●   Bản rời    

Suy Gẫm Về Bài Giảng Của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp

Suy Gẫm Về Bài Giảng Của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp

Trần Khách Quan

Link https://sachhiem.net/TONGIAO/tgTR/TranKhachQuan.php

11-May-2017

Nếu như Giám Mục Nguyễn Thái Hợp vì tuổi già sức yếu _ đã quên không thể cảm tạ và tri ân chính quyền cùng cộng đồng dân chúng đã góp sức tạo nên những thành tựu rất kính phục của Dòng Đa Minh Việt Nam trong 50 năm qua và sẽ trong tương lai _ thì toàn thể tu sĩ của Dòng Đa Minh Việt Nam nói riêng, toàn thể Giáo Hội và giáo dân Công Giáo Việt Nam nói chung phải biết và nói lên lời tri ân và cảm tạ đó. Có như vậy mới là công bằng, công lý và hòa bình (peace) - (tác giả).

Vào ngày 18/3/2017 vừa qua, tại giáo xứ Thánh Đa Minh Ba Chuông TP Hồ Chí Minh đã có đại lễ mừng 50 năm thành lập Dòng Thánh Đa Minh Việt Nam (Dominican Province in Viet Nam)

Giám Mục Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh đã có một bài giảng tại buổi đại lễ. Giám Mục đã nói về lịch sử thăng trầm của Dòng Đa Minh Việt Nam, những thành quả và những dự phóng tương lai:

https://youtu.be/g46WWDsLpZY

Thật mới lạ khi biết rằng, Dòng Đa Minh hoạt động tại Việt Nam đã gần 500 năm nay, nhưng 400 năm trước 1954 thì Dòng chỉ hoạt động ở địa phận Đông Đàng Ngoài. Năm 1954, Dòng Đa Minh di cư vào Nam.

Dòng Đa Minh Việt Nam (Dominican Province in Viet Nam) thành lập năm 1967, đến nay (2017) là 50 năm. Đặc biệt thú vị khi biết rằng, hầu hết thời gian hoạt động của Dòng, 42/50 năm, là ở dưới chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Từ vài chục thành viên vào năm 1954, lại bị tản mác sau biến cố 1975, đến nay Dòng Đa Minh đã xây dựng thành công với những thành quả thật đáng kính phục:

. Tu sĩ tăng gấp 3 (có lẽ là so với năm 1967) với 416 thành viên, đứng hàng thứ nhì của Dòng Đa Minh Thế Giới sau Ba Lan.

. Hoạt động của Dòng Đa Minh Việt Nam trải rộng trên 17 giáo phận Việt Nam so với ngày xưa chỉ có địa phận Đông Đàng Ngoài.

. Ngoài ra, hoạt động của Dòng Đa Minh Việt Nam còn vươn ra khắp nơi trên thế giới như ở Canada, Mỹ, Úc, Ý, Pháp, Thái Lan, Lào, Hàn Quốc, v.v…

. Trung Tâm Học Vấn Đa Minh vẫn được duy trì và là nơi đầu tiên tại Việt Nam được quyền cấp văn bằng Cử Nhân Thần Học. Trung Tâm đã cùng với các chương trình đặc biệt của các tu viện Ba Chuông, Mai Khôi, Mân Côi,v.v… đào tạo tu sĩ và giáo dân.

. Dòng Đa Minh Việt Nam dự phóng sẽ nâng cấp tri thức cho linh mục, tu sĩ và giáo dân; sẽ tiến đến thành lập một Đại Học, vv…

. Tóm lại : Chưa bao giờ Dòng Đa Minh Việt Nam lại có đông thành viên như vậy và lãnh vực hoạt động lại trải rộng như thế. Quả thật là những thành tựu rất đáng kính phục của Dòng Đa Minh Việt Nam chỉ trong 50 năm (1967 -2017)

. Kết thúc bài giảng, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cảm tạ và tri ân Thiên Chúa đã ban hồng ân giúp cho Dòng Đa Minh Việt Nam xây dựng thành công những công trình to lớn.

Giờ đây, suy gẫm về bài giảng của Giám Mục, chúng ta thấy :

1). Đề nghị, nên gọi tên là “Dòng Đa Minh Việt Nam” thay vì là “Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam” (Dominican Province in Viet Nam) bởi những lẽ sau đây:

- Khi nói “Dòng Đa Minh Việt Nam” là đã xác định chính xác (không thể nhầm lẫn) về vị trí của Dòng Đa Minh Việt Nam trong Dòng Đa Minh thế giới.

- Trong khi đó, nếu gọi là “Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam” thì sẽ dễ gây ra 2 sự hiểu lầm:

Thứ nhất: Sẽ có thể hiểu lầm là Dòng Đa Minh ở một tỉnh nào đó của Việt Nam.

Thứ hai: Sẽ có thể hiểu lầm Việt Nam là một tỉnh của một quốc gia nào đó. Điều này sẽ gây ra tranh cãi không nên có về chủ quyền của Việt Nam, nhất là đối với người dân ngoài Công Giáo chiếm đa số trong cấu trúc dân số Việt Nam.

2). Những thành quả to lớn, thậm chí có thế nói là thần kỳ vĩ đại, của Dòng Đa Minh Việt Nam được nói ra bởi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, trong một buổi lễ vô cùng long trọng và với sự tham dự của rất nhiều chức sắc cao cấp của Giáo Hội, đã chứng minh được rằng: Ở Việt Nam ngày nay, không hề có sự bách hại hay ngăn cản tự do tôn giáo.

Nhưng mà thực tế hiện nay, vẫn tồn tại nhiều kẻ xoen xoét tranh đấu cho tự do tôn giáo ở VN ? Thậm chí, chúng còn không biết hổ thẹn khi thường xuyên thỉnh cầu xin xỏ ngoại bang can thiệp vào nội bộ và chủ quyền đất nước qua cái vấn đề gọi là tự do tôn giáo ! Bởi như thế, xin đồng bào và giáo dân Việt Nam hãy tỉnh thức trước những kẻ vẫn mang nặng một tinh thần nô lệ ngoại bang nhưng lại ra vẻ tranh đấu cho công lý.

3). Đối với những công trình thành công của Dòng Đa Minh Việt Nam, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp chỉ cảm tạ và tri ân Thiên Chúa thì thật là thiếu sót và đáng tiếc. Sự cảm tạ và tri ân Thiên Chúa là cần thiết, nhưng chưa đủ, bởi vì Giám Mục đã không tính đến sự cộng tác của con người đã làm cho chương trình của Chúa được thực hiện. Trong khi đó, Giám Mục lại nói đến sự cần thiết của nguyên nhân đệ nhị (hay con người) cộng tác với Chúa (là nguyên nhân đệ nhất) trong những chương trình dự phóng cho tương lai. Tuy nhiên, chúng ta có thể cảm thông được vì có thể là do tuổi già sức yếu mà Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã quên.

4). Một vấn đề kéo theo của sự suy gẫm trên đây là : Phải hiểu như thế nào cho đúng về những con người (hay đệ nhị nguyên nhân theo thần học) đã và sẽ cộng tác với Thiên Chúa trong những thành tựu của Dòng Đa Minh Việt Nam trước đây và trong tương lai?

Phải chăng, đó chỉ là những thành viên của Nhà Dòng ? – Điều này chỉ đúng một phần nhỏ, chưa đủ, nhưng phải tính đến toàn thể cái cộng đồng cùng chung sống với Nhà Dòng và đã bảo bọc cho Dòng Đa Minh Việt Nam hoạt động đi đến những thành công.

Ăn, ở, điện, nước, sức khỏe, v.v…của Nhà Dòng đều là do cộng đồng cung cấp. Đặc biệt, được an ninh để Nhà Dòng an tâm hoạt động thành công cũng là do cộng đồng.

Hãy thử suy gẫm: Nếu Dòng Đa Minh Việt Nam, cũng với cùng những nhân sự đó, nhưng nếu bị đặt trong bối cảnh của những đất nước mà Đạo Chúa bị bách hại, an ninh bị đe dọa như ở Somali, Nigeria, Ai Cập, Irak, Ấn Độ, v.v… thì chắc chắn rằng Dòng Đa Minh Việt Nam không thể nào đạt được những thành tựu to lớn như ở Việt Nam. Như vậy, là rõ ràng và không thể chối bỏ, cộng đồng dân chúng và chính quyền cũng phải là nguyên nhân thứ hai rất quan trọng và rất thiết yếu, sau nguyên nhân thứ nhất là thiên Chúa, đã cộng tác vào những thành công của Dòng Đa Minh Việt Nam trong quá khứ và sẽ trong tương lai.

Bởi những lý lẽ chính đáng trên đây: Nếu như Giám Mục Nguyễn Thái Hợp vì tuổi già sức yếu _ đã quên không thể cảm tạ và tri ân chính quyền cùng cộng đồng dân chúng đã góp sức tạo nên những thành tựu rất kính phục của Dòng Đa Minh Việt Nam trong 50 năm qua và sẽ trong tương lai _ thì toàn thể tu sĩ của Dòng Đa Minh Việt Nam nói riêng, toàn thể Giáo Hội và giáo dân Công Giáo Việt Nam nói chung phải biết và nói lên lời tri ân và cảm tạ đó. Có như vậy mới là công bằng, công lý và hòa bình (peace).

Mong thay, hãy trân trọng những nguyên nhân đệ nhất và đệ nhị (theo thần học Công Giáo) cho công trình “Công Lý và Hòa Bình”.

Trần Khách Quan

__________________

Tham khảo :

Bài giảng của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP. - Đại lễ mừng 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (Dominican Province in Viet Nam)

Published on Mar 18, 2017

https://www.youtube.com/watch?v=g46WWDsLpZY

Đại lễ mừng 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam tại giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông vào ngày 18.03.2017

Thánh lễ đồng tế do đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc (TGP Sài Gòn) chủ tế. Cùng đồng tế có cha bề trên Tổng quyền Dòng Đa Minh Bruno Cadoré OP, đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp (Vinh), đức cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu (Bùi Chu), đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản (Ban Mê Thuột), đức cha Phêrô Trần Đình Tứ (Phú Cường), cha tổng đại diện giáo phận Xuân Lộc, cùng quý Cha Bề trên trong và ngoài nước, quý cha trong Tỉnh Dòng.

Trang Thời Sự




Đó đây


2026-06-20 - Cho Phắn Luôn: "Chuyện Với Thanh" Đã Bị Cấm ‘Tiệt’, NXB Bị Phạt 100tr, Đình Chỉ 2 Tháng -

2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York - Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.

2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm - Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát, kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.

2026-06-13 - Về câu hỏi: Làm thế nào để có “Steve Jobs Việt Nam”. - Câu hỏi gợi bao nhiêu liên tưởng sai lầm, có âm mưu tuyên truyền nào của ... bố Mẽo trong đây không?

2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường, khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.

2026-06-11 - Lên án sự xuyên tạc lịch sử - bênh vực sự thật- cựu Gs Sử Học Nguyễn M Quang- bị dọa-giết -

2026-06-08 - 074: Phản biện vài clips hạ giá "tôn giáo bạn" của kênh Thiên An Cơ Đốc -

2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng. đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.

2026-05-31 - Tìm ra nguyên nhân vụ nhà sư bị cảnh sát Mỹ đè xuống, còng tay, bắt đi - Dùng chữ "TỰ DO" nhưng không hiểu qui luật của tự do ở nơi mình sống.

2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-06-20 - Em Không Biết Rõ Steve Jobs Là Ai! - Trương Đình Nam - Văn Quý -

● 2026-06-15 - Ông Giám Mục phán: Dứt Khoát Không Yêu, Không Cưới, Người Khác Đạo hoặc Không Theo Đạo Chúa - FB Sống Đạo Công Giáo -

● 2026-06-13 - Chúng tôi không thiếu nhà thờ. Điều đất nước này cần là bệnh viện, là đường sá - Đại úy Ibrahim Traoré -

● 2026-06-12 - Các Từ Khóa "Hành hương, Tai Nạn, Đại hội, thánh mẫu, Đức Mẹ..." - SH sưu tầm -

● 2026-06-08 - Các Nước Phương Tây Không Còn Quá U Mê Vào Thiên Chúa - Những người từ bỏ niềm tin Thiên chúa -

● 2026-06-02 - Bức Tranh Về "Những Con Chim Săn Mồi" Cầm Thánh Giá - Narrativepainting -

● 2026-05-29 - Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Palmaria, một ly giáo Tây Ban Nha. - Lê Thị Kim Hoa /Những người từ bỏ ni -

● 2026-05-25 - Dòng Họ Nhà Chúa Loạn Luân - Lê Phát Đạt -

● 2026-05-23 - Quyên Góp Cho Người Nghèo -Nhưng Phần Lớn Tiền Nuôi Bộ Máy Vatican - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-20 - Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M - LM Nguyễn Ngọc Nam Phong -

● 2026-05-15 - Sao Chúa Làm Vậy Với Tôi Tớ Trung Thành Của Ngài? - Công Giáo Việt Nam -

● 2026-05-12 - Chúa Ngồi Xem Cuộc Đua - Hai Vế của Câu Knh Lạy Cha - Lý Thái Xuân -

● 2026-05-11 - Chiên CGLM phách lối, nhưng lộ rõ mặc cảm: "Nếu Công giáo phản động thì sao lãnh đạo Việt Nam lại mời giáo - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-07 - Các bạn trẻ nên nghe đi nghe lại để nhớ, vì đây là lịch sử đau thương của mình - Nguyễn Công Tân -

● 2026-05-07 - 30-04: Từ ACL Úc Châu: Nữ Hoàng Việt Nam ra mắt … vạn tuế … ! Cấm cười ! - Trinh Quoc Thien LS-Từ Thủ Ðô TiVi News -

● 2026-05-03 - Tổng giáo phận New York chấp nhận chi 800 triệu USD để dàn xếp các vụ bê bối tình dục - VTV Online -

● 2026-05-02 - Tin Lành Phê Bình Giáo Hội La Mã - FB Noi Que -

● 2026-05-01 - Hà Tĩnh: LM Nguyễn Song Toàn Chống Đối Chính Quyền, Kích Động Giáo Dân Chiếm Đất Đấu Giá - Cờ đỏ Cẩm Bình -

● 2026-05-01 - Nhà thờ Montenach bị hỏa hoạn thiêu rụi hôm nay, thứ Năm 30 tháng 4, 2026 - À la frontière -

● 2026-05-01 - Người CG Yêu Nước Không Hề Được Phong Thánh - Nguyễn Alexander -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 >>>