Đâu Là Nguyên Nhân Thực Sự Để Khoa Học Gia Nguyễn Xuân Vinh Cải Đạo Thành Con Chiên?

Đâu Là Nguyên Nhân Thực Sự Để Khoa Học Gia Nguyễn Xuân Vinh Cải Đạo Thành Con Chiên?

Anh Nguyễn

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBAnhNguyen04.php

03-Aug-2022

LTS: Mấy ngày nay, báo chí hải ngoại rầm rộ đăng tin GS Khoa học gia không gian Nguyễn Xuân Vinh qua đời (ngày 23/7/2022), với nhiều bình luận. Phía Tập thể Chiến Sĩ VNCH hay Tập Thể Cựu Quân Nhân gì đó có nhiều bài kể tội ông về tên hội, về phe nhóm,... Phía nhà thờ Công Giáo La Mã thì kể thành tích xuất sắc của ông với lời ca ngợi hết mình, và không quên nhắc lại lúc ông mới cải đạo lúc hơn 80 tuổi, làm tác giả bài này bực mình để có bài viết sau. (SH)

 

Khoa Học Gia Nguyễn Xuân Vinh là một nhân vật khá có tiếng tăm ở Hoa Kỳ trong lĩnh vực chinh phục không gian. Ông từng là tư lệnh không quân dưới thời con chiên Ngô Đình Diệm, sau đó bị cách chức vì sự kiện phi công ném bom dinh độc lập để rồi sau đó du học Hoa Kỳ vào năm 1962. Sau khi người vợ của ông mất, ông đã tái hôn với một bà (nghe nói đang có chồng ở Úc Châu) trong giới phóng viên, đạo CGLM, và ông đã cải đạo theo người vợ mới (xem Giáo Sư VN Nổi Tiếng theo Đạo Công Giáo), thành con chiên Công giáo La Mã với tên "thánh" là Alphonso ngày 19 tháng 10 - 2016. Điều này khiến nhiều người đặt dấu hỏi về nguyên nhân nào khiến ông suy thoái như vậy (xin xem "Chuyện GS Nguyễn Xuân Vinh mới gia nhập Đạo Công Giáo... theo diện Hôn Thê" ở link này).

Ảnh của https://songtinmungtinhyeu.org/

Clip dưới đây do con chiên Lê Hồng Ân phỏng vấn ông và chúng ta được nghe ông trình bày lý do ông rửa tội.

Trong clip, ông cho biết gia đình ông vốn theo đạo thờ cúng ông bà nhưng con cái ông lần lượt cải đạo làm con chiên rồi biến cả đại gia đình ông thành con chiên và ông là người cuối cùng cải đạo ở cái tuổi gần đất xa trời sau khi cháu nội cháu ngoại rửa tội lúc sanh. Lý do cải đạo được ông trình bày trong clip thật phiến diện và ngô nghê, rất khó chấp nhận với một nhà khoa học tầm cỡ như ông. Qua clip, tôi có một số nhận định về ông:

1. Thiếu dũng khí.

Lý do thứ nhất ông đưa ra khi cải đạo là khi ông vào bệnh viện, người ta thường hỏi về tôn giáo của ông và ông không dám khai là mình theo Phật giáo hoặc vô thần (không tin vào thần thánh hoặc theo tôn giáo nào) vì sợ bị “khác người”. Ông sống ỡ Mỹ đã 60 năm mà không biết rằng nước Mỹ chống phân biệt tôn giáo. Ông không biết rằng tôn giáo ông mới theo (Công giáo La mã) chỉ chiếm 21%, còn thấp hơn tỉ lệ vô thần và không thờ Dê-su cộng lại (23%). Ngoài ra, nước Mỹ cũng dị ứng với con thò lò chính trị Vatican khi từng đoạn tuyệt ban giao với nó suốt hơn 100 năm và đạo công giáo La mã đang ngày càng trở nên thiểu số. Theo linh mục Martino Nguyễn Bá Thông, cứ 1 người gia nhập đạo Công giáo thì cũng có 6 người từ bỏ nó khi họ thức tỉnh.

2. Giáo lý

Lý do thứ hai ông đưa ra khi cải đạo là viện dẫn tính ưu việt của 10 Điều răn của chúa mà ông sai lầm cho rằng những ai nhân hậu muốn giúp người, giúp đời thì phải tuân thủ 10 điều răn đó. Ông nên biết, không có điều nào trong 10 điều răn chúa Dê-hô-va dạy con chiên phải giúp người giúp đời cả.

Tôi rất lấy làm lạ là tầm cỡ như ông khi nghiên cứu về đạo Dê-su mà chỉ viện dẫn 10 điều răn một cách sơ sài, máy móc giống như bao nhiêu con chiên mê mù nhai lại lời của chủ chăn mớm cho. Ngoài ra Công giáo La mã đã tự tiện sửa đổi 10 điều răn và đâu có làm theo 10 điều răn.

Này nhé, Chúa cha Dê-hô-va cấm tạc hình vẽ tượng để thờ nhưng chúng ta thấy Công giáo chế tác đủ loại hình, tượng rồi đôi khi còn làm những hình, tượng này khóc ra dầu, ra máu để m ê hoặc phép lạ cho con chiên. Chúa cha Dê-hô-va cấm con chiên làm bất kỳ việc gì vào ngày Sa-bát (chủ nhật) nhưng Công Giáo La Mã sửa lại và bắt con chiên phải đi lễ vào ngày này để bị nhồi sọ và cúng nạp tiền. Nếu ông chịu khó nghiên cứu kinh thánh, đặc biệt là kinh cựu ước thì ông sẽ thấy đầy rẫy những tội cướp của, giết người, giết trẻ con, khát máu, diệt chủng, dâm dục, cướp gái trinh, thậm chí cả chơi gái ngành, những cơn cuồng nộ, ghen tương, đố kỵ vô lối và những hình phạt bất nhân mà không có một đại ác quỷ nào sánh được lại do một đảng trưởng- chúa cha Dê-hô-va cũng là chúa con Dê-sù (chúa 3 ngôi) của tà đạo chủ mưu. Tôi dám chắc rằng ông chưa hề đọc kinh thánh. Tôi cũng không thể tưởng tượng được làm sao ông có thể lải nhải những câu kinh nguyện mù ú mà nhà thờ chế ra vốn sỉ nhục sự nghiệp tri thức mà cả đời ông tích góp.

3. Ân sủng?

Lý do thứ ba ông đưa ra khi cải đạo, ông cho rằng ông nhận được sự che chở và ân sủng của chúa ban cho sau khi ông bị cách chức Tư lệnh Không quân và thoát li sang Hoa Kỳ vào năm 1962 để được học tập nâng cao phát triển sự nghiệp khoa học và tránh khỏi bị giết hại 1 năm sau đó khi chế độ độc tài tôn giáo trị của con chiên Ngô Đình Diệm sụp đổ. Lý luận của ông thật ngây ngô, đầy mâu thuẫn và ấu trĩ. Vào thời điểm đó, ông chưa phải là con chiên thì việc gì chúa lại giúp một tên ngoại đạo như ông thoát chết trong khi đại gia đình cuồ ng tín của con chiên Ngô Đình Diệm phải nhận cái chết đau đớn? Những điều tốt đẹp, may mắn, thành công hay được các con chiên và nhà thờ cướp công cho chúa, trong khi biết bao nhiêu tai họa, thiên tai, bệnh tật, rủi ro, chết chóc xảy đến cho con chiên, chủ chăn thì bị dấu đi hoặc xuyên tạc là "Chúa đang thử thách".

Thà là ông đừng lên mạng trình bày hoặc chấp nhận mình h èn khi cải đạo còn hơn là phải giải thích với mớ lý luận phương hại đến sự nghiệp khoa học của ông.

Theo tôi, nguyên nhân duy nhất làm ông phải cải đạo thành con chiên là do áp lực từ gia đình và con cái (*) vào tuổi xế chiều. Phải chăng “trẻ cậy cha, già cậy con” mới chính là nguyên nhân để ông nhắm mắt đưa chân? Bởi vì, ngay vào thời điểm ông còn làm trong chính quyền tôn giáo trị Ngô Đình Diệm với biết bao nhiêu quyền lợi khi cải đạo và gần 60 năm sống ở Hoa Kỳ nhưng ông không cải đạo làm con chiên, hà cớ gì ông lại cải đạo vào lúc này?

Ông đã không chịu nghiên cứu lịch sử tội ác, giáo lý của tà đạo và dạy dỗ con cái có một định hướng tâm linh đúng đắn nên để con chúng sa vào cám dỗ. Và đến thời điểm này khi tuổi cao sức yếu cần đến con cái, con cái ông dưới tác động của chủ chăn đã quay sang buộc cái thòng lọng vào cổ ông. Đây cũng là một bài học cho những ai có quan niệm sai lầm “đạo nào cũng tốt”, “tôn giáo là lĩnh vực nhạy cảm” để rồi dễ dãi với việc con cái bị cải đạo.

Anh Nguyễn

Nguồn FB Anh Nguyen - 03 Aug, 2022; 1:31pm

___________________

(*) Chú thích của SH:

Lý do gia đình không vững chắc lắm. Sức mạnh của tình yêu mới đúng hơn. Xin đọc lá thư sau đây đăng trên thienhasu.wordpress.com ngày 5 July, 2021, tưa đề "Một tiếng chuông về đại tá đào ngũ Nguyễn Xuân Vinh "

 

Trang Thời Sự