LHQ lên án Vatican vì các vụ hiếp trẻ

Tin BBC

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgT/TinBBC5.php

05-Feb-2014

 

Các đại diện Toà Thánh bị chất vấn một ngày liền hồi tháng 1/2014

Một ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án Tòa Thánh La Mã về chính sách tạo điều kiện cho các vụ linh mục hiếp dâm hoặc lạm dụng tình dục hàng nghìn trẻ em.

ủy ban LHQ về quyền trẻ em cũng khẩn thiết yêu cầu Vatican hãy mở những hồ sơ của họ về những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em cũng như các linh mục, giám mục che dấu tội ác của họ.

Trong bản phúc trình công bố hôm nay 5/2/2014, ủy ban của LHQ còn phê phán Tòa Thánh về thái độ đối với người đồng tính, về các phương pháp ngừa thai và phá thai.

Ủy ban này cũng yêu cầu Vatican đổi mới chính sách để đảm bảo cho các quyền trẻ em được tôn trọng cũng như quyền tiếp cận dịch vụ y tế của trẻ em.

Hãy báo cáo lại

Theo AFP, các khuyến nghị của ủy ban LHQ không có tính bắt buộc.

Tuy vậy, LHQ có thể yêu cầu Vatican áp dụng những khuyến nghị này và báo cáo lại vào năm 2014.
Tòa Thánh đã chậm trễ 14 năm trong việc nộp bản phúc trình gần nhất của mình.

Tháng trước, các đại diện Vatican bị chất vấn trong một ngày liền về các vấn đề liên quan đến chuyện áp dụng Công ước LHQ về Quyền Trẻ em.

Cho đến nay, Tòa Thánh thường luân chuyển nhiệm sở các linh mục, giám mục bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em, gồm cả các em trai và em gái chứ không trao nộp cho nhà chức trách ở địa phương xảy ra vụ việc.

Marie Collins
Tháng 2/2012, bà Marie Collins, người bị giáo sỹ lạm dụng hồi nhỏ ở Ireland, đã yêu cầu Giáo hoàng xin các nạn nhân tha lỗi

Vatican vẫn tiếp tục không công bố các hồ sơ về những vụ hiếp trẻ hoặc lạm dụng vị thành niên xảy ra ở các giáo phận ở châu Âu, Bắc Mỹ trong hàng chục năm.

Tuy thế, về gần đây có sự thay đổi thái độ hợp tác của quan chức Vatican và Giáo hội Công giáo.

Chẳng hạn hồi tháng 2/2013, linh mục Robert Oliver, một luật sư từ Boston, Hoa Kỳ đã nhân danh Tòa Thánh cảm ơn giới truyền thông đã vạch ra sự thật về các lạm dụng trẻ em.

Theo BBC News khi đó, giới chức cho hay có chừng 600 vụ lạm dụng tình dục trẻ em, đa số trong những năm từ 1965 đến 1985, được nêu ra hàng năm.

Hồi tháng 2/2012, Vatican mở hội thảo về các vụ lạm dụng tình dục trẻ em, và một trong những diễn giả, bà Marie Collins người từ Ireland từng bị linh mục hiếp năm 13 tuổi, đã lên tiếng đòi Giáo hoàng phải xin lỗi.

Trong quá khứ, Vatican từng đổ lỗi cho giới truyền thông là "vô trách nhiệm" khi đưa tin về các vụ người của Giáo hội hiếp trẻ.

 

nguồn http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/02/140205_un_human_rights_vatican.shtml Cập nhật: 11:23 GMT - thứ tư, 5 tháng 2, 2014

____________________

Bài liên quan:

- ITCCS Tuyên Bố: Giáo Hội Ca Tô Rô Ma Là Một Tổ Chức Tội Phạm Quốc Tế (Lý Thái tổng hợp)

- Một Văn Kiện Của ITCCS [Tòa Án Quốc Tế Xét Xử Tội Ác Của Giáo Hội và Chính Quyền] - Trần Chung Ngọc dịch

- Vatican Sẽ Điều Trần Trước LHQ Về Ấu Dâm (Tin BBC)

- LHQ lên án Vatican vì các vụ hiếp trẻ (Tin BBC)

- Giáo hoàng Francis: "2% giáo sỹ ấu dâm” (Tin BBC)


Trang Tôn Giáo