●   Bản rời    

Động Sơn Đoòng Quảng Bình Việt Nam

Động Sơn Đoòng Quảng Bình Việt Nam

- Một Tuyệt Tác Thiên Nhiên Kỳ Vĩ

Nguyễn Hồng Trân

http://sachhiem.net/LICHSU/N/NgHgTran_KH01.php

03-Nov-2012

Ai đã từng đi ngang qua dải đất miền Trung và đã đến tham quan hang động Phong Nha ở Quảng Bình thì đều ngỡ ngàng thích thú trước những cảnh đẹp huyền diệu hiếm có trong thiên nhiên. Nhưng đến nay lại có một nơi khác cách động Phong Nha hơn 50 cây số, người ta mới khám phá thêm được một vùng hang động rộng lớn xưa nay chưa từng thấy trên thế giới. Đó là vùng hang động Sơn Đoòng [SĐ] thuộc huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Các nhà hang động học thế giới đã vinh danh “Vùng hang động Sơn Đoòng Quảng Bình Việt Nam là một tuyệt tác thiên nhiên kỳ vĩ nhất thế giới”.

Chúng tôi có dịp hỏi tiến sĩ Nguyễn Khắc Thái (nguyên GĐ trung tâm  thông tin Khoa học tỉnh Quảng Bình):

Tình trạng hang động vùng SĐ thế nào? Chúng tôi có thế đến đó xem được không?

Ông Thái cho biết rằng: “Vùng hang động này, được phép của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Nhà nước VN, anh Hồ Khanh dẫn đoàn thảm hiểm Anh Quốc đến thám hiểm khảo sát cách đây cũng lâu (2009). Hiện nay chỉ có các nhà thám hiểm có kinh nghiệm mới vào được bằng những phương tiện chuyên nghiệp (móc neo tạo đường giây leo núi…), còn chúng ta thì chưa thể đi đến đó được vì núi non hiểm trở và xưa nay chưa có đường bộ đến đó”.

Nghe ông Thái nói như vậy, chúng tôi cũng cảm thấy rất tiếc và nghĩ bụng: “Giá như bây giờ chúng mình là những nhà thám hiểm hang động thì sẽ được đi tận nơi để khảo sát, tham quan và chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của những nàng tiên thạch nhũ lung linh sắc màu trong hang động thì thích thú biết bao!”.

Nghe chúng tôi nói như vậy ông Thái mỉm cười cùng với chúng tôi. Chúng tôi lại hỏi tiếp ông Thái:

Theo ông có thể làm một con đường đến tận đó để khai thác thêm một điểm du lịch hang động độc đáo này được không?"

Ông Thái vui tươi trả lời: “Ta có thể khai thác du lịch mạo hiểm thì được còn du lịch đại chúng thông thường thì không khả thi vì khó làm đường xuyên qua nhiều đồi núi đá vôi vùng đó được. Có lẽ sau nhiều năm khảo sát kỹ lưỡng của các chuyên gia lành nghề về hang động, chúng ta có thể lập dự án khu du lịch SĐ bằng nhiều tuyến cáp treo và cho quốc tế tham gia thực hiện. Lúc đó thì chắc sẽ có nhiều du khách sẽ đến tham quan vùng hang động SĐ kỳ vĩ này”.

Chúng tôi nghe như vậy cũng rất vui và nói:

Nếu được như thế thì SĐ Quảng Bình ở VN trở thành một điểm du lịch hấp dẫn nhất, độc đáo nhất về hang động trên thế giới”.

Gần đây, người Nhật cũng đã quay một cuộn phim (Kỹ thuật 3D) về vùng hang động SĐ này và đã được giới thiệu tại Nhật và VN, đồng thời đưa ra giới thiệu cho 60 nước trên thế giới được biết. Đây là một cuốn phim khoa học với công nghệ 3D đầu tiên trên thế giới với cái tên gọi “Hãy cảm nhận sự vĩ đại của thiên nhiên về hang động SĐ ở Quảng Bình VN”. Cuốn phim phóng sự khoa học này do hãng phim Nhật Kyodo thực hiện và đã phát vào lúc 21 giờ (theo giờ VN) ngày 25/6/2011.

Theo nguồn báo “Dân trí” cho hay rằng:

Phóng sự khoa học với kỹ thuật hiện đại này bắt đầu được thực hiện từ 7/5/2011 với sự tham gia của 12 người, trong đó có chuyên gia hang động Hoàng gia Anh là tiến sĩ Howard Limbirt và anh Hồ Khanh (người Việt Nam) phát hiện và đặt tên hang động là Sơn Đoòng.

Phóng sự đề cập các loại sinh vật sống trong hang ở môi trường yếm sáng và cận cảnh các khu rừng trong lòng hang hiếm nhất thế giới. Qua đó, sẽ giới thiệu đến khán giả trên thế giới vẻ đẹp vĩ đại của thiên nhiên thông qua hình ảnh Sơn Đoòng - hang động được Hiệp hội khảo sát hang động Hoàng gia Anh công bố là lớn nhất thế giới và hãng tin BBC bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất hành tinh.

Hang động Sơn Đoòng nằm trong vùng địa hạt thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được người dân ở xã Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vào năm 1991. Đến năm 2009, Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh đã tiến hành thám hiểm. Theo số liệu khảo sát bước đầu, hang rộng 200m, cao trên 150m, chiều dài ít nhất trên 6,5km, trong đó có nhiều vị trí hang cao đến 250m.”  (Theo nguồn  http://dantri.com.vn).

Như vậy, hang động SĐ vùng Phong Nha-Kẻ Bàng Quảng Bình VN rộng lớn hơn vùng hang động bậc nhất thế giới trước đây là Vườn Quốc gia hang động Gunnung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100m, rộng 90m, dài 2Km).

Báo QĐND còn cho biết thêm:

Hãng BBC (Anh) vừa có công văn gửi UBND và Sở Ngoại vụ Quảng Bình đề nghị sẽ cử đoàn làm phim gồm 7 người thực hiện bộ phim về hang động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới tại vùng di sản Phong Nha-Kẻ Bàng. Quá trình thực hiện bộ phim còn có sự tham gia của chuyên gia hang động nổi tiếng như GS tiến sĩ Howard Limbirt và Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc ĐHQG Hà Nội. 

Các cảnh quay sẽ tập trung đặc tả sự kỳ lạ, hiếm thấy trên thế giới của hệ động thực vật ở khu rừng lớn nhất trong hang Sơn Đoòng. Phần còn lại của bộ phim sẽ dành thời lượng phản ánh toàn bộ cấu trúc hang động Sơn Đoòng, như: hệ thống vòm hang, đường hầm khổng lồ, dòng sông ngầm dài 2,5km và những cột thạch nhũ cao khoảng 70m… Dự kiến vào đầu tháng 7-2011, bộ phim về hang động Sơn Đoòng sẽ được hãng BBC chính thức bấm máy”. (Theo nguồn báo QĐND Cập nhật: 16/06/2011).

Cách đây không lâu (tháng 12/2010), ở trên mạng có xuất hiện một Slide Show (bản trình diễn chuỗi hình ảnh có kèm nền ca nhạc) về vùng hang động SĐ Quảng Bình VN do tác giả Phạm Hồng Hải thực hiện tạo lập có lồng nền ca nhạc bài Quê hương do ca sĩ Nhã Phương hát với chất giọng thiết tha đầm ấm (1). Chúng tôi đã được xem chương trình đó với nhiều hình ảnh rất đẹp, rất ấn tượng. Những hình ảnh đó do đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh quốc công bố trên Internet. Mỗi hình ảnh đều có phụ đề thuyết minh. Qua đó chúng tôi biết được sơ lược một số đặc điểm của hang động với những cái tên mới đặt như hang Én, hang Kén, hang nhũ “Ngọc trai”, rừng thạch nhũ “Xương rồng” v.v… Đặc biệt trong vùng hang động này có một cái vòm cao gần 250m mà người ta đã ghi rằng: “hang động này có thể chứa một tòa nhà lầu 40 tầng”.

(1) SH: Bạn đọc có thể xem slide show ở link trên chữ này,
hoặc trang http://tongphuochiep.com/

Trong hang động còn có những cái hồ, con suối có lối ngầm thông ra dòng sông Rào Thương. Mặt khác ở đây còn có một vùng lộ thiên dưới vòm hang bị sụp lâu đời đã tạo thành một khu rừng độc đáo có các loại động vật sinh sống như chim, rắn, sóc, khỉ…

Vùng hang động Sơn Đoòng được trời đất tạo hóa ban tặng cho tỉnh Quảng Bình nói riêng và đất nước VN nói chung là một tuyệt tác thiên nhiên vô cùng quý giá.

Chúng tôi hy vọng sẽ được đến đó trong tương lai gần để chiêm ngưỡng những lâu đài thạch nhũ đa dạng, lắm màu kiều diễm đang ẩn mình trong lòng núi và được nối liền với những khoảng trống thông thiên đem gió trời lộng mát vào tận những hồ nước xanh phẳng lặng như chốn thần tiên an bình.

 

Phủ Cam, Phước Vĩnh, TP Huế, tháng 7 năm 2012.

Ghi chú: Các tấm ảnh trên do đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh quốc chụp.

Nguyễn Hồng Trân

 

SH: Mời đọc thêm:

- Phát hiện hang động mới “đẹp hơn cả Sơn Đoòng” (Dân Trí)