●   Bản rời    

CHUYỆN NOEL: “CỦA CAESAR, TRẢ VỀ CHO CAESAR”

CHUYỆN NOEL: “CỦA CAESAR, TRẢ VỀ CHO CAESAR”

FB Thi Nguyễn

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBThiNguyen13.php

17-Sep-2020

Công giáo La Mã không có bất cứ thứ gì là của riêng mình. Nhưng vì họ luôn có tham vọng thống trị thế giới, cho nên luôn có các chính sách khác nhau từng hoàn cảnh. Chính vì thế, nó là một con tắc kè đổi màu và chuyên chôm chỉa tất cả những thứ gì tác động lên nó và biến chúng thành của nó. Đây chính là chân lý tồn tại của Công giáo suốt 2000 năm qua.

Trong Tân Ước Mátthêu 22:15-22, Jesus (tạm đọc là Dê-xù) từng bảo người Pharisêu rằng “Của Caesar, trả lại cho Caesar”. Câu nói này quả là châm biếm nếu chúng ta tìm hiểu về tín lý, giáo lý cho đến các lễ hội mà Chúa giáo đã đánh cắp từ văn hóa dị giáo rồi sau đó ăn cắp luôn bản quyền. Dưới đây, tôi xin liệt kê một số chuyện ăn cắp điển hình:

+ CÂU CHUYỆN ĐẠI HỒNG THỦY VÀ TÀU NOAH TRONG KINH THÁNH CỰU ƯỚC SÁNG THẾ KÝ CHƯƠNG 6-9:

Câu chuyện này ăn cắp từ sử thi Gilgamesh (thế kỷ 18-10 TCN - trước Công Nguyên) như sau:

- Những vị thần Babylon ngày càng căm ghét loài người, trừ một người công chính.

-Thần bảo người này làm con thuyền để chở gia đình, bạn bè và động vật

-Đại hồng thủy xảy ra sau đó

-Người này gửi chim để tìm kiếm đất liền

-Hiến tế động vật và ban phúc lành

 

+ Dê-xù SANH RA TỪ MẸ MARIA ĐỒNG TRINH:

Những câu chuyện về sự ra đời kỳ diệu thường bao gồm sự can thiệp của một vị thần, các yếu tố siêu nhiên, các dấu hiệu thiên văn, khó khăn hoặc, trong trường hợp của một số thần thoại, các âm mưu phức tạp liên quan đến sự sáng tạo.

Các câu chuyện này khái niệm sự sinh sản đầu tiên trong “mối quan hệ giữa các vị thần và nữ thần sinh ra các vị thần và nữ thần khác”. Những câu chuyện thần thoại này cũng đã có ở khắp nơi trên thế giới, nhưng người ta cũng chỉ xem là thần thoại chư không áp đặt thành niềm tin như Ca-tô Rô-ma. Một trong những chuyện thần thoại mà tôn giáo này ăn cắp có thể là từ sự tích thần Romulus & Perseus đã sanh ra từ mẹ đồng trinh. Đây là câu chuyện thần thoại có nguồn gốc rất cổ xưa của người Assyria và Babylon trong văn hóa miền Cận Đông.

 

+CHUYỆN JESUS HY TẾ CHUỘC TỘI CHO CON CHIENS:

Đã có nhiều câu chuyện cứu thế trước Dê-xù.

Các quyển sách "Mười sáu vị cứu tinh bị đóng đinh trên thế giới"; hoặc, "Ki-tô giáo trước Chúa Dê-xu," chứa những tiết lộ mới, đáng kinh ngạc và phi thường trong lịch sử tôn giáo, tiết lộ nguồn gốc phương Đông của tất cả các giáo lý, nguyên tắc, giới luật và phép lạ của Ki-tô giáo Tân ước, và cung cấp chìa khóa vào những sự mầu nhiệm thiêng liêng của nó, bên cạnh lịch sử của "16 Vị Thần Ngoại Giáo Bị Đóng Đinh."

Đó là một cuốn sách năm 1875 do nhà tư tưởng người Mỹ Kersey Graves viết, khẳng định rằng Chúa Dê-xù không phải là một con người thực tế, mà là một sự sáng tạo phần lớn dựa trên những câu chuyện trước đó về các vị thần. Những vị cứu tinh đã bị đóng đinh và giáng xuống từ thế giới bên kia. Một số chuyện đã được in lại trong Cuốn "The Book Your Church Doesn't Want You to Read" (quyển sách Giáo Hội của bạn không muốn bạn đọc) do Tim C. Leedom biên tập vào năm 1994, và được tái bản toàn bộ vào năm 2001.

Xin kể 3 câu chuyện sau tiêu biểu có thể làm nguồn của câu chuyện Dê-xù cứu chuộc:

- Thần Osiris (khoảng năm 2400 TCN) của Ai Cập: bị giết và sau đó phục sanh. Người nào được rửa tội nhân danh sự chết và sống lại của Osiris sẽ được cứu rỗi ở kiếp sau

- Thần Zalmoxis của người Thrace (khoảng năm 1000 TCN): sự chết và phục sanh của thần sẽ giúp cứu rỗi tín đồ có một đời sống vĩnh cửu.

- Nữ thần Inanna: là nữ thần tình yêu, sinh sản và chiến tranh của người Sumer. Nữ thần đã bị xử tử bởi tòa án thù địch của thế giới ngầm. Xác của nữ thần đã bị đóng đinh trên cây thập ác. Sau đó nữ thần đã sống lại từ cái chết và lên thông trị thiên đàng.

 

+NOEL VÀ LỄ GIÁNG SINH 25/12:

Không ai biết Dê-xù sanh ngày nào nhưng chắc chắn không rơi vào mùa đông vì theo Tân ước, lúc Dê-xù sinh đã có 3 nhà hiền triết phương đông đi theo ngôi sao sáng để tìm đến nơi Dê-xù sinh. Nếu Dê-xù sinh vào mùa đông thì bầu trời chẳng có sao nào để mà theo.

Trước kia, ngày 25 tháng 12 đánh dấu lễ kỷ niệm Yule, một từ rút gọn của từ cổ Iran “Yalda”. (xem Origins of Christmas. by Cyrus Kar)

Đó là bởi vì người La Mã cổ xưa, các dân tộc Celt, Sachs và Saxon đã chấp nhận phong tục thờ cúng theo ngoại giáo của tổ tiên Iran cổ đại, được gọi là "Mithraism" - một hình thức thờ thiên nhiên dựa trên "Nữ thần Mặt trời Mithra", người trong đêm đen tối nhất của năm (20/21 tháng 12), sinh ra "Ánh sáng" khiến mỗi ngày sau đó dài ra cho đến Hạ chí.

Công giáo La Mã đã lấy ngày Đông Chí sinh nhật của thần Mithra của Iran để làm ngày sinh cho Dê-xù.

- 25/12 là ngày Đông Chí được người Hi Lạp tổ chức từ ngày 17-23 tháng 12 và giới quý tộc La Mã cũng tổ chức ngày sinh của thần mặt trời Mithra vào ngày 25/12 (nguồn gốc từ Iran).

- Cây thông Noel (hoặc cây Thường Xuân Evergreens): được người dị giáo cổ đại sử dụng trong lễ hội Đông Chí (winter solstice) với mục đích mong mỏi cây xanh và thần mặt trời sẽ quay lại để sưởi ấm mặt đất. Theo truyền thống Viking ở Bắc Âu, thần mặt trời Baldur sẽ ban cho cây thông (hoặc cây Thường Xuân) cho con người để xua tan cái lạnh mùa đông.

- Quà giáng sinh: bắt chước Lễ hội thần Saturn (Saturnalia) được La Mã cổ đại tổ chức vào ngày Đông Chí. Thần Saturn là cha cua thần Jupiter trong thần thoại Hi lạp – La Mã. Ban đầu, lễ hội này bị cấm đoán vào thời Trung Cổ do có nguồn gốc dị giáo. Sau này nó trở nên phổ biến như ngày nay vì thu hút được nhiều tín đồ.

- Đốt lò sưởi bằng gỗ trong đêm Noel: có nguồn gốc từ lễ hội Yule 12 ngày đêm vào dịp Đông Chí.

- Hình ảnh ông già Noel (Santa Claus) ngày nay là do Hãng Coca Cola vẽ ra vào năm 1932 để quảng cáo nước ngọt và được Tòa Thánh mặc nhiên công nhận là hình ảnh của thánh Nicolas cho dù ngoại hình hoàn toàn khác xa và sự tích cũng sai biệt.

Vậy nếu Giáo Hội Ca-tô Rô-ma biết đọc câu "Của Caesar trả về Caesar" thì hãy lựa một ngày nào khác, gần đúng với ngày sinh của Jesus, nếu ông Jesus có thật, để ăn mừng. Và trả lại cho "các dân ngoại" ngày 25 tháng 12 để họ tùy nghi ăn mừng bất cứ điều gì khác nếu họ thích.

______ COMMENTS _______

Phú Trương

Nhiều Phật tử thích ăn ké noel lắm

Phú Trương

 có ý nghĩa gì đâu .. trong khi VN có biết bao nhiêu là lễ hội mang nhiều ý nghĩa gần gũi với cuộc sống sinh hoạt của con người .. tóm lại ngày 25/12 là ngày lễ hội thần mặt trời , chứ có phải ngày sinh của chúa giêsu kito nào đâu mà ăn mừng… 

mừng zậy ta ?

Phú Trương

Nguyễn Thanh Phong

 vậy mới hài chứ 

Phương Chứng Đại Sư

Nhớ ghé qua nhà phó chăn đức mẹ Maria Diệp có bán thuốc xương trật khớp gì đó nhưng tác dụng chỉ 50% thôi,còn 50% là đức tin nha!

Còn Noel chỉ là hội ăn theo để chơi vui với tụi tây lông để làm ăn kinh tế thị trường phát triển kinh doanh rồi tây lông cũng dựa vào ta phát triển thêm đôi bên có lợi thôi. Ko cần noel vẫn phát triển kinh tế.

Quy Nguyễn

Èo nói zậy hóa ra chỉ là con rối được nặn ra để lừa bịp à 藍藍

Beret Nau Dovaki

Đang tìm hiểu...???!!!

Trần Đức Tâm

Các Phật tử "thuần thành" thích mừng Noel để tỏ lòng ngưỡng mộ, thời thượng cho theo kịp "thời đại", nịnh hót để thu lợi.

Hòa đồng tôn giáo nhưng lại u mê, thiếu hẳn trí tuệ:

Các ngày lễ lớn của Phật giáo, nhất là đại lễ Vesak, các bạn ngoại đạo có bày tỏ vui mừng không hay là rầu thúi ruột vì ánh sáng Phật pháp ngày càng lan tỏa rạng rỡ, xua tan bóng tối tà giáo.

Trần Đức Tâm

Xin các bạn nói thêm về nguồn gốc của hình tượng ông già Noel.

Phật tử chúng ta nên nghiên cứu đưa hình tượng Bố Đại Bồ-tát để thay thế nó.

Mình muốn có nhiều bài thơ về Bố Đại Bồ-tát để phổ nhạc.

Thi Nguyen

đã cập nhật về hình ảnh ông già Noel, nguyên là do hãng Coca vẽ ra năm 1932 và được chúa giáo cuỗm thương hiệu. Tôi có viết lời bài hát về Ông già Noel. Cám ơn anh nhắc nhỡ.

SỰ TÍCH ÔNG GIÀ NOEL (Sương Trắng Miền Quê Ngoại)- Nhạc:… 

SỰ TÍCH ÔNG GIÀ NOEL (Sương Trắng Miền Quê Ngoại) - Karaoke

Thi Nguyen -> Trần Đức Tâm

 link đây anh:

https://www.youtube.com/watch?v=_tYkOX5THd8

Trần Đức Tâm -> Thi Nguyen
Mình rất thích phần Bị Chú vì nó có tính học thuật.

BỊ CHÚ:

* Tại thành phố Roma - Ý đã có một buổi lễ được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 từ một thế kỷ trước kỷ nguyên Thiên Chúa . Người dân La Mã làm lễ tôn thờ Mirthra, gốc Ba Tư, được mang vào Roma bởi những người lê dương La Mã. Mirthra là vị thần ánh sáng của người Ba Tư (Iran). Lễ vào ngày 25 tháng 12 là ngày điểm chí của mùa đông, sự ra đời của Mirthra tượng trưng cho sự bất bại của mặt trời (Dies natalis solis invicti). Trong buổi lễ người ta cúng thần bằng một con bò rừng nhỏ.

Năm 274, hoàng đế La Mã Aurélien tuyên bố việc tôn thờ thần Mirthra là quốc giáo và lấy ngày 25 tháng 12 để cử hành lễ.

Lễ Noël chưa xuất hiện vào thời kỳ đầu của đạo Thiên Chúa. Chỉ từ vào thế kỷ thứ II sau nhiều lần tìm tòi để có thể lấy một ngày nào đó trong năm làm ngày ra đời của Chúa Jésus vì không tìm thấy một dấu vết nào đề cập đến việc này trong các sách Phúc Âm. Nhiều ngày, tháng đã được đề nghị như ngày 6 tháng Giêng, ngày 25 tháng 3, ngày 10 tháng Tư…nhưng vẫn không dẫn đến một quyết định dứt khoát nào.

Tại La Mã, Giáo hội Thiên Chúa đã chọn ngày 25 tháng 12 làm ngày sinh của Chúa Jésus chắc chắn không hẳn không có hậu ý đối với buổi lễ cổ truyền tại đây : lễ kỷ niệm ngày sinh của thần “tà giáo” Mirthra. Vào những năm 330 hay 354, hoàng đế La Mã Constantin quyết định lấy ngày Noël là ngày 25 tháng 12.

** Hình ảnh ông già Noel (Santa Claus) ngày nay là do Hãng Coca Cola vẽ ra vào năm 1932 để quảng cáo nước ngọt và được Tòa Thánh mặc nhiên công nhận là hình ảnh của thánh Nicolas cho dù ngoại hình hoàn toàn khác xa và sự tích cũng sai biệt.

 

Khanh Lê

Bởi vì TCG đã gây biết bao cảnh giết người, loạn luân và ấu dâm. Chưa hết các cha nhà thờ còn ép nữ tu Công giáo làm nô lệ tình dục, biến các nữ tu "em hiền như ma-sơ" thành những nơi xả "chét" và nơi thực thi chân "giữa" mà không cần bcs.

Image may contain: 1 person, text

Hai Truong

Già Noel là trò lừa gạt trẻ con của mấy ông bà già.Còn DX là chuyên nghành lừa đảo của Rơm với các ông bà lão!

Le Van Cong

Nguyễn Công Toàn

Thì ra lâu nay kẻ trộm đội lốt chính nhân. Cái này Tàu+ gọi là ngụy quân tử đây

Lâm Phú Châu

Đầy đủ thành tích của tên ăn trộm Ca tô rô ma. Xuất sắc. Cám ơn Thi. Nhắn tin khg được. Cho xin nhé.

Son Nguyenhong

Chủ chăn và con chiên nói về chúa trời với những phẩm chất tuyệt vời nhưng kinh thá...ng cho ta thấy một chúa trời bất toàn , sân hận , xấu bụng , tàn ác và ngu xuẩn .

Một chúa trời toàn năng , có quyền năng vô hạn , cho người chết sống lại từ mồ mả thì chỉ cần cho Abel sống lại và xóa tội cho Cain thì hắn cho Abel chết luôn và giáng tội nặng nề lên Cain và con cháu của y .

Cuong Nguyen Lam

Báo Nhi Đồng TP HCM mới hôm nay đã quảng cáo ngày Chúa ra đời rồi

Hai Truong

Dân Ai cập tin vào phục sinh nên họ ướp xác để sau này sống dậy. Rơm chỉ ăn cắp lý thuyết này,nhưng không học được kỹ thuật ướp xác, và dùng nó để gắt người ngu, tham lam ích kỷ ham sống sợ chết.Y như Giáo sĩ Polo qua tàu ăn cắp được nghề làm mì, nhưng không học được bí mật nấu nước lèo, nên đem nấu với thịt bầm cà chua,mà dám gọi là 'Xì ba ghét ti' món ăn "đặc sản của ý!điều lạ la thiên hạ bị lừa lâu gạt bền má khong có mấy ai phát hiện, hay bọn Bạch Quỷ Tây Dương nhồi sọ tẩy nào con người khủng khiếp vậy sao???

 

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=411041060052191&id=100034389021090

______ COMMENTS _______

Những câu chuyện quanh Jesus ra đời chỉ là CHUYỆN BỊP

(https://sachhiem.net/index.php?content=showemail&id=3154)

CHÚA GIÁNG SINH VÀ CHUYỆN BỊP CỦA VATICAN
Chẳng ai biết Jesus sinh ngày nào, ở đâu!

Cứ vào dip cuối năm Kitô giáo rầm rộ ăn mừng sinh nhật của Jesus vào ngày 25 tháng 12, nhưng chỉ tội cho Joseph chồng hờ của Maria phải ngậm đắng nuốt cay vì không được ăn ốc mà phải đổ vỏ.

Thật ra chẳng ai biết Jesus của Ki Tô Giáo sinh ra năm nào, ngày nào, giờ nào, và ở đâu. Không một chỗ nào trong “Kinh Thánh” ghi chép ngày sinh nhật của Jesus. Nơi sinh của Jesus thì ông nói gà, bà nói vịt. Matthew 1:18-2:23 cho rằng Jesus đã sinh ra tại nhà Joseph ở Bethlehem, dưới triều đại của Herod the Great. Luke 2:1-20 cho rằng Jesus đã sinh ra tại một chuồng bò trong thời kỳ điều tra dân số tiến hành bởi Quirinius trong năm 6 CE.

Và chuyện Súc Vật hà hơi, Thiên thần hát mừng hay Ba Vua nào đó tời chào mừng Jesus ra đời chỉ là CHUYỆN BỊP như “Chúa Dưới Trần” Benedict XVI THÚ NHẬN

[Pope Benedict XVI holds a copy of his book "Jesus' Childhood" as he meets RCS publisher Paolo Mieli and Cardinal Gianfranco Ravasi, president of the Pontifical Council for Culture, in the Vatican on Nov. 20, 2012]

Vậy Thiên Chúa “Mặc Khải” có đáng tin không?

Vậy tại sao ngày nay Kitô giáo rầm rộ ăn mừng sinh nhật của Jesus vào ngày 25 tháng 12?

Ăn mừng sinh nhật đầu tiên của Jesus được ghi nhận sẩy ra vào ngày 25 tháng 12 năm 336 dưới thời vua Constantine.

Vài năm sau đó Giáo Hoàng Julius, nhân danh là đại diện của Chúa trên trần chính thức tuyên bố rằng ngày sinh nhật của Jesus sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 mỗi năm. Do đó ngày “giáng sinh” là ngày do giáo hoàng Julius I quyết định chứ không phải là ngày sinh thực của Jesus. Ai muốn biết rõ ngày sinh nhật thật của JESUS thì phải hỏi Maria.

Ngày 25 Tháng 12 có thể đã được lựa chọn bởi vì Solstice Winter [thiên văn học - điểm chí một trong hai lần trong năm khi mặt trời ở xa xích đạo nhất về phía Bắc hoặc phía Nam) summer solstice- hạ chí (tức là khoảng 21 tháng Sáu ở Bắc bán cầu), winter solstice - đông chí (tức là khoảng 22 tháng Chạp ở Bắc bán cầu) và các lễ hội giữa mùa đông của tôn giáo Pagan thờ thầ̀n Mặt Trời được gọi là "Saturnalia" và "Dies natalis Solis Invicti" diễn ra vào tháng 12.

Lễ hội Saturnalia diễn ra giữa ngày 17 và ngày 23 tháng 12 và tôn vinh vị thần Saturn. Dies natalis Solis Invicti có nghĩa là "sinh nhật thần mặt trời không chiến bại” và được tổ chức vào ngày 25 tháng mười hai (khi người La Mã nghĩ Solstice Winter đã diễn ra) và là "sinh nhật" của Pagan Sun thần Mithra và theo Mithraism ngày thánh là ngày chủ nhật. Mithraism, cũng được biết đến như là một tôn giáo với thần Mithras trong đế quốc La Mã từ khoảng thế kỷ 1 đến thứ thế kỷ thứ 4.

_________Nguồn: _____________

1. Mithraism

https://en.wikipedia.org/wiki/Mithraism .

2. Why is Christmas Day on the 25th December?
http://www.whychristmas.com/customs/25th.shtml)

3. Is God a Trinity?
https://www.ucg.org/beyond-today/bible-study-aid/is-god-a-trinity?s=1

Con “Chien” Kitô giáo rầm rộ ăn mừng sinh nhật của Jesus nhưng chính ra là rầm rộ ăn mừng sinh nhật thần “Mặt Trời” của tôn giáo Pagan.

Cái tín lý quái đản Chúa “Ba ngôi” Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Ma làm cho bà Maria khó sử. Khi có chuyện buồn vui biết tâm sự với ai. Với Chồng? Hay với Con?, khi muốn khuyên nhủ thì lấy tư cách gì? là “Mẹ” hay là “Vợ”?

Có thể Chúa Ma sau khi đạt được mục đích bèn chơi trò “quất Ngựa truy Phong” nên Chúa Con được Joseph nuôi nên thuộc về dòng họ David của Joseph.

United Church of God nhận thấy sự quái đản đó và cho rằng chẳng làm gì có Chúa ba ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Ma. Nguồn: Is God a Trinity?

4. Pope Benedict Disputes Jesus’ Date of Birth

With the release of his new book, Pope Benedict XVI asks how much we really know about the birth of Christ

By Sorcha Pollak Nov. 22, 2012
https://www.theguardian.com/world/2012/nov/20/pope-nativity-animals

6. Nativity donkeys and cattle are a myth, says Pope
https://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/the-pope/9691295/Nativity-donkeys-and-cattle-are-a-myth-says-Pope.html

With just over a month to go before Christmas, the Pope has declared that the presence of animals like cattle and donkeys in traditional Nativity scenes is based on little more than a myth.

7. Five myths about the Nativity
https://www.washingtonpost.com/opinions/five-myths-about-the-nativity/2016/12/16/48625672-c179-11e6-8422-eac61c0ef74d_story.html

8. Pope declares: no donkey at nativity, and angels did not sing
https://www.smh.com.au/world/pope-declares-no-donkey-at-nativity-and-angels-did-not-sing-20121121-29owd.html

Rome: As Christians around the world start thinking about setting up nativity scenes for Christmas, the Pope has pointed out that the ox and the donkey – regular fixtures around the manger – are latter-day inventions nowhere to be seen in the gospels.

9. When Was Jesus Born?

https://www.jw.org/en/bible-teachings/questions/when-was-jesus-born/

The Bible’s answer

The Bible does not give a specific date for the birth of Jesus Christ, as these reference works show:

“The true birth date of Christ is unknown.”— New Catholic Encyclopedia.

“The exact date of Christ’s birth is not known.”— Encyclopedia of Early Christianity.

While the Bible does not directly answer the question, "When was Jesus born?" it does describe two events surrounding his birth that lead many to conclude that he was not born on December 25. - Not in winter

Ri Nguyễn sưu tầm