●   Bản rời    

Thăng Long Thành Được Công Nhận Là Di Sản Văn Hóa Thế Giới (Tin AP)

Thăng Long Thành Được Ghi Vào Danh Sách

Di Sản Văn Hóa Thế Giới

Tin AP

01 tháng 8, 2010

Hình trong hồ sơ cho thấy nơi khai quật của Hòang Thành Thăng Long.

 

Hoàng Thành Thăng Long của Việt Nam - Di sản văn hóa thế giới (nguồn https://vietnamnet.vn/)

 

Bạn bè quốc tế mừng Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản thế giới. Ảnh do đoàn Việt Nam tại Brasilia chuyển về (nguồn https://vietnamnet.vn/)

Hoàng Thành Thăng Long của Viêt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.

Hoàng thành Thăng Long của Việt Nam nằm trong thủ đô Hà Nội đã trở thành di sản văn hóa thế giới khi tổ chức Giáo Dục Văn Hóa và Khoa Học của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) thêm địa điểm này vào hàng đầu tiên trong danh sách các địa điểm được lựa chọn vào buổi sang ngày Chủ Nhật (1/8/2010) giờ Việt Nam.

Trong cuộc họp về Di Sản Thế Giới tại Ba Tây UNESCO đã chọn những địa điểm mới để cập nhật hóa danh sách những nơi đứng hàng đầu có giá trị lịch sử hay vẻ đẹp thiên nhiên.

Con dấu ấn của UNESCO là một tài sản có giá trị cho các quốc gia có được nó, vì nó giúp cho ngành du lịch được phát triển.

Hoàng Thành Thăng Long được khám phá đầu tiên vào cuối năm 2002 trong khi công trinh khai quật được tiên hành để xây tòa nhà mới cho quốc hội trên Đường Hoàng Diệu.

Thành Thăng Long là một phần trong hệ thống thành lũy được thiết lập vào thế kỷ 11, trong đó bao gồm cả Thành Đại La được coi như là bức tường thành phòng thủ với cả hệ thống đường mương và Cấm Thành, nơi nhà vua và hoàng gia cư ngụ.

Năm nay Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm “một ngàn năm văn hóa Thăng Long – Hà Nôi”

Việt Nam có chín địa điểm nằm trong danh sách di sản văn hóa của Tổ Chức UNESCO. Chín địa điểm văn hóa và thiên nhiên này là Cố Đô Huế (1993) Vịnh Hạ Long (được công nhận hai lần vào năm 1994 và năm 2000 và được coi như là di sản địa chất và thiên nhiên), Thị Trấn Hội An Cổ Xưa (1999), Thánh địa Mỹ Sơn (1999) và Công Viên Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng (2003)

Di sản văn hóa khác gồm có những điệu nhạc trong triều đình Huế (2003) khu vực văn hóa chiêng cồng ở Cao Nguyên Trung Bộ, điệu hát tình yêu (Quan Họ) Bắc Ninh và Ca Trù (2009)..

 

 


Tổ Chức Giáo Dục Văn Hóa và Khoa Hoc của Liên Hiệp Quốc

Ghi Thêm 5 Nơi Vào Danh Sách Di Sản Văn Hóa Thế Giới

 

Sao Paulo (Nam Mỹ): Hôm Chủ Nhật (1 tháng Tám năm 2010), Tổ Chức Giáo Dục Văn Hóa và Khoa Học của Liên Hiệp Quốc ghi thêm năm đia điểm văn hóa vào Danh Sách Di Sản Văn Hóa Thế Giới trong đó có Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội ở Việt Nam

Hòang thành này được một triều đại Việt Nam xây vào thế kỷ 11, trở thành địa điểm thứ 900 trong Danh Dách Tài Sản Văn Hóa Thế Giới. Với 4 địa điểm khác được thêm vào nữa nâng tổng số địa điểm tài sản văn hóa thế giới lên con số 904.

Hôm Chủ Nhật (1/8/2010), Tổ Chức Giáo Dục Văn Hóa và Khoa Học của Liên Hiệp Quốc ghi thêm 9 địa điểm nữa vào danh sách này, kể cả Đảo San Hô Bikini nằm trong Quần Đảo Marshall, nơi thí nghiệm bom nguyên tử trong hai thập niên 1940 và 1950. Tổ Chức Giáo Dục Văn Hóa và Khoa Học của Liên Hiệp Quốc nói rằng những cuộc thí nghiệm này đã gây ra “những hậu quả lớn lao” ảnh hưởng đến địa chất và môi sinh trong đảo san hô này và là biểu tượng cho buổi bình minh của thời đại nguyên tử.

Ngày Thứ Bẩy (31/7/2010) Tổ chức này cũng thêm vào danh sách nhiều địa điểm khác nữa. Đó là các địa điểm: Quận Turaif ở Saudi Arabia, những địa điểm giam tù ở thuộc địa Úc Đại Lợi, đài quan sát thiên văn Jantar Mantar ở Ấn Độ, ngồi đền thờ ở Ardabil thuộc Ba Tư, khu quầy hàng lịch sử Tabiz cũng ở Ba Tư, và hai làng lịch sử Hahoe và Yangdong ở Nam Hàn.

Phiên họp của Tổ Chức Giáo Dục Văn Hóa và Khoa Học của Liên Hiệp Quốc để cứu xét những địa điểm văn hóa này sẽ chấm dứt vào ngày Thứ Ba .

 

 

Vietnam’s Thang Long Imperial Citadel becomes UNESCO heritage

Source https://www.saigon-gpdaily.com.vn/National/2010/8/84365/

Sunday ,Aug 01,2010

This file photo shows an excavation site of Thang Long Imperial Citadel

The Imperial Citadel of Thang Long in the capital Hanoi has become UNESCO heritage as the world culture body added this site to its top heritage list in the morning of Sunday (Vietnam time).

The World Heritage Committee of the United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization chose the new sites at a meeting in Brazil, updating its list of top spots for historical interest or natural beauty.

The UNESCO World Heritage stamp is a valuable asset for countries as it boosts tourism.

The Thang Long Imperial Citadel was first discovered in late 2002 during excavation work to build a new national assembly on Hoang Dieu Street.

Thang Long Citadel was part of a citadel system built in the 11th century that included the Dai La Citadel, which acted as a defensive rampart with a complete dyke system, and the Forbidden City, where the king and his royal family lived.

Vietnam is this year celebrating 1,000 year-old culture of Thang Long-Hanoi.

The country has nine things in the UNESCO heritage list. The cultural and natural tangible heritage sites are Hue Ancient Capital City (1993), Ha Long Bay (recognized twice in 1994 and 2000 as natural and geological heritages), Hoi An Ancient Town (1999), My Son Holy Land (1999), and Phong Nha-Ke Bang National Park (2003).

Intangible heritage includes Hue royal court music (2003), Central Highlands gong cultural space (2005), Bac Ninh love duet and Ca Tru (2009).

By Tuong Thuy


 

UNESCO adds 5 sites to the World Heritage List

Source https://www.google.com/hostednews/ap/

01 AUG 2010

SAO PAULO – UNESCO added five cultural sites to its World Heritage List on Sunday, including the Imperial Citadel of Thang Long-Hanoi in Vietnam.

The citadel, built in the 11th century by the Viet Dynasty, became the 900th site listed as a World Heritage Property. With the other four sites added, the total increased to 904.

On Saturday, UNESCO added nine sites to the list, including Bikini Atoll in the Marshall Islands, home to nuclear bomb testing in the 1940s and 1950s. UNESCO said the tests had "major consequences" on the geology and environment of the atoll and symbolized "the dawn of nuclear age.

Also added to the list Saturday were the Turaif District in Saudi Arabia; Australia's penal colony sites; the Jantar Mantar astronomical observation site in India; a shrine in Ardabil, Iran; the Tabriz historic bazaar complex, also in Iran; and the historic villages of Hahoe and Yangdong in South Korea.

The U.N. Educational, Scientific and Cultural Organization's meeting to consider cultural sites for listing ends Tuesday.

AP

 

 

Trang Văn Học Xã Hội




Đó đây


2026-06-20 - Cho Phắn Luôn: "Chuyện Với Thanh" Đã Bị Cấm ‘Tiệt’, NXB Bị Phạt 100tr, Đình Chỉ 2 Tháng -

2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York - Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.

2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm - Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát, kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.

2026-06-13 - Về câu hỏi: Làm thế nào để có “Steve Jobs Việt Nam”. - Câu hỏi gợi bao nhiêu liên tưởng sai lầm, có âm mưu tuyên truyền nào của ... bố Mẽo trong đây không?

2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường, khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.

2026-06-11 - Lên án sự xuyên tạc lịch sử - bênh vực sự thật- cựu Gs Sử Học Nguyễn M Quang- bị dọa-giết -

2026-06-08 - 074: Phản biện vài clips hạ giá "tôn giáo bạn" của kênh Thiên An Cơ Đốc -

2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng. đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.

2026-05-31 - Tìm ra nguyên nhân vụ nhà sư bị cảnh sát Mỹ đè xuống, còng tay, bắt đi - Dùng chữ "TỰ DO" nhưng không hiểu qui luật của tự do ở nơi mình sống.

2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-06-20 - Em Không Biết Rõ Steve Jobs Là Ai! - Trương Đình Nam - Văn Quý -

● 2026-06-15 - Ông Giám Mục phán: Dứt Khoát Không Yêu, Không Cưới, Người Khác Đạo hoặc Không Theo Đạo Chúa - FB Sống Đạo Công Giáo -

● 2026-06-13 - Chúng tôi không thiếu nhà thờ. Điều đất nước này cần là bệnh viện, là đường sá - Đại úy Ibrahim Traoré -

● 2026-06-12 - Các Từ Khóa "Hành hương, Tai Nạn, Đại hội, thánh mẫu, Đức Mẹ..." - SH sưu tầm -

● 2026-06-08 - Các Nước Phương Tây Không Còn Quá U Mê Vào Thiên Chúa - Những người từ bỏ niềm tin Thiên chúa -

● 2026-06-02 - Bức Tranh Về "Những Con Chim Săn Mồi" Cầm Thánh Giá - Narrativepainting -

● 2026-05-29 - Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Palmaria, một ly giáo Tây Ban Nha. - Lê Thị Kim Hoa /Những người từ bỏ ni -

● 2026-05-25 - Dòng Họ Nhà Chúa Loạn Luân - Lê Phát Đạt -

● 2026-05-23 - Quyên Góp Cho Người Nghèo -Nhưng Phần Lớn Tiền Nuôi Bộ Máy Vatican - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-20 - Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M - LM Nguyễn Ngọc Nam Phong -

● 2026-05-15 - Sao Chúa Làm Vậy Với Tôi Tớ Trung Thành Của Ngài? - Công Giáo Việt Nam -

● 2026-05-12 - Chúa Ngồi Xem Cuộc Đua - Hai Vế của Câu Knh Lạy Cha - Lý Thái Xuân -

● 2026-05-11 - Chiên CGLM phách lối, nhưng lộ rõ mặc cảm: "Nếu Công giáo phản động thì sao lãnh đạo Việt Nam lại mời giáo - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-07 - Các bạn trẻ nên nghe đi nghe lại để nhớ, vì đây là lịch sử đau thương của mình - Nguyễn Công Tân -

● 2026-05-07 - 30-04: Từ ACL Úc Châu: Nữ Hoàng Việt Nam ra mắt … vạn tuế … ! Cấm cười ! - Trinh Quoc Thien LS-Từ Thủ Ðô TiVi News -

● 2026-05-03 - Tổng giáo phận New York chấp nhận chi 800 triệu USD để dàn xếp các vụ bê bối tình dục - VTV Online -

● 2026-05-02 - Tin Lành Phê Bình Giáo Hội La Mã - FB Noi Que -

● 2026-05-01 - Hà Tĩnh: LM Nguyễn Song Toàn Chống Đối Chính Quyền, Kích Động Giáo Dân Chiếm Đất Đấu Giá - Cờ đỏ Cẩm Bình -

● 2026-05-01 - Nhà thờ Montenach bị hỏa hoạn thiêu rụi hôm nay, thứ Năm 30 tháng 4, 2026 - À la frontière -

● 2026-05-01 - Người CG Yêu Nước Không Hề Được Phong Thánh - Nguyễn Alexander -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 >>>