Vài Cảm Tưởng Về "Những Linh Mục Ở Pháp Trường" Yên Bái

Vương H Thành

http://sachhiem.net/DOITHOAI/Vuonghoithanh01.php

21-Jun-2015

LTS: Trước đây ít ngày, bài viết "85 năm Ngày Tang Yên Bái: Không ai trong số họ đã hô 'Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm'" của tác giả Trần Trung Đạo (TTĐ) cũng đã có phản ứng về đề tài chính như ở tựa bài. Lần này, phản ứng chú ý đến điều mà tác giả TTĐ "ngầm" chen vào đề tài, nên chú trọng về sự hiện diện của các linh mục ở pháp trường (xem link). Xin đọc tiếp (SH)

Các linh mục có mặt ở pháp trường: "hiền lành dễ thương" (như ông TTĐ muốn nhấn mạnh) không phải để cứu tội nhân khỏi chết, mà để an ủi tội nhân "chết cho vui vẻ." (Happy Dying!)

Hình trên: Những linh mục ở Manzanillo làm "thánh lễ cuối cùng" cho tử tội César Calás trước khi bị xử bắn - Jan. 1959

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2468333/End-immunity-1Para-Bloody-Sunday-troops-face-murder-arrests-41-years-massacre.html#ixzz3dlarFCWD

Một linh mục Ca-tô giáo cầu nguyện trên một trong những nạn nhân của cuộc xả súng ngày Chủ nhật (tin Daily Mail October 2013)


Date: Thu, 18 Jun 2015 22:43:40 +1000
Subject: TRẦN TRUNG ĐẠO MUÓN VIẾT CHÍNH LUẬN?

Trần Trung Đạo có lẽ nết hư đã thành tật? Ông lý luận theo kiểu làm thơ, ý tưởng mơ mơ, hồ hồ:

"Lịch sử mang tính thời đại và tính liên tục. Mỗi thế hệ có một trách nhiệm riêng, nhưng dù hoàn thành hay không, khi bước qua thời đại khác, vẫn phải chuyển giao trách nhiệm sang các thế hệ lớn lên sau" ?

Hãy thử hỏi, Trần Trung Đạo đã có nhận thức và hành động gì được cho là đủ minh bạch và xác đáng để đáng trao lại thế hệ sau, những người đã và đang phải viết lịch sử bằng máu của mình?

Lối viết của Trần Trung Đạo là thích nối câu chuyện của mình với nhiều sự kiện lịch sử nhưng với tư cách không nghiêm túc. Bao giờ ông cũng dẫn vài ý hùa theo thời sự, chỉ trích những chuyện ruồi bu củ rích của CS, rồi manh nha, chui luồn, tìm chổ kèm thêm vào vài mẫu chuyện đánh bóng, ton hót hình bóng của Nhà Thờ?

Dẫn chứng rõ ràng như câu chuyện 85 Năm Ngày Tang Yên Bái, Trần Trung Đạo cũng tìm cách xoay chuyện này, trở đầu khác để tả gợi ra hình ảnh tưởng như vô can, hiền lành của gã linh mục:

"...Theo lời của vị Linh mục chứng kiến giờ phút cuối cùng của 13 Anh hùng Yên Bái: “Ông Học thật tốt. Ông không hề tỏ ra một cử chỉ hay lời nói nào buồn trách Cha như những người kia. Trái lại ông Học nói chuyện với Cha tự nhiên, bình thản như ngày thường …Quá vui tính…"

Trong khi thực chất gã linh mục Tây ấy chính là 1 trong 2 con quạ đen đã đi trong đoàn thi hành án. Người ta không cần nhưng vẫn đến!

Hãy lắng lòng để thấy, trong cảnh nước mất, nhà tan, đầu rơi trước mặt vợ con như vậy. Nỗi uất đang ngập trời thì sự có mặt của 2 gã đàn ông này chỉ để gây bực tức thêm đối với các nghĩa sĩ Yên Bái. Như vậy, đây là hành động cho sự cứu rỗi hay thực chất là trò nhục mạ, trêu ngươi ?

Nếu Trần Trung Đạo còn đủ lương tri và lòng tự trọng thì phải nhìn thấy đây là việc làm thất đức, là trò làm nhục đất nước và nghĩa sĩ, tiền bối của mình.

2 vị Linh Mục Tây hiện diện tại pháp trường xử 13 nghĩa sĩ Yên Bái của 85 năm trước phải được xem là 2 con quạ đen đúng nghĩa, chúng truy đuổi đến cùng để không những nhục mạ, trêu ngươi mà còn muốn đoạt luôn cả phần hồn của những nghĩa sĩ oai nghiêm của nước Viêt?

Nếu Trần trung Đạo có thể nhìn được sự việc một cách rõ ràng như vậy và ông phải có đầu óc phân tích trắng đen, tà nguỵ rõ ràng thì mới gọi là làm tròn trách nhiệm để chuyển giao cho thế hệ sau chứ? Và có như vậy thì ông mới hy vọng được xem là có khả năng để viết được CHÍNH LUẬN?

Vương H Thành

_________________

Những ý kiến khác:

" Trần Quang Diệu, Chế Trung Hiếu "

_________________

Bài liên quan:

- 85 năm Ngày Tang Yên Bái: Không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm” Trần Trung Đạo

Trang Thời Sự