thánh đường thuộc 15 hệ phái Kitô khác nhau đã bị cướp phá và thiêu hủy trong 4 ngày đụng độ giữa các sắc tộc khác nhau ở bang Manipur, thuộc miền đông bắc Ấn, giáp giới với Myanmar hồi thượng tuần tháng Năm này.
Cuộc đụng độ diễn ra giữa một bên là sắc dân Meitei, chiếm đa số và theo Ấn giáo, sống tại vùng Imphal, thủ phủ bang Manipur, và bên kia là các tín hữu Kitô thuộc các hệ phái khác nhau, thuộc bộ lạc Kuki sống trên miền đồi. Dân số toàn bang này chỉ có ba triệu 400.000 người.
Theo danh sách do Giáo hội Tin lành Goodwill ở huyện Churachandpur công bố, từ ngày 03 tháng Năm, sau khi bắt đầu nạn bạo lực xung đột chủng tộc tại thủ phủ Imphal và 16 quận huyện, 121 nhà thờ và cơ sở thuộc 15 các hệ phái Kitô đã bị thiêu hủy và tàn phá. Thiệt hại nhân mạng là hơn 70 người chết và 200 người bị thương, hàng chục ngàn người phải di tản.
Đức cha Dominic Lumon, Tổng giám mục Giáo phận Imphal và cũng là thủ lãnh Giáo hội Công giáo tại bang Manipur, cho biết có khoảng 45.000 người hiện sống trong các trại tiếp cư ở vùng thung lũng và đồi.
Theo cuộc kiểm tra dân số hồi năm 2011 tại Ấn Độ, Kitô giáo thuộc các hệ phái khác nhau, là tôn giáo đứng thứ hai tại bang Manipur, sau Ấn độ giáo.
Trong cuộc xung đột chủng tộc này, Giáo hội Tin lành Trưởng lão bị thiệt hại nhiều nhất, với 39 nhà thờ bị đốt phá. Giáo hội Tin lành tự do bị mất 9 thánh đường, vào ngày 04 tháng Năm, và cùng ngày đó có 8 nơi thờ phượng của Giáo hội Ấn Độ độc lập bị đốt. Năm nơi thờ phượng của Tin lành Baptist hoàn toàn bị thiêu hủy và hai nhà thờ khác bị đốt một phần. Ít nhất tám nhà thờ Công giáo cũng chịu chung số phận. Tuy nhiên, cha Tổng đại diện Giáo phận Imphal cho biết cả những nhà thờ không liên hệ tới những xáo trộn hiện nay cũng trở thành nạn nhân. Có thể có một số thành phần tấn công vì một động lực chủ ý nào đó.
Trong khi đó, Đức Tổng giám mục Công giáo Lumon kêu gọi các nơi cứu trợ dân chúng tại bang Manipur, đặc biệt để giúp đỡ các nạn nhân. Lương thực trở nên khan hiếm vì lệnh giới nghiêm vẫn còn được quân đội và các lực lượng bán quân sự thi hành. Internet bị ngưng, trong khi các cửa tiệm, trường học, và công sở bị đóng cửa.
Đốt hết nhà thờ thì chúng mày mới về cũng phụng với tao chứ!
Lại Văn Thi
Đó là ý chúa ,tạ ơn Chúa !
Loài Người mỏi mệt với chúa rồi, Xin Chúa ban cho các con chiên đập phá hết nhà thờ. Xin Chúa đừng làm tội các con chiên nữa... Amen !
Ngọc Bích
Sét đánh lửa thiêu do Nhân gì?
Chừng đó ăn thua gì so với nỗi khổ của trẻ em trên thế giới?
Chỉ cần trẻ em Canada thôi cũng thấy chưa là gì.
Lý Thái Xuân
Chuyện này là ý của ai vậy? Chả lẽ Chúa bây giờ sinh tật đốt nhà nữa?
Ngọc Bích ->
Lý Thái Xuân
Dạ con nghe mấy bạn chiên nói 1 sợi lông cũng do ý chúa làm.
Tiền mồ hôi xương máu của chiên mà chúa hủy hoại tài sản.
2026-01-11 - TPHCM: Tranh chấp tài sản chung, "bỏ quên" vai trò cộng đồng! - TP Hồ Chí Minh vừa xét xử phúc thẩm vụ “tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất” giữa ông Vương Tấn Việt và một số bị đơn tại xã Châu Pha, TP HCM, đã khép lại bằng phán quyết buộc giao trả 71.763m² đất cho nguyên đơn.
Một trong những điểm gây tranh cãi gay gắt nhất trong vụ án tranh chấp gần 72.000m² là: mảnh đất đó thực sự là tài sản cá nhân hay tài sản hình thành từ sinh hoạt tôn giáo, công sức cộng đồng?
Văn bản số 290/TB.CAT(PV24) ngày 08/11/2010 của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) từng xác định: “Số tài sản mà nhóm tu sĩ mang đi là tài sản chung của chùa do bá tánh đóng góp… các tu sĩ đều là thành viên của chùa…”
2026-01-07 - Nội dung bạn đang xem đến từ website gdptangiang.vn - Thật bất ngờ, người này nói Phật giáo Việt Nam (PGVN) có năm ưu điểm căn bản mà đạo Thiên Chúa ở Việt Nam không có được.
1 Ưu điểm thứ nhất: độc lập, thuần túy, tự lập, ngay thẳng
2 Ưu điểm thứ hai: tu sĩ PGVN sống đạo đức
3 Ưu điểm thứ ba: PGVN không bị thế lực bên ngoài chi phối
4 Ưu điểm thứ tư: PGVN không cấu kết với ngoại bang để làm tổn hại đất nước và nhân dân mình
5 Ưu điểm thứ năm: PGVN không có chủ trương "đặt thần quyền lên trên thế quyền".
2026-01-03 - 17 nhà truyền giáo Công giáo bị sát hại trong năm 2025 - Châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 10 trường hợp, đặc biệt chỉ riêng tại Nigeria đã có 5 vị bị sát hại. Tính từ năm 2000 đến nay, Fides đã ghi nhận 626 trường hợp
các nhà truyền giáo hoặc nhân viên mục vụ bị sát hại (trên thế giới) - (Lịch sử cho người ta biết sự thật!)