Tại sao phải ghi trong lịch sử sự chiếm đất chiếm chùa của TCG?
--- Lịch Sử: "Tại sao vào năm 1883, Hà Nội đất rộng người thưa, có rất nhiều lô đất khác mà Puginier không muốn, mà chỉ thèm muốn lô đất Chùa Báo Thiên?" [trích sachhiem net, bài Chùa Báo Thiên và Nhà thờ Lớn Hà Nội]
Họ (TCG) đi với chính quyền thực dân Pháp để chiếm đất chiếm chùa của ta như thế . Sau bao nhiêu trăm năm tranh đấu giành được độc lập năm 1975, chúng ta mới có thể lấy lại được 1 phần. Chính quyền ta tế nhị, chỉ "mượn lại" để lo cho toàn dân. Nhưng HỌ xem là nhà nước "lấy đất" của họ. Vì thế cho nên, sau này, nếu không biết về lịch sử trên kia thì nhà nước ta, nhân dân ta, vốn là kẻ bị họ cướp, nay biến thành "kẻ cướp," như nhà thờ CGLM vẫn tuyên truyền từ trong ra ngoài nước.
Hãy xem 1 câu trên báo BBC Tiếng Việt:
--- Năm 2011: Nhà thờ Thái Hà cho chạy bảng điện tử đòi lại đất đai mà họ nói hàng chục năm về trước giáo hội đã có cả quyền sở hữu và sử dụng nhưng nay chính quyền đang "mượn". [trích BBC Tiếng Việt, bài Từ St Paul tới Thái Hà: "Chúa Jesus sẽ làm gì?"]
2026-01-15 - Tổng thống Mỹ ca ngợi lãnh đạo lâm thời Venezuela "tuyệt vời" - "Chúng tôi vừa có cuộc nói chuyện rất tốt, bà ấy là người tuyệt vời", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng ngày 14/1 khi thông báo về cuộc điện đàm với
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez. Đây dường như là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ và Venezuela đối thoại trực tiếp sau vụ Washington tiến hành chiến dịch tập kích,
2026-01-14 - Ông Vương Tấn Việt, trụ trì chùa Phật Quang kiện đòi hơn 71.000 m2 đất - (NLĐO)- Ký vào biên bản bàn giao đất cho các tăng ni chùa Phật Quang nhưng sau đó cho rằng bị ép buộc nên ông Vương Tấn Việt đã khởi kiện ra tòa để đòi lại! (Chùa Phật Quang do ông Thích Chân Quang làm trụ trì có 35 công trình xây dựng không phép)
Theo trình bày của nguyên đơn, việc ký kết này diễn ra trong bối cảnh bị ép buộc; đồng thời các bị đơn đã lấy đi 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đứng tên ông Việt....
2026-01-11 - TPHCM: Tranh chấp tài sản chung, "bỏ quên" vai trò cộng đồng! - TP Hồ Chí Minh vừa xét xử phúc thẩm vụ “tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất” giữa ông Vương Tấn Việt và một số bị đơn tại xã Châu Pha, TP HCM, đã khép lại bằng phán quyết buộc giao trả 71.763m² đất cho nguyên đơn.
Một trong những điểm gây tranh cãi gay gắt nhất trong vụ án tranh chấp gần 72.000m² là: mảnh đất đó thực sự là tài sản cá nhân hay tài sản hình thành từ sinh hoạt tôn giáo, công sức cộng đồng?
Văn bản số 290/TB.CAT(PV24) ngày 08/11/2010 của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) từng xác định: “Số tài sản mà nhóm tu sĩ mang đi là tài sản chung của chùa do bá tánh đóng góp… các tu sĩ đều là thành viên của chùa…”
2026-01-07 - Nội dung bạn đang xem đến từ website gdptangiang.vn - Thật bất ngờ, người này nói Phật giáo Việt Nam (PGVN) có năm ưu điểm căn bản mà đạo Thiên Chúa ở Việt Nam không có được.
1 Ưu điểm thứ nhất: độc lập, thuần túy, tự lập, ngay thẳng
2 Ưu điểm thứ hai: tu sĩ PGVN sống đạo đức
3 Ưu điểm thứ ba: PGVN không bị thế lực bên ngoài chi phối
4 Ưu điểm thứ tư: PGVN không cấu kết với ngoại bang để làm tổn hại đất nước và nhân dân mình
5 Ưu điểm thứ năm: PGVN không có chủ trương "đặt thần quyền lên trên thế quyền".