Bí Mật Nhà Thờ Phát Diệm

Nguyễn Hồng Hải

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgN/NgHgHai.php

20-Feb-2013

nhà thờ Phát Diệm

Cụ tôi là người Ninh Bình, di cư vào Nam từ năm 50, sau đó cụ sang Miên rồi sang Lào, thời CS lên nắm quyền cụ lại sang Pháp 1982, cư ngụ tại Orly cho đến ngày qua đời năm 2008.

Tôi đọc được một bài viết "Cụ Sáu Trần Lục, Một Vĩ Nhân Của Lịch Sử Hiện Đại " (Vũ Huy Bá) ca ngợi về thiên tài vô thượng của cụ sáu Trần Lục về cái công trình nhà thờ Phát Diệm vĩ đại ngoài quê, cụ cười và chê chúng tôi chẳng biết tí gì về sử địa quê cha đất tổ, rồi cụ thong thả kể cho anh em tôi nghe về chuyện cái nhà thờ kia.

Số là khi giặc Tây dương cai trị xứ Bắc kỳ, ông Trần Lục theo đạo Gia-tô và được trọng dụng vô cùng, ông có nhiều quyền hành thế lực trong tay, hung hăng khét tiếng. Ông xin phép chánh quyền Tây và cố đạo cho mình lập một ngôi nhà thờ ở xứ Phát Diệm với sáng kiến là tháo dỡ cổ thành nhà Mạc ở Cao Xá Phú Thọ được kiến trúc bằng đá thiên nhiên, đẻo gọt cực kỳ tinh xảo bởi các nghệ nhân xưa. Sau đó cụ sáu huy động bao nhiêu ngàn cửu vạn, thêm sự trợ giúp của Tây cũng vài phần thêm thắt trên đỉnh chóp như cây thập ác v.v... Cuối cùng quần thể nhà thờ được hoàn thành một cách đẹp đẽ mà lại ít tốn kém.

 

nhà thờ Phát Diệm

nhà thờ Phát Diệm

nhà thờ Phát Diệm

nhà thờ Phát Diệm

nhà thờ Phát Diệm

(SH: Những hình ảnh trên chụp nhiều góc cạnh kiến trúc của nhà thờ Phát Diệm và các nhà thờ nhỏ chung quanh đó được ghi trên trang web http://www.phuot.vn/)

Qua 2 thế kỷ, không còn mấy ai biết rõ chuyện này, nhưng cụ có nghe cụ cố kể lại là tổ tiên ta bị áp bức, điều động xung công vào “thành tích” phá hoại di chỉ lịch sử này của quốc gia ! Thật là chuyện xấu hổ đáng buồn cho gia tộc!

Tôi lại hỏi cụ: nếu như ngày nay chúng con muốn biết chuyện cụ kể có chính xác không thì lấy chi làm chứng tín? Cụ đáp: Có gì đâu! Các con hảy về Cao xá Phú Thọ, nơi ấy dấu tích Mạc thành vẫn còn, và đá hoa cương của cung điện vẫn còn sót lại rất nhiều, hãy thu thập di chỉ để xác tín trước khi người ta thủ tiêu các chứng cứ đi mất

(SH: Nếu có thể được, xin các bạn đọc nào có phương tiện nên đến Cao Xá, Phú Thọ để chụp lại dấu vết lịch sử của thành nhà Mạc như mô tả ở trên. Xin gửi các ảnh đó về tòa soạn SH, sachhiem@sachhiem.net, để thêm vào bài này, đóng góp vào chứng tích lịch sử về văn hóa nước nhà. Con cháu chúng ta sẽ ghi ơn bạn)

 

Tôi lại vui miệng hỏi về chiến lũy Ba Đình của cụ Đinh Công Tráng, cụ lại kể chuyện đấu trí của cụ sáu và vị anh hùng này.

Số là giặc tây đánh mãi mà không phá được chiến lũy, họ bèn vấn kế cụ sáu. Cụ bày kế như vầy:

Các ngài hãy đúc một ít đạn vàng đưa cho tôi, rồi tôi sẽ đi loan tin rằng: Chiến lũy ấy là ma trận, họ Đinh là tay phù thủy cao cường, chỉ có đạn vàng mới trừ yêu diệt ma được mà thôi!”. Rồi tôi sẽ phao tin là mỗi viên đạn là 1 lạng vàng, khi các ông khai hỏa, đạn chì bắn như mưa, dân nghèo đói tưởng là vàng thật, sẽ tràn vô tranh nhau đào vàng mà đào nát chiến lũy. Nghĩa quân không thể giết đồng bào của mình, khi chiến lũy bị phá tan rồi các ngài ra tay nhẹ nhàng là thắng trận."

Tranh vẽ cụ Đinh Công Tráng và Phạm Bành. Trích bộ tranh Việt Nam Anh Hùng http://viettan.org/Bo-tranh-Viet-Nam-Anh-Hung.html

Quả nhiên Ba Đình thất thủ trong tay giặc Tây nhờ mưu ma chước quỷ của cụ Sáu Trần Lục, công trạng tuyệt vời cụ đóng góp cho mẫu quốc Phú-Lang-Sa đã đi vào lich sử Pháp

(SH: Xin bạn đọc chú ý ghi chú bằng tiếng Pháp dưới hình. Họ gọi những nghĩa quân sa cơ của ta là "pirates capturés" là quân cướp bị bắt!)

 

Bài cùng tác giả:

- Bí Mật Nhà Thờ Phát Diệm

- Ðôi Hàng Cảm Xúc Về Hội Từ Thiện Giao Ðiểm


Trang Lịch Sử