Tấm Ảnh Được Giải Thưởng "World Press Photo" Của Năm 2022- Cảnh Tưởng Niệm Những Đứa Trẻ Bị Hại Tại Các Trường Nội Trú CGLM

Tấm Ảnh Được Giải Thưởng "World Press Photo" Của Năm 2022

Cảnh Tưởng Niệm Những Đứa Trẻ Bị Hại Tại Các Trường Nội Trú CGLM

Du Nguyễn sưu tầm

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBDuNguyen03.php

30-Jul-2022

Lịch sử thuộc địa ở đây không phải là lịch sử xưa cũ, mà vẫn còn sống động, mà những người sống sót vẫn đang vật lộn với nó. Nếu chúng ta muốn nói về sự hòa giải hay hàn gắn, chúng ta cần thực sự nắm giữ và tôn vinh những trái tim vẫn tồn tại ở đó. (Nhiếp ảnh gia Bracken)

Bức ảnh đầy ám ảnh với những chiếc váy trẻ em màu đỏ được treo trên những cây thập giá dọc theo con đường, nơi hài cốt của hơn 200 trẻ em được tìm thấy vào năm ngoái, tưởng niệm những đứa trẻ bị thiệt mạng tại trường nội trú da đỏ Kamloops, Canada. Bức ảnh do phóng viên người Canada Amber Bracken chụp lại, đã giành được giải thưởng "Ảnh Báo Chí Thế Giới Của Năm" vào hôm thứ Năm, 07 April, 2022 (Lê thị Kim Hoa)


https://tinyurl.com/5y8tt52m

Những đứa trẻ chết ở đấy là học sinh tại Trường Nội Trú cho thổ dân Kamloops ở British Columbia, đóng cửa vào năm 1978. Trường Nội Trú cho thổ dân Kamloops là trường lớn nhất trong số này và được giáo hội Công giáo La Mã quản lý vào năm 1890. Trường có tới 500 học sinh khi số học sinh đăng ký đạt đỉnh vào những năm 1950.

Rena Effendi, chủ tịch ban bồi thẩm toàn cầu cho biết trong một tuyên bố về bức ảnh: "Đó là một loại hình ảnh hằn sâu vào trí nhớ của bạn. Nó truyền cảm hứng cho một loại phản ứng giác quan." Effendi nói tiếp: "Tôi có thể nghe được sự im lặng của bức ảnh này, một khoảnh khắc yên tĩnh của việc đánh giá toàn cầu cho lịch sử thuộc địa, không chỉ ở Canada mà trên toàn thế giới."

Các trường học nội trú bắt đầu hoạt động vào thế kỷ 19 như một phần của chính sách đồng hóa mọi người từ các cộng đồng bản địa khác nhau vào văn hóa phương Tây, và chủ yếu là Kito giáo. Hơn 150.000 trẻ em đã phải đi vào các trường học nội trú, và ít nhất 4.100 học sinh đã chết khi ở trong các trường học, do bị ngược đãi, bỏ bê, bệnh tật hoặc tai nạn.

Nhiếp ảnh gia Bracken nói về bức ảnh của cô ấy: “Lịch sử thuộc địa không phải là lịch sử cổ đại [...] đây là một lịch sử sống động mà những người sống sót vẫn đang vật lộn với nó. Nếu chúng ta muốn nói về sự hòa giải hay hàn gắn, chúng ta cần thực sự nắm giữ và tôn vinh trái tim vẫn tồn tại ở đó ”.

Câu chuyện trở nên liên quan một lần nữa vào đầu tháng này khi Giáo hoàng Francis xin lỗi phái đoàn cư dân bản địa Canada về vai trò của Giáo hội Công giáo trong hệ thống trường học nội trú của đất nước.

Giáo hoàng Phanxicô đã nói trong một bài phát biểu tại Vatican vào ngày 1/4/2022

"Tôi cũng cảm thấy xấu hổ. Tôi đã nói điều này với các bạn và bây giờ tôi nói lại lần nữa. Tôi cảm thấy xấu hổ - đau buồn và xấu hổ - vì vai trò mà những người Công giáo, đặc biệt là những người có trách nhiệm giáo dục, đã mắc phải trong tất cả những điều này đã làm các bạn bị thương, vì những ngược đãi mà các bạn phải chịu và sự thiếu tôn trọng đối với bản sắc, văn hóa và cả những giá trị tinh thần của các bạn. Tất cả những điều này đều trái với Phúc Âm của chúa Giê Su Ky Tô. Đối với hành vi đáng trách của những thành viên của Giáo hội Công giáo, tôi cầu xin chúa tha thứ và tôi muốn nói với các bạn bằng cả trái tim mình: Tôi rất xin lỗi."

https://tinyurl.com/5c2v6ueh.

Đây là những người thắng giải Ảnh Báo Chí Thế Giới năm 2022:

- 'Trường nội trú Kamloops' của @photobracken

- 'Cứu rừng bằng lửa' của @mattabbottphoto

- ‘Amazonian Dystopia’ của Lalo de Almeida

- ‘Máu là một hạt giống’ của Isadora Romero

Giải Dự Án dài hạn đã được trao cho Lalo de Almeida của xứ Brazil vì đã thực hiện một loạt ảnh cho Folha de S├úo Paulo / Panos có tên "Amazonian Dystopia", biểu đồ các tác động của việc khai thác khu vực Amazon, đặc biệt là đối với các cộng đồng bản địa bị cưỡng bức để đối phó với suy thoái môi trường.

Nguồn: FB Du Nguyên 24 July, 2022; 4:42am

_________________

Những bài cùng chủ đề:

- Những Bóng Ma Trong Nhà Trẻ St. Joseph của Công Giáo La Mã, Chúng Tôi Đã Nhìn Thấy Các Nữ Tu Giết Trẻ Em; Lý Thái Xuân 09-May-2021

- Phát Hiện Hàng Trăm Ngôi Mộ Không Tên Khác Tại Trường Nội Trú Ở Canada - SH 29-Jun-2021

- Chờ Đến Những Phát Hiện Bi Thương Mới Biết Diệt Chủng Văn Hóa Là Tội Ác Như Thế Nào! - SH 7-July-2021

- Tấm Ảnh Được Giải Thưởng "World Press Photo" Của Năm 2022 - Cảnh Tưởng Niệm Những Đứa Trẻ Bị Hại Tại Các Trường Nội Trú CGLM Du Nguyên - 30-Jul-2022

- Chuyến Đi Xin Lỗi Thổ Dân ở Canada Của Giáo Hoàng Francis - Các trường nội trú của Canada là một hệ thống "diệt chủng văn hóa" Lý Thái Xuân 27-Jul-2022

__________________

Phụ Bản:

I. Các trường nội trú của Canada là một hệ thống "diệt chủng văn hóa", một ủy ban cho biết.

Ảnh của NYtimes ngày 25/7/2022

Cuộc điều tra về hệ thống trường nội trú bắt buộc dành cho trẻ em bản địa của Canada là một trong những cuộc đánh giá toàn diện nhất trong lịch sử đất nước, lấy lời khai từ hơn 6.000 nhân chứng và xem xét hàng nghìn tài liệu trong vòng sáu năm.

Và, cuối cùng, kết luận của Ủy ban Sự thật và Hòa giải Quốc gia - Rõ ràng là: “Trẻ em bị lạm dụng, về thể chất và tình dục, và chúng đã chết trong các trường học với số lượng mà không được chấp nhận trong bất kỳ hệ thống trường học nào trên thế giới."

Xem thêm bản tin: "Đức Giáo Hoàng Xin Lỗi Điều Gì Về Chuyến Đi Đến Canada?"

Từ những năm 1880 đến những năm 1990, chính phủ Canada đã buộc phải loại bỏ ít nhất 150.000 trẻ em bản địa khỏi nhà của họ và gửi chúng đến các trường dân cư để hòa nhập với chúng. Ngôn ngữ và các hoạt động tôn giáo và văn hóa của họ bị cấm, đôi khi sử dụng bạo lực. Ủy ban đã báo cáo vào năm 2015, đó là một hệ thống “diệt chủng văn hóa”.

Vì các trường học, các thế hệ trẻ em Bản địa được nuôi dưỡng bởi người lớn, bao gồm cả các linh mục và nữ tu, những người còn ít hiểu về vai trò của họ, và nhiều học sinh đã phát triển các vấn đề về sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích do chấn thương mà họ phải chịu đựng tại trường học.

Số học sinh chết tại các trường vẫn còn là một vấn đề của nghiên cứu lịch sử. Nhưng Murray Sinclair, cựu thẩm phán, thượng nghị sĩ và người đứng đầu ủy ban, cho biết ông ước tính rằng con số này vượt quá 10.000 trẻ em.

 

II. Tội ác kinh hoàng ! Đức Giáo Hoàng Francis công du Canada, xin lỗi các cộng đồng sắc tộc thiểu số !

 

Trang Thời Sự