●   Bản rời    

Tập Tục Rước Ông Bà Về Ăn Tết Với Con Cháu

Tập Tục Rước Ông Bà Về Ăn Tết Với Con Cháu

FB Thi Nguyễn

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBThiNguyen15.php

14-Feb-2021

LTS: Người theo đạo Chúa chớ có bao giờ lên án ai "kỳ thị" tôn giáo của mình nhé. Ngược lại thì có. Quí vị ngày này qua ngày nọ làm đủ thứ trò để đồng hóa dân lương phải theo văn hóa theo Tây, và công kích văn hóa cổ truyền của bản xứ. Bà con dân lương nên cảnh giác. Xin giới thiệu bài viết của Thi Nguyễn sau đây(SH)

Bạn có nick của bậc đại danh Y Việt "Hải Thượng Lãn Ông" dưới đây có một nhận định rất sai lầm về tập tục rước ông bà về ăn tết đêm 30. Bạn cho rằng đây là hủ tục trong thời 4.0.

Theo tôi, tục lệ rước ông bà về ăn tết là tập tục văn hóa đầy tính nhân văn của người Việt chứ ko phải phát nguồn từ Phật giáo.

Theo văn hóa dân gian từ ngàn xưa, ông bà chết đi thì xuống suối vàng. Việc rước ông bà về ăn tết để thể hiện lòng kính trọng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với cha ông đi trước, chứ hoàn toàn không liên quan đến việc ông bà đã siêu thoát hay chưa.

Việc rước thầy chùa về tụng kinh cầu siêu cho ông bà (nếu có) là hành động đáng trân trọng thể hiện văn hóa trên, mong ước ông bà được tái sanh vào cảnh giới an lành trong dịp đầu năm và làm tấm gương cho con cháu mai hậu noi theo.

Đây là nét văn hóa đặc sắc cần phải duy trì cho con cháu mai sau để thể hiện bản sắc văn hóa của người Việt "có trước, có sau", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "cây có cội, nước có nguồn".

Chỉ có con chiens Việt theo tà đạo là đã đánh mất nét đẹp văn hóa này vì ông thần Dê-Hô-Va trong chuyện cổ tích Do Thái Cựu Ước 18+ đã cấm con chien Việt thờ cúng tổ tiên của mình.

Thay vì thờ cúng ông bà, con chiens Việt đưa tượng ông Dê-su trần truồng máu me bị đóng đinh trên cây thập ác ngự trên bàn thờ thiêng liêng chỗ dành cho tổ tiên ông bà của mình.

Một số con chiens còn chút Việt tính đã lén lút thờ cúng ảnh tượng ông bà ngay dưới tượng Dê-su Ki-Tô trần truồng trong chính ngôi nhà của mình vào những dịp lễ tết. Tuy nhiên, không có con chiens nào dám cúng rước ông bà vào ngày 30 tết vì chúa cha Dê-Hô-Va dạy con chiens trong Kinh Thánh Cựu Ước Phục Truyền Luật lệ Ký chương 12 (12:1-4) như sau:

"Nầy là những luật lệ và mạng lịnh mà trọn đời mình sống trên đất các ngươi phải gìn giữ làm theo trong xứ mà Giê-hô-va Ðức Chúa Trời của tổ phụ ngươi đã ban cho ngươi nhận lấy. 2 Phàm nơi nào những dân tộc, mà các ngươi sẽ đuổi đi, đã hầu việc các thần chúng nó, hoặc trên núi cao, hoặc trên nổng hay là dưới cây xanh, thì các ngươi phải hủy diệt sạch hết đi. 3 Phải phá đổ bàn thờ, đập bể pho tượng, và thiêu những trụ A-sê-ra của chúng nó trong lửa; lại làm tan nát những tượng chạm về các thần chúng nó, và xóa tên các thần ấy cho khỏi chỗ đó. 4 Chớ tùy tục chúng nó mà phục sự Giê-hô-va Ðức Chúa Trời các ngươi;"

Đó là lời chúa!

Thật là đắng họng.

Chiên Việt luôn khúm núm tỏ ra hèn hạ thấp kém trước linh mục Tây.

Hải Thượng Lãn Ông

February 9 at 10:37

30 tết lệ thường là rước ông bà? Vậy là hồi ông bà ngủm củ chuối, thuê thầy chùa tụng kinh chắc ông bà chưa siêu thoát? Đến giờ,thời buổi 4.0, vẫn còn tin những thứ mơ hồ.

 

Nguồn https://www.facebook.com/groups/CaToRoMa/permalink/696966160973037/