Giáo Hoàng Francis I Cảnh Báo Về Sự Suy Tàn Của Ki-tô Giáo

Giáo Hoàng Francis I Cảnh Báo Về Sự Suy Tàn Của Ki-tô Giáo

Ri Nguyễn sưu tầm

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgN/NguyenRi_44.php

ngày 24-Dec-2019

Ánh sáng khoa học đã và đang làm cho tín lý của Kitô giáo phá sản.

Kitô giáo phát triển và bành trướng từ Âu Châu. Nay sự suy tàn cũng bắt đầu từ Âu Châu. Mời quí vị lướt qua các bản tin hôm nay 23, 24 Dec 2019.

 1. Giáo hoàng Phanxicô giận dữ: Nhà lãnh đạo Vatican đưa ra cảnh báo khi Thiên Chúa Giáo bị "phủ nhận và chế giễu"

https://www.express.co.uk/news/world/1220460/christian-news-pope-francis-takes-aim-at-hatred-filled-catholic-church-critics-spt

By CHARLIE BRADLEY

PUBLISHED: 11:23, Mon, Dec 23, 2019 | UPDATED: 14:39, Mon, Dec 23, 2019

POPE FRANCIS đã phải chịu đựng sự chỉ trích ngày càng tăng từ các nhân vật bảo thủ trong Giáo hội Công giáo do những cải cách tiến bộ của ông.  Nhưng ông đã  thách thức vào thứ Bảy khi lên án các đối thủ cứng nhắc của mình ở Vatican, cáo buộc họ tạo ra sự thù hận.

Giáo hoàng Phanxicô cảnh báo đức tin đang suy giảm và Giáo hội phải thích nghi để đảm bảo thông điệp của nó đến với mọi người từ mọi tầng lớp. Ông nói: Ngày nay chúng ta không còn là những người duy nhất sản xuất văn hóa, không còn là người đầu tiên cũng như không được lắng nghe nhiều nhất. Niềm tin ở châu Âu và ở phần lớn phương Tây không còn là một giả định rõ ràng, mà thường bị từ chối, cười cợt, bị gạt ra ngoài lề và chế giễu.

Ở đây chúng ta phải cẩn thận với sự thu hút của cái nhìn bảo thủ cứng nhắc. Sự cứng nhắc được sinh ra từ nỗi sợ thay đổi và cuối cùng là phổ biến những chướng ngại vật trong nền tảng của lợi ích chung, biến nó thành một bãi mìn của sự hiểu lầm và thù hận.

...

2. Giáo hoàng Francis cảnh báo về sự cứng nhắc, ông nói rằng nhà thờ phải thích nghi nếu không nó sẽ ngày càng xa lạ.

https://www.foxnews.com/world/pope-francis-warns-rigidity-church-adapt

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang cảnh báo rằng "sự cứng nhắc" trong việc sống đức tin Kitô giáo đang tạo ra một "bãi mìn" của sự thù hận và hiểu lầm

3. Giáo hoàng tố cáo “sự cứng nhắc” khi ông cảnh báo về sự suy tàn của Kitô giáo

By NICOLE WINFIELD Associated Press

December 21, 2019, 1:12 PM

https://abcnews.go.com/International/wireStory/pope-denounces-rigidity-warns-christian-decline-67866883

"Today we are no longer the only ones that produce culture, no longer the first nor the most listened to," Francis told the prelates. "The faith in Europe and in much of the West is no longer an obvious presumption but is often denied, derided, marginalized and ridiculed."

As a result, he urged the Catholic hierarchy to embrace the necessary pastoral reforms that will make the church attractive so that it can spread the faith.

"Ngày nay, chúng ta không còn là những người duy nhất sản xuất văn hóa, không còn là người đầu tiên cũng như không được lắng nghe nhiều nhất", GH  Phanxicô nói với các vị linh mục. "Niềm tin vào châu Âu  không còn là một giả định đương nhiên, mà thường bị từ chối, nhạo báng, bị gạt ra ngoài lề và chế giễu."

Do đó, ông kêu gọi các phẩm trật Hội Thánh Công giáo nắm lấy các cải cách mục vụ cần thiết sẽ làm cho nhà thờ trở nên hấp dẫn để có thể truyền bá đức tin.

GH Francis gỡ bỏ “'bí mật thuộc về giáo hoàng” được sử dụng để bảo vệ các trường hợp lạm dụng tình dục, bịt miệng nạn nhân

Người Công giáo bảo thủ đã tố cáo sự cởi mở của Đức Phanxicô về các vấn đề như ban bí tích cho người Công giáo đã ly dị và tái hôn. Họ cũng đã chỉ trích gay gắt hội nghị gần đây của ông trên Amazon, nơi kêu gọi phong chức cho những người đàn ông đã có vợ làm linh mục.

4. Ki-tô hữu ở Âu Châu

https://www.pewforum.org/2018/05/29/being-christian-in-western-europe/

Phần lớn các Kitô hữu Châu Âu không hành đạo (không đi lễ), nhưng họ khác với những người không tôn giáo về quan điểm của họ đối với Thiên Chúa, thái độ đối với người Hồi giáo và người nhập cư, và ý kiến về vai trò của tôn giáo trong xã hội.

Những số liệu này đưa ra một số câu hỏi rõ ràng: ý nghĩa của bản sắc Kitô giáo ở Tây Âu ngày nay là gì? Và khác nhau như thế nào giữa Kitô hữu không giữ đạo và người không tôn giáo - nhiều người trong số họ cũng đến từ nền tảng Kitô giáo?

Nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew - bao gồm hơn 24.000 cuộc phỏng vấn qua điện thoại với những người trưởng thành được chọn ngẫu nhiên, bao gồm gần 12.000 Kitô hữu không giữ đạo- nhận thấy rằng bản sắc Kitô giáo vẫn là một dấu ấn có ý nghĩa ở Tây Âu, ngay cả trong số những người hiếm khi đến nhà thờ. Nó không chỉ là một bản sắc hữu danh vô thực. Trái lại, quan điểm tôn giáo, chính trị và văn hóa của các Kitô hữu không hành đạo thường khác với quan điểm của các Kitô hữu đi nhà thờ và những người trưởng thành không theo tôn giáo

Ri Nguyễn sưu tầm

 

 

Trang Thời Sự