●   Bản rời    

Lời Phê Dưới Video Về Một Con Đường

Lời Phê Dưới Video Về Một Con Đường

Vĩnh Long/ KKC Channel

http://sachhiem.net/LICHSU/V/VinhLong_Rhodes.php

ngày 15-Dec-2019

LTS: Đây là một nhận xét vắn tắt nhưng rất xúc tích ở dưới video có tựa "Đường Alexandre De Rhodes - Con đường mang hơi thở xưa." để trả lời cho mấy nhận xét trống rỗng, lặp lại những điều được tuyên truyền từ lâu mà không có chứng gì cả. (SH)

Vinh Long 4 days ago

5 Sự Thật Lịch Sử - Không Biết Thì Dựa Cột Mà Nghe!

1- Alexandre de Rhodes KHÔNG PHẢI là "cha đẻ" chữ Việt Latinh hóa. Người ĐẦU TIÊN sáng tạo ra loại chữ nầy là Linh mục người Bồ Đào Nha Francisco de Pina (1585-1625) vào năm 1618. Alexandre de Rhodes cùng với một số người Việt khác chỉ có công kiện toàn nó để truyền đạo trong cộng đồng Công giáo mà thôi. Do đó, nếu có "vinh danh" thì phải chọn LM Francisco de Pina, cha đẻ THỰC SỰ của chữ Việt Latinh hóa. Chọn Alexandre de Rhodes thì hoặc là DỐT lịch sử hoặc là có ý đồ mạo hóa lịch sử để phục vụ cho Công giáo.

Francisco de Pina (thầy dạy chữ và tiếng Việt cho Rhodes)

2- Chữ Việt Latinh hóa đó được các nhà truyền giáo (Bồ Đào Nha, Pháp ,...) tạo ra là chỉ để đi truyền đạo, giảng dạy cho giáo dân Việt, chứ KHÔNG có ý định giúp dân tộc Việt Nam có một hê thống văn tự mới. Trong quá trình truyền đạo đó, họ còn đánh phá văn hóa VN (Trong tác phẩm "Phép Giảng Tám Ngày" / của mình, Alexandre de Rhodes gọi Khổng Tử và Phật Thích Ca là "Thằng" và đòi "chém cho ngã").

3- Trong thời gian truyền đạo ở Á châu, Alexandre de Rhodes đã từng bị Chính quyền Nhật, Trung Quốc, và các chúa Trịnh, chúa Nguyễn đuổi ra khỏi nước vì để truyền đạo Chúa thì phải đánh phá đạo bản địa (ví dụ: Vatican cấm thờ cúng Ông Bà). Về lại Ý, Rhodes đã viết phúc trình xin Giáo Hoàng ra lệnh cho các nước cung cấp quân lính cùng đi xâm lăng Phương Đông để dể dàng việc truyền đạo. Do đó, Alexandre de Rhodes chính là Linh mục ĐẦU TIÊN đề nghị các đế quốc Pháp "cung cấp binh sĩ" để xâm lăng Việt Nam (Đọc "Các cuộc hành trình và Truyền giáo" / Divers voyages et Missions của de Rhodes). Thế kỷ 17 đó, các cuộc truyền đạo đều luôn đi dưới bóng cờ của đoàn quân xâm lược (Tên Philippines ngày nay là lấy từ tên vua Philip II của nước Tây Ban Nha. Toàn bộ lục địa Nam Mỹ bây giờ chỉ nói tiếng Tây Ban Nha - trừ Brazil nói tiếng Bồ Đào Nha - vì ngôn ngữ của họ đã bị quân xâm lăng Tây Ban Nha và các đoàn truyền giáo xóa sổ). Đề nghị đó không được vua Pháp bấy giờ quan tâm (1), nhưng là ý đồ ĐẦU TIÊN làm cơ sở cho năm 1885, Pháp đem chiến hạm bắn phá Đà Nẳng, mở đầu cho cuộc xâm lăng và đô hộ Việt Nam hơn 200 năm sau.

SH chú thích: Pháp không kham nổi cuộc viễn chinh lúc bấy giờ là vì đang bị khủng hoảng tài chánh và khủng hoảng chính trị: . Vua Louis XIV xây điện Versailles rất tốn kém, và mang nặng cuộc chiến tôn giáo với Tin Lành ở lục địa Âu Châu. Sau đó nước Pháp lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị khiến cho xã  hội bất ổn do  triều đình  hủy bỏ Sắc Lệnh Nantes vào năm 1685. Sắc lệnh này cưỡng bách người dân Tin Lành Huguenots (Huguenots) theo đạo Ca-tô La Mã hoặc bỏ nước ra đi.

4- Vậy vì sao trong suốt hơn 300 năm, dân tộc ta bị LỪA DỐI rằng de Rhodes là "cha đẻ" chữ Quốc ngữ? Vì dưới thời Pháp thuộc, Pháp muốn "cướp công" Linh mục Bồ Đào Nha, đánh tráo công trạng "sáng chế" tiếng Việt Latinh cho Linh mục Pháp (Pina người Bồ, de Rhodes người Pháp) để người Việt ta MANG ƠN chính quyền thuộc địa mà không nổi lên chống giăc xâm lăng. Chính Giáo hội Công giáo Việt Nam đã toa rập với Lời Nói Dối 300 năm nầy nên cũng NGẬM MIỆNG, không cải chánh. Một số trí thức VN "bồi Tây" còn a dua theo giặc để xây tượng và đặt tên đường cho de Rhodes.

5- Trước 1975, Sài Gòn có đường Alexandre de Rhodes (đặt tên năm 1955 để thay tên cũ là "Paracels" của Pháp) vì miền Nam được lãnh đạo bởi 2 "con chiên" Công giáo cuồng tín là Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu. Đừng quên, chính ông Diệm đặt tên Ngô Đình Khôi cho con đường lớn nhất nhì thủ đô nối Phi trường Tân Sơn Nhứt với trung tâm Sài Gòn (sau 1963 là đường "Cách mạng 1-11" và nay là đường Nguyễn Văn Trỗi).

Ngô Đình Khôi là anh cả của Diệm, chỉ là một viên quan đầu tỉnh thân Pháp và tham nhũng ở Quảng Nam mà còn được ông Diệm lấy ra đặt tên đường thì việc đặt tên cho Rhodes không phải là chuyện lạ trong chế độ Gia đình trị và Công giáo trị nầy. Chính quyền Ngô Đình Diệm còn cho phép mở trường đặt tên Trần Lục, một Linh mục Việt từng giúp Pháp chiêu mộ giáo dân Việt đánh vào chiến khu Ba Đình của anh hùng Đinh Công Tráng. Việc đặt tên tráo trở nầy thì ai đã sống dưới thời Diệm đều biết rõ.

Một nửa sự thật thì KHÔNG phải là Sự thật. Nói đến Alexandre de Rhodes thì phải nói cho đầy đủ:

- CÔNG của Rhodes là "gián tiếp đóng góp việc kiện toàn chữ Quốc ngữ Latinh hóa", (SH: công việc này cũng chẳng giúp gì cho người Việt Nam)

- TỘI của Rhodes là "tìm cách xóa bỏ văn hóa Việt Nam và làm tay sai cho giặc xâm lăng".

Nếu chúng ta không SÒNG PHẲNG với Lịch sử thì Lịch sử cũng sẽ không sòng phẳng với chúng ta.

Những nỗ lực phục dựng lại Alexandre de Rhodes, thật ra, chỉ là một âm mưu của Vatican trong nỗ lực biến VN thành một quốc gia toàn tòng (như Phi Luật Tân và các nước nghèo đói ở Nam Mỹ) bằng cách xuyên tạc lịch sử mà thôi. Người Công giáo muốn đặt tên dựng tượng loại như Alexandre de Rhodes trong khuôn viên nhà thờ của họ thì được, còn mang ra chỗ công cọng, đất đai thuộc nhân dân Việt Nam thì là chuyện sai lầm. Hơn cả sai lầm, đó là xuẩn động, nối giáo cho giặc.

Năm 1964, trước cổng Bộ Tổng Tham Mưu ở Sài Gòn, trong cuộc biểu tình của một nhóm giáo dân, Linh mục Hoàng Quỳnh (nguyên Chỉ huy trưởng Lực lượng Tự vệ tại Giáo khu Tự trị Bùi Chu) đã hô to: "THÀ MẤT NƯỚC KHÔNG THÀ MẤT CHÚA" (xem bản tin trên Nhật báo Hòa Bình của Cha Trần Du). Họ "vô tổ quốc" như thế thì thờ Alexandre de Rhodes là đúng rồi dù Lịch sử có bị đánh tráo!!!

Vĩnh Long

Nguồn https://www.youtube.com/watch?v=x9CV85HmiAY

___________

Bài liên quan:

- V/V Đặt Tên Đường Ở TP Đà Nẵng - Thư Kiến Nghị Của Một Nhóm Trí Thức Trong Nước  (Xin đọc http://sachhiem.net/DOITHOAI/Rhodes.php)

- Các bài trong trang nhà liên quan đến nhân vật Alexandre De Rhodes: https://sachhiem.net/TONGIAO/ListRhodes.inc.php

 

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2021-09-22 - Nghe hơi nồi chỏ, tung tin giựt gân bán sách: Đại Tướng HK Mark Milley bí mật, phản quốc gọi cho TQ? -

2021-09-22 - Việt Nam ký hợp đồng mua 10 triệu liều vắc xin của Cuba - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói trong cuộc tiếp Tổng giám đốc Đặc khu phát triển ZED Mariel tại La Habana, Cuba sáng 20-9 (tối 20-9, giờ VN). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Nếu 200.000 hecta của Đặc khu ZED được lấp đầy dự án, Cuba sẽ có bước phát triển lớn và đầy bất ngờ" - Ông đề nghị phía Cuba tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam vào đầu tư

2021-09-21 - Người Pháp nghĩ gì sau quyết định của Mỹ và Úc? - Trong các bình luận dưới bài báo, nhiều người đã kêu gọi Paris chính thức rút khỏi Liên minh Bắc Đại Tây Dương và cải thiện quan hệ với Moskva, đồng thời gọi quyết định của Mỹ là một sự phản bội.

2021-09-21 - Tổng tuyển cử tại Canada: Lãnh đạo đảng Bảo thủ thừa nhận thất bại - Tuyên bố được đưa ra sau khi các kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang từng bước giành chiến thắng.

2021-09-21 - Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ - Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Khoá 76 là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu, thu hút sự quan tâm, tham dự trực tiếp của Lãnh đạo cấp cao của hơn 100 nước trên thế giới để cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp, đề xuất hành động đa phương nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu được quan tâm nhất hiện nay

2021-09-21 - Người dân Việt Nam đổ xuống phố chơi trung thu - Từ 19h30, đoàn người từ các phố Tràng Thi, Phố Huế, Hàng Bông, Hai Bà Trưng... đổ về khu vực xung quanh Hồ Gươm, dẫn đến tình trạng ùn tắc ở các tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ

2021-09-21 - Trang Thanh Niên Công Giáo Láo Toét Thế Nào? - Vụ Tổ Trưởng Vòong A Lộc và Con Chiên tên Mạnh -

2021-09-20 - Cô gái trẻ bị cưỡng hiếp ngay sân nhà thờ gây phẫn nộ - Daily Mail đưa tin, vụ việc cô gái bị cưỡng hiếp ở sân nhà thờ xảy ra tại Witney, Oxfordshire, vào khoảng sau 1h30 sáng ngày 19/9. Nguồn tin cho hay, nạn nhân, cô gái trong độ tuổi 20, đang đi bộ dọc theo nhà thờ Green thì một gã đàn ông không quen biết tiếp cận cô. Nghi phạm sau đó kéo cô gái vào khu vực sân nhà thờ St Mary và tấn công tình dục nạn nhân.

2021-09-20 - 14 Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo nhiễm bệnh. Một vị đã qua đời. Hai vị vẫn nguy kịch -

2021-09-20 - Thay cho tàu biển trước đây, lần đầu tiên quân đội Trung Quốc đưa tin máy bay vận tải Y-20 hạ cánh - xuống các đảo nhân tạo trên Biển Đông để vận chuyển lính hết hạn đồn trú tại các đảo và đá ngầm về đất liền. Trung Quốc lần đầu tiên công khai tin điều máy bay vận tải hạng nặng Y-20 tới Trường Sa.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2021-09-22 - Nhiều người dân Mỹ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam - Thạch Ngọc Hoàng -

● 2021-09-14 - 15 Điều Mô Tả Đúng, Hiểu Chính Xác Về Đạo Thiên Chúa - Phát Lê -

● 2021-08-28 - Bất ngờ tìm được... CHA RUỘT của Chúa Dê-xu: - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-27 - Xin Hãy Xứng Đáng Với Sự Tin Yêu Của Nhân Dân Và Có Trách Nhiệm Với Đất Nước - FB Son Nguyenhong -

● 2021-08-22 - THÁNG 8 - nhiều chuyện cần biết. Người Việt đau khổ trên đất Pháp - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-12 - Sự thù địch chống Cơ đốc giáo đang lan rộng khắp Tây Âu - FB Du Nguyên -

● 2021-08-10 - CSVN họ bang giao với Mỹ trước VNCH - Mỹ tặng Vaccine, Tủ Lạnh Bảo Quản Và 4,5 USD Để Giúp Dân VN Chống Dịch - Giác Hạnh -

● 2021-08-09 - Nghe ông Nguyễn Ngọc Lập phải cẩn thận... Một nhận xét trong video dưới đây rất xác đáng - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-07 - Người TCG có biết "trơ trẽn" là gì không? - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-08-05 - thỉnh cầu hàng Giáo sĩ trong phạm vi đạo đức và trách nhiệm sớm có những biện pháp can thiệp xử lý - FB Hồ Đại Nguyên Nội của Lộc -

● 2021-08-02 - Các Vết Sẹo chiến tranh - Tự Do Tôn Giáo không phải một chiều. - FB Lâm Phú Châu -

● 2021-07-31 - Kẻ điên khùng dốt nát này là ai? - Trần Quang Diệu trích dẫn -

● 2021-07-30 - Kêu gọi các chùa không treo cờ vàng ba sọc đỏ - đó là biểu tượng cho "Chia rẽ, Hận thù, và Lệ thuộc" - Giác Hạnh -

● 2021-07-29 - Tại sao nhiều người Tây Phương bỏ đạo Thiên Chúa Giáo? - Ri Nguyễn sưu tầm -

● 2021-07-21 - Ngô Đình Diệm - Tam Đại Việt gian - Trần Quang Diệu -

● 2021-07-21 - Tại cuộc họp do Hội "American Friends of Vietnam" tổ chức ngày 1/6/1956, John F. Kennedy tuyên bố - Ri Nguyễn -

● 2021-07-20 - Quanh chuyện chung tay dập dịch Covid-19 - Thanh Tín Nguyễn -

● 2021-07-20 - Chúng tôi vừa thoát nạn, xin báo động để mọi người phòng thủ - Nguyễn Vũ -

● 2021-07-14 - Đài ghi công người Công giáo VN làm tay sai chết vì nước Pháp ở Paris - Du Nguyên -

● 2021-07-13 - Luật Sư Nguyễn Quốc Lân: Tại Sao Các Hội Đoàn Cựu Quân Nhân Muốn Giật Sập Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị - LS Nguyễn Quốc Lân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 >>>