●   Bản rời    

Vụ LM Giuse Trần Ngọc Thanh - Bụng Dạ Của Chiên Thế Nào?

Vụ LM Giuse Trần Ngọc Thanh - Tâm Lý Của Giáo Dân Thế Nào?

SH tổng lược

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH93_lmThanh.php

14-Feb-2022

Vụ linh mục Thanh bị giết hại ở một giáo họ tỉnh Kon Tum đến nay được 2 tuần. Ngay từ lúc chính quyền chưa có điều tra đã có rất nhiều phản ứng từ các giáo dân và các bài báo đã tung ra nhiều ý tưởng không thân thiện. Chúng tôi xin phân tích các yếu tố tâm lý tạo nên các sự nghi ngờ và tự tách biệt cộng đồng giáo dân với xã hội bên ngoài.

Theo thông tin từ các báo: Báo Catholicnewsagency, và VOV.vn ngày 05/02/2022. Vụ án xảy ra vào sát dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đang điều tra làm rõ sự việc. Nghi phạm là giáo dân Nguyễn Văn Kiên, 33 tuổi, hộ khẩu thường trú tại thôn Giang Lố 2, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, và nạn nhân là linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh.

Sự việc  xảy ra khoảng 19 giờ 30 phút ngày 29/1/2022 tại điểm sinh hoạt tôn giáo ở nhà bà Y Mới, thôn Giang Lố 2, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Linh mục Trần Ngọc Thanh, tu sỹ Dòng Đa Minh, 41 tuổi, hộ khẩu thường trú tại phường 13, quận Gò Vấp, TP.HCM, đang ngồi tòa cho khoảng 20 giáo dân thì bị thủ phạm ra tay với một con dao dài khoảng 40cm.

nơi được xem là nơi xảy ra án mạng

Sau khi khống chế, tước được dao trên tay đối tượng Nguyễn Văn Kiên, những người có mặt nhanh chóng đưa Linh mục Trần Ngọc Thanh đi cấp cứu, song do vết thương quá nặng linh mục đã mất tại bệnh viện lúc 23 giờ 30 phút  ngày 29/1/2022.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh phối hợp cùng Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Ngọc Hồi, đại diện chính quyền địa phương, Linh mục phụ trách Giáo xứ Đăk Mốt tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và lấy lời khai các nhân chứng.

Cụ thể vào sáng ngày 1/2/2022 (Mùng 1 Tết), Linh mục Phan Văn Bình (Nhà hưu Tòa Giám mục) cùng Linh mục Đỗ Thanh Tùng (Chính xứ Đăk Mốt) đã đến thăm gia đình Nguyễn Văn Kiên, người ra tay sát hại Linh mục Trần Ngọc Thanh. Theo tìm hiểu của hai linh mục thì Nguyễn Văn Kiên thuộc gia đình công giáo. Cha mẹ hiền lành, ngoan đạo. Kiên có hai em trai và một em gái. Em gái học nội trú nhà các Soeurs.

Tuy nhiên, bản thân anh Kiên thì lơ mơ, không sống đạo. Qua những thông tin có được từ cha mẹ anh Kiên, anh Kiên không phải là người điên khùng theo cách hiểu thông thường. Anh vẫn biết làm ruộng, làm rẫy, sửa xe... Tuy nhiên, thỉnh thoảng, anh có thể nổi điên quậy phá, chửi bới, đập ti vi, đánh đập ngay cả người nhà, thậm chí đập phá bàn thờ gia đình... Anh còn hoang tưởng bị người ta ức hiếp, ngăn cản không cho lấy vợ”, thông tin trong “Thư chung Tết Nhâm Dần” của Tòa Giám Mục Kon Tum khẳng định.

Trong tờ báo BBC, tựa "Khi nào báo nhà nước đưa tin về cái chết của Linh mục Trần Ngọc Thanh?" ngày 31 tháng 1 2022, tờ báo này nói cha Giuse Trần Ngọc Thanh, dòng Đa Minh (Dominican) bị sát hại khi đang ngồi toà giải tội và qua đời vào 23h30 cùng ngày tại bệnh viện.

Ls. Lê Quốc Quân trả lời BBC từ Hà Nội: “Tôi có nói chuyện với một Linh mục trong khu vực và với một người là bà con của Cha Thanh và sự việc đã được xác định. Cha bị chém hai nhát vào đầu, vỡ sọ và tử vong. Một người thầy khác đang lau bàn thờ quay lại can cũng bị chém sượt đầu, giơ ghế lên đỡ cũng bị chém gãy ghế."

Theo VietCatholic News, lúc Cha Thanh bị tên Kiên chém là vào khoảng 7h15' tối ngày 29/1. Sau khi dâng lễ chiều vào lúc 6h thì Ngài bắt đầu giải tội. Toà giải tội ở cuối nhà Nguyện rất đơn sơ, Cha ngồi ở ghế 1 bên, hối nhân ngồi phía bên kia và xưng tội. Có một số người đang đợi xưng tội cùng các em nhỏ chơi xung quanh. Giáo Họ Sa-Long chủ yếu là người dân tộc Se-đăng, nhưng Nguyễn Văn Kiên là một trong thiểu số người Kinh, độc thân.

Kiên cũng là người Công giáo ở trong xứ nhưng không đi lễ, không thích các Cha và các Thầy ở nhà xứ.

Thông tin thêm, trên trang FB Thắc Mắc Công Giáo có đăng các nhận xét như sau:

 

1. Những nhận xét có tính cách qui chụp, và kích động giáo dân nhắm vào nhà nước, hoặc chế độ xã hội.

Ls. Lê Quốc Quân bình luận tiếp: "Theo tôi tình tiết đáng chú ý nhất là việc 'Một linh mục bị sát hại ngay tại tòa giải tội' và là hành vi 'cố sát'. Ở đây là vùng truyền giáo mới, cho nên cũng ít dân và chủ yếu là người Thượng, chính quyền rõ ràng là không muốn tôn giáo phát triển mạnh ở đây. Việc linh mục và những người làm thiện nguyện bị đe dọa, tấn công là khá phổ biến, nhưng hành động đi vào nhà thờ, chém chết linh mục khi đang ngồi ở tòa giải tội là điều bất thường và cực kỳ nguy hiểm."

Chưa biết ngọn ngành  nguyên nhân, các chiên ngay lập tức nghi ngờ chính quyền. Họ luôn  đố kỵ chia rẽ giữa nhà thờ với nhà nước ta. Hãy nghe vài bình luận như sau:

 

 

2. Đặc khu con chiên vô thiên vô pháp .

Xóm đạo là một vùng biệt lập về mặt văn hóa đối với xã hội bên ngoài. Bất cứ một sự xâm nhập nào của người ngoài xóm đạo đều bị báo động cả xóm tụm lại và đánh đập kẻ lạ mặt dù chỉ là vì một con chó bị ăn cắp!

Như bài sau đây trên FB Thắc Mắc Công Giáo:

Vũ Thị Thu Thảo

Feb 1, 2022, 5:15PM 

Nếu không có tình yêu thương và sự tha thứ của một vị tu sĩ thì ng này đã chết vì sự phẫn nộ của giới trẻ, và của ng dân không kể lương giáo.
Sau khi ng này chém cha nhiều nhát, những nhát chém đoạt mạng cha Giuse Trần Ngọc Thanh, đã bị dân chúng bao vây, đánh cho bầm dập. Vị tu sĩ cũng bị ng này chém hụt nên bị thương nhẹ đã phải lên loa kêu gọi giáo dân k đc đánh nó, lỡ quá khích sẽ sảy ra án mạng
Công an xã và huyện đến cũng không đưa đc ng này ra khỏi đám đông dân chúng đang phẫn uất vì những nhát dao hung thần, cho tới khi công an tỉnh Kon Tum đến mới đưa đc ng này đi trong lời nhắc nhở của vị tu sĩ hiện đang giúp xứ ở Sa Loong: ”hãy tha thứ, đừng để lỡ tay rồi lại thêm án mạng....”

kèm theo là tấm ảnh của Nguyễn Kiên bị đánh bầm mặt, máu me xuống đầy tay:

và lập tức có phản ứng rất hung bạo từ những "giáo dân":

 

Đáng nói hơn, là những con chiên luôn tự hào về những hành động quyết liệt của mình. Xin mời quí vị nghe nhận xét của chính người trong xóm đạo tự hào về cách hành xử của họ như sau.

Lâm Phú Châu:
Nhìn cảnh này tôi mới nhớ....
Những ai đã gây án trong một giáo xứ, dù là ăn cắp 1 con mèo con chó,... đều bị đám con chiên đánh đập thừa sống thiếu chết trước khi ra công lý.
Lần về VN vừa qua, năm 2020, tôi đã nghe chính một con chiên tự hào rằng
"Người CG rất đoàn kết. Hễ ai vào ăn cắp 1 con chó thì cả giáo họ xúm nhau đánh cho chết. Nếu gây ra án mạng, Công An cũng không thể truy ra phạm nhân, vì tất cả đều sẽ đồng thanh là "chính tôi"
Thế là Công An sẽ không bắt ai được.
"
Về vụ linh mục Thanh mới xảy ra, xem vài statuses:

3. Lời đạo đức luôn buông ra sau khi hành động trả thù.

Sau khi đập con người ta thừa sống thiếu chết, thì các con chiên lại tung ra những lời “đạo đức giả” như:

4. Kết Luận

Xuyên qua vụ án mới xảy ra, nhìn các phản ứng trên, ta hiểu được tâm lòng thực sự của các giáo dân Công Giáo La Mã ở Việt Nam. Họ như những ngọn núi lửa chưa phun. Nguyên nhân nào đã tạo ra tâm lý như thế? Chắc chắn là qua sự giáo dục nhồi sọ của nhà thờ xuyên qua hệ thống hàng giáo phẩm được điều khiển bởi Vatican. Tiếc rằng những đặc khu như thế, khó có một giải pháp khả thi để bức phá vòng vây tâm lý để có thể hòa hợp dân tộc. Một việc khó còn tồn đọng cho chính phủ ta mà việc giải quyết gần như không có.

_____________

PHỤ BẢN:

[trích http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH92_GH.php]

Sử gia Matthew Bunson nêu đích danh 15 giáo hoàng dâm tặc bị nội bộ hoặc bị tín đồ nạn nhân sát hại vì phẫn nộ mà trả thù, trang 29 trong sách The Pope Encyclopedia:

1.-/ Giáo Hoàng John VIII (872-882): Bị hạ độc và đánh cho chết.

2.-/ Giáo Hoàng Adrian III, St (884-885): Tin đồn bị hạ độc.

3.-/ Giáo Hoàng Stephen VI (896-897): Bị bóp cổ hay thắt cổ.

4.-/ Giáo Hoàng Leo V (903): Bị ám sát chết .

5.-/ Giáo Hoàng John X (914-928) Chết ngạt vì bị đè dưới gối.

6.-/ Giáo Hoàng Stephen VII (VIII) (928-942): Có lẽ bị ám sát.

7.-/Giáo Hoàng Stepen VIII (IX) 939-942): Bị tùng xẻo và chết vì những vết thương.

8.-/ Giáo Hoàng John XII (955-964): Bị đột quỵ trong khi ... với một người tình, hoặc bị sát hại bởi người chồng của người tình đó.

9.-/ Giáo Hoàng Benedict VI (973-974): Bị bóp nghẹt chết bởi một linh mục. "

10.-/Giáo Hoàng John XIV 983-984): Bị bỏ đói cho chết hoặc bị hạ độc. "

11.-/ Giáo Hoàng Gregory V (996-999): Tin đồn bị hạ độc, cũng có thể bị bệnh sốt rét

12.-/ Giáo Hoàng Sergius IV (1009-1012): Có lẽ bị ám sát.

13.-/ Giáo Hoàng Clement II  (1046-1047): Tin đồn bi hạ độc.

14.-Giáo Hoàng Damasus II (1048): Tin đồn bị ám sát.

15.-/ Giáo Hoàng Boniface VIII (1294-1303): Chết vì bị hành hạ khi bị giam tù ở Anagni của Pháp.” 

[Matthew Bunson, The Pope Encyclopedia (New York: Crown Trade Paperback, 1995), p. 29]