●   Bản rời    

Hành Trình Đi Tìm Ông Trương Vĩnh Ký (Nguyễn Thái An)

Từ Thất Sơn Huyền Bí Qua Sihanoukville

Nguyễn Thái An (*)

http://sachhiem.net/LICHSU/N/NguyenThaiAn01.php

18-Oct-2013

Các Bạn thân mến,

Bạn Lân và nhiều bài báo chợ chống Cộng cho rằng Nga Sô đã ra lịnh cho Cộng Sản VN tấn công Cambốt năm 1978.

Có tài liệu nào, văn kiện nào được gỉai mật gần đây từ văn khố của Đệ Tam Quốc Tế hay của Chính Quyền Nga Sô cho phép khẳng Định như vậy?

Tôi cũng tự hỏi Chưởng Cơ Nguyễn Hữu Cảnh, Tả Quân Lê Văn Duyệt, Thoại Ngọc Hầu, Trương Minh Giảng có nhận được lịnh của Nga Hoàng hay của ngọai bang nào đem quân lên xứ Chuà Tháp? Và Công Chúa Ngọc Vân diễn lại tấn tuồng Huyền Trân lấy chồng vua Chiêm để VN có thêm đất đai? Rồi tay giang hồ Paulus Hiếu, nhờ quen biết với bà Trần Lệ Xuân ở thời trung học được cử làm bộ trưởng, đã đứng chủ mưu lật đổ chính quyền Sihanouk. Có cần phải 'dạy đĩ vén xống không?'

Từ lâu tôi bị không khí của vùng Thất Sơn huyền bí mê hoặc. Theo tôi, vùng này bắt đầu từ ngôi đền Hồi Giáo Mubarak ở Tân Châu chạy dọc biên giới Việt Miên qua Châu Đốc, Nhà Bàng, Tinh Biên, Tri Tôn cho đến Hà Tiên, Hòn Chồng. Riêng tiểu vùng Núi Sam sát cạnh thành phố Châu Đốc với một chu vi nhỏ hẹp đã có Bửu Sơn Kỳ Hương, Lăng Thoại Ngọc Hầu và Miếu Bà Chúa Xứ.

Miếu Bà Chúa Xứ

Ảnh http://thienviet.wordpress.com/

Rồi sau đó là các chuà Miên Theraveda, chùa Đại Thưà. Tôi đã đi xe ôm lên tơi đỉnh cao nhất của dãy Thất Sơn. Nhìn thấy xa xa Kinh Vĩnh Tế (Kinh Thoại Hà).

Tôi cũng đi thăm mật khu VC và Nhà Mồ Ba Chúc. Ở đây lính Khmer Dỏ gom góp dân VN lại và trong 1 tuần lần lượt dùng cuốc, mã tấu giết hơn 1000 dân VN. Chuyện thảm sát này cũng giống như những lần Thổ Dậy năm 1945 ở Trà Vinh.. Cũng giống lần đâm chém di dân VN sau khi Lon Nol lật đổ Sihanouk. Nhưng theo 1 bài báo của phe VN chống Cộng thì lính CSVN đã giả dạng lính Khmer Đỏ giết dân Việt rồi lấy cớ đó đem quân xâm lang Cam Bốt! - Pathetic!

Tôi có đến Sihanoukville mấy ngày, nơi đây là điạ bàn cuối cùng của Khmer Đỏ. Đi thăm hải cảng, đi thăm thành phô, đi chơi bãi tắm biển. Người Việt chống Cộng cho rằng Nga Sô muốn có một quân Cảng không bị đóng băng ở đây nên đã ra lịnh cho VC xâm lăng Cam Bốt. Chuyện tào lao! Liệu địa thế vùng Sihanoukville có thích hợp cho việc thiêt' lập quân cảng không?

Từ khi Khmer Đỏ bị xoá bỏ, các phần tử không-Khmer khởi sắc trở lại . Đầu tiên là đạo Hồi.

Tôi có đến thăm một ngôi đền Hồi Giáo. Trong đền cũng như các đền Hồi Giáo khác không có tượng ảnh, đèn cầy, không hoa chỉ có những hoa văn trên tường . Hai vợ chồng Người giữ đền Imam tiếp tôi. Người vợ nói chuyện với tôi bằng tiếng Việt giọng lơ-lớ 'Bác Hai ợ.'. Tôi không biết họ là người gốc Mã Lai hay người góc Chàm. Tại bãi tam biên tôi có thể gọi các món ăn Việt như bánh xèo, gỏi cá, hột vịt lộn.

Người Việt giờ đây có thể nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt không sợ sệt như trước . Một người đàn ông VN lớn tuổi cho biết thêm mọi vấn nạn với cảnh sát giao thông, cảnh sát biên phòng đều có thể giải quyết êm đẹp bằng 1 đơn vị tiền tệ 5000 riel ($US1).

Chúng tôi dùng xe tuk-tuk (xe lam 3 bánh) từ Sihanoukville về Hà Tiên, chậm chạp ngày đi đêm nghỉ khách sạn. Người bạn đồng hành vẫn còn đôi chút sợ sệt, sợ bọn Khmer Đỏ xuất hiện, cho một cái cuốc lên đầu.

Đường về Hà Tiên vắng vẻ, bên phải dọc theo bờ biển, xa xa nhìn thấy các đảo. Trong đám đó có đảo Phú Quốc không? Bên trái là dãy núi Voi chạy dài từ biên giới Thái- Miên đến biên giới Việt-Miên. Đâu đó là ngọn Tà Lơn. Năm mươi năm trước đây khi ở Saigon tôi vẫn mơ ước bỏ nhà, bỏ học đi lên ngọn Tà Lơn tìm thầy Miên học Thư, học ngãi, học gồng. Để làm gì? Để thư một lá bùa, thư một con gà vào bụng một người tình phụ bạc.

Thân Mến,

An

_________________

(*) Xin xem lời giới thiệu tác giả của sachhiem.net trong bài "Hành Trình Đi Tìm Ông Trương Vĩnh Ký"

 

___________________

Các bài của GS sử học Nguyễn Thái An: link http://sachhiem.net/LICHSU/N/ListNTA.inc.php