Chăn Chiên Đánh Chăn Chiên Còn Hơn Đánh Ghen

Chăn Chiên Đánh Chăn Chiên Còn Hơn Đánh Ghen

SH sưu tầm

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgT/TinVNE_02.php

26-Jun-2021

Chuyện 1: Linh mục Á Căn Đình đấm Giám Mục muốn đóng cửa chủng viện

Ảnh gloria.tv

Một linh mục của Giáo phận San Rafael đã bị huyền chức sau khi ông này tấn công Đức Giám mục Eduardo María Taussig trong một cuộc tranh cãi về việc đóng cửa chủng viện địa phương.

Cha Camilo Dib, một linh mục từ Malargue, hơn 110 dặm về phía tây nam của San Rafael, được gọi đến để Tòa Giám mục giải thích “vai trò của mình trong sự kiện xảy ra trong Malargue 21 tháng Mười Một,” theo một tuyên bố ngày 22 tháng Mười Hai từ giáo phận.

Vào ngày đó, Đức Giám mục Taussig đã có một chuyến thăm mục vụ đến thị trấn để giải thích về việc đóng cửa chủng viện gây tranh cãi vào tháng Bảy năm 2020, điều này đã làm dấy lên một loạt các cuộc phản đối từ người Công giáo địa phương.

Một nhóm người biểu tình, gồm cả linh mục và giáo dân, đã làm gián đoạn thánh lễ do Đức Giám mục Taussig cử hành, và một người biểu tình đã rạch lốp xe của vị giám mục, buộc ngài phải chờ một xe khác trong khi đối đầu với những người biểu tình.

Theo tuyên bố của giáo phận, “Cha Dib đã mất kiểm soát bản thân và bất ngờ tấn công vị giám mục một cách thô bạo. Hậu quả của cuộc tấn công đầu tiên này là chiếc ghế mà vị giám mục đang ngồi bị gãy. Những người có mặt đã cố gắng ngăn chặn cơn thịnh nộ của vị linh mục này, người bất chấp mọi thứ, một lần nữa cố gắng tấn công đức giám mục, người mà tạ ơn Chúa, có thể bị một trong những người tham dự cuộc họp che đậy, rút ​​lui khỏi văn phòng mà họ đang ở.”

Giáo phận giải thích rằng việc đình chỉ hoạt động của Fr. Dib khỏi tất cả các tác vụ linh mục của ông dựa trên mã số 1370 của Bộ Giáo luật, trong đó nói rằng “Một người sử dụng vũ lực chống lại Giáo hoàng Roma sẽ phải chịu vạ tuyệt thông đối với Tòa Thánh; nếu người đó là giáo sĩ, một hình phạt khác, không loại trừ việc sa thải khỏi tình trạng giáo sĩ, có thể được thêm vào tùy theo mức độ nghiêm trọng của khinh tội. Một người làm điều này chống lại giám mục sẽ phải chịu một lệnh cấm án tiên kết và, nếu là giáo sĩ, cũng bị vạ tuyệt thông theo án tiên kết.”

Tuyên bố của giáo phận kết luận: “Đối mặt với tình trạng đau đớn này, chúng tôi mời gọi mọi người hãy đón nhận ân sủng của Máng cỏ và trước Chúa Hài Đồng, Đấng đang nhìn chúng ta, hãy tìm kiếm một tinh thần chân thành hoán cải để mang lại sự bình an của Chúa cho mọi người.”

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Nguồn thanhlinh.net

_____________

Chuyện 2: Linh mục tạt axid 7 giám mục

(Greek priest charged over acid attack on 7 senior bishops)

HY LẠP - Linh mục 37 tuổi bị bắt vì tạt axid vào 7 giám mục ở Athens, sau khi họ loại ông này khỏi tăng đoàn vì hạnh kiểm xấu.

Linh mục Chính thống giáo Hy Lạp này ngày 25/6 bị truy tố tội gây thương tích đau đớn cho người khắc bằng việc tạt axid vào 7 giám mục và ba người nữa tại thủ đô Athens.

Linh mục 37 tuổi mặc trang phục giáo dân, bị cảnh sát vũ trang còng tay, áp tải đến tòa án. Ông ta bị bắt hôm 23/6, sau khi tấn công các giám mục trong phiên điều trần kỷ luật của giáo hội, nơi các giám mục tuyên bố loại linh mục khỏi tăng đoàn vì hạnh kiểm xấu.

Các nạn nhân bị bỏng axid phải nhập viện điều trị, hai người trong tình trạng nghiêm trọng. Một cảnh sát cũng bị bỏng axid khi khống chế linh mục này. Đa số đã ra viện hôm 24/6.

Các nhà báo và phóng viên đứng bên ngoài Tu viện Petraki ở Athens, sau một cuộc tấn công bằng acid vào thứ Tư, ngày 23 tháng 6 năm 2021. Các nhà chức trách Hy Lạp cho biết 7 giám mục Chính thống giáo Hy Lạp đã phải nhập viện sau khi bị một linh mục tạt acid sẽ phải ra phiên điều trần kỷ luật ở Athens. Vụ việc xảy ra tại một cuộc họp của các quan chức cấp cao của giáo hội vào cuối ngày thứ Tư. (Ảnh AP / Petros Giannakouris)

Ảnh hiện trường vụ tấn công ở trung tâm Athens cho thấy vết máu và vết thủng do axid xuất hiện khắp nơi, từ tường nhà tới bàn ghế nơi giám mục ngồi. Áo choàng đen của các giám mục và linh mục đầy vết máu và lỗ thủng.

Hội đồng giáo hội gọi vụ tấn công là "ghê tởm, chưa từng có", xác nhận nghi phạm đã bị cách chức linh mục vì "vi phạm luật hình sự và quy định của giáo hội", bao gồm lừa đảo, tàng trữ ma túy trái phép, đồng thời cho biết nghi phạm đã đăng bài viết đe dọa trên truyền thông trước phiên điều trần.

Chính phủ Hy Lạp, Tổng thống Katerina Sakellarpoulou cùng lãnh đạo tinh thần của giáo hội Chính thống giáo thế giới đã lên án vụ tấn công.

"Nghi phạm là bệnh nhân tâm thần đang sử dụng thuốc mạnh", Andreas Theodoropoulos, luật sư của nghi phạm, nói. "Ông ấy không hoàn toàn ý thức được hậu quả của hành động, chỉ đang phản ứng với một phán quyết bất công".

Hồng Hạnh (Theo Fox News)

Nguồn VNE

 

Trang Thời Sự