Nạn dịch COVID-19, kể chuyện nhà thờ xương người ở Kutna Hora, Cộng Hòa Séc

Lâm Phú Châu

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBLamPhuChau_04.php

21-Mar-2020

LTS: Nhân có đại dịch Corona gọi là Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới. Số người chết bắt đầu tăng cao vào cuối tháng 3 năm 2020, làm người ta nhớ đến nhà thờ xương người (tên Sedlec Ossuary) ở Kutna Hora, Czec (Cộng Hòa Séc.) Ngôi nhà thờ đó xưa là một bãi tha ma của một dòng tu, chứa các đống xương người sau một đại dịch ở Âu Châu, và sau các trận chiến tranh tôn giáo. Đại dịch lớn nhất trong lịch sử nhân loại xảy ra vào những năm 1347 - 1351 đã làm chết từ 75 đến 200 triệu nhân mạng. (SH)


Bài này tóm tắt bài viết kể lại cuộc viếng thăm nhà thờ xương người ở Kutna Hora, Cộng Hòa Séc vào ban tối, Vagabondish (xem tham khảo 1)

Ngày đã tàn, nhưng chúng tôi quyết định đi đến một điểm đến mà không ai trong chúng tôi muốn bỏ lỡ. Khi màn đêm bao phủ, đèn pha của chúng tôi dường như bị ngăn chặn bởi sương mù khi tiến gần đến nhà thờ xương người, Sedlec Ossuary.

Vào thành phố, cơn rét tháng 11 đã giữ những thị dân ở trong nhà của họ. Bóng đèn huyền bí trên đèn đường xứ Séc (của Tiệp Khắc) tuôn xuống vỉa hè trong một ánh sáng màu vàng kỳ lạ. Chúng tôi vẫn còn đi vòng quanh một bùng binh cũ kỹ và đậu xe đối diện với nhà thờ.

Nhà thờ xương được xây dựng vào thập niên 1400, tối tăm, chỉ chừa một ánh sáng chiếu qua cửa sổ hình vòm nhọn phía trên cánh cửa gỗ. Nhanh chóng, chúng tôi đến gần lối vào, vừa lúc thấy một người đàn ông lớn tuổi trong chiếc áo lạnh màu đen đang đóng cửa. Chúng tôi năn nỉ người đó cho chúng tôi vào viếng.

Bên trong ánh sáng lóe lên khi bật vài công tắc. Trước mắt chúng tôi là một cầu thang rộng dẫn xuống tầng dưới của ngôi mộ xương ở ngay sau bàn tiếp viên nhỏ, nơi chúng tôi đã trả 50 Kč (khoảng 3 đô la Mỹ vào thời điểm đó).

Trên tường treo một dãy rộng đầy sọ người, xuất hiện giống như một phiên bản ấn tượng của một cột sống kéo dài; xương đủ các hình thức. Các cấu trúc giống như chiếc bình lớn làm hoàn toàn bằng xương người nằm gọn trong các hốc trên tường và trên đầu chúng tôi là một loạt các loại xương được cố ý treo trên các bức tường đá và trần nhà phù hợp với màu sắc của xương bị tẩy trắng.

Ngay sau bước cuối cùng, căn phòng mở ra một phòng giải trí rùng rợn, nơi bốn kim tự tháp bằng đá cẩm thạch thon dài được trang trí bằng nhiều sọ người giống như chúng đang nhai dọc theo chân của họ khi chạy thoát. Trên đỉnh mỗi kim tự tháp này có đặt một thiên thần nhỏ, thổi loa như báo trước cảnh tượng của sự chết từ chùm đèn bách đăng treo trên trung tâm trần nhà. Nghe nói được xây dựng từ ít nhất một trong mỗi bộ xương của con người, dàn đèn trở thành tâm điểm của toàn bộ hố xương và người ta thấy ngưỡng mộ sự phức tạp của nghệ thuật mà quên đi môi trường chết chóc được sử dụng cho nghệ thuật đó.

Biết rằng chúng tôi đã vào trong nhà thờ mấy tiếng đồng hồ rồi và thông cảm cho người chủ đang muốn về nhà trong đêm lạnh này, chúng tôi vội vã về nhà nhanh hơn so với dự định ban đầu. Trên mỗi bức tường đều có treo một số vật trang trí bằng xương và vô số xác người được chất đống, những đống khổng lồ trong các buồng nhỏ hơn có rào chung quanh.

Bộ sưu tập xương được bắt đầu vào năm 1511 bởi một tu sĩ người Cistercian được cho là gần như bị mù nhưng cũng đã dọn dẹp đất ở nghĩa địa (đất thánh) cho những người mới đến. Sự nổi tiếng của đất thánh này là nhờ sự "thánh hóa" do nó được rải lên một lọ đất mang về từ thánh địa trên đồi Golgotha ở Jerusalem, vào thế kỷ 13. Sau đó, đất thánh này càng là nơi cho nhiều xác người chồng chất lên sau nạn dịch bệnh lớn nhất lịch sử gọi là "Nạn Chết Đen Tối", và sau các cuộc chiến tranh tôn giáo của người Hussite với phe Giáo Hoàng.

Năm 1870 nghệ nhân Frantisek Rint được ủy quyền để biến bộ sưu tập thành một tác phẩm nghệ thuật cho gia đình quý tộc Schwarzenberg. Trên thực tế, chiếc huy hiệu lớn trang trí một trong những bức tường là một bản sao của thứ thuộc về gia đình quý tộc này.

Sau khi trở về từ Cộng Hòa Séc trong sự im lặng, chúng tôi mới nhận ra rằng cái mà chúng tôi bị mê hoặc là cái thuộc về hơn 40.000 linh hồn đã khuất.

Cuối bài có một đoạn video chiếu cảnh bên trong ngôi thánh đường này, và câu chuyện lịch sử cũng tương tự như trên.

(Xem video trong http://www.vagabondish.com/kutna-hora-bone-church-prague/)

Đại khái lời của người thuyết minh trong video như sau.

Nhà thờ ở Kutner Hora, nơi đáng sợ nhất ở châu Âu, khoảng 50 dặm từ Prague được trang trí bởi các bộ xương của không dưới 40 nghìn nạn nhân của nạn chết đen tối (Black Death).

Chuyện bắt đầu vào thế kỷ 13 khi một thầy tu đem về nhà dòng một ít đất được lấy từ nơi mộ của Chúa Kitô. Đó là lý do cho nơi đó sớm trở nên nổi tiếng khắp châu Âu để người ta chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng. Chẳng bao lâu, hầm mộ đó đã sắp vỡ trận khi gia tộc Schwarzenberg đã mua nó vào thế kỷ 19. Kế đó họ đã thuê một thợ chạm để thực hiện một thiết kế trang hoàng kỳ lạ nhất chưa từng có, nhái theo huy hiệu độc nhất cho gia đình.

Đến năm 1870, 40.000 xác chết đó đã có được bộ mặt mới. Thật mỉa mai khi bạn nhớ là vào thời điểm đó, Kutner Hall là thủ đô sản xuất thuốc lá của châu Âu, nơi cho rằng hút thuốc là có hại cho bạn.

Tham khảo:

- A Late Night Visit to Prague’s Kutna Hora Bone Church (tiếng Anh)

- Sedlec Ossuary

- Đọc thêm: Vì những hành động thiếu lịch sự của khách du lịch mà nhà thờ xương Sedlec Ossuary nổi tiếng ở Cộng hòa Séc đã yêu cầu du khách phải làm đơn xin phép trước khi chụp ảnh selfie ở đây

________

PHỤ BẢN:

Nạn dịch COVID-19, kể chuyện nhà thờ xương người ở Kutna Hora, Cộng Hòa Séc

https://www.youtube.com/watch?v=sk4dThdPssI

 

Trang Tôn Giáo