Giáo Phận Buffalo, NY,Tuyên bố Phá Sản vì Bị hơn 900 đơn tố cáo “Lạm Dụng Tình Dục Trẻ Em", Nhiều Hơn Bất Kỳ Giáo Phận Nào

FB Đại Thắng (chuyển Việt)

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBDaiThang02.php

22-Dec-2022

[Dịch từ Buffalo Diocese hit with 900 abuse claims in bankruptcy court, more than any diocese

Jay Tokasz Aug 16, 2021 Updated Dec 22, 2021]

Hơn 900 khiếu nại lạm dụng tình dục trẻ em đã được đệ trình chống lại Giáo phận Buffalo tại Tòa án Phá sản Liên bang vào thứ Bảy, hạn chót để các nạn nhân lạm dụng trình bày nếu họ muốn được dự phần một giải quyết có thể khiến giáo phận phải trả hàng chục triệu đô la.

Số lượng yêu cầu bồi thường gấp đôi số lượng lớn nhất từng được đệ trình trong hơn 20 vụ phá sản trước đó của các giáo phận ở Hoa Kỳ kể từ năm 2004.

Ilan D. Scharf, luật sư của ủy ban các "chủ nợ không có bảo đảm" (cho vay tiền mà không cần tài sản thế chấp) trong vụ phá sản của giáo phận cho biết: “Tổng số hiện tại là 924.Đôi khi có các yêu cầu trùng lặp hoặc yêu cầu sửa đổi và chúng tôi vẫn đang giải quyết vấn đề đó, nhưng 924 đã được nộp.

Ông nói thêm: “Thật không may và đáng buồn là chúng nhất quán và chỉ mô tả một số hành vi lạm dụng khủng khiếp đã xảy ra ở đây."

Scharf cũng nói rằng một số khiếu nại có thể vẫn còn trong thư hoặc chưa được xử lý.

Việc thông qua thời hạn vào thứ Bảy sẽ dọn đường cho tốc độ đàm phán giữa giáo phận, các công ty bảo hiểm và các nạn nhân bị lạm dụng.

Scharf cho biết các yêu cầu bồi thường sẽ được phân tích và đánh giá, cùng với bảo hiểm của giáo phận, để xác định chính sách bảo hiểm nào chi trả cho những yêu cầu nào.

Ông nói: “Sẽ mất một thời gian để tiêu hóa dữ liệu mà chúng tôi vừa nhận được."

Giáo phận đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 vào tháng 2 năm 2020 sau khi được nêu tên là bị đơn trong 260 vụ kiện theo Đạo luật Nạn nhân Trẻ em. Các quan chức giáo phận cho biết giáo phận không có cách nào đủ khả năng để tiếp tục hoạt động, trong khi kiện tụng hoặc giải quyết các vụ kiện.

Vào thời điểm nộp đơn, các quan chức giáo phận cho biết họ dự đoán sẽ có thể có hơn 400 người yêu cầu bồi thường.

Giáo phận hoàn toàn tập trung vào việc hoàn thành tất cả những gì mà quá trình này khởi xướng bởi Đạo luật về Nạn nhân Trẻ em, cụ thể là mang lại cảm giác được bồi thường, đóng cửa và chữa lành cho những người bị các thành viên của giáo sĩ lạm dụng. Đây là một thảm kịch có tầm vóc thực sự hoành tráng và như tôi đã khẳng định kể từ ngày đầu tiên với tư cách là giám mục của Giáo phận Buffalo, điều tối quan trọng là phải giải quyết những cáo buộc này một cách thẳng thắn và nỗ lực sửa chữa những thiệt hại to lớn đã gây ra không chỉ cho danh tiếng của Giáo hội ở Tây New York, nhưng quan trọng nhất là đối với cuộc sống của những người bị ảnh hưởng,” Giám mục Michael W. Fisher cho biết trong một tuyên bố với The News hôm thứ Hai.

"Quá trình hiện đang tiếp tục và sẽ kéo dài khi chúng tôi làm việc thông qua các yêu cầu pháp lý với ủy ban chủ nợ do tòa án chỉ định, tất nhiên bao gồm cả những người sống sót sau khi bị lạm dụng. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với các hãng bảo hiểm khác nhau của Giáo phận khi chúng tôi giải quyết. Đó là hy vọng và lời cầu nguyện tha thiết của tôi - và tôi biết hy vọng của nhiều Tín hữu trên khắp Giáo phận của chúng ta - rằng chúng ta có thể tiến tới và cuối cùng là kết thúc chương rất đau đớn và bẩn thỉu này mà không con đường che khuất những điều tốt đẹp to lớn mà Giáo Hội của chúng ta và những người trung thành sống theo Phúc Âm của Chúa Giê Su Ky Tô đã hoàn thành mỗi ngày.

Nếu tất cả 924 yêu cầu bồi thường được tiến hành, thì đó sẽ là số lượng người yêu cầu bồi thường lớn nhất từng có trong một vụ phá sản của giáo phận. Theo Marie T. Reilly, giáo sư luật tại Đại học Bang Pennsylvania, người theo dõi các vụ phá sản liên quan đến Giáo hội Công giáo, số lượng người yêu cầu bồi thường lớn nhất cho đến nay trong một vụ phá sản đã được giải quyết là 450 người ở Tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis. Giáo phận Rochester, cũng đang trong quá trình tổ chức lại phá sản, đã nhận được khoảng 465 yêu cầu.

Theo Reilly, số liệu giải quyết phá sản đối với các khiếu nại lạm dụng dao động từ 9,8 triệu đô la tại Giáo phận Fairbanks năm 2008 đến 210 triệu đô la tại Tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis vào năm 2018.

Các tuyên bố phá sản của Giáo phận Buffalo này không bao gồm 106 giáo sĩ sống sót sau vụ lạm dụng tình dục đã định cư với giáo phận vào năm 2019 thông qua một chương trình bồi thường tự nguyện đã chi trả 17,5 triệu đô la. Những người yêu cầu bồi thường đã đồng ý không kiện giáo phận để đổi lấy các khoản thanh toán bằng tiền mặt.

Việc nộp hồ sơ phá sản của Giáo phận Buffalo đã đình chỉ các vụ kiện Đạo luật Nạn nhân Trẻ em cáo buộc các linh mục Công giáo và các nhân viên khác lạm dụng tình dục trẻ em, trong hầu hết các trường hợp từ nhiều thập kỷ trước.

Tháng 12 năm ngoái, Chánh án Carl L. Bucki của Tòa án Phá sản Hoa Kỳ ở Quận phía Tây của New York đã ấn định ngày thứ Bảy là hạn chót để các nạn nhân bị lạm dụng gửi yêu cầu bồi thường.

Các luật sư của giáo phận đã tìm kiếm một ngày sớm hơn, ngày 15 tháng 1 năm 2021. Bucki đã đồng ý với ủy ban các "chủ nợ không có bảo đảm" (cho vay tiền mà không cần tài sản thế chấp) rằng ngày này phải trùng với thời hạn nộp đơn kiện theo Đạo luật Nạn nhân Trẻ em, để bất kỳ nạn nhân nào đưa ra yêu cầu bồi thường đều không bối rối bởi các thời hạn khác nhau. Thời hạn hai năm để nộp đơn kiện Đạo luật Nạn nhân Trẻ em cũng đã hết hạn vào thứ Bảy.

Scharf nói: “Thực tế là chúng tôi đã không cắt bớt hạn nộp đơn trong trường hợp này, tôi nghĩ rằng mọi người đã có đủ thời gian cần thiết để nộp yêu cầu của họ vào."

Kevin Brun, thành viên của ủy ban các "chủ nợ không có bảo đảm" (cho vay tiền mà không cần tài sản thế chấp) và có đơn kiện cáo buộc bị một linh mục lạm dụng vào năm 1976, cho biết ông sẵn sàng bắt đầu đàm phán với thiện chí với giáo phận.

Tôi hy vọng rằng cuối cùng, một lần và mãi mãi, họ sẽ làm điều đúng đắn,” ông nói.

Đại Thắng (chuyển ngữ)

Nguồn The Buffalo News

Những bài về các tu sĩ TCG lạm dụng tình dục

Trang Thời Sự