Subject: Về_một_điểm_trong _nội_dung_bài_viết _GS_Lê_Thành_Khôi_ &_Lịch_sử_Việt_Nam
From: Xuan anh Le
Date: Mon, November 03, 2014 12:16 pm
To: "sachhiem@sachhiem.net"
Đọc qua bài nêu trên của TS Phạm Trọng Chánh, tôi có suy nghĩ sau:
Theo tôi, GS Lê Thành Khôi cho rằng: "Tây Sơn dọn đường cho việc thống nhất nhưng Gia Long mới là vị vua trị vì trên một đất nước Việt Nam không chia cắt." là đúng.
Vì tôi học từ thời Bảo Đại đến nay, các Thầy Cô của tôi đều dạy như thế. Đâu phải GS Lê Thành Khôi là người đầu tiên nhận định điều đó.
Nhưng TS Chánh bảo: "Điều này khác biệt với quan điểm ca tụng Tây Sơn và kể tội bán nước nhà Nguyễn." là sai.
Không có gì gọi là khác biệt:
Vì "Gia Long mới là vị vua trị vì trên một đất nước Việt Nam không chia cắt." là một chuyện và việc cầu xin Tây giành lại quyền làm vua của mình dẫn đến nước nhà bị nô lệ hàng trăm năm là chuyện khác.
Nhân dân ca ngợi Tây sơn đánh Nam, dẹp Bắc, diệt xâm lược ...mở đường thống nhất sơn hà thì hoàn toàn chính xác. Còn nhà Nguyễn có bán nước hay không thì cứ xem cái Ngai Vàng bù nhìn của họ thì rõ.( Một vài Nhà Vua vì dám chống Pháp mà mất ngôi, bị đọa đày.)
Trang trọng
Lâm Xuân Anh
Đó đây
2026-04-12 - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư mời Giáo hoàng thăm Việt Nam - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chiều 11/4 hội kiến Giáo hoàng Leo XIV tại Tòa thánh Vatican, bày tỏ trân trọng những tình cảm tốt đẹp Giáo hoàng và Tòa thánh dành cho nhân dân Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao.
2026-04-08 - Israel thừa nhận đánh trúng giáo đường Do Thái ở Tehran - trong trận tập kích nhằm vào một chỉ huy cấp cao của Iran. Một giáo đường Do Thái gần đó bị hư hại trong vụ tập kích", một phát ngôn viên IDF ngày 7/4 cho biết.
"Chúng tôi lấy làm tiếc về thiệt hại ngoài dự kiến với giáo đường này" Cơ sở này được đánh giá là một trong những nơi quan trọng nhất để người Do Thái tại Iran tụ họp và hành lễ.
2026-04-05 - Quebec cấm cầu nguyện trên đường phố và mở rộng lệnh cấm các biểu tượng tôn giáo, - trong khi phe phản đối tuyên bố sẽ đấu tranh pháp lý. Các nhóm phản đối Dự luật 9 — đạo luật nhằm củng cố và mở rộng quy định về tính thế tục của chính quyền Quebec —
đã tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý để tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại dự luật này, bất chấp việc nó đã được Quốc hội thông qua vào thứ Năm vừa qua.
2026-04-05 - Thêm một quốc gia đóng cửa không phận với máy bay quân sự Mỹ - Áo duy trì chính sách "trung lập vĩnh viễn" từ năm 1955, sau khi thông qua đạo luật hiến pháp cam kết không tham gia liên minh quân sự và không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ.
Đại tá Michael Bauer - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Áo, cho biết, nước này sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào đối với Lầu Năm Góc, và quyết định cấm máy bay quân sự Mỹ bay qua không phận Áo là quyết định cuối cùng.