●   Bản rời    

Nhân Lễ Hội Chém Lợn - Lễ Ân Xá Cho Gà Tây Tại Tòa Bạch Ốc

Nhân Lễ Hội Chém Lợn - Lễ Ân Xá Cho Gà Tây Tại Tòa Bạch Ốc

Lý Thái

http://sachhiem.net/LTX/LyThaiXH18.php

07-Mar-2015

Nhân có dư luận báo chí xôn xao về hủ tục "chém lợn" ở Bắc Ninh, có người đã đề nghị đem lợn về chùa nuôi làm phước. Có điều, ông bạn không đưa ra dự án sẽ làm gì với những con heo nuôi ở chùa. Thức ăn, sinh nở, chăm sóc, chôn cất, cầu siêu, nghĩa trang,... Xem ra không đơn giản chút nào. Tuy nhiên, đó cũng là một ý kiến hay. Có điều, vấn đề thay đổi hủ tục chém lợn không nằm trong chủ đề của bài viết này.

Có một bài báo liên hệ đến việc nuôi heo ở chùa: "Kỳ lạ ngôi chùa nuôi heo thành tinh báo oán ở VN." xin gửi link kèm để tặng bạn đọc vài giây phút thư giãn. (1)

Trong đề nghị đem heo đến chùa nuôi, người đề nghị có nhắc đến tục lệ "thả một con gà tây" ở Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ trong ngày lễ Tạ Ơn. Điều này gây cảm hứng cho bài viết sau đây về tục "ân xá gà tây".

Người ta thường nói nguồn gốc của lễ Ân Xá cho gà tây ở Tòa Bạch Ốc bắt đầu khi Tổng thống Abraham Lincoln khoan hồng cho một con gà tây khỏi bị giết trong lễ Tạ Ơn. Việc này được ghi lại trong công văn 1865 của phóng viên tòa Bạch Ốc Noah Brooks.

Và từ đó, việc "ân xá cho một con gà tây" đã dần dần biến thành tục lệ. Không rõ những Tổng Thống kế nhiệm Abraham Lincoln có liên tục ân xá cho một con gà tây hay không, nhưng các vị Tổng Thống ở tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ trong lịch sử gần đây đã tha mạng cho một hoặc hai con gà tây khi Hội Nuôi Gà Tây đem đến Tòa Bạch Ốc để biếu. Có rất nhiều hình ảnh được ghi lại trên mạng toàn cầu như sau.

Harry Truman as pardoning the first turkey in 1947

Rất nhiều người nói Harry Truman là Tổng Thống đầu tiên ân xá cho gà tây vào năm 1947. Nhưng những người giữ kỷ lục tại Thư viện Truman không thể tìm thấy bất kỳ "các tài liệu, bài phát biểu, những bài báo, hình ảnh, hoặc hồ sơ hiện đại khác" xác định việc làm này liên quan với tục lệ này.

 

JFK was given a turkey with a sign "Good Eating, Mr President"

Tổng Thống tha chết cho một con gà tây sau TT Harry Truman là John F. Kennedy (JFK). Một con gà được tặng cho Tổng Thống tuần trước lễ Tạ Ơn năm 1963, trên cổ có treo bảng chữ "Good Eating, Mr. Kennedy" (chúc Tổng Thống ngon miệng). JFK không làm buổi lễ chính thức để ân xá nó, ông chỉ đề nghị "để lại nuôi đi" và tuyên bố ông sẽ không ăn con gà đó. Vì bi kịch đến với Tổng Thống ngày 22 tháng 11, Kennedy không còn sống để dự Lễ Tạ Ơn.

Tổng thống Ford hủy bỏ "bản án tử hình" cho một con gà tây do
Hiệp Hội Gà Tây của Liên Bang biếu tặng, 20 tháng 11 năm 1975
.

President Ronald Reagan hams it up as he is presented a turkey before his final Thanksgiving in the White House in 1988. (Mike Spague - AFP/GETTY IMAGES)

Tổng thống Ronald Reagan diễn xuất khi ông được tặng cho
một con gà tây trước lễ Tạ Ơn cuối cùng của ông tại Tòa Bạch Ốc vào năm 1988

President George W. Bush introduces his new feathered friend Flyer to a group of children in the Rose Garden in 2006. The pardoned turkeys came from a flock near Monett, Ill. (Mark Wilson - GETTY IMAGES)

Tổng thống George W. Bush giới thiệu người bạn lông vũ mới của mình cho một nhóm trẻ em ở Rose Garden năm 2006. Gà tây được ân xá đến từ đàn gà tây gần MONETT, Ill (Mark Wilson - GETTY IMAGES)

 

Obama pardons "Cobbler" the Thanksgiving turkey 21Nov2012

Obama ân xá con gà tây mang tên "Cobbler" trong dịp lễ Tạ Ơn, ngày 21 tháng 11, 2012

Ngày nay, tục lệ đó được tô vẽ thêm bằng cách đặt tên cho con gà được tha bổng. Thí dụ Tổng Thống Obama đặt tên có tính hài hước cho 2 con gà được chọn ân xá trong Lễ Tạ Ơn "Cobbler and Gobbler" (2012) và "Mac anh Cheese" (2014). (Presidential Turkey Pardon: It's Time for This Thanksgiving Tradition to Go)

Có giống như tục lệ "phóng sinh" của Phật giáo hay không?

Xin mượn bài "Công Đức Phóng Sinh" của trang nhà www.phattu.com, để tìm hiểu lệ "phóng sinh". Thành viên có nick PGNT_Thiền đăng ngày 03-06-2013, 04:32 PM- như sau:

Phóng sanh là gì? Có phải là thả 1 con vật nào đó, hoặc cứu 1 con vật nào đó bị nạn thậm chí đó là con người. Vậy giờ muốn phóng sanh phải làm sao? Hiện nay vào những ngày cúng lể lớn thì trước các cổng chùa xuất hiện tràn lan người bán chim, bán cá để Phật tử mua phóng sanh. Vậy theo TV nghỉ đi, tại sao những con cá con chim đó bị bắt ? Có phải vì nhu cầu phóng sanh của Phật tử hay đi chùa mà người bán phải đi đánh bắt rồi đem bán cho các vị Phật tử ấy phóng sanh kiếm phước hay không?  Vậy TV nghỉ xem việc làm phóng sanh đó của Phật tử có phải vô hình chung là sai khiến người khác bắt để mình thả rồi nghỉ rằng mình sẽ được phước hay không ? Có phải vô cùng sai lầm lạc lối theo lời Phật dạy và về luật nhân quả hay không?

Phóng sanh đúng nghĩa là phải có 1 chúng sanh nào đó nói chung hoặc các loài vậy nói riêng đang mắc nạn và sự mắc nạn của chúng sanh đó không nằm trong ý nghĩa là sẽ có người đến phóng sanh thì việc phóng sanh này công đức vô lượng. Có ví dụ như sau:

Khi đang đi trên đường, từ xa chúng ta thấy có 1 dòng nước đang chảy xuống , sắp chảy thẳng vào ổ kiến. Chúng ta dùng cây, đất chặn dòng nước qua hướng khác thì đó là phóng sanh nguyên cả tổ kiến. 

Việc phóng sanh tăng phước đức là phải cứu, giúp những chúng sanh không vì việc làm phóng sanh của ai mà bị nạn thì mới được xem là phóng sanh. 

Đó là một lệ đầy nhân tính, nhưng vẫn bị phê phán nhiều góc độ. Nhưng dù sao nghi thức phóng sanh cũng không liên quan hay kết nối với bất cứ một sự sát sinh tập thể để ăn mừng ngày lễ nào có tính cách thường niên như Lễ Tạ Ơn (Thanksgivings) ở Mỹ.

Bất cứ một việc thiện nào, lúc đầu, nó đều khởi từ lòng nhân ái của một người nào đó, và được "bắt chước" làm theo nhiều lần. Nhưng khi nó trở thành tục lệ, thì việc làm trở nên mang tính "hình thức", không còn khởi động từ tâm thiện nữa, nên trở thành giả tạo, làm đề tài cho người ta phê phán.

Thí dụ trong hình có Tổng Thống Ford, chú gà được ân xá lại đặt trước mặt một con gà đã bị giết và bọc trong bao nylon. Không hiểu con gà được tha mạng nghĩ gì về "cái bọc" đó? Thử xem một ý kiến trên mạng về tục lệ Ân Xá một Con Turkey ở Tòa Bạch Ốc trong dịp Lễ Tạ Ơn vừa qua như sau:

- Artemius Xi Longelinus: Pardon (Ân xá) có định nghĩa: sự tha thứ, các hành động tha thứ hay được tha thứ cho một lỗi hoặc hành vi phạm tội. Chỉ nói riêng việc Tổng thống ân xá, mấy con gà đã làm tội gì để đòi một sự tha thứ?
Hình phạt là xử tử, chia cắt và tiêu thụ. Khi bạn nghĩ về ý nghĩa thực sự của màn biểu diển này, chỉ thấy nó vô nghĩa
." [Defined thus: par·donˈpärdn/noun: pardon 1. the action of forgiving or being forgiven for an error or offense. - What crime did the turkey commit to require a pardon, let alone a presidential pardon? The punishment: execution then dismemberment and consumed. When you really think of what this publicity stunt implies, its senseless.] (2)

- Trong lúc đó, trang mạng https://secure.peta.org vận động chống lại việc giết Gà Tây trong dịp lễ Tạ Ơn. Bài "Xin cho Gà tây một lý do để nói 'Tạ Ơn!'". Trang này viết:

Sự kiện: Hơn 45 triệu con gà tây bị giết mỗi năm cho Lễ Tạ Ơn. [Chú thích của LTX: Trên một tấm hình con gà tây máu me có hàng chữ: Chúng bị nhét vào một cái lều tối tăm, bơm đầy chất kháng sinh, và bị mổ dọc theo cuống họng trước khi biến thành thức ăn cho bữa lễ Tạ Ơn.(3)]

Hội PETA (People For The Ethical Treatment Of Animals), những người bảo vệ thú quyền, vừa kịp thời chuẩn bị cho ngày Lễ Tạ Ơn, làm một Video Clip tựa là "Thanks" dẫn đưa người xem vào một cuộc hành trình đau khổ với một cậu bé và một nhóm gà tây, tất cả đều mang chung số phận bị đưa vào quá trình để chuẩn bị bữa ăn cho ngày lễ Thanksgivings. Xin xem dưới đây!

Nhiều con gà sợ hãi né tránh thùng sát thú, và, do đó, chúng hoàn toàn có ý thức khi cổ họng của chúng bị cắt. Nếu lưỡi dao không cắt đúng cổ họng của những con gà đáng thương, chúng sẽ bị chết bỏng lúc còn sống trong hồ nước nóng được sử dụng để lột lông!!!

Gà tây là những sinh vật thông minh, có cuộc sống xã hội, thích nghe nhạc, các con gà tây còn nhỏ theo dính cha mẹ của chúng. Tự nhiên, gà tây con sẽ ở với mẹ của mình trong năm tháng đầu tiên của cuộc sống. Biết được những gì giống nhau giữa chúng ta và gà tây, thật khó mà không nghĩ ngợi khi xem video này: "Nếu ai đó đã làm như vậy với tôi thì sao?"

Bạn có thể giúp!

Bây giờ là cơ hội của bạn cho gà tây điều gì đó để tạ ơn mùa lễ này!

Cam kết không ăn gà tây vào Lễ Tạ Ơn hay bất cứ ngày nào khác!

Cảnh tượng này không phải chỉ có mỗi năm, mà là mỗi ngày ở các trại giết các súc vật, cung phụng cho người. Nếu thả phóng sinh một con vật để cho thỏa lòng thương cảm một sinh linh là điều tốt. Nhưng thả một con trước công chúng để rồi sau đó đồng lõa cùng ngồi xuống bàn tiệc của cả nước, thưởng thức linh đình rượu thịt với một trong 45 triệu mạng con gà tây như thế để mừng lễ Tạ Ơn, thì liệu còn ý nghĩa gì không?

Còn bạn, nghĩ thế nào?

___________________

Tham khảo:

(1)- Kỳ lạ ngôi chùa nuôi heo thành tinh báo oán ở VN

(2)- Why presidents pardon turkeys — a history

(3)- Give Turkeys a Reason to Say "Thanks!"

 

 


Các bài cùng tác giả LTX

Các bài khoa học

▪ Những Tảng Đá Ngoài Không Gian - Lý Thái

Vệ tinh Rosat của Đức suýt rơi xuống Bắc Kinh - Lý Thái sưu tầm

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Hào Quang Mặt Trời - Lý Thái Xuân

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Góc đối Tia Cực Quang - Lý Thái Xuân

Những Trụ Ánh Sáng Khác Thường Trên Thành Phố Latvia - Lý Thái Xuân

Gallileo: 100 Giờ Kỷ Niệm Thiên Văn học bắt đầu - Lý Thái Xuân

Những cuộn Hào Quang Ban Mai - Lý Thái Xuân

Trước Lucy đã có Ardi - Lý Thái Xuân

Vũ Trụ Mà Chúng Ta Biết Được - Lý Thái Xuân

Lý Thuyết Mới Về Nguồn Năng Lượng Đầu Tiên Của Sự Sống - Lý Thái

Hành Tinh của Yuri - Nhìn Từ Không Gian - Lý Thái

Một Chuyến Bay Xuyên Vũ Trụ - Lý Thái sưu tầm

Một Phút Câu Chuyện Loài Người Chúng Ta - Lý Thái (giới thiệu)

Vòi Rồng Ở Florida - Lý Thái

Có Gì Huyền Bí Trong Đám Mây Ngũ Sắc? - Lý Thái

Vài Tai Nạn Lớn Của Các Giàn Khoan Dầu trên Thế Giới - Lý Thái

Bình Minh Của Đại Nguyệt - Lý Thái

Sự Sống Trên Sao Hỏa? - Lý Thái

Nasa Tìm Thấy Bằng Chứng Của Một Đại Dương Cổ Đại Trên Sao Hỏa - Lý Thái

Hào Quang Mặt Trời Rực Rỡ Trên Dãy Hy Mã Lạp Sơn - Lý Thái Xuân


▪ 1 2 >>>

Các bài đối thoại

▪ Cảm nghĩ sau bài "Một bài viết thiếu tiêu chuẩn.." của ông Nguyễn Tường Tâm - Lý Thái Xuân

Tư Cách Đối Thoại - Lý Thái Xuân

Phản Hồi Nick Bình Nguyễn - Đừng Bắt Chước Công Giáo - Lý Thái

Vụ Đặt Tên Đường - Cái Gì Ở Đàng Sau? - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài thời sự

▪ Tại sao người Mỹ đi bầu vào ngày thứ ba? - Lý Thái Xuân

Bài Diễn Văn Nhậm Chức của Tổng Thống Obama - Lý Thái Xuân

Diễn Văn Tổng Thống Barack Obama Nhân Ngày Tựu Trường - Lý Thái

Những Tờ Tuyên Cáo của chính phủ Hoa Kỳ - Lý Thái

Các Biến Động Trung Đông và Bắc Phi - Mốc Thời Gian - Lý Thái

Diễn Biến Chính Trị Ở Libya - Lý Thái

Nhân ngày Độc Lập Hoa Kỳ - Những Lá Cờ Độc Lập Trên Thế Giới - Lý Thái

Cảm Xúc Dâng Tràn Hội Trường Dân Chủ Với Gabrielle Giffords - Lý Thái ghi

ITCCS Tuyên Bố: Giáo Hội Ca Tô Rô Ma Là Một Tổ Chức Tội Phạm Quốc Tế - Lý Thái

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch

Vài Hình Ảnh Trong Chuyến Đi Mỹ 2015 của TBT Nguyễn Phú Trọng - Lý Thái collections

Vatican Hoang Mang Vì Món Quà "Cây Thánh Giá Cộng Sản" của Tổng Thống Bolivia Tặng Giáo Hoàng Francis - Jonathan Watts /Latin America

Tính Cách Tương Đối Trong Các Khái Niệm Nhân Quyền, Tự Do Và Dân Chủ - Lý Thái

Cuộc gọi điện thoại chúc mừng những người bạn đã bầu cho Trump - Lý Thái

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch


▪ ▪

Các bài lịch sử

▪ Những Ý Nghĩa Trong Đồng Dollar Mỹ - Lý Thái Xuân

Chiến Tranh Việt Nam Và Một Vài Con Số - Lý Thái Xuân sưu tầm

Nhận Dạng Sắc Dân Cụ Hồ Chí Minh Là Chuyện Nhảm Nhí - Lý Thái Xuân

Sự Thật Về "Nhân Vật Nguyễn Trường Tộ" Như Thế Nào? - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài xã hội

▪ Nửa Thế Kỷ Đi Về - Những ngày đầu ở Hà Nội - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 1 - Con Đường Quê - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về - 2 - Đi Ải Nam Quan, Ghé Thăm Tô Thị - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 3 - Ải Chi Lăng và Những Quả Na Giai - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 4 - Đường Đi Điện Biên - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 5 - Xe Đò Từ Hà Nội vào Sàigòn - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 6 - Chủ mới ngôi nhà cũ - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 7 - Ngôi Trường Xưa, Cô Láng Giềng, Người Khuyết Tật - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 8 - Những Chiếc Cầu, Câu Sấu, Lầu Nội Trú - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 9 - Hành Lý Mang Về - Lý Thái Xuân

Những Chủ Đề Mới Trong Thiệp Chúc Mùa Đông - Lý Thái

Ngày Xem "Đừng Đốt" - Lý Thái Xuân

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ: Đệ Nhất Phu Nhân Obama và Bà Ngoại Trưởng Clinton - Lý Thái lược dịch

"Cãi Nhau Cho Phải Cách" Với Người Bạn Đời? - Lý Thái Xuân

Bước Đường 150 Năm Và Một Giấc Mơ - Lý Thái

Tâm Sự Khi Mẹ Ngủ - Lý Thái Xuân

Tấm Thiệp Mùa Đông của Ma Soeur T.M. - Lý Thái Xuân

Nhân Lễ Hội Chém Lợn - Lễ Ân Xá Cho Gà Tây Tại Tòa Bạch Ốc - Lý Thái

Tam Đoạn Luận - Khi Nào Đúng và Khi Nào Sai? - Lý Thái

Khi Kỳ Vọng Của Cha Mẹ Không Thể Đạt Tới - Lý Thái Xuân


▪ 1 2 >>>

Trang Xã Hội
Đó đây


2020-09-27 - Trực Tiếp- Phản Đối "Tuổi Trẻ Cười" Về Tranh Biếm Hoạ Đức Phật - Chi tiết về hành động phạm thượng không thể tha thứ của mục "Tuổi Trẻ Cười". TỘI rất lớn khi đã xúc phạm một tôn giáo luôn đồng hành với dân tộc, và được thế giới kính trọng nhất trên các tôn giáo.

2020-09-27 - Tại sao anh NQT cố tình để kênh VNVHTV sập ? Xó nhìn thằng làm móng - "Họ đã tái lập vĩ tuyến 17 trên không gian mạng trong nước"

2020-09-27 - LS Hoàng Duy Hùng: Nếu tôi có làm gì sai trái, tôi thành thật xin lỗi quý vị! - ... nhất định không bao giờ rút bài nào xuống.

2020-09-27 - Lên Án Báo Tuổi Trẻ Đem Phật Giáo Ra Biếm Họa - Báo Tuổi Trẻ gần đây đã biểu lộ sự thiên vị Ki-tô giáo và tấn công mai mỉa Phật giáo, một tôn giáo hiền lành của truyền thống trong văn hóa Việt Nam

2020-09-26 - Các Đảng Phái Có Đóng Góp Cho Cách Mạng Tháng 8 của Việt Minh do Bác Hồ lãnh đạo? - Khi loạt bài "Từ Hiệp Định Genève Đến Hiệp Định Paris" được giới thiệu trên Facebook, có câu hỏi của anh Song Phạm, nhóm Tiếng Quê Hương: Các Đảng Phái chính trị khác có Đóng Góp Cho Cách Mạng Tháng 8 không?

2020-09-26 - Nghĩa Vườn Đào Của 3AE HDH.QT.MT -

2020-09-26 - Cảnh báo: Usaid (Mỹ) Đã Từng Thao Túng Cả Nền Báo Chí Nga Những Năm 90 - Thì Báo Chí Việt Hiện Nay, Ông Mỹ Có Tha? Hãy hỏi ông Gúc từ khóa “USAID”, chắc chắn bạn sẽ thấy USAID ngày càng can thiệp sâu rộng vào hoạt động của các bộ ngành, các hiệp hội… Thật đáng báo động! Bác Hồ của chúng ta từng nói, “Mỹ mà không đẹp”. Xưa vậy mà nay cũng thế!

2020-09-26 - Thủ tướng Nhật Bản khẳng định quyết tâm đăng cai Olympic Tokyo vào năm 2021 - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, mùa hè năm sau Nhật Bản quyết tâm đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo như một bằng chứng rằng nhân loại đã đánh bại được đại dịch Covid-19.

2020-09-25 - Luận về Cách Mạng Trắng của HDH -

2020-09-22 - Báo Australia: Uy tín quốc tế của Việt Nam ở mức cao kỷ lục - Tờ Asia Pacific News, Australia đã có bài viết đánh giá cao uy tín quốc tế của Việt Nam, nhất là trong các hoạt động của Liên hợp quốc. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, chuyên gia Australia Carlyle Thayer mới đây nêu bật những thành tựu đáng kể của Việt Nam trong 75 năm qua, đặc biệt là các mốc son ngoại giao và quân sự.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2020-09-27 - Kể từ ngày lũ chiên bò cha cố mũi lõ mang đạo Thiên Chúa vào Việt Nam - Ri Nguyễn -

● 2020-09-27 - Thụ Tinh Nhân Tạo Là Tiếm Quyền Thiên Chúa(?) - FB Lê Thị Kim Hoa -

● 2020-09-26 - Vì họ không thực lòng trung thành với tổ quốc VN ta đâu - Việt Dân -

● 2020-09-25 - Thầy Nhật Từ là một nhân tài của Tổ quốc - Giác Hạnh -

● 2020-09-25 - Hồng Y Becciu, người đứng đầu văn phòng phong thánh của Vatican từ chức vì dính bê bối Tài Chánh - Ri Nguyễn -

● 2020-09-25 - Người Thiên Chúa Giáo rất mê ảo thuật - Hồng Phạm -

● 2020-09-25 - "Nơi Luật Pháp Dừng Lại: Bên Trong Tổ Điều Tra Mueller" - Lão Ông -

● 2020-09-25 - Mấy tên linh mục Dòng Tên, Dòng Chúa Cứu Thế KHÔNG NGUY HIỂM BẰNG - Yêu tinh hiện nguyên hình - Lão Ông -

● 2020-09-23 - Trả lời các câu hỏi của bạn đọc về sách vở - Nguyễn Mạnh Quang - Tòa soạn SH -

● 2020-09-22 - Bên Mỹ cũng có bão lớn và lốc xoáy, làm gãy đổ cột điện, - Lão Ông -

● 2020-09-20 - Tại sao VNCH sụp đổ chỉ trong 55 ngày - "Người Việt quốc gia" là thế nào? - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-17 - Ôi Mục Sư Jerry Falwell Jr., cựu hiệu trưởng trường Đại Học Liberty - Tội nghiệp ông! - Ri Nguyễn sưu tầm -

● 2020-09-16 - Kêu gọi lên tiếng với chiến dịch đánh bóng các tên Việt gian thời Pháp thuộc - FB Lâm Phú Châu -

● 2020-09-09 - Vài Suy Nghĩ Nhân Vụ Thất Lạc Tro Cốt Ở Chùa Kỳ Quang - FB Thi Nguyen -

● 2020-09-07 - Kính gởi đến quý vị: VHVN TV, GNHDH và KBCHN - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-07 - Đảng Cộng hòa bỏ rơi miền Nam Việt Nam - Phúc Linh -

● 2020-09-07 - Năm 1939 Quốc Hội Mỹ ban hành đạo luật HATCH: "Ngăn Ngừa Các Hoạt Động Chính Trị Gian Tà" - Lão Ông -

● 2020-09-05 - Tính ra, VNCH-2 cũng có một điểm son: Tiêu diệt tay sai Vatican tránh cải đạo dân miền Nam - Diễn Đàn -

● 2020-09-04 - Những Ai Đã Đặt Mìn Phá Hủy Chùa Diên Hựu Ngày 10 Tháng 9 Năm 1954 - Trần Quang Diệu -

● 2020-09-01 - Trường hợp này: Dĩ hòa vi qúy, im lặng, làm ngơ, là đồng lõa với tội ác, lừa đảo, là đồng lõa với PHẢN - Diễn đàn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 >>>