Hồng Y Thừa Nhận Các Hồ Sơ Của Giáo Hội Về Các Linh Mục Ấu Dâm “Bị Tiêu Hủy”

AFP

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH27.php

25-Feb-2019

Hồng Y Reinhard Marx

Vatican (AFP) - Hôm thứ Bảy (23 tháng 2, 2019) một hồng y hàng đầu của Công Giáo La Mã thừa nhận rằng hồ sơ của Giáo hội về các linh mục lạm dụng tình dục trẻ em bị tiêu hủy hoặc không bao giờ được đem ra, một động thái cho phép những kẻ ấu dâm có cơ hội xâm hại những người khác.

"Các hồ sơ có thể ghi lại những hành động khủng khiếp và nêu tên những người chịu trách nhiệm đã bị tiêu hủy, hoặc thậm chí không được thiết lập", Hồng Y Reinhard Marx phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh của Vatican về việc giải quyết nạn ấu dâm trong hàng giáo sĩ.

Thay vì thủ phạm, các nạn nhân bị tiết chế và bị buộc phải im lặng.

"Các thủ tục và quy trình để truy tố tội phạm không được tuân thủ một cách cố ý, thay vào đó bị hủy hoại", ông nói.

Hôm thứ ba (19 tháng 2, 2019) Marx đã phát biểu trong một cuộc họp chưa từng có của các giám mục hàng đầu thế giới mà Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi trong nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng đã đeo đuổi Giáo hội Công giáo La Mã trong nhiều thập kỷ.

Các vụ bê bối đang diễn ra đã leo thang thành một cuộc khủng hoảng đã chạm đến nhiều quốc gia trên toàn cầu, với các vụ việc gần đây ảnh hưởng đến Chí Lợi, Đức và Mỹ.

Các cuộc điều tra đã tiết lộ rằng trong nhiều trường hợp, các linh mục bị buộc tội tấn công trẻ vị thành niên đã được chuyển đến các giáo xứ khác khi các giám mục nhắm mắt làm ngơ để bảo vệ danh tiếng của Giáo hội.

"Các quyền của nạn nhân đã bị chà đạp một cách hữu hiệu, và tùy ý thích cá nhân (của viên chức Giáo Hội). Đây là tất cả những sự việc rất mâu thuẫn với những gì Giáo hội đáng lẽ phải nêu gương", Marx nói.

Vị hồng y nói rằng điều cần thiết là các nạn nhân cảm thấy "họ có thể tin tưởng vào hệ thống".

"Không có lựa chọn nào khác hơn là tính minh bạch và có thể truy xuất nguồn gốc", ông nhấn mạnh và thêm rằng các nỗ lực che đậy các vụ bê bối có nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng uy tín của Giáo hội Công giáo.

GH Phanxicô đã nói với các giám mục rằng ông muốn "các biện pháp cụ thể" được vạch ra để chống lại lạm dụng tình dục trẻ em, mặc dù các “nhóm nạn nhân sống sót” ở hội nghị thượng đỉnh tại Rome đã cáo buộc Vatican có những lời nói tốt đẹp nhưng hành động thì rất ít oi.

AFP

______________

xem bản Anh ngữ

Cardinal admits Church files on paedophile priests 'destroyed'

Vatican City (AFP) - A top Catholic cardinal admitted Saturday that Church files on priests who sexually abused children were destroyed or never even drawn up, a move which allowed paedophiles to prey on others.

"Files that could have documented the terrible deeds and named those responsible were destroyed, or not even created," German Cardinal Reinhard Marx said in a speech to a landmark Vatican summit on tackling paedophilia in the clergy.

"Instead of the perpetrators, the victims were regulated and silence imposed on them.

"The stipulated procedures and processes for the prosecution of offences were deliberately not complied with, but instead cancelled or overridden," he said.

Marx was speaking on the third day of an unprecedented meeting of the world's top bishops which Pope Francis has called in an effort to get on top of a crisis that has dogged the Roman Catholic Church for decades.

The ongoing scandals have escalated into a crisis which has touched many countries across the globe, with recent cases affecting Chile, Germany and the US.

Investigations have revealed that in many cases priests accused of assaulting minors were transferred to other parishes as bishops turned a blind eye to protect the Church's reputation.

"The rights of victims were effectively trampled underfoot, and left to the whims of individuals. These are all events that sharply contradict what the Church should stand for," Marx said.

The cardinal said it was essential that victims felt "that they can trust the system".

"There are no alternatives to traceability and transparency," he insisted, adding that attempts to cover-up scandals risked seriously undermining the Catholic Church's credibility.

Francis has told his bishops he wants "concrete measures" drawn up against child sex abuse, though survivor groups in Rome for the summit have accused the Vatican of fine words but little action

Nguồn Anh ngữ: https://www.yahoo.com/news/

____________

Tin liên quan:

1. Vatican họp khẩn giải quyết nạn bê bối tình dục. https://baomoi.com/

2. Hồng Y Thừa Nhận Các Hồ Sơ Của Giáo Hội Về Các Linh Mục Ấu Dâm “Bị Tiêu Hủy” http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH27.php

3. Các nhà hoạt động Ba-Lan lật đổ tượng 1 linh mục Ca-tô giáo bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên. http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH27a.php

4. Giáo Hoàng Đổ Lỗi Cho "Satan" - Các Vụ Ấu Dâm Trong Giáo Hội (Báo Pháp) http://sachhiem.net/SACHNGOAI/SH/SH27b.php

 

 

 

Trang Thời Sự