●   Bản rời    

Báo Cáo Cho Biết: Khi Chiếm Lại Một Thị Trấn Ở Syria

Báo Cáo Cho Biết: Khi Chiếm Lại Một Thị Trấn Ở Syria,

ISIS Giết Hàng Chục Kitô Hữu

By Conor Gaffey/ europe.newsweek.com

https://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH5.php

11-Apr-2016

Một nhà lãnh đạo Kitô giáo Syria đã nói, "Các nhóm chiến binh ISIS đã làm thiệt mạng nhiều Kitô hữu" khi họ chiếm giữ thị trấn mà chính phủ Syria vừa mới giải phóng.

Một linh mục Ca-tô giáo đang kiểm tra thiệt hại ở tu viện Mar Elian tại Al-Qaryatain, Syria, ngày 8 tháng 4, 2016. Thị trấn này vừa được lực lượng chính quyền Syria lấy lại từ trong tay ISIS.

ISIS tràn vào thị trấn Al-Qaryatain trong tháng Tám năm 2015, bắt cóc ít nhất 230 dân thường bao gồm hàng chục các Kitô hữu ở thị trấn trung tâm Syria, nằm ở 104 km (65 dặm) về phía tây nam của Palmyra. Thị trấn có dân số khoảng 2.000 người Công giáo và Chính Thống Giáo Syria trước sự bùng nổ của cuộc nội chiến ở Syria trong năm 2011, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 300 trước khi ISIS nắm quyền kiểm soát.

Al-Qaryatain được tái chiếm bởi lực lượng chính phủ Syria với sự ủng hộ của các cuộc không kích của Nga trước đó trong tháng tư và báo cáo chỉ được bắt đầu nói lên đời sống của người dân trong thị trấn dưới các nhóm cực đoan. Thượng Phụ Ignatius Aphrem II, người đứng đầu của Giáo Hội Chính Thống Syria, nói với BBC hôm Chủ nhật rằng có 21 Kitô hữu bị giết khi ISIS mới chiếm được thành phố này.

Một số đã chết khi cố gắng chạy trốn trong khi những người khác đã bị giết vì đã vi phạm các điều khoản của hợp đồng mà họ đã ký kết tuân theo luật Hồi giáo, giải thích của các phần tử cực đoan. Hàng trăm các Kitô hữu ở Al-Qaryatain đã được báo cáo là bị buộc phải ký cái gọi là hợp đồng dhimmi, cho phép họ sống dưới sự cai trị ISIS trong thị trấn. Vị giáo chủ nói thêm rằng, năm Kitô hữu khác đang mất tích và được cho là đã chết, trong khi tiền chuộc đã được trao cho ISIS để đảm bảo thả phần còn lại của các Kitô hữu.

Cuộc nội chiến ở Syria đã có một tác động tàn phá đối với thành phần Christian của đất nước, trong đó khoảng 10 phần trăm dân số của Syria trước khi nổ ra cuộc xung đột. Quốc hội châu Âu tuyên bố, vào tháng 10 năm 2015, có khoảng 40 phần trăm dân Thiên Chúa giáo ở Syria, tức 700.000 người, đã trốn khỏi đất nước.

_____________

Tài liệu trong bài:

ISIS Kills Scores Of Christians In Retaken Syrian Town: Report

By Conor Gaffey On 4/11/16 AT 8:33 AM

Tham khảo https://europe.newsweek.com/isis-killed-scores-christians-retaken-syrian-town-patriarch-446132 4/11/16 AT 8:33 AM


Những tin liên quan:

- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói ISIS Vi Phạm Tội Diệt Chủng Chống Lại Các Giáo Phái Yazidis, Ki-tô, và Shiites

Lần thứ nhì, quốc hội tuyên bố một tội diệt chủng

[ISIS Is Committing Genocide Against Yazidis, Christians and Shiites: John Kerry - It's the second time U.S. lawmakers have declared a genocide]

 

- ISIS Ngăn Những Người Ki-tô Còn Lại Không Được Rời Raqqa.

ISIS chặn những gia đình đã nộp thuế để ở lại, không cho họ rời thị trấn kiên cố này.

[ISIS Preventing Remaining Christian Families From Leaving Raqqa

ISIS is stopping several families, who have paid tax to remain, from leaving the embattled city.]

_______________________

Những Lúc Gieo Gió?

Những cuộc chiến tranh thập tự được sử gia ngày xưa gọi là "thánh chiến" cách nay đã ngót một ngàn năm. Thời đó, các kỹ thuật ghi nhận hình ảnh hoặc phương tiện chép sử rất khó khăn, lại khó phổ biến vì sự ngăn cấm của giáo hội nhà thờ. Những chi tiết về các trận đánh rất khó có được đầy đủ. Những mảng lịch sử được góp nhặt từ nhiều nơi do sự tiến bộ của loài người về mọi mặt nhân văn, khoa học, nhưng vẫn không đầy đủ, do đó không được chính xác, nên vẫn còn là đề tài tranh cãi.

1- Các cuộc thập tự chinh xảy ra vào thời gian nào?

Cuộc thập tự chinh đầu tiên đã được Giáo Hoàng Urban II khởi xướng tại Hội đồng Clermont năm 1095. Có sự tranh cãi về cuộc thập tự chinh cuối cùng. Những người theo "Thuyết truyền thống" muốn kết thúc các cuộc thập tự chinh vào năm 1291 với sự sụp đổ của tòa lâu đài thập tự chinh cuối cùng của Vương quốc La-tinh, thành phố Acre (trên bờ biển phía bắc của Thái hiện nay). Những người theo "Thuyết đa nguyên" không đồng ý, nhưng có một trong những ý kiến hay cho rằng đó là trận Armada của Tây Ban Nha vào năm 1588.

2- Những cuộc chiến tranh thập tự chinh xảy ra ở đâu?

Đây là một vấn đề gây tranh cãi trong lịch sử. "Thuyết truyền thống" sẽ hạn chế cuộc thập tự chinh đúng với cuộc thám hiểm nhằm hoàn lại hoặc bảo vệ Jerusalem. "Thuyết đa nguyên" (Tôi cũng coi bản thân mình như một) coi bất kỳ cuộc truyền giáo thám hiểm nào đều coi như một cuộc thập tự chinh vì những người tham gia có thề nguyền và được đặc quyền chiến đấu nên được coi là cuộc thập tự chinh. Nếu tính như vậy, thánh chiến đã xảy ra không chỉ ở Syria, Palestine và Ai Cập, mà còn ở Tây Ban Nha, Baltic (Latvia và Phổ), Ý, Sicily và miền nam nước Pháp.

Trang web usna.edu (United States Naval Academy) tóm tắt một vài nét chính ở trên như sau:

When were the crusades? The first crusade was launched by Pope Urban II at the Council of Clermont in 1095. There is controversy over the last crusade. “Traditionalists” would end the crusades in 1291 with the fall of the last crusader castle of the Latin Kingdom, the city of Acre (on the northern coast of present-day Israel). “Pluralists” disagree, but one good candidate would be the Spanish Armada of 1588.

Where were crusades fought? This is a matter of dispute among historians. “Traditionalists” would limit true crusades to expeditions aimed at recovering or protecting Jerusalem. “Pluralists” (and I count myself as one)  regard any expedition preached as a crusade in which the participants took crusading vows and received crusading privileges should be regarded as crusades. If so, crusades were fought not onlyin Syria, Palestine, and Egypt, but in Spain, the Baltic (Latvia and Prussia), Italy, Sicily, and southern France. .


 

 

Trang Thời Sự




Đó đây


2026-03-11 - Tòa Thánh Vatican Đã Chấp Nhận Đơn Từ Chức Của 1 Giám Mục ở San Diego - Tòa Thánh Vatican hôm thứ Ba 10/3/2026 thông báo rằng GH Leo đã chấp nhận đơn từ chức của Giám Mục Emanuel Hana Shaleta, người đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nghi ngờ biển thủ 250.000 đô la của giáo xứ. Giám mục Emanuel Shaleta bị bắt 5/3/2026 tại sân bay San Diego khi đang cố rời khỏi Mỹ. Ông bị truy tố 16–17 tội danh hình sự. Nếu bị kết án có thể tối đa 15 năm tù

2026-03-11 - Thích Minh Tuệ: The Dharma Unadorned - Mặc dù được biết đến rộng rãi qua những cuộc gặp gỡ công khai trong các chuyến hành trình của mình, ông sống và thực hành một cách lặng lẽ, độc lập với các tu viện hay các tổ chức chính thức, hướng cuộc sống của mình vào việc thực hành trực tiếp hơn là các vai trò công khai. Ông không liên kết với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào và không phát ngôn từ một vị trí chính thức hay đại diện.

2026-03-10 - Vạch mặt một con chiên giả đỏ ở Đồng Tháp -

2026-03-07 - Lợi Dụng Mỹ Sa Lầy Ở Iran, TQ Phủ Đầu Đài Loan - Biển Đông Báo Động -

2026-03-07 - Ở đây, không nhà thờ Công giáo La mã nào treo cờ Vatican cả! - TREO CỜ VÀNG TRẮNG CÓ PHẢI LÀ HÀNH VI TÔN GIÁO HAY KHÔNG? Video này được thực hiện để có một tư liệu sống, minh chứng rằng việc treo cờ vàng trắng ở một số nhà thờ ở Việt nam không phải là một nghi thức tôn giáo, mà là một chủ ý của một số người vong bản, phản dân tộc.

2026-03-04 - Hơn 110 đơn khiếu nại từ lính Mỹ: ra trận đánh Iran theo lời Kinh Thánh dạy - Từ ngày 7 tháng 10/2023, Mỹ đã cấp cho Israel 21,7 tỷ đô viện trợ quân sự. Có phải đây là thánh chiến giữa Hồi Giáo và Do Thái Giáo, hay Hồi Giáo và Tin Lành? Hơn 100 đơn khiếu nại từ binh lính Mỹ về luận điệu "kế hoạch thiêng liêng" do cấp trên tuyên truyền

2026-03-03 - Iran tiếp tục nã tên lửa dồn dập, xóa sổ hàng loạt căn cứ Mỹ -

2026-03-03 - Sau loạt không kích, Mỹ “bật tín hiệu” đưa binh sĩ đổ bộ lãnh thổ Iran, ông Putin hành động bất ngờ -

2026-03-01 - Nga ủng hộ Cuba sau vụ bắn tàu Mỹ xâm nhập, khẳng định đây là hành động chính đáng -

2026-03-01 - Trung Đông khói lửa, kịch bản chiến sự nào tiếp theo? - Sáng 28-2, Israel phát động chiến dịch tấn công phủ đầu vào thủ đô Tehran và nhiều khu vực khác ở Iran. Cùng lúc, Mỹ tham chiến hỗ trợ Israel chống lại Iran. Lầu Năm Góc thông báo các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran được đặt tên là "Chiến dịch cơn thịnh nộ sử thi" (Operation Epic Fury), trong khi Israel gọi là Tiếng gầm của sư tử (Operation Lion's Roar).



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-03-11 - Giám Mục ở San Diego không tin Chúa quan phòng nên tự lo tích trữ dự phòng - Tin Reuters -

● 2026-03-09 - Hiếu kính cha mẹ và thờ ông bà tổ tiên là khác nhau. - Minh Phong -

● 2026-03-06 - Xôn Xao Tượng “Cha Diệp” Chảy Máu – Lại Cũng Trò Bịp Bợm - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-05 - Tượng Đức Mẹ “chảy máu” - TRÒ BỊP BỢM - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-03-04 - Trump được Chúa xức dầu để ra trận đánh Iran chờ ngày Chúa Jesus tái lâm, Chúa dạy ủng hộ Israel.??? - Việt Báo -

● 2026-03-03 - Về Những Hạn Chế của Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục - Nguyễn Alexander -

● 2026-02-27 - MÙA CHAY của RÔ MA GIÁO - Xin các giáo sĩ giải quyết dùm xem ông "thánh" nào viết đúng? - Lý Thái Xuân -

● 2026-02-27 - Cần có một ĐỀN THỜ CÁC ANH HÙNG CHỐNG NGOẠI XÂM của dân Việt. - Lý Thái Xuân -

● 2026-02-25 - Người Yêu Cầu “Không Được Đụng Đến Tôn Giáo” Nên Nghe Đây. - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-02-22 - Thích Chân Quang - Lợi Dụng Phật Giáo Để Xây Dựng Giáo Phái Riêng. ? - An Thanh Đặng -

● 2026-02-21 - Chúa Trả Thù 158 Lần - Làm Sao Giảng Tha Thứ? - Giue Nguyễn -

● 2026-02-20 - Cuộc đàm thoại lịch sử tuyệt vời giữa Mỹ và Việt - FB Nguyễn Đoàn -

● 2026-02-18 - Đạo Chúa ở Việt Nam chối leo lẻo là không có chuyện DỤ hoặc ÉP CẢI ĐẠO, Nhưng có nhiều cách ĐE DỌA!!! - FB Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-02-17 - Khi Chúa "Hội Nhập" Tết Nguyên Đán - Vẫn Xin Tiền - FB Nguyen Martino -

● 2026-02-16 - Công An Bảo Vệ Nhà Thờ Ngày Lễ Đông Người (Noel 2025) Nhưng Nhà Thờ... Hổng Chịu! - Tâm Kinh Sử -

● 2026-02-16 - Nơi Này (thánh đường) Cho Ông Cảm Giác Gì? - FB Võ Hiền -

● 2026-02-08 - Trung Quốc Tháo Bỏ Thánh Giá Hàng Loạt Nhà Thờ KITO Giáo Thay Cho Đế Chế Tập Cận Bình - An Thanh Dang -

● 2026-02-07 - Chúa Phán: Hãy Đeo Gươm và Giết Anh Em (Xuất Hành 32: 27-28) tiếp theo. - Lê Phát Đạt -

● 2026-02-07 - Chúa Phán: Hãy Đeo Gươm và Giết Anh Em (Xuất Hành 32: 27-28) - Nguyễn Alexander -

● 2026-02-01 - Giáo xứ Hòa Hiệp- Bà Rịa Vũng Tàu đang mở 1 siêu thị ngay trong lòng thánh đường với quy mô cực lớn - Thoa Kim Phan -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 >>>