Cảnh Sát Pháp Dùng Hơi Cay Để Giải Tán Thánh Lễ

Jeanne Smits/ phóng viên Paris

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH61.php

23-Mar-2023

Việc lực lượng cảnh sát sơ tán một nhà thờ, nơi cử hành Thánh lễ hàng ngày trong khi các nhà thờ Hồi giáo mọc lên khắp đất nước, là dấu hiệu cho thấy sự suy tàn của những gì còn lại của Cơ đốc giáo Pháp.

Thứ sáu, ngày Aug 5, 2016 - 1:29 pm EDT

Một cộng đoàn dùng thánh lễ truyền thống cố gắng không để cho nhà thờ hàng trăm năm tuổi bị phá hủy.

Ảnh lifesitenews.com

PARIS, Pháp, ngày 5 tháng 8 năm 2016 (LifeSiteNews) - Nhà thờ Saint-Rita ở Paris đã bị cảnh sát chống bạo động sơ tán bằng vũ lực vào sáng thứ Tư trong khi Thánh lễ truyền thống đang được cử hành.

Cơ quan thực thi pháp luật đã xông vào tòa nhà sau khi phá cửa để đuổi mọi người vào bên trong và dọn đồ đạc theo lệnh hành chính của nhà phát triển bất động sản, người có ý định phá bỏ nhà thờ cổ hàng thế kỷ để xây dựng căn hộ.

Cha Guillaume de Tanoüarn

Hình ảnh về cuộc sơ tán được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Họ cho thấy một linh mục trẻ, Cha Jean-Francois Billot, bị cảnh sát chống bạo động lôi xềnh xệch lên bậc thềm bàn thờ trong khi vị chủ tế, cha Guillaume de Tanoüarn, người chưa làm xong lễ truyền phép, đã nhanh chóng ngốn bánh thánh để tránh tội "phạm thánh". Ông ta được hộ tống ra khỏi tòa nhà trong bộ lễ phục truyền thống.

Cha Jean-Francois Billot

Các linh mục và tín hữu không phản kháng lại “bạo lực hợp pháp” của lực lượng cảnh sát, bất chấp việc CRS (Compagnies Républicaines de Sécurité), những người chịu trách nhiệm kiểm soát đám đông, và các cuộc biểu tình có khả năng căng thẳng, đã bắn hơi cay vào tòa nhà đóng cửa. Việc sử dụng hơi cay của cảnh sát trong một không gian hạn chế là bất hợp pháp.

Hành động của cảnh sát diễn ra chỉ một tuần sau khi một linh mục Công giáo bị những kẻ khủng bố Hồi giáo sát hại khi đang cử hành Thánh lễ ở Saint-Etienne-du-Rouvray, ngoại ô Rouen ở phía bắc nước Pháp, trước sự chứng kiến của một số nữ tu và giáo dân. Việc sơ tán khó có thể diễn ra vào thời điểm tồi tệ hơn khi nước Pháp vẫn còn bị sốc trước cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào Cha Jacques Hamel.

Một loạt các vụ tấn công ngoạn mục do những người Hồi giáo cực đoan gây ra đã phủ bóng đen rùng rợn lên đất nước này kể từ đầu năm 2015, khi một nữ sinh viên trẻ tuổi bị đâm ở Rennes khi đang đợi xe buýt tới 85 nạn nhân mới nhất đã chết ở Nice khi một người Hồi giáo cực đoan đã sử dụng xe kéo nhỏ làm vũ khí chết người. Nhiều kẻ tấn công được cảnh sát biết đến là những người Hồi giáo cực đoan.

Việc sơ tán cũng được thực hiện vào thời điểm các cộng đồng Hồi giáo ở Pháp đang ngày càng giành được đất đai và nhà cửa để xây dựng thánh đường trong khi nhiều nhà thờ bỏ trống, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Có 312 nhà thờ, trong đó có 14 nhà thờ ở Paris, hiện đang bị đe dọa phá hủy vì chính quyền địa phương là chủ sở hữu hợp pháp của hầu hết các nhà thờ ở Pháp và luật tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước nói rằng họ không đủ khả năng duy trì các tòa nhà, hoặc vì bán tài sản sinh lời nhiều hơn.

Biểu tượng rất rõ ràng: Việc lực lượng cảnh sát sơ tán một nhà thờ, nơi cử hành Thánh lễ hàng ngày (để giữ cho nó khỏi bị phá hủy) trong khi các nhà thờ Hồi giáo mọc lên khắp đất nước, là dấu hiệu cho thấy sự suy tàn của những gì còn lại của Cơ đốc giáo Pháp.

Nhà thờ Saint-Rita không có giá trị kiến trúc đặc biệt, nhưng nó đánh dấu sự hiện diện hữu hình của Chúa trong thành phố. Tòa nhà theo phong cách tân Gothic, tọa lạc trên một khu đất trong khuôn viên của một phụ lục của UNESCO ở một khu vực yên tĩnh ở phía nam Paris, có niên đại từ đầu thế kỷ 20. Nhà thờ ban đầu được xây dựng cho một nhóm Cơ đốc nhân không theo Công giáo tách khỏi Rome nhưng cử hành Thánh lễ theo hình thức truyền thống bởi Hiệp hội “Giáo hội Công giáo Tông đồ”, ban đầu là một nhóm Anh giáo. Nhà thờ được thuê từ năm 1987 cho đến cuối năm 2015 bởi một nhóm Cơ đốc giáo ly khai khác, “Gallicans”. Tiền thuê chưa thanh toán dẫn đến việc kết thúc hợp đồng và tòa nhà được rao bán.

Với sự hỗ trợ của thị trưởng địa phương, Philippe Goujon, của quận 15 Paris, và đáp lại lời kêu gọi của các Kitô hữu trung thành muốn tòa nhà giữ được đặc tính tôn giáo của nó, Cha de Tanoüarn quyết định cử hành Thánh lễ trong nhà thờ một cách thường xuyên trong khi bản thân tòa nhà đã bị chiếm giữ bởi các nhà hoạt động trẻ tuổi chống tự do.

Cha de Tanoüarn và Cha Billot là thành viên của Viện Chúa Chiên Lành (Institut du Bon Pasteur), được Bộ Giáo sĩ ở Rôma chính thức công nhận vào năm 2006, được độc quyền cử hành Thánh lễ Tridentine.

Kể từ cuối năm 2015, một và sau đó là hai Thánh lễ chính diễn ra hàng tuần tại Saint-Rita, sau khi Cha de Tanoüarn chính thức làm phép tòa nhà để sử dụng nó cho nghi lễ Công giáo, và số người tham dự đã tăng từ vài chục lên hơn 200.

Các vụ kiện đang được tiến hành để xác định liệu tòa nhà tôn giáo có thể bị dỡ bỏ một cách hợp pháp hay không. Một số quyết định có lợi cho cộng đồng Công giáo, nhưng một thủ tục khẩn cấp gần đây ở cấp hành chính cao nhất đã cho phép sử dụng vũ lực để sơ tán Saint-Rita.

Các nhà chức trách đã chọn tuần đầu tiên của tháng 8, khi hầu hết người dân Paris đang ở xa thủ đô, để tổ chức sự can thiệp của cảnh sát. Thị trưởng Goujon được thông báo lúc 9 giờ tối. Thứ ba. Ông ta ngay lập tức đưa ra cảnh báo và Cha de Tanoüarn quyết định cố gắng bảo vệ Saint-Rita và cầu nguyện cho nhà thờ. Ngài mời các tín hữu đến tham dự Thánh Lễ lúc 6 giờ sáng Thứ Tư. Hơn 80 người, kể cả các cậu giúp lễ, đã đáp lời kêu gọi. Ba thánh lễ được cử hành liên tiếp trong khi chờ đợi cảnh sát.

Cuối ngày hôm đó, trên blog của mình, Cha de Tanoüarn đã kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán giữa chủ sở hữu tòa nhà và nhà phát triển bất động sản cũng như thị trưởng và cộng đồng Công giáo để xác định xem có nên phá hủy Saint-Rita để xây dựng các căn hộ hội đồng và bãi đậu xe hay không, hoặc “vẫn giữ nguyên như trước đây, một Đền thờ của Chúa Thánh Thần, nơi tất cả mọi người có thể tìm thấy Thiên Chúa, Đấng để cho mọi người tìm kiếm chính Ngài, đặc biệt là trong sự huy hoàng của phụng vụ truyền thống.”

SH sưu tầm và dịch

Nguồn "Police used teargas to remove parishioners during traditional Mass in France"; https://www.lifesitenews.com/

Trang Thời Sự