●   Bản rời    

Bỗng Lễ

Bỗng Lễ

FB Thiên Chúa Là Tình Yêu

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBChuaTinhYeu.php

14-Nov-2022

LTS: Để thu gọn vào chủ đề, chúng tôi trích nửa cuối của toàn bài mà nick Thiên Chúa Là Tình Yêu đăng ở Facebook có đường dẫn bên dưới. (SH)

...

Chiều hôm ấy vô phúc tôi và Ngài nhập viện nằm cùng phòng. Tôi ngu, nghe lời các Linh mục giảng nên ko có tiền đóng viện phí, bị viện đuổi về. Còn cha Báu, rút ra cùng lúc 7 cái sổ tiết kiệm (TCLTY)

Lời cầu nguyện vốn là sợi dây thiêng liêng nối kết từ Thiên Chúa đến với mỗi con người. Nó như sợi dây rốn nối từ bào thai đến cung lòng người mẹ. Nhưng sợi dây ấy có trở thành nguồn ân sủng hay không nó phụ thuộc hoàn toàn vào đức tin, tâm tình phó thác, sự thành kính thiêng liêng và một trái tim thanh sạch chứ không phụ thuộc vào vai trò chức sắc, phẩm trật cân đai, trình độ kiến thức, số lượng lời cầu hay của lễ kèm theo. Người xưa khẳng định.

Duy thiên vô thân khắc kính di thân. Thiên thần vu thường hưởng hưởng vu khắc thành.

(Trời không thân ai chỉ thân với những người thật sự thành kính. Thiên thần không chứng dám ai chỉ chứng dám cho kẻ có lòng thành.)

Khổng Tử cho rằng: Hoạch tội thiên ư vô sở đão giả

(Kẻ phải tội với Trời cầu nguyện Trời sẽ không nghe).

Cha Tuấn - Phó xứ Hà Dừa – Nha trang (2019) trên cung thánh mắng xa xả giáo dân rằng:

Cả giáo xứ mà suốt một tuần tôi dâng lễ không thấy ai xin lễ. Chúng ta phải xin lễ vì một phần các Linh mục cần tiền để sống một phần các Linh hồn không được ai xin lễ họ vất va vất vưỡng là lỗi của chúng ta.

Thứ nhất về đức tin. Thiên Chúa là tình yêu mà. Chẳng lẽ chỉ vì không ai xin lễ mà Thiên Chúa bỏ rơi các Linh hồn sao?

Còn các Linh Mục, to như con trâu mộng, sao không đi lao động mà ăn? Nói như vậy là phụ lòng giáo dân rồi. Tinh thần nuôi dưỡng ơn gọi trong giáo dân rất lớn. Đặc biệt ở Việt nam. Thậm chí người ta dành phần ăn ngon nhất trong gia đình cho các Cha.

Ước tính tới nay Việt nam có khoảng 6 ngàn Linh mục, 30 ngàn tu sĩ nam nữ, 4 ngàn chủng sinh, và 300 dòng tu lớn nhỏ. Nhưng chỉ có 7 triệu giáo dân.

Tôi trừ ra 15 ngàn nữ tu tự nuôi trẻ sinh sống thì còn lại 25 ngàn Linh mục, tu sĩ và chủng sinh cả đời không lao động được 1 ngàn. Tiền ăn, tiền học, tiền chữa bệnh, tiền các Ngài lo cho gia đình. Tiền xây 6 ngàn cái nhà thờ lớn nhỏ và gần cả ngàn cơ sở dòng tu, học viện, chủng viện, Tỉnh dòng, trung tâm mục vụ, trung tâm hành hương đều chất lên đầu 7 triệu giáo dân ấy.

Các Ngài vẫn chưa thấy mồ hôi, xương máu và nước mắt của giáo dân đổ ra sao. Tôi đã hiểu vì sao ngày ấy Chúa Giêsu giận dữ đến vậy. Người nói:

Họ chất lên đầu dân chúng những gánh nặng còn họ thì một móng tay cũng không đụng vào.

Tôi bắt đầu tìm hiểu về cái ăn của môn đệ Chúa:

Chúa nói: Môn đệ lên đường vào thành thì ai dọn gì ăn nấy.

Đức Phật cũng hành khất khi rao giảng. Cũng ai cho gì ăn nấy. Thấy đủ lương thực dùng trong ngày là quay về không nhận nữa.

Hôm nay lãnh đạo giáo hội can đảm thì cho thanh tra đi 100 Linh mục tu sĩ đều có tài khoản riêng, và số tiền trong đó không hề nhỏ. Điều đáng nói là phần đông không hề biết đủ. Vẫn cứ tiếp tục đi xin.

Theo Thánh Phaolô thì người truyền giáo phải là người tự lo được cho bản thân. Ông nói: Ai không chịu làm thì đừng ăn.

Và: Chúng tôi chẳng ăn bám ai, trái lại đêm ngày làm lụng vất vả cực nhọc để không thêm gánh nặng nào cho người trong anh em (2Tx 3,8)

Ông cũng đã từng nêu lên mối quan tâm về kế sinh nhai như hình thức di chúc kiểu mẫu cho các kỳ mục Êphêsô khi từ giã họ rằng:

Những gì cần thiết cho chúng tôi đôi tay này đã tự cung cấp (x. Cv 20,34)

Việc gán tiền vào bỗng lễ lấy lý do nuôi sống linh mục theo tinh thần của Tin mừng là không đúng. Chưa kể trên thực tế thì rất nhiều giáo dân chạy ăn ngày 2 bữa không đủ. 250/1 bỗng lễ với họ quả thật ngoài khả năng. Một vài trường hợp phải bóp bụng và đóng cửa cả sự sống ngày mai của gia đình mà lấy tiền xin lễ. Trong những người ấy có tôi.

Trên Diễn Đàn Giáo Dân, hàng ngàn giáo dân đã thắc mắc và bất an về vấn đề này Một Linh mục không không ngần ngại nói ra sự thật:

Cũng vì chuyện xin lễ và bỗng lễ mà có nhiều giáo dân không đến nhà thờ.

Nhưng cái "tôi thấy" còn nguy hiểm hơn vị "Linh mục ấy thấy" rất nhiều.

Tôi biết cha Lập, cha Dụ, cha Báu (Lm dòng Vinh sơn- Đà lạt. Cả 3 Ngài đều không phải là cha xứ. Đều là 3 Lm trên dưới 80 tuổi. Nhưng yêu cầu của nhà dòng là mỗi tháng phải nộp cho nhà dòng 30 bỗng lễ. (250ngàn/một bỗng lễ). Tổng cộng là 7 triệu rưỡi/ tháng.

3 ông già đến 8 mươi tuổi mà hàng tháng phải cống nạp cho nhà dòng mỗi ông gần chục triệu. Tôi tình cờ quen biết rất rõ 3 người này. Số tiền trong tài khoản của mỗi người gần nửa tỷ. Buổi sáng cha Báu dâng Thánh Lễ tôi đi Lễ. Ngài giảng rằng anh em đừng nên tích lũy của cải trần gian. Chiều hôm ấy vô phúc tôi và Ngài nhập viện nằm cùng phòng. Tôi ngu, nghe lời các Linh mục giảng nên ko có tiền đóng viện phí, bị viện đuổi về. Còn cha Báu, rút ra cùng lúc 7 cái sổ tiết kiệm đưa các Thầy đi rút về trả tiền viện phí.

Cha Lập, tuổi trên 80 có không dưới 10 cô nhân tình. Đáng nói là Ngài có đủ tiền để chu cấp đầy đủ (tôi chứng minh trong bài viết sau). Ngân sách đó các Ngài lấy từ tiền bỗng lễ mà ra đó. Mà bỗng lễ là do các Ngài lừa gạt từ mồ hôi xương máu và nước mắt của dân Chúa đó.

Để có đủ tiền phục vụ nhục dục của mình mà ngay khi còn là chủng sinh cái các Ngài quan tâm là tạo các mối quan hệ với giáo dân để sau này gom tiền xin lễ về phía mình. Ai thử 1 lần bước vào học viện Vinh sơn trong vai đại gia mà xem. Các Thầy đứng xếp hàng, giang rộng 2 tay hết sức có thể để được nhận đuọc quả cầu chọn tử . Bát nháo hơn cả đám buôn phấn bán hương ở phường tửu điếm. Hàng tháng các Ngài liên tục ra ngân hàng nhận tiền xin lễ từ khắp các nơi trên thế giới gởi về. Nên 3 Linh mục mà tôi biết thì ngoài số tiền phải nộp cho nhà dòng các Ngài còn có một đời sống như đế vương.

Tôi không có tiền gởi ngân hàng nên không biết rành lãi suất. Ai biết thì tính thử với số tiền lãi trên 20triệu/6 tháng thì tiền gốc trong tài khoản các Ngài có là bao nhiêu? Cũng một điều đáng nói nữa là số tiền dư ấy các Ngài dùng vào những việc mà không có trong danh mục Thiên Chúa yêu cầu (Thắc mắc này cùng nhiều thắc mắc nữa tôi định nhờ tổng quyền Vinh Sơn ở Roma giải đáp dùm. Nên tôi xin giấu tên tuổi cụ thể để tránh bị xóa chứng cứ.) Nếu Dòng Vinh sơn Viêt nam cho rằng tôi vu khống khi đó tôi sẽ thông báo công khai. Sở dĩ tôi không nhờ cha Gíam tĩnh Việt nam giải đáp thắc mắc đó vì trước đây khi còn là quản lý nhà tập cha Tuấn (Gíam tĩnh) có dính tới lộn xộn trong tin đồn về việc xét duyệt ơn gọi theo khả năng kinh tế của chủng sinh (Việc này khi đó tôi cũng có viết thư riêng cho Ngài nên chắc Ngài cũng không nói tôi vu khống). Cha giám tĩnh hiện tại thì tiến bộ hơn tiền bố nhiều mang cả phụ nữ về sống luôn trong học viện thì nói ai nghe.

Cho nên tôi thấy dù rằng giáo hội có quy định nhưng ta không thể phủ nhận bỗng lễ không chỉ là một thứ lề luật ngăn trở giáo dân đến với Thiên Chúa mà nó còn khiến cho rất nhiều người nghĩ rằng tôn giáo của chúng ta là một tôn giáo buôn thần bán thánh. Trong đó có không ít giáo dân. Nguy hiểm hơn hết là Bỗng lễ đã trở thành cơ hội cho rất nhiều Linh mục (Nhất là Linh mục dòng) bỏ hết công sức lợi dụng uy tín tôn giáo mà ra đi chỉ để thu gom bỗng lễ.

Chính vì mối hiểm họa này mà ngày xưa Thánh Phao lô đã cương quyết chọn lao động tay chân là để lấy cái ăn nuôi dưỡng sự nghiệp rao giảng mà tránh trường hợp lợi dụng sự nghiệp rao giảng để tìm kiếm cái ăn.

Cụ thể khi rao giảng ở Côrintô, Ngài chỉ trọ nhà Priskila và Aquila vì họ cũng là những thợ lều giống Ngài. Ở đó, Ngài có thể vừa làm thợ vừa rao giảng (x.Cv 18,3).

FB Thiên Chúa Là Tình Yêu

Nguồn FB Thiên Chúa Là Tình Yêu

Trang Thời Sự
Đó đây


2022-12-07 - Bà Nguyễn thị Bình và những câu nói làm cứng họng thế giới - Người Mỹ có thể lên mặt trăng và quay trở về thành công, còn sang Việt Nam chúng tôi thì không chắc

2022-12-03 - DẤU GIÀY VATICAN TRÊN QUÊ HƯƠNG TÔI.-1- LỊCH SỬ GIÊ SU -

2022-12-03 - Trở về để "YÊU NƯỚC". Tương lai nào cho em? -

2022-12-03 - Cách Mạng Trắng và Lật Sử -

2022-12-02 - Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình - Sáng nay (2/12), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật

2022-12-02 - Đại tá Lê Thế Mẫu: Liên minh ma quỷ giữa tài phiệt Mỹ với chủ nghĩa phát xít -

2022-12-01 - Phản bác luận điệu xuyên tạc đối ngoại của Việt Nam - VTV.vn - Nhìn thấu những thủ đoạn, luận điệu chống phá của các thế lực thù địch đối với đường lối đối ngoại của Việt Nam là nội dung chương trình Đối diện tháng 11.

2022-11-30 - Nóng ! Toà PCA mở văn phòng đại diện tại VN ! Tin vui cho các đồng nghiệp Luật Sư Quốc Tế ở VN -

2022-11-30 - Đừng Để Nỏ Thần Rơi Vào Tay Giặc! (tg: Sao Vàng Đại Nguyệt) -

2022-11-30 - Đại hội Giới trẻ của Kito La Mã làm gì ở Đền Hùng trong 2 ngày 25 và 26/11/2022? -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2022-12-08 - Không ai ác bằng bọn Ca-tô Giáo, cuộc hành hình bà Bùi Thị Xuân có Giáo Sĩ Ca-tô-lic giám sát - Giác Hạnh -

● 2022-12-08 - BÌNH LUẬN QUÂN SỰ : Thấy gì từ trận Bakhmut ? - Mike Wilson -

● 2022-12-08 - Người Của Năm - Tuyên truyền phương tây chỉ là trò đùa trên dòng lịch sử ! - Mike Wilson -

● 2022-12-08 - Người có tấm lòng lương thiện, thì phải hết lòng biết ơn, và cám ơn những người dám viết lên s - Ri Nguyễn -

● 2022-12-07 - ĐẠO LẠ, THẬT LẠ ĐÓ NGHE! - LM Giuse Nguyễn Tiến Lộc Là Ai? - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-12-07 - Lê Duẩn làm cho Mỹ sợ, Nga kính, Trung quốc căm hờn - Giác Hạnh -

● 2022-12-05 - NOEL Hay NO EL? - SH sưu tầm -

● 2022-12-04 - Phẫn Uất Về Ngày Đại Hội Giới Trẻ thứ XVIII của Ki-tô La Mã Ở Đền Hùng - Nguyen Dinh -

● 2022-12-01 - Đảng Cần Lao, Chế độ Ngô Đình Diệm - Ba nhà báo tên tuổi là Từ Chung, Hiếu Chân, và Chu Tử trong “Lời Hi - Ly Bat Danh -

● 2022-12-01 - BÌNH LUẬN TOÀN CẦU : UKRAINE - VÌ ĐÂU NÊN NỖI ...?! - Mike Wilson -

● 2022-11-27 - Nga cáo buộc : "CIA TUYỂN DÂN NGA CHỐNG NGA" ? chuyện bình thường - Mike Wilson -

● 2022-11-24 - Cựu luật sư Bill Barr nói rằng Donald Trump sẽ tìm cách tiêu diệt Đảng Cộng hòa nếu không được đề cử - Quy Trương /Diễn Đàn Thư Tín -

● 2022-11-18 - Gửi anh Chu Tất Tiến - tôi chỉ đọc cài phần mở đầu như thế này và tôi ngưng, không đọc tiếp - Diego Nguyen -

● 2022-11-18 - Tên tội dồ làm chết hơn 500,000 dân Mỹ! - Angela Tran _DĐTT -

● 2022-11-18 - Ukraine BẮN TRƯỢT tên lửa, - nó rơi sang Ba Lan ... và phản ứng của BỌN CHÓ ĐIÊN HIẾU CHIẾN - Mike Wilson -

● 2022-11-18 - Các cường quốc Tây Phương đã làm những gì để trở thành Giàu Sang, Đẹp Đẽ? - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-11-12 - Những Câu Chuyện Rất Ngắn Về Cái Gọi Là "Chống Chúa" - Lý Thái Xuân -

● 2022-11-10 - Chả lẽ ghi thành tích của Lê văn Duyệt là đã chứng kiến sự trả thù của Nguyễn Ánh... - Nguyễn Sơn -

● 2022-08-27 - Trả lời anh như sau về bình luận của anh Hiền Nguyễn - FB Trần Ly -

● 2022-08-14 - Lên án XÂM PHẠM TỰ DO TÍN NGƯỠNG của các chiên - FB Lý Thái Xuân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 >>>