Nước Đức sẽ đóng cửa 90% các nhà thờ Công giáo La Mã

SH/ Bill Hounslow -brewminate.com

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH91_dongcua.php

01-Jul-2021

Số người đi lễ đã giảm xuống dưới mức mà nhà thờ địa phương có thể tồn tại được, đi đôi với sụt giảm nguồn thu nhập. Hiện Tổng giáo phận Cologne đang có kế hoạch đóng cửa

Giống như Anh giáo ở Anh, Giáo hội Công giáo Đức đang phải đối mặt với vấn đề nhà thờ trống rỗng và dư thừa và không đủ linh mục để tổ chức các dịch vụ trong đó.

Danh hiệu "Ki-tô giáo La Mã" trở nên độc hại đến mức những người đàn ông trẻ tuổi không muốn được đào tạo để trở thành một vai trò bị coi là kẻ hiếp dâm trẻ em, có khả năng xảy ra tình trạng ấu dâm, và kẻ mà bạn không mơ ước để cho hắn ở một mình với con cái, hoặc người thân dễ bị tổn thương nào của mình, tất cả những thứ đó chỉ vì cả đời hắn bị thiếu chuyện chăn gối.

Và kinh tởm nhất là những người Công giáo Đức sùng đạo trước đây bởi thái độ thù địch công khai của Giáo hội Công giáo đối với quyền con người, bất kể khuynh hướng tình dục, sự lầm lạc của nó và sự ủng hộ không thay đổi của nó đối với các lực lượng phản động cánh hữu đang chống lại sự tự do hóa và thay đổi xã hội, khiến số người tham dự đã giảm dưới mức mà một nhà thờ địa phương có thể sống còn, với nguồn thu nhập theo đó cũng giảm sút.

Đó là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong thái độ xã hội ở Đức, trong khi sự ủng hộ của các Nhà thờ đối với Đức Quốc xã của Hitler đã không khiến cha mẹ và ông bà của họ rời bỏ nhà thờ, thì những người trẻ tuổi hiện đang rời bỏ nhà thờ vì các vấn đề như nhân quyền đối với người đồng tính và phong chức phụ nữ.

Hiện Tổng giáo phận Cologne đang có kế hoạch đóng cửa tất cả trừ 50 trong số 500 nhà thờ trong vòng 10 năm tới.

Theo tường trình này:

Số liệu mới cho thấy, hơn nửa triệu người chính thức rời bỏ các nhà thờ Công giáo và Tin lành ở Đức vào năm 2019. Hiện chỉ có hơn một nửa dân số thuộc một trong hai giáo phái chính này.

Cơ quan Công giáo hàng đầu của Đức cho biết hôm thứ Sáu rằng con số kỷ lục 272.771 người rời khỏi Nhà thờ Công giáo trong nước Đức vào năm 2019, và số lượng lễ rửa tội và đám cưới diễn ra trong các nhà thờ cũng giảm mạnh.

Con số này so với khoảng 216.000 người hủy bỏ tư cách thành viên của họ vào năm 2018 và đánh bại kỷ lục trước đó, là khoảng 218.000 vào năm 2014.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Georg Bätzing, cho biết không có cách nào có thể làm cho số liệu thống kê trông khá hơn, và sự sút giảm các lễ rửa tội và lễ cưới cho thấy “sự xói mòn của sự gắn bó cá nhân với nhà thờ” là quá rõ ràng.

Giáo hội Tin lành Đức (EKD) cũng có lý do để lo ngại về số lượng thành viên của mình, với 270.000 người rời đi vào năm 2019, hơn năm trước tới 22%. Con số này bằng với năm 2014.

...

Với số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh nở trong những năm gần đây, số lượng thành viên còn giảm đi nhiều hơn số người bỏ đi. Hiện có khoảng 22,6 triệu người Công giáo ở Đức, nghĩa là ít hơn 400.000 người so với năm 2019; còn đạo Tin Lành thì có 20,7 triệu, ít hơn năm trước tới 427.000 người.

Theo DW:

Sự kết thúc của nhà thờ công chúng

Tái cấu trúc là từ thông dụng mới của nhà thờ, do số lượng người đi nhà thờ ngày càng giảm và doanh thu từ thuế nhà thờ bị giảm sút. Tổng giáo phận Cologne là tổng giáo phận lớn nhất của Đức và là một trong những giáo phận giàu có nhất thế giới nhưng có kế hoạch giảm số giáo xứ từ khoảng 500 xuống còn 50 giáo xứ vào năm 2030. Một linh mục sẽ giám sát từng cộng đồng mở rộng, chẳng hạn như ở Cologne hoặc Mainz. Wolfgang Picken, người đứng đầu Bonn Münster, một trong những nhà thờ lâu đời nhất của Đức, cho biết:

Chúng ta không thể hành động như chúng ta vẫn là một nhà thờ của mọi người như trước đây. Những ngày hoài niệm đã qua. [Các nhà thờ cần được tái cấu trúc để] đảm bảo rằng chúng không phải là gánh nặng mà còn hữu ích.

Sự thay đổi này đối với Giáo hội Đức dường như bị bắt buộc bởi một Vatican ngoan cố đã từ chối đề xuất trước đó về việc thành lập các nhóm linh mục và những người thuyết giáo là giáo dân giám sát các nhà thờ, và thay vì vậy, Vatican ra lệnh rằng tất cả các nhà thờ phải được giám sát bởi một linh mục. Do gần như không có đủ linh mục, Giáo hội Đức buộc phải giảm số lượng nhà thờ để tuân thủ chỉ thị này, mặc dù thực tế là việc phải đi xa hơn đến một nhà thờ có thể sẽ làm tăng số lượng giáo dân bỏ đi nhà thờ, tại một thời điểm mà Giáo hội cần khuyến khích sự tham dự, chứ không phải là làm người ta nản lòng!

Ở Đức, các nhà thờ được hỗ trợ từ việc đánh thuế đối với những người được đăng ký vào một nhà thờ cụ thể. Hủy đăng ký có nghĩa là nhà thờ mất thu nhập đó. Vào thời điểm xảy ra vụ bê bối, thường có báo cáo của những đoàn người tại các tòa thị chính của Đức về những người muốn hủy đăng ký.

 

Nguồn https://brewminate.com/

Trang Thời Sự