Làm Quen Những Người Bước Ra Khỏi Cơn Mê

Nguyễn Hồng Hải

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgN/NgHgHai_01.php

14-May-2018

Dẫn: Thư Huỳnh Anh làm quen với anh Quý Long - Máy tính đã mở ra cho tôi một phương trởi cao rộng: (xem Phụ Đính)

Subject: Hoan nghenh Anh Huynh
Date: Sun, May 13, 2018 9:37 pm

Thật là cảm phục bạn Huynh Anh

Khi rời khỏi trại ty nạn, tôi được Giáo phận St Joseph MO bảo trợ, và làm việc nhiều năm ở đây, tôi học giáo lý và đọc kinh thánh cả bao nhiêu ngàn lần, cho đến nầy cuốn KT đã nát tả tơi bìa được đóng lại cả chục lần, cụ GM khuyên tôi đi tu vì tôi biết rất sâu xa giáo lý, cũng giải mả nhiều điều bí ẩn trong TK mà ít người nhận ra.

Và tôi thấy tên thật của nó đúng là HỒ LY QUỶ ĐIỂN YÊU THƯ. Tôi xin gút lại rằng: Sách này là huyền thoại của nguồn gốc dân Do-thái, được nhồi nhét thêm những huyền thoại khác của các thần giáo khác, cuối cùng gom lại thành độc thần giáo rồi nhận mình là Thần dân, được Thần chọn để làm cha thiên hạ, tổ phụ loài người.

Ân độ giáo cũng thế thôi, thậm chí người Việt cũng nhận mình là giống Bách Việt,con Rồng Cháu Tiên, Bà con 100, trong lúc đó Do thái chỉ có 12 họ tộc, thua ta 88 chị tộc họ, ta thờ tổ tiên, đi đâu cũng cúng tam sanh: chim, ga (Bay trên trời); thịt heo quay hay ba chỉ (chạy trên đất) Cá chép tôm của, tôm khô( lội dưới nước).làm điều mà dân Do Thái không biết để mà làm cho ở đúng lời dạy của Ngọc Hoàng!

Người Việt theo đạo Thờ ông bà, thờ trời không có hình tượng, mà có bàn Thiên, nói chung là sâu xa và thực tế nhân bản tích cực hơn DoThai hà cớ chị phải thờ Thần LM thực ra chỉ là Đạo ngáo, một thứ giáo thuần túy là hàng nhái của Đạo Du-đê!

Việt cũng tin vào Thượng Nguyên thánh đức tân dân, có ngày thanh lọc sàn sảy,phán xét sau cùng, dạy người tu hiền, cúng hoa trái đầu mùa, 3 chén nước mưa không có vạn cừu huyết tế ,dân Việt gọi mình là người LƯƠNG là vậy nghiêm chỉnh đạo đức và hiền lành hơn cả dân Do Thái,Siêu Việt Giáo ăn đứt Do thái giáo là vậy!

Nếu ai hiểu kinh Phật cũng sẽ hiểu tận cùng bờ mé toàn bộ các giáo lý khác, thí dụ STK nói rằng trước khi có mọi thứ, thì tất cả đều vô hình và trống không. Cái này là KHÔNG NHƯ LẠI TẠNG ở trong PG, thiên đường vĩnh cữu hay địa ngục đời đời, là lý lẽ hằng sống, trường tồn, lý vô sanh trông LẠ HÁN ĐẠO. Tất cả chỉ recircle không có chi là sanh diệt, Gia-quê làm hồng thủy giết sạch muôn loài sau đó hối hận, ông đã làm ra cái cầu vồng làm giao ước (con gọi là Thiên Ấn) tha tội loài người vĩnh viễn và rồi bây giờ con người đã sanh cùng mặt đất. Do vậy Chúa DÊ-XU không cần phải chết cho ai, vì có ai chết đâu! Ngại bị LM lừa gạt và chúng đã đóng định trên cây thập ác, chúng nó giết oan ngài rồi! Thế mà cả tỷ người đã theo chúng nó, Tân ước có câu như vầy: Lương vào dự tiệc Thánh gia, Giáo vô địa ngục cháy la thấu trời .

Phật tổ chỉ là Đạo sư: Anh chị em hãy thấp đuốc lên mà đi Như Lai chỉ là Đạo Sư. Ngài không cứu ai, ngài không muốn ai mang ơn , ngài không chiụ tội thay cho ai, vì lãnh tội là cái ngu thứ 2 trong 4 cái ngu của kiếp làm người mà người Việt thường chê bai.

Tôi hoan nghênh anh không theo Phật, anh chỉ cần theo theo chân lý của bậc thấy giác ngộ.tu theo cái đức hiếu sinh của Hoàng Thiên là đủ rồi (vị Hoàng Thiên Hữu Đức Hiếu sanh) từ đó đã là ông trời còn rồi! Khi Đạt Lai Lạt Ma giảng đạo, nhiều người xin quy y , ngài dạy:" không cần thiết đâu, chân lý không thuộc về ai, hãy giữ cái đạo truyền thống để khỏi bị tổn thương," Phật khuyên người ta cứ nhang khói thờ ông bà, Bà la môn cứ tin Phạm Thiên, THỜ AI CHẲNG SAO MIỀN TỐT LÀ ĐƯỢC, thế gian không cần tôn giáo, chỉ cần tôn trọng sự thật, có đủ hiểu biết sống với tình yêu.

Phật giáo cần con người yên vui hạnh phúc, không cần tín đồ, thế nên Phật giáo nghèo tiền bạc, không thế lực như các tôn giáo khác là vậy, Anh thấy Thần của lẽ thất, tôi thấy thần của lẽ thật, nhiều người sẽ được thấy Thần của lẽ thật, thì địa đường chính là thiên đường, chẳng cần bay lên mây ,trại tù nhốt dân Do thái bên Đức từ hồi thế chiến,, Âu châu cúng cho PG , giờ đã thành Thiền Viện Làng Mai

Bây chẳng thể triền miên lừa bịp
Khi loài người chợt tỉnh khỏi cơn mê

Hai Nguyen

Nguồn: thư tín

__________________

Phụ Đính:

Thư Huỳnh Anh làm quen với anh Quý Long - và thư hồi âm

http://sachhiem.net/index.php?content=showemail&id=2576

LTS: Xin gới thiệu một lá thư làm quen rất chân thật và không kém phần hấp dẫn. Trang nhà xin chia sẻ niềm vui này với tác giả Trần Tiên Long. (SH)
_________________
Subject: RE:_Thư_làm_quen
From: "qtran" 
Date: Thu, May 10, 2018 7:28 pm
To: "Anh Huynh" 

Kính anh Huynh Anh,

Vừa nhận được thư anh, đọc một mạch rồi hồi âm ngay. Xin cám ơn anh về những dòng tâm sự rất nồng nàn này. Chúng ta có chung một hoàn cảnh là đã bị nhồi sọ ngay từ thủa bé, bây giờ may mắn mới nhận ra, nhưng những người thân yêu xung quanh chúng ta vẫn chưa mở mắt, nên chúng ta dễ đồng thanh tương ứng với nhau hơn.

Đời chóng qua chóng hết, chúng ta chỉ có thể làm được những gì trong giới hạn của khả năng và hoàn cảnh. Thôi thì cứ phải chấp nhận sống chung. Tôi đang trải nghiệm những khó khăn này từ bao lâu nay, giống như anh vậy. Nhưng chúng ta đâu còn có sự lựa chọn nào khác nếu còn muốn là một người ngay thẳng và lương thiện với chính lương tâm của mình. Đâu cần phải tin Chúa hay tin Phật, chúng ta cũng có thể sống tốt lành mà!

Tôi rất hân hạnh được anh xem như một người bạn để có thể cùng nhau trao đổi và học hỏi thêm. Tôi cũng có chơi guitare một thời gian, chuyên đánh những bài classique của Carulli. Bây giờ thì đã bỏ nghề rồi, lâu lắm không đụng đến cây đàn.

Ít hàng tâm sự. Cầu mong anh vượt qua được mọi khó khăn và sống vui với mọi nghịch cảnh!

Thân kính,

Trần Tiên Long

Tái bút: Xin phép anh được chuyển thư này tới BBT của Sachhiem.net để họ tùy nghi. Những thắc mắc sau này của anh, nếu có, và những bài trả lời của tôi có thể còn có người khác muốn đọc.
_______________________________

From: Anh Huynh
Sent: Thursday, May 10, 2018 9:23 AM
Subject: Thư làm quen

Anh Quý Long kính mến.

Tôi mới đọc bài của anh Trong sachhiemnet được gần một tháng nay. Đọc bài anh, tôi thấy yêu thích anh ngay.

Chắc là vì tôi tự thấy mình có điều gì đó hơi giống anh, Chỉ khác là kiếp này tôi quá mỏng phước hơn anh thôi. Tôi thấy như mình cũng đồng thanh với anh, nên nghĩ rằng có đồng thanh thì mới có tương ứng. Vì tương ứng nên chỉ mới đọc bài anh là tôi đã tâm đắc ngay, tợ như đọc bài của Charlie Nguyễn, Huỳnh Bất Hoặc, Trần Trọng Sỹ. Đó là những vị mà tôi cảm thấy như mình được đồng thanh với họ, cho dù trên Giao Điểm, Đông Dương Thời Báo và Sách hiếm còn biết bao nhân vật có thể còn đa văn quảng học hơn, nhưng đọc họ, tôi không thấy có sức hút mấy. 

Tôi cũng là người Công Giáo nòi, cha tôi làm ông biện trong giáo xứ Tân Hương, Kon Tum, ông tin Chúa chết bỏ, nên lúc nhỏ tôi cũng theo ông đọc kinh, xem lễ hàng ngày và cũng tin mến Chúa chí chết: có khi, đi chăn bò về chiều tối, tôi ghé lại sông tắm, chỉ có một mình, sợ lắm! Nhưng nhớ đến Abraham đã định giết tế Isaac cho đẹp lòng Chúa, nên tôi cũng thầm nguyện rằng, nếu ý Chúa muốn cho ma giang bắt chết con để được đẹp lòng Chúa, thì con xin vui lòng. Thế là hết sợ ngay.

Mẹ tôi chết lúc tôi được 8 tháng tuổi. Năm 61, khi tôi đủ mười tuổi thì cha chết. Chị tôi tiếp tục thay cha nuôi tôi. Tôi tiếp tục học trường La San Kon Tum đến năm 69, vừa xong lớp đệ tứ thì cũng vừa đủ tuổi lính.

Lúc còn đi học, tôi thường được xếp hạng gần chót lớp. Đã học giở rồi mà còn hay ý kiến, thắc mắc, lại đôi khi còn dám tỏ ra không đồng ý với thầy nữa. Bị đòn ớn, nên tôi cũng hay trốn học. Tuy không muốn học, nhưng tôi lại ham đọc sách, mặc dù vào thời đó, nhà tôi và hàng xóm tôi chẳng nhà nào có mấy sách để đọc.

Tôi đi hạ sĩ quan, họ cho tôi vào ngành truyền tin và đưa xuống Vĩnh Long, làm việc ở đó cho đến năm 74 thì chuyển tôi về Plei Ku, đến 75 thì cũng chạy về Sài Gòn trước khi kịp giải phóng. Trong thời gian đi lính, tôi như lạc vào kho tàng sách. Ôi! Tha hồ mà mê say. Tuy vậy, tôi cũng chỉ đọc lung tung, bạ gì đọc nấy chứ chưa có phương hướng gì. Nhưng có yêu Nguyễn Duy Cần và nhạc sĩ Hoàng Bửu, tôi cũng yêu guitare nữa.

Sau giải phóng, tôi về lại Kon Tum và làm nông cho đến giờ. Làm nông mà không có miếng đất của riêng mình, cứ đi thuê đất của người để làm. Không có vốn, chỉ trông vào sức trâu của mình, nên làm cả đời cũng chỉ thu hoạch được hai quả chật vật mà thôi. Trong thời gian này, nếu có đọc, cũng chỉ đọc ba cuốn sách kỹ thuật trồng trọt vì nhu cầu sản xuất chứ không có sách triết, tôn giáo hay lịch sử gì cả.

Đến năm 2011, tròn 60 tuổi, tuy chưa hết chật vật, nhưng tôi cũng tự cho phép mình nghỉ hưu một phần: làm ít, nghỉ nhiều, vì lúc này mình cuốc như gãi đất gà bươi thôi.

Một người bạn vừa mua cho con một máy tính đời mới, bạn cho tôi cái máy tính cũ của con anh. Tôi bắt đầu mày mò học xử dụng máy tính nhưng dốt quá nên học sao mà khó khăn ghê, trong khi mấy đứa con nít nó bấm như máy, còn mình già đầu rồi mà chỉ đâu quên đó, tay chân lóng cóng, cứ sợ bấm trật: máy hư thì chết cha! Nên tôi chỉ chú tâm học những gì mình cần dùng thôi.

Quả không uổng công tôi: bấy lâu nay mơ ước máy tính. Máy tính đã mở ra cho tôi một phương trởi cao rộng. Tôi như người trước nay chỉ mở hí hí một mắt, tới nay mới được Chúa Giê su xức nước miếng cho mắt mở rộng ra. Khi mắt đã mở ra, tôi liền đi tìm Chúa để cám ơn thì gặp nhằm ông Phật Thích Ca. Thấy Thích Ca lạ hoắc, tôi liền chú ý nhin kỹ, tìm hiểu xem ông ra sao. Tìm hiểu rồi, tôi mới biết đây chính là người mà mình đã cả đời bỏ công tìm kiếm, tới nay mới có duyên được gặp. Ôi! Thích Ca dễ thương làm sao, chắc người dễ thương nhất thế gian kể từ khai thiên lập địa đến giờ là đây.

Tôi chăm chỉ mày mò tìm học. Mới mở lòng mở trí được một tí, tôi hăng hái đi lung tung, gặp ai cũng cố thuyết pháp cho họ, rủ họ cùng theo học Phật với mình, thậm chí còn thuyết pháp cho hai họ của tôi nữa, mà quên rằng cả hai bên nhà tôi đều là Công Giáo hách xịt. Lúc đó vợ tôi vừa ghét tôi, lại vừa sợ tôi điên nữa! Chưa kể mẹ vợ tôi, anh em vợ, anh em tôi và các cháu của tôi, tất cả, chẳng có ai ưa tôi lúc đó.

Ngoài ra, tôi còn bày đặt tranh cãi về Phật học với ai biết về Phật nữa chớ! Tuy cãi thì cãi dữ lắm, nhưng học tiếp thì học cũng dữ, nên một thời gian sau tôi mới hiểu được rằng, Phật pháp đâu phải học để cãi, mà để thực hành. Thế mà mãi tới 2015, tôi mới bắt đầu chập chững “đi tu”. Tôi tu tại gia, không có thầy bà nào chỉ dạy cả, miễn là tự mình thấy mình có tiến bộ là được rồi. Hiện nay tôi đang sống một mình ở cuối làng Thượng tên gọi là Đak Mút, xã Đak Mar, huyện Đak Hà của tỉnh Kon Tum. 

Trước kia, có lúc tôi muốn mình là Phật tử. Nhưng nay thì tôi quyết định mình sẽ không là tín đồ của bất cứ đạo giáo nào đã có. Tôi tin vững vàng là phải có Chúa, chúa của tôi là thượng đế của Spinoza và của tự nhiên thần đạo. (tự nhiên thần đạo là tôi mới biết nhờ đọc bài của anh). Thượng đế của tôi là thượng đế của Trung Chính Đạo, một thứ đạo mà tôi đã tự nghĩ ra và luôn cố gắng giữ gìn theo nó.

Người tôi yêu thích là bất cứ người nào mà khi đọc bài của họ, tôi thấy như con mắt mình nó sáng ra, tinh tường hơn, như kính hiển vi soi rọi vào một ý tưởng, một khái niệm nào đó mà trước kia mình chưa thấy được những góc cạnh tinh mật của nó, bây giờ đọc bài của người này, mình mới thấy ra. Anh Quý Long, đối với tôi, anh là một trong số rất ít này.

Dù tôi chỉ mới đọc được một ít trong số những bài của anh có đăng trên trang sách hiếm, nhưng tôi biết chắc là tôi còn cần phải đọc cho hết. Tôi đọc hơi chậm, vì có những đoạn tôi phải đọc đi đọc lại nhiều lần, để cho cái lập luận đó nó thấm vào trong tôi. Tôi phục lối lập luận của anh: vững chắc nhưng mềm mại chứ không cứng sắt mà rõ ràng, xác đáng, khó ai cãi được, kể cả những kẻ chỉ chuyên môn muốn phá đám cũng chẳng làm gì được, đành câm miệng.

Thư đầu tiên, tôi chỉ có ý muốn được làm quen với anh nếu anh không thấy có vướng bận gì và sẵn lòng. Để tôi còn học hỏi thêm nhiều ở anh trong những giải đáp tôi sẽ thắc mắc mà không biết nhờ hỏi ai.

Kính Mến.

 

Trang Tôn Giáo