Sự Lừa Dối Kéo Dài 25 Năm

Amari-TX

http://sachhiem.net/AMARITX/AMI05.php

24-Nov-2012

Posted on Tháng Mười Một 17, 2012 by amaritx

Hoa Kỳ đã giới thiệu “Hồ sơ Lầu Năm Góc” về chính sách của Mỹ ở Việt Nam từ thập niên 40 đến năm 1968. Quyết định này được thông qua 40 năm sau khi báo chí Mỹ lần đầu tiên đưa tin về hồ sơ đó. Người chuyển giao các tài liệu của Lầu Năm Góc cho tờ New York Times là cựu nhân viên Hội đồng An ninh Hoa Kỳ Daniel Ellsberg.

Nhà chính trị học Nga Georgi Lokshin nói: “Tôi đã làm quen với Daniel Ellsberg ngay sau khi ông đưa cho báo chí một phần “Hồ sơ Lầu Năm Góc” mà ông đã phân tích. Trong bộ phận đầu tiên của hồ sơ đã thấy được rõ tư cách tồi tệ và tội lỗi của bộ máy chuẩn bị chiến tranh Việt Nam”.

“Hồ sơ Lầu Năm Góc” trên 7.000 trang là bản báo cáo của nhóm nhà phân tích quân sự Mỹ đã được chuẩn bị hồi những năm 1967-1968 theo ủy nhiệm của Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara, người được gọi là “kiến trúc sư” chiến tranh Việt Nam. Đến thời điểm đó, bản thân ông McNamara cũng đi đến kết luận rằng, chiến tranh Việt Nam là sai lầm và sự thất bại của chính sách Mỹ.

Ngay sau đó bản báo cáo biến thành tối mật. Tuy nhiên, cả với tư cách này, nó đã tác động mạnh đến quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson không tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 1968.

Năm 1971, một bộ phận tài liệu mật đã được đăng trên báo chí Hoa Kỳ và cho thấy rằng, ngay từ thập niên 40, chính quyền hành pháp của Mỹ chủ trương can thiệp vũ trang vào công việc nội bộ của Việt Nam. Washington đã đặt cược vào Ngô Đình Diệm, đã phá hoại Hiệp ước Geneva và tổng tuyển cử, đã đưa quân vào miền Nam và rồi bắt đầu không kích miền Bắc.

Chuyên viên Georgi Lokshin nói: “Hồ sơ Lầu Năm Góc” cho thấy rõ rằng, đa số quyết định đã được thông qua một cách bí mật, còn công luận thì chỉ nhận thông tin bịa đặt. Chính quyền Hoa Kỳ cố ý tung tin đánh lạc hướng dư luận xã hội”.

Chính quyền hành pháp nói dối không chỉ với công luận mà cả với cơ quan lập pháp. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, chính Quốc hội có quyền tuyên bố chiến tranh. Những kinh nghiệm cay đắng của chiến tranh Việt Nam làm cho 55 nghìn thanh niên Mỹ thiệt mạng đã khiến Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Đạo luật về quyền hành trong năm 1973. Theo luật này, nếu không có sự phê chuẩn của Quốc hội, thì quân đội Mỹ có thể tham gia chiến sự ở nước ngoài trong thời gian không quá 60 ngày.

Những loạt bài đầu tiên tiết lộ “Hồ sơ Lầu Năm Góc” đã gây ra phản ứng rộng rãi. Và bây giờ, sau 40 năm, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua quyết định công khai trọn vẹn 7.000 trang. Chắc là chúng ta sẽ biết những điều mới về tính chất đường lối chính trị Mỹ ở Việt Nam.

Sau khi biết về việc công khai hoá trọn vẹn hồ sơ này, ông Daniel Ellsbeg, người đầu tiên tiết lộ một phần tài liệu 40 năm trước đây, đã tuyên bố rằng, nếu cho phép một nhóm người thông qua một cách bí mật những quyết định quan trọng như vậy thì bảo đảm sẽ có những thực tiễn Việt Nam, Iraq và Libya mới.

Chính vào những ngày này, 10 nghị sĩ Mỹ đã đưa đơn kiện đến Toà án Liên bang cáo buộc Tổng thống Hoa Kỳ và Bộ trưởng Quốc phòng về việc hơn ba tháng trước đây, họ đã đưa Mỹ tham gia vào chiến dịch can thiệp quân sự ở Libya mà chưa nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội.

AMARI TX

nguồn http://amaritx.wordpress.com/2012/11/17/su%cc%a3-lua-doi-keo-dai-25-nam/