[VATICANOLOG] Quả Báo Nhãn Tiền Của Chính Quyền Vatican Ở Nagorno - Karabakh

[VATICANOLOGY] Quả Báo Nhãn Tiền Của Chính Quyền Vatican Ở Nagorno - Karabakh

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh19_07.php

20-Oct-2023

Sự kiện thời sự quốc tế nóng hổi hiện nay: Azerbaijan chiếm vùng Nagorno – Karabakh là một sự kiện liên hệ đến Chính quyền Vatican, nhưng ít người biết đến mối liên hệ của sự kiện chính trị này với Chính quyền Vatican

CHIẾN TRƯỜNG TÔN GIÁO?

Nhiều người, thậm chí nhiều quan chức chính quyền của chính quyền một số quốc gia, vẫn coi Chính quyền Vatican là một tổ chức tôn giáo quốc tế? Chính quyền Vatican phần nào muốn có những nhận thức và cảm giác như vậy? Mặc dù, cũng có lúc Chính quyền Vatican vẫn muốn thể hiện mình như một siêu cường quốc, xuyên quốc gia, 1, 3 tỷ dân, chi phối đời sống chính trị nhiều quốc gia, dấn sâu vào những mục tiêu chính trị, mà trước hết là thay đổi chính quyền quốc gia sở tại (nói chung, không chỉ riêng nước nào)?

Trường hợp hiện tại khá lộ liễu là Nicaragua, nơi chính quyền nước sở tại phải đóng cửa toà sứ thần của Vatican, trục xuất đến tận gốc quan chức Chính quyền Vatican (linh mục đại biện lâm thời cũng phải rời đi, trong khi Tổng giám mục sứ thần đã bị đuổi từ lâu?)

Chính vì Chính quyền Vatican biến hình như vậy, nên trên thế giới có nhiều sự kiện chính trị liên hệ đến Chính quyền Vatican, có khi do Chính quyền Vatican gây ra, có thể trực tiếp, có thể gián tiếp, nhưng ít người thấy được MỐI LIÊN HỆ GIỮA NHỮNG SỰ KIỆN CHÍNH TRỊ NHƯ THẾ VỚI CHÍNH QUYỀN VATICAN.

Sự kiện thời sự quốc tế nóng hổi hiện nay: Azerbaijan chiếm vùng Nagorno – Karabakh là một sự kiện liên hệ đến Chính quyền Vatican, nhưng ít người biết đến mối liên hệ của sự kiện chính trị này với Chính quyền Vatican.

Một số nhà báo nước ngoài biết việc nói đến sự bất lực của Giáo hoàng Chính quyền Vatican? Đó là họ chỉ biết một phần việc? Bởi, khu vực Tây Nam châu Á, Azerbaijan và Armenia là một chiến trường giữa Ky tô giáo và Hồi giáo? Đó là nơi người theo đạo Ky tô và người theo đạo Hồi coi nhau như tử thù, thanh lọc sắc tộc đã đành, mà bên cạnh đó là thanh lọc tôn giáo, cải đạo bằng bạo lực? Người Ky tô giáo không thể sống trong vùng Hồi giáo và ngược lại? Có những cuộc tàn sát, trục xuất, đánh đuổi vừa gắn với yếu tố dân tộc, vừa gắn với yếu tố tôn giáo (Ky tô giáo/Hồi giáo)?

Gắn với bạo lực chính trị, tôn giáo sắc tộc ít khi mà không liên hệ với Chính quyền Vatican? Chỉ có điều là liên hệ đó thể hiện rõ hoặc ẩn giấu phía sau mà thôi?

Ky tô giáo ở Armenia không phải thuộc Chính quyền Vatican, cũng không phải là Chính thống giáo phương Đông thần phục Chính quyền Vatican như trường hợp ở Ukraina? Chính thống giáo Armenia là Giáo hội Ky tô giáo chính thống phương Đông tông truyền Armenia, mang tính quốc gia, độc lập với Vatican? Tuy nhiên, Ki tô giáo Armenia quan trọng với Chính quyền Vatican do Giáo hội Ky tô giáo ở quốc gia này trên tuyến đầu đối kháng với Hồi giáo Azerbaijan (cùng một hệ phái với Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ)?

Còn Thổ Nhĩ Kỳ Hồi giáo là cái gai trong mắt Chính quyền Vatican (Chính quyền Vatican gián tiếp đứng phía sau việc chặn Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu), coi Thổ Nhĩ Kỳ không phải văn minh châu Âu, không thuộc về châu Âu?

Trong bối cảnh như vậy, người Armenia, chính quyền Armenia cố thể hiện yếu tố Ki tô giáo tương đồng Ki tô giáo với Chính quyền Vatican, tìm kiếm sự ủng hộ chính trị của Chính quyền Vatican Trung ương và các nước có đông Vaticanese? Trường hợp đối đầu Ki tô giáo Armenia với Hồi giáo Azerbaijan phức tạp bậc nhất toàn cầu, tuy giữa hai quốc gia, nhưng lại leo thang đến cấp quốc tế? Chính quyền Vatican coi Giáo hội Chính thống ở Armenia không giống như Giáo hội Cơ đốc Chính thống giáo Nga do yếu tố đối kháng với Hồi giáo, một trong những tính chất của Chính quyền Vatican?

Trong một vài bài đăng đã lâu, chúng ta đã cùng nhau nêu câu hỏi tìm hiểu về khía cạnh quan hệ quốc tế như trên liên hệ đến Chính quyền Vatican Trung ương trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, một vùng có người Armernia Ky tô giáo thuần nhất sinh sống?

Armenia và Azerbaijan tranh chấp Nagorno – Karabath, một vùng đất người Armenia nằm trong Azerbaijan, do đó, là tuyến đầu xung đột Ky tô giáo/Hồi giáo? Mới đây, vùng đất tranh chấp giằng co giữa Armenia/Azerbaijan này ở đoạn cuối quá trình Azerbaijan chiếm giữ? 100.000/120.000 cư dân Armenia ở Nagorno – Karabakh bỏ quê hương chạy sang Armenia tỵ nạn? Chính quyền nước Cộng hoà Aztsakh, quốc gia tuyên bố độc lập nhưng không được quốc tế công nhận, tuyên bố sẽ giải thể? Azerbaijan như vậy kiểm soát toàn vùng Nagorno – Karabakh?

Ở Nagorno – Karabakh chỉ còn một thiểu số người Ky tô giáo và chắc chắn người Hồi giáo sẽ vào thế chỗ nơi đây? Nhiều khả năng ở đây sẽ không còn tín đồ Ky tô giáo nào nữa?

Đây là một thất bại của Chính quyền Vatican vì lãnh thổ của Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ được mở rộng? Liên minh quân sự hai quốc gia Azerbaijan – Thổ Nhĩ Kỳ là một liên minh quân sự trên tinh thần Hồi giáo? Trong cuộc chiến tranh giữa Armenia và Azerbaijan trước đó giành Nagorno - Karabakh, quân đội Azerbaijan của những người theo đạo Hồi và quân dội Armenia theo Ky tô giáo đã đối xử với nhau bằng tinh thần chiến tranh tôn giáo Hồi giáo – Ki tô giáo, tức là loại chiến tranh man rợ nhất, giết tù binh, chặt đầu, phanh thây, lột quần, kéo xác trên đường…?

Hiện nay, những nhà bình luận thời sự quốc tế đều nêu câu hỏi sau chiến thắng ở Nagorno – Karabakh, quân đội Hồi giáo Azerbaijan liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dừng lại ở đâu? Bởi vì chiến đấu với quân đội Armenia Ky tô giáo không phải là quân đội Azerbaijan Hồi giáo, mà là một quân đội Hồi giáo liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ? Còn đối với lãnh thổ ở khu vực này, thì biến động lãnh thổ gắn liền với biến động tôn giáo, ở cả hai phía? Về lãnh thổ, ở khu vực này, không có chỗ cho người Hồi giáo sống với người Ky tô giáo, cho dù Ky tô giáo loại gì, Vatican hay Chính thống giáo?

TRẬN THUA CỦA CHÍNH QUYỀN VATICAN DO CHÍNH CHÍNH QUYỀN VATICAN GÂY RA? QUẢ BÁO NHÃN TIỀN?

Bạn đọc sẽ nêu câu hỏi, dù đúng là Ky tô giáo tử chiến Hồi giáo, nhưng Vatican có liên hệ gì ở đây? Có chăng là người ta trách sự im lặng bất lực của Chính quyền Vatican?

Nếu nhìn toàn diện vấn đề, chúng ta sẽ thấy bàn tay của Chính quyền Vatican ở đây? Chính quyền Vatican gieo gió và gặt lấy bão?

Người Armenia Ky tô giáo (Cơ đốc Chính thống giáo) có thể coi là người đồng đạo với nước Nga Chính thống giáo? Cho dù Giáo hội Chính thống giáo Armenia độc lập? Nước Nga đã từng là chỗ để người Armenia nương tựa, do sự gần gũi văn hoá? Tuy nhiên, nước Nga Cơ đốc Chính thống giáo đã bị Chính quyền Vatican làm cho suy yếu, do đó lần này không bênh vực nổi người Armenia?

Cơn bão mà Ki tô hữu Armenia gặt hôm nay ở Nagorno-Karabakh là hậu quả của cơn gió mà Chính quyền Vatican đã gieo gần 10 năm trước đây, năm 2014, ở Kiev Ukraina?

Trong chính sách của mình, Chính quyền Vatican muốn làm suy yếu nước Nga, bằng mọi cách có thể, khi cơ hội đến?

Nước Nga suy yếu, thì ở không gian hậu Xô Viết (gồm các nước trước đây tham gia Liên Bang Xô Viết), các thế lực Hồi giáo sẽ trỗi dậy? Các điểm nóng Hồi giáo phát sinh và dĩ nhiên, những thế lực cạnh tranh với Hồi giáo, trước hết là Cơ đốc Chính thống giáo, như trường hợp ở Nagorno – Karabakh sẽ bị làm cho suy sụp?

Truyền thông phương Tây có lẽ cũng thấy đều này, nhưng họ không dám nghĩ đến, nói ra, vì đau xót cho Ky tô giáo quá?

Phương Tây gọi sự kiện Nagorno – Karabakh đang xảy ra là Exodus, thảm kịch người Do Thái bỏ quê hương ra đi?

Nước Nga là lực lượng cố gắng ngăn thảm kịch này vào phút chót? Nhưng tiếc là nước Nga bắt đầu suy yếu khi bị cuốn vào xung đột Ukraina từ 2014? Nga bị vướng vào Ukraina thì ảnh hưởng của họ trong không gian Hậu Xô Viết mà họ có ảnh hưởng truyền thống mất dần? Sau đó, những quốc gia khác sẽ điều chỉnh các mối quan hệ đó thay Nga?

Ở các nước phương Tây tự hào là dân chủ, có một đế chế chuyên chính phong kiến điển hình là Chính quyền Vatican?

Phương Tây quan niệm là khi đã xây dựng được môi trường dân chủ thì tuyệt đối không dùng bạo lực (quân đội, lực lượng vũ trang hoặc đường phố) để thay đổi chính quyền, mà cứ chờ đến tổng tuyển cử định kỳ để thay đổi nó?

Nhưng vua của Vatican thì tại vị suốt đời, không có nhiệm kỳ? Thủ tướng Vatican cũng làm đến tuổi hưu?

Với lực lượng Vaticanese ở các quốc gia, Chính quyền Vatican cũng không ưa các cuộc tổng tuyển cử bằng việc lực lượng Vaticanese dùng đám đông thay đổi chính quyền theo ý muốn của Chính quyền Vatican? Đảo chính Maidan ở Ukraina 2014 đã diễn ra như vậy?

Một tổng thống, bị phương Tây cho là thân Nga, được bầu lên ở Ukraina, một cách hợp pháp? Thế kèn cựa giằng co chính trị ở Ukraina giữa phương Tây và Nga đã diễn ra rất lâu?

Theo quan điểm vốn có của phương Tây, thì chỉ cần chờ đến bầu cử tổng thống lần sau, mất thời gian thôi?

Nhưng Chính quyền Vatican không tư duy tuyển cử, họ tư duy kiểu Catholic Action – hành động? Lực lượng Vatican Action từ Tây Ukraina, phần đất Ba Lan bị sáp nhập vào Liên Xô cuối chiến tranh thế giới thứ II, nguồn gốc Ba Lan, Vaticanese toàn tòng tiến về Kiev làm đảo chính? Lực lượng Vatican action thành công, Ukraina bị Nga sáp nhập Krưm chiến tranh bắt đầu ở Donbass, Lugansk (Ukraina)? Nga vướng vào cuộc xung đột ở Ukraina, đồng thời với khó khăn của Nga ở Ukraina, cục diện Nagorno – Karabakh bắt đầu chuyển biến? Lực lượng Azerbaijan Hồi giáo mạnh dần lên? Thế cờ lãnh thổ người Kytô giáo/Hồi giáo bắt đầu thay đổi? Chính Chính quyền Vatican gây ra và không ai vào đây?

Nếu không có cuộc đảo chính Maidan 2014 do lực lượng Vatican Action tiến hành, thì chắc chắn lịch sử cuộc xung đột ở Nagorno – Karabakh, lịch sử nước Nga, Ukraina và lịch sử thế giới sẽ không tối tăm như hiện nay?

Lực lượng Vatican action dưới sự lãnh đạo giấu mặt của Chính quyền Vatican giành thắng lợi ở Ukraina, bắt đầu làm chảy máu nước Nga và chảy máu chính Ukraina, thì chính là lúc họ xoay chuyển cục diện có lợi cho lực lượng Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở Azerbaijan?

Azerbaijan kiếm lợi rất nhiều từ cuộc chiến tranh Nga – Ukraina? Phương Tây cấm vận không mua dầu Nga, xoay qua nhập khẩu nhiều hơn dầu của Azerbaijan, giúp nước này tiền mua vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ, tiền xây dựng quân đội hiện đại vượt trội?

Chính quyền Vatican Trung ương không phải không biết đến hậu quả tạo thuận lợi để gia tăng sức mạnh Hồi giáo trong không gian Hậu Xô Viết khi ra tay làm suy yếu nước Nga, gây đảo chính Euromaidan ở Ukraina 2014? Tuy nhiên, BẢN CHẤT QUYỀN LỰC CỦA CHÍNH QUYỀN VATICAN LÀ CƠ HỘI, công thức quyền lực của họ là ĐÁM ĐÔNG VATICAN ACTION, ĐƯỢC TỔ CHỨC RẤT CHẶT CHẼ, KỶ LUẬT, BÀI BẢN, KHÉO LÉO, CỘNG VỚI CƠ HỘI?

Chính tư duy cơ hội mà trong nhiều trường hợp, Chính quyền Vatican không thể nhìn thấy đại cuộc, khiến cho cái boomerang (một vũ khí của thổ dân châu Úc, người sử dụng có thể thu hồi) quay lại đánh chính vào họ?

(còn tiếp)

Chú thích ảnh: Euromaidan 2014

FACEBOOK MINH THẠNH THÔNG BÁO. THÔNG BÁO NÀY LÀ MỘT PHẦN NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Facebook Minh Thạnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với nội dung các bình luận phản hồi, nội dung thể hiện ngoài bài viết dưới mọi hình thức: văn bản, âm thanh, ký tự, ký hiệu, hình ảnh, video và những hình thức tương tự khác gồm cả do bạn đọc gởi đến, hay do Facebook hiển thị từ trích dẫn nguồn trong bài.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với mọi hình thức đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết và những hình thức tương tự khác, dù trong những trường hợp không hạn chế những việc trên.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những suy đoán, rút ra kết luận, liên hệ chủ quan, riêng tư, tùy tiện và những hình thức tương tự khác không căn cứ chính xác vào nội dung ngôn từ bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng không được nói đến trong bài. Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về các câu trả lời đối với những câu hỏi được nêu ra trong bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin, bình luận, dữ liệu, số liệu, tư liệu, trích dẫn nêu trong bài có tựa đề đặt dấu hỏi, hoặc nêu trong câu hỏi, hoặc kèm từ dùng để hỏi hoặc dưới dạng câu hỏi hoặc kèm những hình thức thể hiện nghi vấn khác. Những thông tin có dấu hỏi sau từ, sau cụm từ, cuối câu có thể là thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin tồn nghi, nên không phải tin giả, cũng không phải là thông tin thật chắc chắn đúng.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những nội dung giả định, dùng từ “nếu” hoặc các từ, cụm từ khác thể hiện việc giả định.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về nội dung sách, tư liệu được Facebook Minh Thạnh đề cập tới trong các bài giới thiệu sách, tư liệu. Nội dung sách và tư liệu gồm văn bản, file âm thanh, file hình ảnh, file video..., nhiều trường hợp là sách và tư liệu được giới thiệu với nội dung phê phán, do tác giả sách, tác giả tư liệu chịu trách nhiệm.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với việc bạn đọc sử dụng kiến thức, kỹ năng... được hướng dẫn trên Facebook Minh Thạnh vào các việc riêng, cụ thể của bạn đọc.

Facebook Minh Thạnh sử dụng phương pháp câu hỏi Socrate, nên nội dung câu hỏi giả định, giả thiết có thể được đặt với nội dung sai, nhằm kích thích tư duy phản biện ở bạn đọc. Do sử dụng phương pháp câu hỏi Socrate, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm đối với chính nội dung câu hỏi (có thể là câu hỏi nêu sai một cách cố ý theo phương pháp câu hỏi Socrate). Như vậy, các bài viết đăng trên Facebook Minh Thạnh không hề đưa ra quan điểm riêng của người viết, mà chỉ nêu những câu hỏi để người đọc tự hình thành quan điểm riêng cá nhân qua việc tự tìm câu trả lời cho bạn đọc.

Bài đăng trên Facebook Minh Thạnh là các bài nghiên cứu khoa học xã hội, do đó, có thể đưa ra những nhận định, quan điểm, kết luận mới, giả thuyết, dưới dạng câu hỏi nghi vấn, không chịu trách nhiệm khẳng định. Facebook Minh Thạnh sẵn sàng đăng các ý kiến phản biện của bạn đọc viết thành bài trong phần bài viết để khẳng định bản chất giả thuyết, tồn nghi, ngoài trách nhiệm khẳng định.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với cách hiểu, cách lý giải từ, câu, đoạn văn có sử dụng các hình thức chuyển việc nhận thức nghĩa cho bạn đọc, không phải có nghĩa theo từ điển (thí dụ dùng dấu ngoặc kép (“), dùng dấu chấm hỏi trong ngoặc đơn (?) hoặc dùng gạch nối giữa các từ, các cụm từ (-), dùng các từ “sáng tạo”, “tự làm phát sinh nghĩa cá biệt”... (như “phó hòa thượng”, “đỏ mắt”...), việc hiểu nghĩa là do riêng từng mỗi bạn đọc.

Trong tinh thần chặt chẽ trong việc tự biên tập, tự kiểm duyệt theo hướng tuân thủ những quan điểm của các quy định mới về an ninh mạng, Facebook Minh Thạnh hạn chế tối đa việc nêu các danh từ riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân; hạn chế tối đa việc đưa đường dẫn, hạn chế tối đa việc đăng hình cá thể người, hạn chế tối đa việc đăng lại trực tiếp nội dung cần trích dẫn mà thay bằng tường thuật gián tiếp (không đòi hỏi tuyệt đối chính xác)...

Tác giả Minh Thạnh tự xác định là người không tôn giáo. Cho nên, bài đăng trên Facebook Minh Thạnh không phải là bài của người theo tôn giáo này viết về tôn giáo khác, mà là bài nghiên cứu tôn giáo của một người không tôn giáo cố gắng giữ sự khách quan, không phải viết từ điểm nhìn của một tôn giáo nào. Facebook Minh Thạnh không phục vụ cho lợi ích của tôn giáo nào, mà chỉ phục vụ lợi ích của dân tộc và cộng đồng xã hội.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh thể hiện các danh từ riêng không xác định danh từ riêng cụ thể bằng cách viết tắt bằng chữ cái đầu tiên, hoặc chữ cái bất kỳ là phù hợp với tập quán được các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam sử dụng (qua việc viết tắt danh từ riêng khi công bố các bản án).

Không chịu trách nhiệm liên hệ đến danh từ riêng mà bài viết dùng các ký tự mà luật pháp quy định không thể hiện tên người, tên đất như # (dấu thăng), * (dấu hoa thị), ... (dấu ba chấm), x (dấu nhân) ...

Các cụm từ như “giáo hội”, “giáo chủ”, “quan chức tôn giáo”, “tôn giáo trị sự”, “tôn giáo chủ tịch”... đề cập đến tôn giáo nói chung, không nói riêng một tôn giáo nào. Cách hiểu riêng liên hệ một tôn giáo nào đó là do nơi bạn đọc, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng hình ảnh được công bố trên truyền thông đại chúng (internet), kết quả tìm kiếm của Google, Google thông báo hình ảnh có thể có bản quyền, không xác định rõ bản quyền có hay không, thì đối với hình ảnh đã đăng có bản quyền và có điều kiện đăng, xin vui lòng liên hệ riêng để chỉ đăng lại sau khi đã thỏa thuận. Tất cả hình ảnh được đăng trên Facebook Minh Thạnh đều chỉ có tính chất minh họa mà thôi. Nếu ảnh không có lời chú thích trong bài viết, ảnh không liên hệ nội dung bài viết. Hình ảnh luôn luôn được đăng bên ngoài bài viết.

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng lại ảnh chụp các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube, mà trên các trang được chụp toàn phần có nhiều hình ảnh, dẫn đến việc hiển thị các hình ảnh ngoài ý muốn, bất khả kháng thì đương nhiên Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm.

Cảnh báo có Facebook Minh Thạnh giả, dùng chân dung của tác giả Minh Thạnh.

Cảnh báo về trường hợp tấn công tin học vào Facebook Minh Thạnh làm biến động nội dung và kỹ thuật trình bày như đã xảy ra. Mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách thông tin khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là ở những bài viết cũ. Trường hợp có tấn công tin học, tác giả Minh Thạnh không chịu trách nhiệm về những biến động nội dung (gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh...). Cá nhân, đơn vị tổ chức tấn công tin học chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Bài viết có thể có những lỗi chính tả khi đánh máy. Một số lỗi chính tả do đánh máy có thể làm lệch lạc ý nghĩa từ vựng, câu, đoạn văn ngoài ý muốn của tác giả. Sẽ rất cảm ơn nếu được bạn đọc giúp phát hiện, thông tin để kịp thời chỉnh sửa.

Trường hợp bạn đọc tự liên hệ, kết nối nội dung những bài viết riêng rẽ, tách rời trên Facebook Minh Thạnh thì đó là do nơi bạn đọc, Facebook Minh Thạnh không chịu trách nhiệm. Trên Facebook Minh Thạnh, các bài viết nếu không được đánh số thuộc về một loạt bài, thể hiện là những bài tiếp theo, thì dù có tựa đề như nhau, gần như nhau, giống nhau, tương tự, thì vẫn là những bài viết độc lập, cách riêng.

Đối với những bài Vatican học – Vaticanology, vì Vatican là một nhà nước độc lập, có chủ quyền, có tư cách quốc gia quan sát viên tại Liên hiệp quốc, có quan hệ ngoại giao với 183 quốc gia, nên Vatican được đề cập trước hết và chủ yếu trong tư cách một nhà nước (Vatican state), có từ “chính quyền” trước danh từ riêng Vatican, nếu không có là do thiếu sót, đề nghị bạn đọc luôn luôn hiểu theo nghĩa chính quyền Vatican, tức là theo nghĩa một nhà nước. Nguyên thủ, các quan chức của Chính quyền Vatican đương nhiên được Facebook Minh Thạnh đề cập ở khía cạnh lãnh đạo, quan chức một bộ máy nhà nước xác định, khía cạnh các chính khách, công chức của một quốc gia, không phải trong tư cách những nhà tu hành tôn giáo.

Trong tiến trình nghiên cứu học thuật, trên Facebook Minh Thạnh, một số thuật ngữ được đề xuất. Các thuật ngữ không mang tính chất biểu cảm. Người đề xuất thuật ngữ không chịu trách nhiệm về những cảm nhận chủ quan về thuật ngữ nơi người đọc.

Hoan nghênh ý kiến phê bình, đóng góp, xây dựng từ bạn đọc, từ các cơ quan quản lý nhà nước đối với việc sử dụng mạng internet và sẽ tích cực tự điều chỉnh, tự biên tập hoặc điều chỉnh biên tập lại theo đề xuất. Do Facebook Minh Thạnh có thể chỉ được người đăng bài kiểm tra theo chu kỳ tuần, mỗi tuần cập nhật một lần, nên nếu quý bạn đọc hoặc cơ quan chức năng về an ninh mạng phát hiện thấy đột xuất có những phản hồi mang nội dung không thích hợp trong phần bình luận, cần phải loại trừ, xóa bỏ lập tức, xin vui lòng điện thoại báo ngay theo số ghi ở cuối bài viết. Xin chân thành cảm ơn (Đã có trường hợp phát hiện chậm việc kẻ gian dùng Facebook Minh Thạnh giả, lấy ảnh chân dung tác giả Minh Thạnh đăng những lời phản hồi có nội dung tiêu cực, gian dối...)

Facebook Minh Thạnh có thể tạm ngưng hoạt động phần bình luận của bạn đọc trong những trường hợp cần thiết.

Thông báo này là một phần của nội dung bài viết, vì vậy tác giả bài viết không chịu trách nhiệm nếu phát sinh việc khởi kiện, khiếu nại, tố cáo, tố giác... đối với bài viết trong những trường hợp đã nêu ở trên.

Bài viết đến đây là hết.

Minh Thạnh

vinasat1.132@gmail.com, ĐT: 0915553610.

Nguồn @cusiminhthanh ngày 03 Oct, 2023