Mark Cuban: Biden và Trump Không Phải Là “Tốt Nhất và Sáng Giá Nhất mà đất Nước Này Cống Hiến”

Mark Cuban: Biden và Trump Không Phải Là “Tốt Nhất và Sáng Giá Nhất mà đất Nước Này Cống Hiến”

Tom Huddleston Jr./ Võ Du dịch

http://sachhiem.net/SACHNGOAI/V/VoDu.php

14-Nov-2020

Chủ sở hữu Dallas Mavericks nói rằng về cơ bản người Mỹ buộc phải lựa chọn giữa Trump và Biden cho vị trí tổng thống, là một tác dụng phụ tiêu cực của hệ thống hai đảng của đất nước, nơi các đảng Cộng hòa và Dân chủ là lực lượng thống trị trong chính trường Hoa Kỳ.

(Bản dịch Việt của VD)

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban đã lên tiếng thẳng thắn trong suốt quá trình bầu cử năm 2020, từ việc tán thành Tổng thống đắc cử Joe Biden trong khi chỉ trích sự đối đầu dịch Covid-19 của Tổng thống Donald Trump đến việc nói rằng một số khía cạnh nhất định của “cả hai bên đều khiến tôi sợ hãi”.

Mặc dù đã nói rõ sở thích của mình về Biden hơn Trump trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng này, Cuban giờ đây cũng nói rằng ông ta nghĩ rằng không ứng cử viên nào có thể thực sự là lựa chọn tốt nhất cho Nhà Trắng.

"Chúng ta không chọn những ứng cử viên tốt nhất", Cuban nói trong tập mới nhất của podcast "Người giải mã" của The Verge, công bố vào thứ Ba. “Tôi không nghĩ rằng có ai đó ở đây nói rằng Joe Biden và Donald Trump là những người giỏi nhất và sáng giá nhất mà đất nước này cung cấp, hoặc thậm chí nằm ngoài cuộc bầu cử sơ bộ của một trong hai bên.

Chủ sở hữu Dallas Mavericks nói thêm rằng về cơ bản người Mỹ buộc phải lựa chọn giữa Trump và Biden cho vị trí tổng thống, là một tác dụng phụ tiêu cực của hệ thống hai đảng của đất nước, nơi các đảng Cộng hòa và Dân chủ là lực lượng thống trị trong chính trường Hoa Kỳ.

Cuban nói trên podcast: “Giờ chúng ta đang thấy mặt trái của việc độc quyền lưỡng đảng chính trị.

Sự coi thường của Cuban đối với hệ thống hai đảng không có gì bí mật, vì tỷ phú này thậm chí đã toan tính việc tranh cử tổng thống với tư cách là một ứng cử viên độc lập, của đảng thứ ba trong một vài năm, trước khi cuối cùng quyết định không tranh cử, nói rằng gia đình ông đã phủ quyết ý kiến.

Vào tháng 10, Cuban nói trên Twitter rằng ông sẽ loại bỏ hệ thống hai đảng của đất nước, mà ông gọi là “mặc định của sự cấu kết chống cạnh tranh”.

Vào tháng 10 năm 2019, Cuban nói với Fox Business rằng ông sẽ “loại bỏ tất cả các đảng phái chính trị”, vì ông ấy nghĩ rằng họ khuyến khích người Mỹ chỉ quan tâm đến việc đảng của họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thay vì tập trung vào các vấn đề chính trị thực tế. “Mọi người đều là một fan cuồng của đảng và chúng ta không hề thực sự nói về các vấn đề (của đất nước),” ông nói.

Và trong khi Cuban tin rằng hệ thống hai đảng ngăn cản sự cạnh tranh từ các ứng cử viên tiềm năng không hoàn toàn phù hợp với đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa, ông cũng cho rằng hệ thống hiện tại đặt quá nhiều trọng tâm vào việc mỗi bên cố gắng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và duy trì quyền lực.

“Khi một bên nắm được quyền lực, họ đặt quyền lực lên hàng đầu và họ nghĩ rằng họ có thể kiểm soát và sử dụng quyền lực đó. Và đó là một vấn đề của đất nước,” Cuban nói trên podcast “Người giải mã”.

Tất nhiên, về mặt kỹ thuật, Biden và Trump không phải là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bỏ phiếu tổng thống ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ, vì các ứng cử viên của đảng thứ ba bao gồm Howie Hawkins của Đảng Xanh, Jo Jorgensen của Đảng Tự do và thậm chí là ca sĩ rapper Kanye West (ở 12 bang nơi anh ta đủ tiêu chuẩn cho lá phiếu). Tuy nhiên, một trong những ứng cử viên đó chỉ nhận được hơn 1% số phiếu phổ thông của cả nước (Jorgensen, với khoảng 1,2% tổng số phiếu bầu), tính đến ngày thứ Ba.

Nói cách khác, sự lựa chọn thường thuộc về đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa, vì ứng cử viên đảng thứ ba cuối cùng giành được hơn 5% số phiếu phổ thông của cả nước là Ross Perot của Đảng Cải cách vào năm 1992 (ông đã giành được gần 19% phiếu bầu nhưng đã không giành được một tiểu bang nào cả).

Trước khi Cuban tán thành Biden và gọi ông là “sự lựa chọn đúng Cho gaio dịch” vào đầu tháng 11, Cuban trước đó đã chỉ trích cả Biden và Trump. Anh ấy giải thích với CNBC Make It vào tháng 5 rằng anh ấy thấy cả hai ứng cử viên là “mù chữ về công nghệ vào thời điểm mà công nghệ là công cụ có tác động mạnh nhất mà chúng ta phải cạnh tranh về kinh tế, y tế và quân sự trên thế giới”.

Cuban cũng thường xuyên chỉ trích chính quyền của Trump là "không chuẩn bị" cho đại dịch. Ông chỉ trích Biden vì đã "quá im lặng" vào thời điểm ban đầu trong đại dịch coronavirus vào tháng Tư.

Tuy nhiên, cuối cùng, Cuban đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên Instagram Live gần đây rằng Biden sẽ mang lại sự ổn định hơn cho các doanh nghiệp của đất nước trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang diễn ra, đồng thời tuyên bố rằng phản ứng “thiếu chặt chẽ” của Trump đối với đại dịch đã làm tổn thương các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trên khắp đất nước.

Mark Cuban nói Joe Biden là "sự lựa chọn phù hợp cho việc kinh doanh"

Mark Cuban: Nền kinh tế của Mỹ sẽ xây dựng lại, "các công ty thay đổi thế giới" sẽ ra đời sau hậu quả của Virus Corona.

Võ Du dịch

Nguồn https://www.cnbc.com/2020/11/10/mark-cuban-on-joe-biden-and-donald-trump.html ngày 10 tháng 11 năm 20203: 11 giờ tối EST

Trang Thời Sự