Nhật Ký Biển Đông: Lý Tưởng Thắng hay Tiền Bạc Thắng?

Đào Văn Bình

http://sachhiem.net/DAOVB/CT/DaovBinh116.php

19-Aug-2018

Muốn giải trừ thù hận thì con người phải tìm đến con người chứ đừng tìm đến Thần Linh. Thần Linh là đá, là tượng đồng, gỗ, xi-măng, là tượng thạch cao, biết gì về chuyện đời mà khuyên bảo con người? Con người phải dùng Trí Tuệ để giải quyết những vấn đề của con người. (ĐVB)

Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Tám ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

A. Tình hình Hoa Kỳ:

- Huffington Post ngày 1/8/2018: “ Jim Acosta- phóng viên trưởng của CNN tại Tòa Bạch Ốc chia xẻ một đoạn thu hình khi phải đối đầu với những người ủng hộ tổng thống vào tối Thứ Ba tại Tampa, Florida trong đó có những người ủng hộ Ô. Trump đã mặc áo có in chữ “ĐM. Truyền thông báo chí!” (Fuck the Media!). Còn những người khác, kể cả đàn bà la hét “Ngưng nói dối!” (Stop Lying) và giơ ngón tay giữa.”

Phải chăng đây là hồi chuông báo động cho nền tự do báo chí tại Hoa Kỳ? Hay đây là sự tố cáo tính cách bất lương, gian trá của nền “tự do ngôn luận, tự do báo chí” của Hoa Kỳ? Tự do báo chí phải đi đôi với lương tâm, đạo đức và không đứng vào phe phái chính trị nào. Truyền thông, báo chí thiếu lương tâm sẽ vô cùng nguy hiểm cho đất nước, cho xã hội vì quần chúng bị đầu độc bởi những tin tức giả tạo.

- The Hill ngày 2/8/2018: “Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa) dự định hướng dẫn một phái đoàn tới Mạc Tư Khoa để gặp gỡ những thành viên của quốc hội Nga. Ô. Paul đã nói về chuyến đi Nga trong một bài viết đăng trên The Politico là Hoa Kỳ nên theo đuổi một cuộc đối thoại xây dựng với Điện Kremlin.”

Trái với TNS. John McCain có thái độ thù nghịch, chèn ép để Nga phải quỳ gối. TNS. Rand Paul chủ trương hòa dịu mà ông cho rằng để Hoa Kỳ có thể cùng Nga giải quyết một số vấn đề trên thế giới. Nói chuyện với các nhà lập pháp Nga tại Mạc Tư Khoa ngày 6/8/2018, Ô. Rand Paul ngỏ lời mời các nhà lập pháp Nga viếng thăm Hoa Kỳ để hỗ trợ cho việc tiếp xúc giữa hai ngành quốc hội. Ô. Rand Paul cũng dẫn chứng các vị tổng thống trong quá khứ như John F. Kennedy và Ronald Reagan đều có những cuộc tiếp xúc với các lãnh tụ Sô-viết để duy trì hòa bình cho thế giới.

- AP ngày 6/8/2018: “Tối thiểu 11 người chết, 70 bị thương trong những ngày cuối tuần vừa rồi tại Thành Phố Chicago do bạo động vì súng đạn mà cảnh sát nói rằng do các băng đảng mà luật sư của Tổng Thống là Ô. Giuliani thường chỉ trích sự lãnh đạo của Đảng Dân Chủ tại thành phố này. Ô. Thị Trưởng Emanuel (đã từng là Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc dưới thời Bill Clinton) nói rằng thành phố này quá nhiều súng đạn nhưng lại thiếu những giá trị (như đạo đức, gia đình, trách nhiệm với bản thân và xã hội)”.

Làm thế nào để chúng ta có thể giúp cho những thanh niên Da Đen đang lang thang trên đường phố, sống chui rúc ở những ghetto (khu ổ chuột) chịu đi học, có công ăn việc làm và sống trong tinh thần trách nhiệm cho chính bản thân mình và cho xã hội? Nước Mỹ đã làm, làm hơn 200 năm nay nhưng vẫn chưa được. Và còn phải kiên nhẫn làm tới bao giờ trước khi nó trở thành một thảm họa cho chính nước Mỹ. Hơn 200 năm trước, những chủ đồn điền vì muốn phát triển kỹ nghệ trồng bông cho nên đã sang Phi Châu săn bắt, mua nô lệ về đây. Nô lệ đã đưa nước Mỹ này đi lên nhưng nó đã để lại một hệ quả mà thuyết của nhà Phật gọi là Nhân-Quả. Gieo Nhân thì hái Quả và quả đến thì phải trả quả. Đó là luật vô cùng công bằng của Tạo Hóa.

Theo thống kê, trong tổng số dân 2,695,000 của Chicago, người Da Đen chiếm khoảng 887,000 và Mễ Tây Cơ 778,000. Chicago là thành phố phức tạp và bạo động nhất thế giới. Theo thống kê năm 2016, Chicago có khoảng 762 người chết vì bắn giết nhau do băng đảng giành giựt những chỗ làm ăn, buôn bán rượu bia và lãnh địa phân phối ma túy.

- Reuters (Luân Đôn) ngày 9/8/2018: “Luật sư của Julian Assange - người sáng lập WikiLeaks hiện đang nương náu tại Tòa Đại Sứ Ecuador tại Luân Đôn trong sáu năm, đang suy tính về một đề nghị xuất hiện trước tiểu ban của Thượng Viện để nói về việc Nga có can dự vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 hay không.

Theo tôi Assange nên chấp nhận đề nghị này, xuất hiện trước Thượng Viện, nói ra sự thực để cho rõ trắng-đen. Nếu những bản tin phóng ra trên WikiLeaks là do những cá nhân “rắn mắt” muốn phơi bày sự thực chính trị nước Mỹ gửi tới thì anh vô tội. Và mọi người nên cám ơn anh vì đã phơi bày sự thực xấu xa của chính trị. Còn nếu do tình báo Nga đưa tới thì anh “vô tình” có tội.

- AP ngày 10/8/2018: “Rick Scott- Thống Đốc Tiểu Bang Florida đòi hỏi TNS. Bill Nelson phải đưa ra bằng chứng để biện minh cho cáo buộc của ông về điệp viên Nga đang xâm nhập vào hệ thống tranh cử của ông. Ô. Scott (Cộng Hòa) đang đối đầu với Ô. Nelson (Dân Chủ) trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện và nói rằng Ô. Nelson phải làm cho rõ.”

Tại Hoa Kỳ này trong cuộc tranh cử, nếu hai bên chẳng có chương trình gì hấp dẫn người dân, hoặc cả hai chương trình đều na ná như nhau, hoặc hai bên ngang ngửa… thì “chơi đòn bẩn” (low road) hoặc bôi lọ là chiến thuật “hay nhất” để thắng cử. Trong tình thế hiện tại, chiêu bài “Nga can dự vào bầu cử” là chiêu bài ăn khách nhất. Thế nhưng bằng chứng nếu có phải dựa vào cuộc điều tra của FBI hoặc CIA. Vậy nếu Ô. Nelson không đưa ra được bằng chứng thì chắc chắn ông sẽ thua, vì cử tri thấy ông là kẻ chơi đòn bẩn. Thế cho nên trên đời này chớ có chơi đòn hiểm. Đòn càng hiểm thì hậu quả càng độc. Nên quang minh chính đại thì hơn.

B. Tình hình thế giới:

- BBC Anh Ngữ ngày 1/8/2018: “Hoa Kỳ vừa ban bố lệnh trừng phạt các bộ trưởng tư pháp và nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả tiền bạc và lợi ích của hai bộ trưởng này tại Hoa Kỳ sẽ bị ngăn chặn và những ai can dự vào việc chuyển dịch tài sản này đều bị ngăn cấm. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng Mục Sư Andrew Brunson đã bị bắt giữ một cách bất công và bất hợp pháp.”

Theo Reuters ngày 3/8/2018, trong cuộc tiếp xúc bên lề Hội Nghị Các Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN tại Tân Gia Ba, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông đã làm việc chặt chẽ với Ô. Mike Pompeo và hai bên đã có cuộc thảo luận xây dựng để giải quyết vấn đề. Thế nhưng theo NBC ngày 4/8/2018, Thổ đã ban hành lệnh phong tỏa tài sản (nếu có) của bộ trưởng nội vụ và tư pháp Hoa Kỳ cũng như sẽ phát động chiến dịch tẩy chay hàng hóa Hoa Kỳ. Qua hành động này chứng tỏ Ô. Erdogan là tổng thống ngang tàng giống như Ô. Duterte của Phi Luật Tân chứ không phải chơi. Theo CNBC ngày 10/8/2018, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ xuống giá 20% khi Hoa Kỳ gia tăng thuế nhập cảng một số hàng như nhôm và thép của Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng Tổng Thống Erdogan không nhượng bộ trước áp lực cấm vận để đòi thả mục sư Tin Lành và nói rằng, “Họ có đồng đô-la. Chúng ta có Thượng Đế”. Để xem Thượng Đế thắng hay đồng Đô-la thắng. Tình đồng minh thắm thiết Thổ-Mỹ 66 năm (1952-2018) bỗng dưng “Cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Ôi, tất cả chỉ là vô thường, ảo ảnh. Chẳng có gì thật và vĩnh cửu cả!

- Yahoo News ngày 4/8/2018; “Theo các viên chức thông thạo với cuộc thương lượng, Hoa Kỳ đã không thể thuyết phục Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm số lượng dầu nhập cảng từ Ba Tư khiến tạo nên một trở ngại cho nỗ lực Tổng Thống Donald Trump nhằm cô lập quốc gia Hồi Giáo này sau khi Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa hiệp quốc tế 2005. Tuy nhiên các quốc gia này đồng ý không gia tăng số lượng dầu thô nhập cảng.” Vào ngày 6/8/2018, Hoa Kỳ đã chính thức tái ban hành cấm vận lên Ba Tư - những trừng phạt mà Tổng Thống Obama đã gỡ bỏ sau khi ký thỏa hiệp hạt nhân 2005. Theo AP, Tổng Thống Rouhani đã có phản ứng mạnh về hành động của Tổng Thống Donald Trump. Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình Ô. Rouhani nói rằng Ba Tư có thể dựa vào Trung Quốc và Nga để giúp việc xuất cảng dầu hỏa và ngân hàng khi Hoa Kỳ áp đặt thêm cấm vận ngặt nghèo vào những tháng sắp tới. Cấm vận lần này nhắm vào lãnh vực xe hơi, vàng và kim loại. Ô. Rouhani nói rằng nếu một kẻ nào đó cầm con dao trên tay mà muốn nói thương lượng thì phải bỏ con dao xuống. Rõ ràng Hoa Kỳ quyết tâm triệt hạ Ba Tư để chiều lòng Do Thái.

Theo Aljazeerra ngày 7/8/2018, “Các bộ trưởng ngoại giao Âu Châu cam kết duy trì thỏa hiệp quốc tế về hạt nhân ký kết với Ba Tư. Trong một bản tuyên bố chung Federia Mogherini - người đứng đầu ngoại giao của Âu Châu và bộ trưởng ngoại giao của Pháp, Đức và Anh Quốc nói rằng các thành viên còn lại của thỏa hiệp sẽ duy trì luồng thương mại hữu hiệu với Ba Tư và bảo đảm việc tiếp tục xuất cảng dầu hỏa và khí đốt.” Ngoài ra, EU còn cảnh cáo các công ty nào tuân thủ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, cắt đứt thương mại với Ba Tư sẽ bị EU trừng phạt.

Như vậy cuộc chiến giữa Mỹ-Ba Tư trở thành cuộc chiến Mỹ-Âu Châu, cộng thêm Nga và Trung Quốc. Trong khi đó vào ngày 7/8/2018, Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo rằng cuộc tái cấm vận Ba Tư là đau đớn nhất và Tháng 11 tới đây còn mạnh hơn nữa. Những ai làm ăn buôn bán với Ba Tư sẽ không được làm ăn buôn bán với Hoa Kỳ. Thế nhưng theo US. News and World Report ngày 10/8/2018 thì Ngoại Trưởng Vương Nghị nói rằng việc làm ăn buôn bán với Ba Tư không làm thiệt hại cho ai hết. Chúng ta chờ xem cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt này đi về đâu, liệu có thể đưa đến sự tan rã của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) không?

- US News and World Report ngày 5/8/2018: “Theo hãng thông tấn IRNA, Ả Rập Sê-út đã chấp nhận một nhà ngoại giao Ba Tư đứng đầu một văn phòng đại diện quyền lợi của Ba Tư tại vương quốc dầu hỏa, một chuyển động hiếm hoi kể từ khi hai bên cắt đứt ngoại giao vào năm 2016.”

Cùng một tôn giáo, cùng thờ một Thượng Đế (God/Alah) chỉ khác tông phái do diễn dịch kinh điển khác nhau mà còn thù hận nhau còn hơn là thù hận Do Thái. Cho nên lòng thù hận phát xuất từ Con Người chứ không phát xuất từ Thần Linh. Muốn giải trừ thù hận thì con người phải tìm đến con người chứ đừng tìm đến Thần Linh. Thần Linh là đá, là tượng đồng, gỗ, xi-măng, là tượng thạch cao, biết gì về chuyện đời mà khuyên bảo con người? Con người phải dùng Trí Tuệ để giải quyết những vấn đề của con người.

- Reuters ngày 5/8/2018: “Sáu tác phẩm lớn của phòng trưng bày và viện bảo tàng hàng đầu của Nga được dời về Crimea (Crưm) để trưng bày tại một trung tâm nghệ thuật mới theo một đề án của Tổng Thống Putin muốn biến Crimea thành thủ đô nghệ thuật của Nga và thêm một bước nữa hội nhập bán đảo này vào nước Nga sau cuộc sát nhập năm 2014 và sau đó xây một cây cầu dài nhất Âu Châu nối liền bán đảo này với đất liền.”

Cũng giống như Hoàng Sa mất năm 1974 thời VNCH, vĩnh viễn không bao giờ Việt Nam có thể lấy lại được (dù dưới bất cứ thể chế chính trị nào). Sức mạnh hải quân Việt Nam vượt trội, đánh bật quân Tàu ra khỏi những hòn đảo này chăng? Hay nhờ Mỹ đổ quân chiếm lại Hoàng Sa rồi trao trả lại cho Việt Nam? Do đó, dù Âu Châu và Hoa Kỳ có cấm vận Nga thêm vài chục năm nữa thì Crimea cũng không bao giờ có thể trở lại với Ukraine. Một nguyên tắc ngàn đời nay, một nước nhỏ bị một nước lớn chiếm lĩnh đất đai, không bao giờ có thể lấy lại được ngoại trừ nước lớn tự ý trao trả lại. Đảo Faulkland/Malvinas nằm sát Á Căn Đình và xa Anh Quốc khoảng vài chục ngàn hải lý nhưng Anh Quốc vẫn chiếm lĩnh hòn đảo này chỉ vì hải quân Á Căn Đình không đủ mạnh để đương cự với hải quân Anh. Cuộc chiến kéo dài 74 ngày năm 1982 đem lại sự thảm bại cho hải quân Á Căn Đình và phải đầu hàng dù hệ thống tiếp vận của hải quân Anh xa tít mù khơi. Muốn bảo vệ biển đảo và cả đất liền thì hải quân hoặc hệ thống hỏa tiễn phòng thủ bờ biển phải thật mạnh. Hải quân mà yếu thì kẻ thù ngang nhiên đưa HKMH, khu trục hạm, tuần dương hạm, tàu ngầm, nã cả trăm hỏa tiễn hành trình vào đất liền mà mình chẳng làm được gì cả.

Ngày 26-9-1856, chiến hạm Catinat của Pháp nã đại bác vào Đà Nẵng khởi đầu cho cuộc chiến xâm lược Việt Nam mà triều đình Nhà Nguyễn không sao kháng cự lại được vì hải quân hầu như không có. Thực Dân Pháp đã vinh danh chiến hạm này bằng cách đặt tên cho nó ở một con đường đẹp nhất Miền Nam gọi là Đường Catinat (sau đổi thành Đường Tự Do). Tại đây cũng có một bót cảnh sát gọi là Bót Catinat mà những ai vào đây thì người nhà chuẩn bị mua áo quan chôn là vừa. Những món đòn tra tấn dã man của Thực Dân Pháp như quay điện, treo ngược bẳng dây, trấn nước, dí điện vào âm vật đàn bà… đều phát xuất từ Bót Catinat man rợ này.

Catinat building. Ảnh historicvietnam.com

Khi tôi qua Pháp lần đầu tiên, bạn bè mời đi uống cà-phê tại Quán Catinat tại Paris do một người Việt làm chủ, tôi buồn quá. Buồn vì rất nhiều người Việt không hề đọc lịch sử, không biết gì về lịch sử mất nước đau đớn và ô nhục của cha ông mình. Ôi miếng cơm manh áo! Nó có sức mạnh vạn năng làm thay đổi hoặc xóa đi cội nguồn, bản sắc và tâm linh dân tộc ngay trong con người mình!

- Good Morning America ngày 6/8/2018: “Tổng Thống Maduro của Venezuela đang nói chuyện tại buổi lễ kỷ niệm 81 năm thành lập Vệ Binh Quốc Gia thì những vật bay nổ tung gần khu vực ông đang nói chuyện và dọc theo con đường diễn binh. Ô. Maduro- người đã cai trị đất nước từ năm 2013 gọi đây là một cuộc ám sát trong một buổi nói chuyện trên truyền hình sau khi biến cố xảy ra. Ô. Maduro đổ lỗi cho nhóm cực hữu đối lập và nước láng giềng Colombia. Ông nói rằng một vài người chủ mưu đã bị bắt và kêu gọi Tổng Thống Donald Trump giúp đỡ việc bắt giữ những kẻ liên quan ở Miami, Florida. Tổng Thống Morales của Bolivia- một đồng minh của Ô. Maduro còn đi xa hơn nữa khi tố cáo Ô. Pompeo và Phó Tổng Thống Mike Pence là “những tên Mỹ theo chủ nghĩa can thiệp” (Yankee Interventionism) đã nhúng tay vào vụ này. Tuy nhiên Cố Vấn An Ninh John Bolton và Bộ Trưởng Ngoại Giao Pompeo đã phủ nhận việc Hoa Kỳ dính líu vào vụ “ám sát”.

- The Telegraph ngày 6/8/2018: Bắc Triều Tiên thúc giục Hoa Kỳ bỏ cấm vận và cáo buộc Hoa Thịnh Đốn hành động trái với cam kết tại thượng đỉnh Tân Gia Ba.”

Theo tôi tình hình còn “lôi thôi” như vậy là vì: Hoa Kỳ e ngại nếu bỏ cấm vận mà Bắc Triều Tiên không hủy bỏ chương trình hạt nhân thì sao? Còn đối với Bắc Triều Tiên, nếu mình hủy bỏ chương trình hạt nhân trước mà Hoa Kỳ không bỏ cấm vận thì sao? Nếu tôi là Bắc Triều Tiên thì tôi cương quyết theo đuổi con đường hai bên cùng thi hành trách nhiệm cùng lúc chứ không thể đơn phương làm trước rồi “sôi hỏng, bỏng không”. Và cũng theo lẽ thường, nếu việc quá gay go mà hai bên đều đồng lòng muốn giải quyết thì cần có trung gian và người làm chứng. Trung gian tốt nhất ở đây là Liên Hiệp Quốc và người làm chứng tốt nhất ở đây là Nga và Trung Quốc.

- The Pueblo Chieftain ngày 6/8/2018: “Thị Trưởng Thành Phố Hiroshima đã khánh thành bia khắc ghi danh tính nạn nhân chết vì bom nguyên tử trong một buổi lễ tại Công Viên Hòa Bình tưởng niệm 73 năm trái bom nguyên tử Mỹ bỏ xuống Hiroshima. Trong bài diễn văn, Ô. Matsui bày tỏ lo lắng về chính sách ‘Cho quốc gia mình là cái rốn của vũ trụ’ (Egocentric) trên thế giới và cảnh báo ý nghĩ dùng nguyên tử để ngăn chặn là một đe dọa cho an ninh của thế giới.”

Ô. Matsui có lý khi nói về chủ nghĩa tự cao tự đại. Khi tự cho mình là “cái rốn của vũ trụ” thì nước lớn sẽ coi thường và bắt nạt nước nhỏ. Còn cá nhân thì coi thường và ăn hiếp người khác. Hitler đã gây thảm họa cho nhân loại và cho nước Đức vì cho rằng chủng tộc Đức thông minh và đẹp đẽ nhất thế giới theo kiểu “White Supremacy”. Nhưng thực tế chứng tỏ rằng dân tộc Đức cũng chẳng thông minh hơn ai và người Đức có đẹp nhưng không phải đẹp nhất thế giới. Chủ nghĩa tự cao tự đại sẽ gây thảm họa cho nhân loại. Tự cho mình đúng hoàn toàn và không thấy mình có thể sai lầm cũng là biểu hiện của chủ nghĩa tự cao tự đại.

- Sputnik News ngày 12/8/2018: “Hội nghị thượng đỉnh Caspian lần Thứ V tại Aktau đã long trọng cử hành nghi lễ ký kết bản công ước phi quân sự hóa Biển Caspian giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilkham Alyev, Tổng thống Turkmeniya Gurbanhuly Berdymukhamedov, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Phần mặt biển, Caspian vẫn thuộc quyền sử dụng chung của các bên. Còn đáy biển và dưới lòng đất, Biển Caspian được phân chia cho các quốc gia láng giềng theo thỏa thuận với nhau trên cơ sở pháp lý quốc tế.”

Biển Caspian.

C. Chiến Tranh Lạnh Mới:

- Business Insider ngày 1/8/2018:“Dự luật quốc phòng lên tới 716 tỷ Mỹ Kim được Hạ Viện chấp thuận và Thượng Viện thông qua với số phiếu 87 thuận 10 phiếu chống, đã được gửi tới Tòa Bạch Ốc (tổng thống Donald Trump đã ký ban hành ngày 13/8/2018). Theo Greg Poling- một chuyên viên của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế cho rằng dự luật 2019 National Defense Authorization Act (NDAA) làm Hoa Lục lo lắng vì nó rọi tia sáng vào rất nhiều hoạt động mà Hoa Lục dứt khoát không muốn nó được lôi ra ánh sáng. NDAA tập trung vào cấu trúc mới của chính sách ngoại giao- đó là đối thủ Trung Hoa, mà trong đó có nhiều đoạn chỉ đích danh Bắc Kinh. Đối với vùng tranh chấp nóng bỏng là Biển Đông, NDAA đòi hỏi Bộ Quốc Phòng phải báo cáo về những vũ khí và thiết bị mà Trung Quốc mới triển khai- làm nổi bật việc quân sự hóa hải lộ quốc tế và làm suy giảm những kể lể của Bắc Kinh. Hơn thế nữa, NDAA còn buộc Bộ Quốc Phòng cấm Trung Quốc tham dự cuộc tập trận Vành Đai Thái Bình Dương hằng năm. Để ngăn cấm này được hủy bỏ, Trung Quốc không những phải ngưng những hoạt động biến cải các bãi đã ngầm thành đảo (hầu như đã hoàn thành phần lớn) mà còn phải tháo gỡ những vũ khí triển khai tại vùng Biển Đông. Điều khoản này coi như một sự cấm chỉ vĩnh viễn. Bắc Kinh đã bày tỏ sự bất mãn với dự luật nhằm đối đầu với họ và nói rằng dự luật không thể ký ban hành.”

- Reuters ngày 3/8/2018: “Hoa Lục đề nghị tăng thuế xuất trên số lượng nhập cảng 60 tỉ Mỹ Kim để trả đũa Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại đang leo thang bao gồm khí đốt tự nhiên, một vài sản phẩm phi cơ và bày tỏ nghi ngờ về việc đàm phán với Hoa Kỳ để giải quyết những mâu thuẫn về mậu dịch.”

Cũng theo Reuters ngày 8/8/2018, Hoa Lục lại tăng 25% thuế xuất trên số hàng 16 tỷ Mỹ Kim nhập cảng từ Mỹ để trả đũa biện pháp tăng thuế tương tự trên 16 tỷ Mỹ Kim hàng nhập cảng từ Hoa Lục mà Ô. Trump mới vừa ban hành.

- AP ngày 3/8/2018: “Mạc Tư Khoa nói rằng một phụ nữ Nga bị giam giữ với cáo buộc hành động như một điệp viên ngoại quốc không khai báo đã bị ngược đãi trong tù. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga cho biết cô Maris Butina bị giam trong xà-lim lạnh ở Hoa Thịnh Đốn, bị các viên chức coi tù (giám thị) phá rầy giấc ngủ, không cho ăn uống đầy đủ và không cho cô thở hít không khí ngoài trời/tự nhiên. Cô Marie bị đối xử theo kiểu vô luật pháp và yêu cầu các cơ quan quốc tế về nhân quyền can thiệp.”

- Reuters ngày 6/8/2018: “Thủ Tướng Nga Medvedev nói rằng bất cứ quyết định nào của NATO nhận Georgia gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương sẽ tạo ra một cuộc xung đột khủng khiếp và đặt câu hỏi tại sao NATO lại làm như vậy.”

Đứng về phương diện địa lý chiến lược mà nói, nếu Georgia/Gruzia gia nhập NATO thì chẳng khác nào Mễ Tây Cơ gia nhập liên minh quân sự với Trung Quốc hay với Nga. Vì sự sống còn, chắc chắc chắn Nga sẽ tiến quân vào đây, chia cắt một vùng lãnh thổ của Georgia để làm vùng trái độn. Như thế tình hình Georgia có thể giống hệt như Ukraina và sẽ nát như tương và cũng giống hệt như Do Thái đã chiếm đóng Cao Nguyên Golan của Syria để bảo vệ an ninh cho mình.

- CBS News ngày 8/8/2018: “Bộ tham mưu của Tổng Thống Donald Trump đã ban hành lệnh trừng phạt mới vì nghi ngờ Tổng Thống Putin và chính quyền Nga đã dùng hóa chất để đầu độc cựu điệp viên Sergei đào thoát sang Anh Quốc.” Nga phản ưng dữ dội và gọi biện pháp này là tàn bạo và phủ nhận vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei đồng thời tìm biện pháp đáp trả.” Theo Fox News ngày 11/8/2018, sự thù ghét và lo sợ tất cả mọi chuyện từ Nga đã đạt tới độ cao của một cơn sốt tại Hoa Kỳ ngày nay và tinh thần bài Nga không đem lại lợi ích cho quốc gia (Anti-Russian hysteria isn't in America's national interest).

- Yahoo News ngày 9/8/2018:“Ngũ Giác Đài đang thiết lập nền móng cho Lực Lượng Không Gian trong tương lai- tiến gần tới mệnh lệnh của Tổng Thống Donald Trump mới đây yêu cầu thiết lập binh chủng thứ sáu cho quân đội Hoa Kỳ vào năm 2020. Nói chuyện tại Ngũ Giác Đài, Phó Tổng Thống Mike Pence thông báo một sự thay đổi rộng lớn, tái tổ chức lại Bộ Quốc Phòng để điều khiển những chiến dịch trong không gian cho dù Quốc Hội không cho phép thiết lập thêm một Bộ Chiến Tranh Không Gian.” Theo AP ngày 14/8/2018, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis nói thẳng ra rằng Lực Lượng Không Gian là để đối đầu với Nga và Trung Quốc. Cùng ngày, Reuters cho biết Hoa Kỳ đã tỏ ra hết sức lo lắng về việc Nga theo đuổi những vũ khí trong không gian mới bao gồm hệ thống tia laser di động để phá hủy các vệ tinh và phóng vệ tinh giám sát mới hoạt động một cách không bình thường.

Đây cũng là điều đáng mừng vì con người trong tương lai sẽ không còn giết nhau ở trên mặt đất, mặt biển mà “đấu phép”, đấu vệ tinh, đấu hỏa tiễn trên không trung. Hễ ai thua ở trên không trung là thua ở dưới mặt đất, tránh hy sinh cả triệu người và tàn phá các đô thị. Thế nhưng không biết Nga và Mỹ có đem vũ khí nguyên tử vào không trung hay không?

D. Tình hình Trung Đông:

- AFP ngày 9/8/2018:“Theo Hội Hồng Thập Tự, một cuộc không kích vào xe chở học sinh tại một khu chợ ở bắc Yemen đã giết chết 43 trẻ em và làm bị thương 63 khiến sự chống đối liên minh do Ả Rập Sê-út dẫn đầu gia tăng.”

Saudi Coalition Airstrike Hits School Bus in Yemen

Chưa thấy Hoa Kỳ và nhất là Anh Quốc lên án vụ thảm sát này. Liệu Hoa Kỳ có triệu tập một liên minh bao gồm Anh, Pháp, Mỹ điều HKMH và khu trục hạm tới bắn hỏa tiễn vào các cơ sở quân sự của Saudi Arabia để trừng phạt hành động vô nhân đạo như đã làm ở Syria không?

- Fox News ngày 14/8/2018: Lực lượng Taliban đã tràn ngập một căn cứ quân sự tại miền bắc A Phú Hãn, giết chết 17 quân chính phủ. Ngoài ra một binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ chết vì mìn nổ trong lúc đi tuần tra.

E. Tình hình Biển Đông:

- Global News (Video ngày 31/7/2018): Tổng Thống Phi Luật Tân Duterte chứng kiến việc tiêu hủy bằng cách cho xe hủ lô cán dẹp các loại xe sang nhập cảng lậu trị giá khoảng 6.8 triệu Mỹ Kim trong chiến dịch bài trừ tham nhũng.

Qua hành động này ai dám bảo Ô. Duterte là người điên khùng? Ông hành động quyết liệt như một người yêu nước thật sự. Nếu Tây Môn Báo thời Ngụy không quăng các ông đồng, bà cốt, thổ quan mê tín xuống nước thì làm sao có thể chấm dứt được hủ tục dã man cúng gái trinh cho Hà Bá ở đất Nghiệp Thành?

- AP ngày 2/8/2018: Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao thường niên của Khối ASEAN vừa diễn ra tại Tân Gia Ba. Ô. Vương Nghị -Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng việc khởi thảo một thỏa ước nhằm ngăn ngừa xung đột tại Biển Đông “Code of Conduct” là một bước đột phá và có thể tiến xa hơn mà không có sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài.

Nam Dương và Việt Nam muốn đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông nhưng Lào và Kampuchia vốn ngả theo Trung Quốc lại không muốn. Nước chủ nhà Tân Gia Ba kêu gọi khối sẵn sàng ứng phó với khuynh hướng bảo vệ mậu dịch (ám chỉ Mỹ). Các vấn đề an ninh khu vực như sự gia tăng bạo lực và sự trốn chạy của người Hồi Giáo Rohingya cũng được quan tâm. Khối ASEAN cũng hy vọng sẽ ký một thỏa ước an ninh điện tử (sybersecurity) với Nga trong những ngày sắp tới. Trong thời gian qua, kẻ xấu đã tấn công, đánh cắp các dữ kiện trên máy điện tử của ngân hàng Mã Lai và của Thủ Tướng Lý Hiển Long. Ngoài ra Trung Quốc lại còn muốn thao diễn quân sự và khai thác tài nguyên chung với các quốc gia ASEAN trong khu vực tranh chấp, nhưng nhấn mạnh là không có sự tham dự của các nước bên ngoài - với ý định làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ.

Cũng bên lề hội nghị, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã họp với các ngoại trưởng của Khối ASEAN và loan báo kế hoạch 300 triệu để tài trợ về an ninh cho các quốc gia trong vùng giữa lúc Bắc Kinh đẩy mạnh sự hiện diện. Chưa biết những quốc gia nào sẽ nhận được tiền viện trợ này và “an ninh” bao gồm những lãnh vực gì. Các quốc gia “thân Bắc Kinh” như Thái Lan, Lào, Kampuchia, Miến Điện liệu có nhận ngân khoản từ kế hoạch này không?

- National Interest ngày 11/8/2018:“Bằng một hành động chắc chắn sẽ gây tức giận nơi Trung Quốc, hai công ty Nhật Bản sẽ ký kết thỏa hiệp giúp Việt Nam phát triển và bán khí đốt nằm ở Biển Đông. Hãng dầu Idemitsu Kosan và Teikoku ký một thỏa hiệp với công ty quốc doanh dầu khí khổng lồ Petro Việt Nam vào 31/7/2018. Họ sẽ giúp phát triển và bán khí đốt nằm ở dự án Sao Vàng-Đại Nguyệt. Sự tiến triển của dự án có ý nghĩa là vì việc thăm dò và khai thác đã chậm lại trong những năm vừa qua vì những căng thẳng ờ Biển Đông, việc bài trừ tham nhũng và giá dầu liên tiếp giảm. “

Japan Will Soon Help Vietnam Extract Gas from the South China Sea

Japan Will Soon Help Vietnam Extract Gas from the South China Sea

- Fox News ngày 13/8/2018: “Vài ngày trước chuyến công du Bắc Kinh kể từ chiến thắng ngoạn mục cách đây ba tháng, Thủ Tướng Mahathir nói rằng Mã Lai không cần dự án xe lửa nối liền bờ biển miền đông trị giá 20 tỷ Mỹ Kim và hai đường dẫn năng lượng trị giá 2.3 tỷ Mỹ Kim. Các dự án này đã được tạm ngưng chờ thương thảo lại. Ô. Mahathir nói rằng đây không phải là sự sống còn. Do đó, nếu có thể chúng tôi sẽ bỏ những dự án này. Nếu hủy bỏ thì sẽ không làm lại và Mã Lai cần ngưng lại khi nào chúng tôi cần. Thế nhưng một số ngân khoản đã chi ra và khó lòng bồi thường. Tuy nhiên để tránh căng thẳng với Bắc Kinh, Ô. Mahathir nói rằng Mã Lai duy trì mối giao hảo với Bắc Kinh và hoan nghênh những đầu tư từ Trung Quốc nếu những dự án có lợi cho Mã Lai. Còn về vấn đề Biển Đông Ô. Mahathir nói rằng mọi tàu, kể cả tàu chiến có thể đi qua hải phận của Mã Lai nhưng không thể đóng thường trực tại đó vì nó tạo ra cuộc chạy đua vũ trang không lành mạnh. Ngoài ra Mã Lai cũng không can dự vào những cuộc chiến ở Trung Đông và của Saudi Arabia. ”

F. Nhận Định:

Trong hai tuần qua thế giới chứng kiến một cuộc chạm trán nảy nửa liên quan đến nhân quyền. Theo Reuters ngày 5/8/2018, “Saudi Arabia sẽ đình chỉ thương mại và đầu tư với Ottawa sau khi Gia Nã Đại thúc giục xứ này phải thả một phụ nữ hoạt động về nhân quyền bị bắt. Saudi Arabia cũng còn ra lệnh cho đại sứ Gia Nã Đại phải rời khỏi đất nước trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Saudi Arabia là thị trường xuất cảng lớn nhất của Canada ở trong khu vực. Saudi Arabia còn nói rằng nếu Gia Nã Đại còn đi xa hơn nữa về vụ này thì đây là một sự xác nhận rằng Saudi Arabia có quyền can thiệp vào công cuộc nội bộ của Gia Nã Đại. Gia Nã Đại và tất cả các quốc gia khác đừng nghĩ rằng họ quan tâm tới công dân của Saudi Arabia hơn cả Saudi Arabia.”

Samar Badawi of Saudi Arabia

U.S. Secretary of State Hillary Rodham Clinton, right; and First Lady Michelle Obama, left; pose for a photo with 2012 International Women of Courage (IWOC) Award Winner Samar Badawi of Saudi Arabia, at the U.S. Department of State in Washington, D.C., on March 8, 2012. [State Department photo/ Public Domain]

Trước cuộc đụng độ này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ không đứng về phe nào vì Gia Nã Đại và Ả Rập Sê-út đều là đồng minh chiến lược. Tình thế trở nên trầm trọng hơn khi Saudi Arabia ra lệnh chuyển 12,000 sinh viên và gia đình đang du học Gia Nã Đại sang một nước khác và từ ngày 13/8/2018 sẽ ngưng tất cả các chuyến bay thẳng tới Gia Nã Đại trong khi Bộ Ngoại Giao Gia Nã Đại nói rằng họ cương quyết theo đuổi lý tưởng nhân quyền trên toàn thế giới. Thế nhưng dường như đã “thấm đòn” Gia Nã Đại đã lên tiếng nhờ Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Anh giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai bên. Thế nhưng bộ trưởng ngoại giao Ả Rập Sê-út từ chối mọi trung gian và nói rằng Gia Nã Đại đã phạm lỗi lầm lớn và cần phải sửa chữa.

Theo các nhà phân tích, đây không những là sự cảnh báo cho các quốc gia Tây Phương mà còn cho toàn thế giới biết chớ có phê bình chuyện nội bộ của Saudi Arabia. Thật chưa từng thấy một quốc gia Hồi Giáo nào lại đáp trả một quốc gia Tây Phương mạnh tới như vậy. Gia Nã Đại chơi dại khi đụng tới “Ông vua dầu lửa” coi tỷ đô-la như bạc cắc. Ô. Obama qua thăm còn phải cúi gập người thì Gia Nã Đại thấm thía gì? Saudi Arabia chỉ tung vài chục tỷ đô-la thì Gia Nã Đại có thể lung lay hoặc khốn đốn chứ không phải chơi. Hệ thống truyền thông và truyền hình của Saudi Arabia đang tung chiến dịch chỉ trích thành tích nhân quyền của Gia Nã Đại như bắt giam các “tù nhân lương tâm” và hành xử không đúng với luật pháp quốc tế. Ngân hàng trung ương Saudi Arbia đã ra lệnh cho các chi nhánh ở hải ngoại bán đổ bán tháo tất cả tín dụng, trái phiếu và tiền Gia Nã Đại mà không cần tính lời lãi.

Trên đời này có hai quốc gia mà cả thế giới không một ai dám “đụng tới sợi lông chân” đó là Saudi Arabia và Do Thái. Không biết bộ ngoại giao Gia Nã Đại có hiểu điều này không? Ô. Trudeau còn trẻ, muốn xây dựng sự nghiệp của mình bằng “nhân quyền” tức can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia nhỏ và yếu trên thế giới. Xin Ô. Trudeau hãy mạnh mẽ can thiệp cho dân tộc nhỏ bé, hiền hoa và dễ thương Tây Tạng đi.

Business Insider ngày 9/8/2018 cho rằng Ô. Trudeau đã phạm phải lỗi kỹ thuật, thay vì trình bày ý kiến qua đường lối ngoại giao kín đáo, lại đưa lên Twitter cho mọi người biết. Chuyện hai người điện thoại nói nhỏ với nhau thì khác. Còn đăng báo, đưa lên các diễn đàn, họp báo tuyên bố công khai (Microphone Diplomacy) thì câu chuyện trở nên trầm trọng.

Chúng ta chờ xem cơm áo gạo tiền thắng hay lý tưởng nhân quyền thắng. Theo tôi, để răn đời và tránh bị thiên hạ chửi rủa là “vô đạo đức” chúng ta sẽ nói lý tưởng thắng. Nhưng thực tế lại chứng minh cơm áo gạo tiền thắng, “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” và chưa thấy ai nói “Mạnh vì đạo, bạo vì lý tưởng”. Trên đời này không có gì mạnh và đáng sợ bằng đồng tiền.

Đào Văn Bình

(California ngày 15/8/2018)