CHUYỆN MỘT BỨC TRANH CHUỘT

Nguyễn Mạnh Quang

http://sachhiem.net/NMQ/NMQ005.php

08 tháng 8, 2007

 

 

Nhân dịp Xuân Mậu Tý sắp về, tòa soạn trang Sachhiem.net yêu cầu các tác giả kể lại một câu chuyện nào liên hệ đến đời sống xã hội/chính trị Việt Nam trong quá khứ mà tác giả đã biết đến.

Đáp lời yêu câu trên đây, tôi xin kể lại câu chuyện một mũa Xuân Canh Ty có liên quan đề loài chuột. Chuyện rằng, trên trang bìa tờ báo Xuân Canh Tý 1960 của tờ Nhật Báo Tự Do có in một bức hí họa trong đó, có một đàn chuột gồm 6 cuốn tranh nhau gặm nhắm một trái dưa hấu đỏ có hình giống như bản đồ miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ (đúng hơn là trong những năm 1954-1975). Ngay sau khi tờ báo vừa được phát hành, văn phòng trụ sở của tờ Nhật Báo Tự Do bị mật vụ của chính quyền Ngô Đình Diêm đập phá tan tành, ban biên tập bị truy lùng, có một số bị bắt giam. Riêng tác giả bức hí họa này là họa sĩ Phạm Tăng phải chạy thục mạng trốn sang Cao Mên qua ngả Tây Ninh, rồi sang sống lưu vong ở Ý kể từ đó. 

Hồi đó, tôi chỉ được nghe phong thanh chuyện này vì có Cụ Bùi Xuân Uyên (bút hiệu Hi Di) là thày dạy môn Việt Văn của tôi tại Trường Tao Đàn cũng dính líu vào vụ này của tờ  Nhật Báo Tự Do. Vì vừa mới đậu Tú Tài II, phải chúi đầu vào học bài chuẩn bị thi vào các trường Đại Học Quân Y, Đại Học Sư Phạm, lại phải lo mưu sinh và bị lôi cuốn bởi thời cuộc, tôi không có thì giờ tìm hiểu để biết cho rõ ngọn ngành TẠI SAO tờ báo Tự Do lại xẩy ra  thảm họa như vậy chỉ vì một  bức tranh hí họa như đã nói như trên. Cho tới cuối thập niên 1980, tôi mới biết tường tận câu chuyện này qua lời kể lại của Cụ Đỗ Mậu trong cuốn Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi. Dưới đây là nguyên văn lời Cụ Đỗ Mậu viết:

Vào dịp Tết Canh Tý (đàu năm 1960), nhóm Tự Do cho ra số Xuân với bức hí họa ở trang bìa làm sôi nổi sư luận  và đem lại thích thú cho độc giả cũng như đem tai họa lại cho nhóm chủ trương.. Bức tranh bìa của tờ báo vẽ sáu con chuột háu ăn, nanh vuốt bén nhọn,  đang tham lam tranh nhau gặm xới một trái dưa hấu đỏ trên bản đồ  miền Nam Việt Nam. Nhìn bức hí họa, ai cũng có thể thấy được thâm ý của nhóm chủ trương và người họa sĩ đã có tài phản ảnh trung thực tình trạng đất nước đang bị sáu anh em ông Diệm cầm quyền tranh nhau đục khoét tài nguyên quốc gia. Chuột là con vật tượng trưng cho tuổi Tý theo quan niệm tướng số học mà tuổi của ông Diệm lại là tuổi Canh Tý. Chuột cũng tượng trưng cho thứ thú vật dơ bẩn, thường đi kiếm ăn về ban đêm (bất chánh), và thường mang lại bệnh tật cho loài người nên ai cũng ghê tởm muốn giết đi. Sáu con chuột trên bức hí họa rõ rang ám chỉ sáu anh em nhà Ngô: Ngô Đình Thục, Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu và vợ, Ngô Đình Luyện và Ngô Đình Cẩn. Tờ báo Xuân Tự Do bán chạy như tôm tươi và Tết năm đó, mọi người gặp nhau, câu chuyện đầu môi là bức hí họa chuột. Nhưng trong lúc dân miền Nam hả hê với bức tranh chuột của tờ báo Tự Do thì những kẻ chủ trương lại đang gặp tai họa.” Đỗ Mậu, Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi (Wesminster, CA: Văn Nghệ, 1993), tr. 264.

xem bài "Ai Là Tác Giả Bức Tranh ...

Chuyện này được ông Phạm Văn Liễu viết trong cuốn Trả Ta Sông Núi – Tập 2 như sau:

Ngày 25/1/1960, số Xuân Canh Tý báo Tự Do, đăng hình bìa một bức họa của Phạm Tăng, vẽ 6 con chuột  đang gặm nhấm trái dưa hấu có hình giống như Việt Nam. Báo bị tịch thu, những vẫn có người giữ được ít số, đủ để so sánh 6 con chuột của Phạm Tăng với anh em họ Ngô. Sau đó, Cố Vấn Ngô Đình Nhu cho Cảnh Sát, Hiến Binh và An Ninh Quân Đội đến đạp phá tòa soạn Tự Do và lùng bắt những người chủ trương tờ báo ấn hành bằng tiền Mật Vụ.” Nguyễn Văn Liễu, Trả Ta Sông Núi –Tập 2 (Houston, TX”: Văn Hóa, 2002), tr.  373.

Nhân chuyện này, chúng ta ũng nên biết là ông Da-tô Ngô Đình Diệm sinh vào năm Tý (Canh Tý) được  Liên Minh Mỹ - Vatican đưa lên  cầm quyền miền Nam vào ngày 7/7/1954 với chức vụ thủ tường toàn quyền cả dân sự và quân sự, rồi ông ta truất phế Quốc Trưởng Bảo Đại, tự phong là tổng thống, nắm quyền sinh sát ở miền Nam cho đến chiều ngày 1/1/1963 thì bị quân dân miền Nam đập chết vào sang sớm ngày 2/11/1963.

Ông Da-tô  Nguyễn Văn Thiệu cũng  sinh năm Tý (Giáp Tý)  cũng được Liên Minh Mỹ - Vatican đưa lên cầm quyền vào ngày 19/6/1965 với chức vụ  Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo Quốc Gia, rồi tới ngày 3//9/1967 lại  được Mỹ và Vatican đưa lên nắm giữ chức tổng thống miền Nam và nắm giữ chức vụ này cho đến khi gánh tuồng miền Nam rã đám vào những ngày cuối tháng 4/1975.

Sự kiện hai ông Da-tô cùng tuổi Tý cùng được Liên Minh Mỹ - Vatican đưa lên làm tổng thống miền Nam Việt Nam khiến cho những người mang căn bệnh thèm khát quyền lực sinh năm con chuột (năm Tý) nuôi hy vọng sẽ có một ngày làm lớn. Chuyện đó không biết có xẩy ra hay không. Thế nhưng, có một điều được cụ Đỗ Mậu ghi lại cho chúng ta thấy rằng “Chuột cũng tượng trưng cho thứ thú vật dơ bẩn, thường đi kiếm ăn về ban đêm (bất chánh), và thường mang lại bệnh tật cho loài người nên ai cũng ghê tởm muốn giết đi.”

 

Cũng vì cái đặc tính này của loài chuột, cho nên hai ông Da-tô Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu mang tuổi con Chuột đã có những đặc tính làm ăn bất chánh và những đặc tính khác ghê tởm giống như loài chuột. Cũng vì thế mà thời đó, bất kỳ người dân miền Nam nào cũng muốn đập chết cả hai thằng Dá-tô khốn nạn này, ngoại trừ những tín đồ Da-tô, những thành phần phiong kiến phản động, những người được chính quyền miền Nam ưu đãi (viên chức chính quyền, sĩ quan quân đội và các ông kẹ (hung thần) trong các ngành công an, cảnh sát, mật vụ, an ninh quân đội, tình báo) và những hạng người xu thời lưu manh đón gió. Họ không biết sự thật này bởi vì họ đã trở thành những đứa con hoang trong cộng đồng dân tộc (không học quốc sử) và bị điều kiện hóa thành bày chó giữ nhà cho chủ Vatican.

Thú thật, người viết không biết là vì do tuổi con Chuột hay vì là tín đồ Da-tô mà hai  thằng khốn nạn Da-tô Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu đều có những đặc tính ghê tởm giống như loài chuột. Có lẽ là cả hai.

Nguyễn Mạnh Quang

Ngày 3/2/2008

 

Trang Lịch Sử