AI GIẾT HỌC GIẢ PHẠM QUỲNH ?

nguồn: http://phamquynh.wordpress.com/  
http://phamquynh.wordpress.com/2009/02/18/phụ-lục/  

Phạm Tôn

ngày 03 tháng 10, 2009

LTS: Những bài viết sau đây do ông Phạm Tôn nghiên cứu và trình bày trong web blog cá nhân http://phamquynh.wordpress.com. Sachhiem.net xin phép tác giả chỉ chọn những bài liên quan và làm sáng tỏ đề tài "Ai Giết Phạm Quỳnh?" như sau:
- Bài về phát biểu của cụ Nguyễn văn Bồng
- Bài viết của Phạm thị Minh, cháu ngoại cụ Phan Chu Trinh
- Về Hồi Ký của bà Phạm Thị Thức, người con gái của cụ Phạm Quỳnh
- Ai Đã Giết Phạm Quỳnh, Người Nặng Lòng Với Nước ?
(SH)


Toàn bộ:  1  2  3  4

 

py Bài Thứ Nhất

Cụ Nguyễn văn Bồng ở nhà riêng, ấp Hà Đông, Đà Lạt 1993

Cụ Nguyễn Văn Bồng (kỹ sư, cựu cố vấn văn hoá Hội Chấn hưng Quốc gia Việt Nam dưới chế độ cũ)

KHÔNG PHẢI LÀ VIỆT MINH GIẾT CỤ PHẠM QUỲNH

Tháng 7-1993, con trai Phạm Quỳnh đến Đà Lạt, có ghé thăm cụ Nguyễn Văn Bồng là người thời trẻ từng nhiều năm giúp việc Phạm Quỳnh, suốt đời coi Phạm Quỳnh là “ông thầy”, là “ân nhân” của mình. Trong ngôi nhà số 2 đường Nguyễn Công Trứ, ấp Hà Đông, cụ Bồng đã chín mươi tuổi sôi nổi khẳng định:

Không phải là Việt Minh giết Cụ Phạm Quỳnh, mà chính con cháu cụ Nguyễn Hữu Bài đã tìm được cơ hội khử Phạm Quỳnh để trả thù cho cha, ông về vụ

'Năm cụ khi không rớt cái ình, /
Đất bằng sấm dậy giữa Thần Kinh /
Bài không đeo nữa xin dâng lại
'…

Nguyễn Hữu Bài cùng bốn thượng thư bị bãi chức sau khi Cụ nhà vào Triều nên họ cho là Cụ bợ tây về cưỡi cổ triều đình, đuổi mấy thượng thư già về như đuổi lợn. Sau con cháu cụ Bài tham gia Việt Minh, nhân có cơ hội, khử Cụ luôn.

Tôi biết là do nhà tôi có ơn với cụ Bài. Ông nội tôi là em ruột Thượng thư Bộ Lại Nguyễn Trọng Hợp, đã lấy Nguyễn Hữu Bài từ ký lục toà khâm về làm thông ngôn cho vua Thành Thái, từ đấy vào triều đình. Cho nên gia đình cụ Bài coi tôi như con cháu trong nhà. Vì thế, sau Cách mạng tháng 8, tôi từ Đà Lạt về Huế, gặp nhau, nhân nói chuyện về Cụ nhà, tôi mới nghe được con cháu cụ Bài khoe với nhau là chính họ đã nhân cơ hội lập kế giết chết Cụ nhà. Cụ Bồng chính là người đã đưa dân Bắc vào Đà Lạt trồng rau, lập nên ấp Hà Đông, là một nhân vật nổi tiếng ở Đà Lạt. Cụ từng tốt nghiệp ban canh nông đại học Paris và là cố vấn văn hoá Hội Chấn hưng Quốc gia Việt Nam hồi chế độ cũ."

Phạm Tôn: (Trích băng ghi âm lời cụ Nguyễn Văn Bồng nói với con trai Phạm Quỳnh tại Đà Lạt tháng 7-1993) .

 

py Bài Thứ Nhì

VÀI Ý KIẾN CỦA NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI

VỀ PHẠM QUỲNH

(bấm vào đây xem nội dung)

Toàn bộ:  1  2  3  4

 

Trang Lịch Sử