●   Bản rời    

Lời Phê Dưới Video Về Một Con Đường

Lời Phê Dưới Video Về Một Con Đường

Vĩnh Long/ KKC Channel

http://sachhiem.net/LICHSU/V/VinhLong_Rhodes.php

ngày 15-Dec-2019

LTS: Đây là một nhận xét vắn tắt nhưng rất xúc tích ở dưới video có tựa "Đường Alexandre De Rhodes - Con đường mang hơi thở xưa." để trả lời cho mấy nhận xét trống rỗng, lặp lại những điều được tuyên truyền từ lâu mà không có chứng gì cả. (SH)

Vinh Long 4 days ago

5 Sự Thật Lịch Sử - Không Biết Thì Dựa Cột Mà Nghe!

1- Alexandre de Rhodes KHÔNG PHẢI là "cha đẻ" chữ Việt Latinh hóa. Người ĐẦU TIÊN sáng tạo ra loại chữ nầy là Linh mục người Bồ Đào Nha Francisco de Pina (1585-1625) vào năm 1618. Alexandre de Rhodes cùng với một số người Việt khác chỉ có công kiện toàn nó để truyền đạo trong cộng đồng Công giáo mà thôi. Do đó, nếu có "vinh danh" thì phải chọn LM Francisco de Pina, cha đẻ THỰC SỰ của chữ Việt Latinh hóa. Chọn Alexandre de Rhodes thì hoặc là DỐT lịch sử hoặc là có ý đồ mạo hóa lịch sử để phục vụ cho Công giáo.

Francisco de Pina (thầy dạy chữ và tiếng Việt cho Rhodes)

2- Chữ Việt Latinh hóa đó được các nhà truyền giáo (Bồ Đào Nha, Pháp ,...) tạo ra là chỉ để đi truyền đạo, giảng dạy cho giáo dân Việt, chứ KHÔNG có ý định giúp dân tộc Việt Nam có một hê thống văn tự mới. Trong quá trình truyền đạo đó, họ còn đánh phá văn hóa VN (Trong tác phẩm "Phép Giảng Tám Ngày" / của mình, Alexandre de Rhodes gọi Khổng Tử và Phật Thích Ca là "Thằng" và đòi "chém cho ngã").

3- Trong thời gian truyền đạo ở Á châu, Alexandre de Rhodes đã từng bị Chính quyền Nhật, Trung Quốc, và các chúa Trịnh, chúa Nguyễn đuổi ra khỏi nước vì để truyền đạo Chúa thì phải đánh phá đạo bản địa (ví dụ: Vatican cấm thờ cúng Ông Bà). Về lại Ý, Rhodes đã viết phúc trình xin Giáo Hoàng ra lệnh cho các nước cung cấp quân lính cùng đi xâm lăng Phương Đông để dể dàng việc truyền đạo. Do đó, Alexandre de Rhodes chính là Linh mục ĐẦU TIÊN đề nghị các đế quốc Pháp "cung cấp binh sĩ" để xâm lăng Việt Nam (Đọc "Các cuộc hành trình và Truyền giáo" / Divers voyages et Missions của de Rhodes). Thế kỷ 17 đó, các cuộc truyền đạo đều luôn đi dưới bóng cờ của đoàn quân xâm lược (Tên Philippines ngày nay là lấy từ tên vua Philip II của nước Tây Ban Nha. Toàn bộ lục địa Nam Mỹ bây giờ chỉ nói tiếng Tây Ban Nha - trừ Brazil nói tiếng Bồ Đào Nha - vì ngôn ngữ của họ đã bị quân xâm lăng Tây Ban Nha và các đoàn truyền giáo xóa sổ). Đề nghị đó không được vua Pháp bấy giờ quan tâm (1), nhưng là ý đồ ĐẦU TIÊN làm cơ sở cho năm 1885, Pháp đem chiến hạm bắn phá Đà Nẳng, mở đầu cho cuộc xâm lăng và đô hộ Việt Nam hơn 200 năm sau.

SH chú thích: Pháp không kham nổi cuộc viễn chinh lúc bấy giờ là vì đang bị khủng hoảng tài chánh và khủng hoảng chính trị: . Vua Louis XIV xây điện Versailles rất tốn kém, và mang nặng cuộc chiến tôn giáo với Tin Lành ở lục địa Âu Châu. Sau đó nước Pháp lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị khiến cho xã  hội bất ổn do  triều đình  hủy bỏ Sắc Lệnh Nantes vào năm 1685. Sắc lệnh này cưỡng bách người dân Tin Lành Huguenots (Huguenots) theo đạo Ca-tô La Mã hoặc bỏ nước ra đi.

4- Vậy vì sao trong suốt hơn 300 năm, dân tộc ta bị LỪA DỐI rằng de Rhodes là "cha đẻ" chữ Quốc ngữ? Vì dưới thời Pháp thuộc, Pháp muốn "cướp công" Linh mục Bồ Đào Nha, đánh tráo công trạng "sáng chế" tiếng Việt Latinh cho Linh mục Pháp (Pina người Bồ, de Rhodes người Pháp) để người Việt ta MANG ƠN chính quyền thuộc địa mà không nổi lên chống giăc xâm lăng. Chính Giáo hội Công giáo Việt Nam đã toa rập với Lời Nói Dối 300 năm nầy nên cũng NGẬM MIỆNG, không cải chánh. Một số trí thức VN "bồi Tây" còn a dua theo giặc để xây tượng và đặt tên đường cho de Rhodes.

5- Trước 1975, Sài Gòn có đường Alexandre de Rhodes (đặt tên năm 1955 để thay tên cũ là "Paracels" của Pháp) vì miền Nam được lãnh đạo bởi 2 "con chiên" Công giáo cuồng tín là Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu. Đừng quên, chính ông Diệm đặt tên Ngô Đình Khôi cho con đường lớn nhất nhì thủ đô nối Phi trường Tân Sơn Nhứt với trung tâm Sài Gòn (sau 1963 là đường "Cách mạng 1-11" và nay là đường Nguyễn Văn Trỗi).

Ngô Đình Khôi là anh cả của Diệm, chỉ là một viên quan đầu tỉnh thân Pháp và tham nhũng ở Quảng Nam mà còn được ông Diệm lấy ra đặt tên đường thì việc đặt tên cho Rhodes không phải là chuyện lạ trong chế độ Gia đình trị và Công giáo trị nầy. Chính quyền Ngô Đình Diệm còn cho phép mở trường đặt tên Trần Lục, một Linh mục Việt từng giúp Pháp chiêu mộ giáo dân Việt đánh vào chiến khu Ba Đình của anh hùng Đinh Công Tráng. Việc đặt tên tráo trở nầy thì ai đã sống dưới thời Diệm đều biết rõ.

Một nửa sự thật thì KHÔNG phải là Sự thật. Nói đến Alexandre de Rhodes thì phải nói cho đầy đủ:

- CÔNG của Rhodes là "gián tiếp đóng góp việc kiện toàn chữ Quốc ngữ Latinh hóa", (SH: công việc này cũng chẳng giúp gì cho người Việt Nam)

- TỘI của Rhodes là "tìm cách xóa bỏ văn hóa Việt Nam và làm tay sai cho giặc xâm lăng".

Nếu chúng ta không SÒNG PHẲNG với Lịch sử thì Lịch sử cũng sẽ không sòng phẳng với chúng ta.

Những nỗ lực phục dựng lại Alexandre de Rhodes, thật ra, chỉ là một âm mưu của Vatican trong nỗ lực biến VN thành một quốc gia toàn tòng (như Phi Luật Tân và các nước nghèo đói ở Nam Mỹ) bằng cách xuyên tạc lịch sử mà thôi. Người Công giáo muốn đặt tên dựng tượng loại như Alexandre de Rhodes trong khuôn viên nhà thờ của họ thì được, còn mang ra chỗ công cọng, đất đai thuộc nhân dân Việt Nam thì là chuyện sai lầm. Hơn cả sai lầm, đó là xuẩn động, nối giáo cho giặc.

Năm 1964, trước cổng Bộ Tổng Tham Mưu ở Sài Gòn, trong cuộc biểu tình của một nhóm giáo dân, Linh mục Hoàng Quỳnh (nguyên Chỉ huy trưởng Lực lượng Tự vệ tại Giáo khu Tự trị Bùi Chu) đã hô to: "THÀ MẤT NƯỚC KHÔNG THÀ MẤT CHÚA" (xem bản tin trên Nhật báo Hòa Bình của Cha Trần Du). Họ "vô tổ quốc" như thế thì thờ Alexandre de Rhodes là đúng rồi dù Lịch sử có bị đánh tráo!!!

Vĩnh Long

Nguồn https://www.youtube.com/watch?v=x9CV85HmiAY

___________

Bài liên quan:

- V/V Đặt Tên Đường Ở TP Đà Nẵng - Thư Kiến Nghị Của Một Nhóm Trí Thức Trong Nước  (Xin đọc http://sachhiem.net/DOITHOAI/Rhodes.php)

- Các bài trong trang nhà liên quan đến nhân vật Alexandre De Rhodes: https://sachhiem.net/TONGIAO/ListRhodes.inc.php

 

 

Trang Thời Sự
Đó đây


2020-09-25 - Luận về Cách Mạng Trắng của HDH -

2020-09-22 - Báo Australia: Uy tín quốc tế của Việt Nam ở mức cao kỷ lục - Tờ Asia Pacific News, Australia đã có bài viết đánh giá cao uy tín quốc tế của Việt Nam, nhất là trong các hoạt động của Liên hợp quốc. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, chuyên gia Australia Carlyle Thayer mới đây nêu bật những thành tựu đáng kể của Việt Nam trong 75 năm qua, đặc biệt là các mốc son ngoại giao và quân sự.

2020-09-22 - Nhã Duy – Barack Obama, người công dân mà tôi ngưỡng mộ - Dưới các bài viết hay trên trang Facebook của mình, cựu tổng thống Barack Obama vẫn thường để là “Người chồng, người cha, cựu tổng thống, một công dân” Hàng chữ đơn giản nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa trong cuộc đời của một trong những vị tổng thống tài đức của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

2020-09-21 - Ông Dương Trung Quốc đừng xuyên tạc lịch sử nữa - P2 -

2020-09-21 - Đại tá Đỗ Thế Hạnh: Cần xem lại tư cách Đại biểu Quốc hội của ông Dương Trung Quốc- P1 -

2020-09-21 - Mai Thanh Sơn, liệu ông có xứng đáng là tiến sĩ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội không? -

2020-09-21 - “Triều Đại Việt” bị xét xử - Quách Thế Hùng về VN/ Đào MinhQuân mua 1 vé tiệc Tổng Thống, gạt đệ tử -

2020-09-19 - Đức Đan Mạnh Lên Tiếng Vụ Đồng Tâm -Việt Nam Uy Tín Cao Kỷ Lục -

2020-09-19 - Câu chuyện nạn nhân Lữ thị Thu Nga bị các chiên khác lừa gạt liên hoàn để lọt vào tay - con Quỷ dâm mục Nguyễn Ngọc Dũng. Chuyện hành dâm rùng rợn trong "nhà Chúa". Cho tới nay chẳng nghe bị giáo hội xử bao giờ! Và chiên Lữ thị Thu Nga vẫn còn tin tưởng... ở Chúa

2020-09-18 - Trung Quốc buộc nhiều người Công Giáo ký giấy bỏ đạo -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-09-25 - Người Thiên Chúa Giáo rất mê ảo thuật - Hồng Phạm -

● 2020-09-25 - "Nơi Luật Pháp Dừng Lại: Bên Trong Tổ Điều Tra Mueller" - Lão Ông -

● 2020-09-25 - Mấy tên linh mục Dòng Tên, Dòng Chúa Cứu Thế KHÔNG NGUY HIỂM BẰNG - Yêu tinh hiện nguyên hình - Lão Ông -

● 2020-09-23 - Trả lời các câu hỏi của bạn đọc về sách vở - Nguyễn Mạnh Quang - Tòa soạn SH -

● 2020-09-22 - Bên Mỹ cũng có bão lớn và lốc xoáy, làm gãy đổ cột điện, - Lão Ông -

● 2020-09-20 - Tại sao VNCH sụp đổ chỉ trong 55 ngày - "Người Việt quốc gia" là thế nào? - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-17 - Ôi Mục Sư Jerry Falwell Jr., cựu hiệu trưởng trường Đại Học Liberty - Tội nghiệp ông! - Ri Nguyễn sưu tầm -

● 2020-09-16 - Kêu gọi lên tiếng với chiến dịch đánh bóng các tên Việt gian thời Pháp thuộc - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-09-09 - Vài Suy Nghĩ Nhân Vụ Thất Lạc Tro Cốt Ở Chùa Kỳ Quang - FB Thi Nguyen -

● 2020-09-07 - Kính gởi đến quý vị: VHVN TV, GNHDH và KBCHN - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-07 - Đảng Cộng hòa bỏ rơi miền Nam Việt Nam - Phúc Linh -

● 2020-09-07 - Năm 1939 Quốc Hội Mỹ ban hành đạo luật HATCH: "Ngăn Ngừa Các Hoạt Động Chính Trị Gian Tà" - Lão Ông -

● 2020-09-05 - Tính ra, VNCH-2 cũng có một điểm son: Tiêu diệt tay sai Vatican tránh cải đạo dân miền Nam - Diễn Đàn -

● 2020-09-04 - Những Ai Đã Đặt Mìn Phá Hủy Chùa Diên Hựu Ngày 10 Tháng 9 Năm 1954 - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-01 - Trường hợp này: Dĩ hòa vi qúy, im lặng, làm ngơ, là đồng lõa với tội ác, lừa đảo, là đồng lõa với PHẢN - Diễn đàn -

● 2020-08-25 - Góp ý với Youtube clip của ông Đặng Quốc Thiên .."ngồi đè đầu cưỡi cổ 5, 6 chục năm" - Mike Wilson -

● 2020-08-25 - Vài Điều Chia Sẻ Nhân Đọc Bài "Phía Bên Kia Ánh Trăng Nhân Văn Của Ki-tô Giáo" của t/g Trần Trọng Sỹ - Trần Quang Diệu -

● 2020-08-24 - Gửi các bạn trẻ hắc y đan sĩ ở Đan Viện Thiên An - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-08-23 - Quạ đen và chiêu bài "tôn giáo" cướp đất - Chiêu trò xưa quá rồi! - Trần Quang Diệu sưu tầm -

● 2020-08-22 - TT Trump có thực sự chống TÀU CỘNG không ? - K. Nguyễn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 >>>