●   Bản rời    

Giáo Hội La Mã Lấy Ngày Lễ Hội Mùa Xuân Làm Lễ Phục Sinh

Giáo Hội La Mã Lấy Ngày Lễ Hội Mùa Xuân Làm Lễ Phục Sinh

Lý Thái Xuân

http://sachhiem.net/LTX/LythaiTG33.php

21-Mar-2022

Mỗi lần đến Lễ Phục Sinh, tôi được mẹ tôi may áo mới, nhưng Tết thì không có gì mới. Phần vì cảnh nhà cũng không được dư giả, nên mẹ tôi phải chọn chỉ ăn mừng một lần trong năm thôi. Bà chọn văn hóa của Công giáo hơn văn hóa dân tộc, nếu không nói là muốn bỏ bớt văn hóa dân tộc!

Mỗi lần đến Lễ Phục Sinh, tôi được mẹ tôi may áo mới. Nhưng những ngày Tết cổ truyền, khi tất cả bạn bè "ngoại đạo" quanh tôi được sắm sửa áo quần mới thì chị em tôi không đứa nào có được 1 cái gì mới. Phần vì cảnh nhà cũng không được dư giả, nên mẹ tôi phải chọn chỉ ăn mừng một lần trong năm thôi. Bà chọn văn hóa của Công giáo hơn văn hóa dân tộc, nếu không nói là muốn bỏ bớt văn hóa dân tộc!

Chúng tôi cũng cam lòng và vui lòng chấp nhận tất cả những gì mẹ tôi tin tưởng. Bởi vì, khi một người lớn lên trong cái nôi nhà thờ thì làm gì biết khái niệm dân tộc nó cao lớn bao nhiêu. Bởi vì tất cả mọi sự trên thế gian đều không quan trọng bằng thờ phượng Chúa, mà giáo hội là người Mẹ, còn lớn hơn ..."bà ngoại" của tôi nữa.

Mẹ tôi tuy là tân tòng, nhưng vì mối cảm tình với gia đình người Pháp đã cho bà 1 việc làm, nên đã rửa tội theo. Mẹ rất ngoan đạo cho đến lúc chết. Phải nói là bà rất hiểu và thực hành tất cả các chủ trương của Giáo Hội, nhất là về mặt văn hóa. Chính vì nhận thấy những cư xử khác biệt của người theo đạo Chúa đối với truyền thống dân mình, nên tôi càng muốn khám phá những điều che giấu bên trong nhà đạo.

Mấy năm trước, cộng đồng mạng cùng khám phá ra ngày "Chúa Giáng Sinh" được Giáo Hội La Mã soán đoạt ngày Lễ Hội Mùa Đông của các dân ngoại ăn mừng Mặt Trời bắt đầu mọc sớm hơn thời gian trước. Đó cũng gọi là ngày Đông Chí ở gần cuối tháng 12. Hôm nay gần đến Lễ Phục Sinh, tôi mới khám phá ra bài bản "soán đoạt" cũng được xài cho Lễ Phục Sinh: Chính gốc là Lễ Hội Mùa Xuân.

Lễ Phục Sinh bắt đầu có từ lúc nào?

Lễ Phục Sinh thường diễn ra vào một ngày Chủ nhật xảy ra trong khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để tưởng niệm sự kiện chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá. Tiếng Anh gọi là Easter, tiếng Latin và Hy lạp đều viết là Pascha. Theo từ điển Britannica, kỷ niệm lễ Phục sinh (đầu tiên) được ghi lại sớm nhất, từ thế kỷ thứ 2.

Trang khoahoc.tv viết "Lễ Phục sinh không có ngày cố định mà người dân thường tính lễ Phục sinh diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên hoặc sau ngày Xuân phân. Do vậy, lễ Phục sinh còn được coi như lễ hội mùa xuân, mừng đất trời chuyển mùa với rất nhiều màu sắc rực rỡ."

Xem ra, có một điều lươn lẹo trong câu nói trên. Lễ Hội Mùa Xuân chắc chắn là điều có rất lâu trước khi Constantine tạo ra đạo Công Giáo La Mã, và càng có rất lâu trước khi Giáo Hội La Mã đặt ra Lễ Phục Sinh. Bởi vậy, câu: "Do vậy, lễ Phục sinh còn được coi như lễ hội mùa xuân" là câu nói đảo lộn nguyên nhân/hậu quả, cái trước/ cái sau đầy thâm ý xuyên tạc.

Ngày đầu tiên của mùa Xuân chính thức là bây giờ, năm nay nhằm 20 tháng 3, 2022, còn được gọi là Xuân phân, (Spring Equinox hoặc Vernal Equinox). Trên quỹ đạo quanh Mặt trời, vào ngày Xuân phân, Trái đất ở vào một vị trí khiến cho Mặt trời trực tiếp đi qua đường xích đạo của Trái đất.

Các nền văn hóa khác nhau kỷ niệm ngày đầu tiên của mùa Xuân khác nhau.

Một lễ kỷ niệm Xuân phân lớn ở Trung Đông và trên toàn thế giới, gọi là Nowruz, ngày Tết của xứ Ba Tư diễn ra hàng năm vào khoảng ngày 20 tháng Ba. Tại Hoa Kỳ, Los Angeles có một trong những lễ kỷ niệm Nowruz lớn nhất, có hàng ngàn người tham gia cuộc diễu hành.

Nowruz Tết của xứ Ba Tư. Ảnh persianfoodtours.com

Đừng gạt con trẻ - Câu chuyện nhặt trứng lễ Phục Sinh

Gerald E. Weston kể lại trong bài "Easter: The Untold Story" (Lễ Phục Sinh, Chuyện Chưa Kể) về người cậu ruột của ông, cho biết một bí mật về lễ Phục Sinh. Xin được trích dịch một số đoạn liên quan.

... "Nhưng xét cho cùng, tôi biết rằng cậu ấy là một người đam mê vô thần trong nhiều năm, nhưng tôi không bao giờ biết tại sao cho đến vài năm trước khi qua đời thì cậu ấy giải thích điều đó cho tôi. Khi cậu ấy lên năm tuổi, mẹ cậu, tức là bà tôi, bảo cậu ấy ra ngoài tìm những quả trứng mà thỏ đã đẻ. Đó là Chủ nhật Phục Sinh. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu đã biết rằng thỏ không đẻ trứng, bởi vì bà tôi nuôi thỏ để bán. Anh ta lập tức phản đối “Thỏ không đẻ trứng”. Và bà tôi trả lời, "Georgie, nếu con chịu khó tìm thì con sẽ tìm thấy chúng."

Ảnh en.wikipedia

Khi cậu ấy giải thích với tôi, cậu ấy thực sự đã tìm, nhưng không tìm thấy bất kỳ thứ gì. Ông cậu tôi quay vào nhà và nói với bà một cách bất mãn, "Mẹ, mẹ đã nói dối con. Thỏ không đẻ trứng." Và, cậu ấy giải thích thêm với tôi, "Đó là khi cậu bắt đầu đặt câu hỏi về toàn bộ ý tưởng về Chúa và Cơ đốc giáo."

Tại sao người theo đạo Chúa (Ki-tô hữu, Cơ-đốc nhân) lại nói dối con cái họ về những điều như vậy khi Điều răn thứ chín nói với chúng ta: "Ngươi không được làm chứng dối"? Phải chăng họ không biết kinh Khải Huyền 21:8, có nói "tất cả những kẻ nói dối sẽ có phần của họ trong hồ đầy lửa và diêm sinh, đó là cái chết thứ hai"? Có thể những "lời nói dối trong trắng nhỏ bé" này nghiêm trọng hơn chúng ta có thể nhận ra! Có lẽ chúng ta nên suy nghĩ lại những điều mình dạy con cái!

Lịch Sử Tiết Lộ Những Gì?

Những lời nói dối tưởng như vô hại và những phong tục cổ quái này bắt nguồn từ đâu? Các nhà sử học tiết lộ rất nhiều về nguồn gốc của Lễ Phục Sinh (Easter) truyền thống , bắt đầu từ chính cái tên.

Easter chỉ là cách viết tắt của nữ thần Anglo-Saxon Eostre. Nhưng nữ thần này có nguồn gốc từ đâu? Từ điển Bách khoa Thế giới Mới cho biết Eostre và Easter có mối liên hệ với nữ thần Ishtar rất phổ biến và cổ xưa: "Các học giả cũng suy đoán rằng Eostre, nữ thần Mùa xuân Anglo-Saxon, người mà sau này tên gọi của tiếng Anh hiện đại là 'Easter', có thể kết nối nguyên ngữ với Ishtar ".

Nữ thần Ēostre. Ảnh gods-goddess.fandom.

Ēostre hay Ostara là một nữ thần trong dân ngoại giáo của người Đức, đã mang tên bà vào tháng Đức, trùng tên gọi của lễ Phục sinh. Bede trong tác phẩm "De temporum ratione" ở thế kỷ thứ 8 của ông, nói rằng lễ Ēosturmōnaþ vào khoảng tháng 4 được tổ chức để tôn vinh nữ thần Eostre trong số những người Anglo-Saxon ngoại giáo. Nhưng dần dà văn bản của ông đã tàn lụi bởi thời gian, và được thay thế bằng "tháng Vượt qua" của Ki-tô giáo (một lễ kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu).

Tại sao lại có con thỏ trong Lễ Phục Sinh?

Điều thú vị là Nhà thờ Công giáo Hy Lạp Melkite thừa nhận điều này về nguồn gốc của cái tên Easter, nhưng lại đưa ra cách viết hơi khác so với cách viết của Ishtar. Từ tiếng Anh hiện đại của chúng ta "Easter" bắt nguồn từ tiếng Anh cổ, và ban đầu được dùng để chỉ nữ thần sinh sản của Bắc Âu, Istra - người được tượng trưng bằng một con thỏ. Vì vậy, có mối liên hệ giữa Lễ Phục sinh và thỏ.

Nhưng tại sao Istra lại được tượng trưng bởi một con thỏ? Các nhà sử học xác nhận nữ thần này, được đánh vần khác nhau là Ishtar, và Istra được gọi là nữ thần của khả năng sinh sản, và con thỏ là một biểu tượng khả năng sinh sản nổi tiếng. Thậm chí ngày nay người ta vẫn có thể nghe thấy cách nói "sinh sản như thỏ". Một ví dụ về điều này được thấy trong một bài báo khoa học của Mỹ vào tháng 11 năm 2011 có tiêu đề, "Tại sao những người tiên phong lại nuôi giống thỏ."

Con thỏ không phải là biểu tượng duy nhất được truyền lại từ thời cổ đại. Cuốn sách Oxford Companion to World Mythology giải thích điều này về Lễ Phục sinh: "Ngày lễ đến vào đầu mùa Xuân và rõ ràng có liên quan đến huyền thoại về khả năng sinh sản cổ xưa về các anh hùng tái sinh. ... Đối với nhiều người, Lễ Phục sinh đồng nghĩa với các biểu tượng sinh sản như Thỏ Phục sinh, Trứng Phục sinh, và Hoa huệ Phục sinh "(bài báo" Lễ Phục sinh, "trang 111).

Phục Sinh và Trứng

Trong khi quả trứng rõ ràng là biểu tượng của khả năng sinh sản, nhiều nhà sử học truy tìm nguồn gốc của quả trứng Phục sinh từ thần thoại Babylon về một quả trứng lớn rơi từ trên trời xuống sông Euphrates, từ đó nữ thần Astarte đã được nở ra. Astarte được người Phoenicia cổ đại tôn kính như nữ thần mặt trăng và thước đo thời gian. Nhưng Astarte là ai? Có mối liên hệ nào với nữ thần này và các truyền thống lễ Phục sinh không? Các nhà sử học cho chúng ta biết Astarte chỉ đơn thuần là một tên gọi khác của Ishtar .. "Tên Ishtar có nguồn gốc từ tiếng Semitic, và được xác định từ thời cổ đại với nữ thần Ashtoreth hoặc Astarte của người Canaan" (Từ điển Bách khoa Thế giới Mới, bài báo: "Ishtar").

Nữ Thần Ishtar

Như chúng ta đang bắt đầu thấy, nữ thần này - mà chúng ta đặt ra tên của cái được cho là lễ kỷ niệm Ki-tô giáo long trọng nhất - đã có quá khứ khá xa. Nữ thần ấy không phải là một nhân vật ít người biết đến, nhưng được biết đến với những cái tên khác nhau ở các ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau.

Bách khoa toàn thư Britannica rất có uy tín xác nhận mối liên hệ giữa Astarte và Ishtar: "Astarte được thờ ở Ai Cập và Ugarit và giữa những người Hittite, cũng như ở Canaan. Đối tác Akkadian của cô ấy là Ishtar. Sau đó, cô ấy trở nên đồng hóa với các vị thần Ai Cập Isis và Hathor (một nữ thần của bầu trời và phụ nữ), và trong thế giới Greco-La Mã với Aphrodite, Artemis và Juno "(bài báo" Astarte ").

Tất cả đều đề cập đến cùng một nữ thần. Đây là một câu trích dẫn Ishtar với một cái tên quan trọng khác: “Ishtar, một nữ thần của cả sinh sản và chiến tranh, là tên tiếng Akkad của nữ thần Sumer Inanna và nữ thần Semitic Astarte, ba cái tên đề cập đến cùng một vị thần trong các bối cảnh văn hóa khác nhau. Cô ấy đã truyền cảm hứng cho sự sùng kính lớn lao trong đế chế Babylon cổ đại, bằng chứng là có nhiều đền thờ lớn, bàn thờ, bia ký và đồ vật nghệ thuật dành cho cô ấy "(Từ điển Bách khoa Thế giới Mới, bài viết" Ishtar ").

Thật thú vị, giống như trong các nền văn hóa cổ đại, mối liên hệ giữa mặt trăng và các nữ thần sinh sản khác nhau, con thỏ đã trở thành mối liên hệ với nhiều huyền thoại trong số này.

Tại sao con thỏ? Với thời gian mang thai chỉ khoảng một tháng, chu kỳ của thỏ có liên quan đến chu kỳ mặt trăng, qua một số nền văn hóa.

Con thỏ và trinh nữ.

Với hiểu biết hiện đại của chúng ta về sinh học, ngày nay chúng ta có thể buồn cười về điều này, nhưng nhiều người trong thế giới cổ đại tin rằng thỏ là loài lưỡng tính - một loài động vật có thể sinh sản mà không mất trinh tiết. Điều này dẫn đến mối liên hệ giữa con thỏ được cho là trinh nữ và Đức Mẹ Đồng Trinh Mary, được điển hình bởi bức Madonna of the Rabbit của họa sĩ Titian.

Khi những người sùng bái nữ thần trước đây phát hiện ra Ki-tô giáo, họ dễ dàng lấy sự tôn kính cũ của họ đối với một nữ thần và chuyển nó sang Đức Mẹ Maria, trái ngược với Kinh thánh và Ki-tô giáo thực tế. Do đó, các huyền thoại khác nhau mở rộng và thịnh hành.

Tất nhiên, cũng như có những biến thể của huyền thoại trên các nền văn hóa thế giới khác nhau, cũng có những biến thể của sự thờ phượng từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác, giống như chúng ta thấy những biến thể trong cách viết và phong tục trong thế giới hiện đại của chúng ta trong việc thờ cúng các vị thần vượt lên trên quốc gia và ranh giới văn hóa.

Không phải vì "nhập gia tùy tục" mà Giáo hội La Mã luôn có mục đích của mình.

Trong câu chuyện nữ thần ỏ trên, những người theo Ki-tô giáo ở vùng văn hóa Ai cập, La Mã, đã chuyển sự tôn kính và sùng bái nữ thần Ēostre trước đây sang hình ảnh Đức Mẹ Maria.

Trong lịch sử truyền giáo của Vatican, đã có những chuyện bắt chước văn hóa của xứ người không phải để dễ hòa nhập mà "có mưu đồ" đồng hóa về sau. Ở mức độ cao hơn, họ "biến hóa" của người thành của mình.

Câu chuyện ở cuối thế lỷ 16, linh mục Dòng Tên Mateo Ricci (1552- 1610) truyền giáo ở Trung Quốc. Khi đến Trung Quốc, thấy nhiều người theo Phật Giáo, nhiều chùa chiền, ngài tưởng tốt nhất là nên phục trang như một nhà sư. Sau ngài nghiệm thấy giới nho sĩ được dân chúng mến phục hơn. Lại nữa học thuyết của Đức Khổng Tử gần gũi với Ki tô giáo hơn nên ngài cải trang như một nho sĩ, một nhà trí thức đến từ phương Tây và cải danh thành Lợi Mã Đậu. Học hỏi ngôn ngữ, văn hoá, tôn giáo Trung Quốc đến nơi đến chốn. (nguồn: http://antontruongthang.com/

Linh mục Dòng Tên Mateo Ricci, bắt chước mặc áo như nho sĩ

Linh mục Dòng Tên Mateo Ricci (Lợi Mã Đậu) bên trái, bắt chước mặc áo như nho sĩ

Cũng chuyện "bắt chước" có mưu đồ, ở vào thế kỷ 17, nhà truyền giáo ROBERTO DE NOBLILI (1577- 1656), một linh mục dòng Tên, đến Goa, Ấn Độ ngày 20 tháng 5 năm 1605.

Linh mục Nobliti bắt chước ngồi thiền

Linh mục Nobliti "bắt chước" ngồi thiền và ăn mặc như một sa môn. Ảnh Antontruongthang's Blog

Do muốn thành công với giai cấp Bà la môn, NOBLILI kiên trì học tiếng Phạn (Sanskrit), Tegulu, Tamul, nghiên cứu triết học huyền bí, phục sức như một ẩn sĩ, ngồi thiền và ăn mặc như một sa môn, đeo dây Samyasi, có ba dây mà ngài cho là tượng trưng "Chúa Ba Ngôi." (website http://antontruongthang.com)

Rốt cuộc thì sao? Nếu thực sự các nhà truyền giáo này linh hoạt uyển chuyển thì tại sao ngày nay không có một người nào đạo Công Giáo La Mã theo phong tục văn hóa của xứ sở tại? Câu trả lời là tất cả việc họ bắt chước theo văn hóa địa phương đều là phương tiện chứ không phải là mục đích. Mục đích thực sự là để cải đạo ngược lại cho dân bản địa theo Công giáo La Mã mà thôi. Thành công hay không thì là vấn đề khác.

Ở Việt Nam, sau mấy trăm năm truyền đạo không gặt hái nhiều thành quả mong muốn, Vatican đã phải chuyển mình như con rắn. Từ việc nới rộng các giáo luật như cho phép tham dự lễ giỗ bên ngoại, ăn đồ cúng, cho đến bắt chước các phương thức thực hành của tôn giáo địa phương, như "thiền định" chẳng hạn. Dần dần các con chiên tuyên bố những việc thực hành đó là "của đạo Công Giáo" nữa.

Mới 7 năm trước, một con chiên tên Bình Nguyễn viết bài phản đối các Chùa làm lễ cưới, cấm các chùa cho hát nhạc, cấm các nữ tu Phật giáo không được đội khăn như "ma sơ" (xem "Phản Hồi Nick Bình Nguyễn Đừng Bắt Chước Công Giáo" cùng tác giả Lý Thái Xuân). Trong tương lai gần, họ sẽ "cấm" các chùa mở lớp dạy "Thiền" thì các chùa chỉ còn cách cải đạo theo Chúa thì mới yên!

___________

Tham khảo:

1. Easter, trang britannica.com

2. Nguồn gốc và Ý Nghĩa của Lễ Phục Sinh, trang khoahoc.tv

3. Tuần đầu tiên của Lễ Phục sinh được gọi là gì?, trang alsina-sa.com

4. Easter: The Untold Story, (Gerald E. Weston) trang tomorrowsword.org

5. How the First Day of Spring is Celebrated Around The World, trang way.com

___________ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC ________

Hải Ngọc Huỳnh

Cuội được coi là dối không đối thủ xưa nay, mà cuội không có thật. Vậy mà có thế lực dối gấp ngàn lần cuội mà thế lực ấy có thật đang làm mê muội phần đông nhân loại, đó là: Vatican

Mio Mio Tran

Lý Thái Xuân, cái đạo này rất linh hoạt thích nghi dù muốn bắt người ta tuân phục cô nhỉ?

Lý Thái Xuân

Mio Mio Tran Chuyện thích nghi là chuyện "chẳng đặng đừng" đi sau rất lâu chiến dịch "độc tài độc đoán" Mãi cả trăm năm không được rồi mới thay đổi chiến thuật. "Thích nghi" để dần dần đồng hóa người ta ngược lại đấy.

Du Nguyen

LINH MỤC NÓI KY TÔ GIÁO KHÔNG CÓ CÁI GÌ LÀ CỦA MÌNH CẢ.

Linh Mục Kirati Boonchua nói: “Ki Tô Giáo không có cái gì là của mình cả “. Nhưng tại sao gần đây chúng ta lại thấy Ca-tô Giáo thường dùng từ “Cứu độ” thay vì “Cứu rỗi”, trong khi “cứu rỗi” là niềm tin chính của họ. Vì họ theo đúng sách lược “mượn mà không được phép” của cái đạo đã mang danh là đạo Chích [Xin đọc “Thiên Hồ! Đế Hồ” của Cụ Phan Bội Châu].

Chứng minh: Trước hết, chúng ta hãy đọc một tài liệu của Linh Mục Kirati Boonchua, giáo sư triết tại đại học Chulalongkorn, Thái Lan:

"Niềm Hãnh Diện Của Ki Tô Giáo: Mượn Và Mô Phỏng."

Ki Tô Giáo không có cái gì là của mình cả. Ki Tô Giáo chỉ có thể mượn [nôm na là ăn cắp] và mô phỏng các tôn giáo khác. Điều này có đáng xấu hổ không? Tại sao Ki Tô Giáo lại phải xấu hổ? Giê-su không thiết lập một hệ thống triết lý, nghệ thuật và ngôn ngữ chính thức cho Ki Tô Giáo. Do đó, Ki Tô Giáo không hề có một hệ thống triết lý, nghệ thuật và ngôn ngữ chính thức của Ki Tô Giáo để có thể phô trương trước các tôn giáo khác. Chưa bao giờ có được một cái gì thực sự là của chính mình, đó là điều duy nhất mà Ki Tô Giáo có thể phô trương. Chúng ta, những tín đồ Ca Tô, hân hoan chấp nhận là triết lý, nghệ thuật và ngôn ngữ chính thức của chúng ta ngày nay đều là mượn và mô phỏng từ ngôn ngữ và văn hóa của những miền đất mà Ki Tô Giáo nảy nở trong đó. Chúng ta, những tín đồ Ca Tô, là những chuyên gia về kỹ thuật xảo trá... ”

Các bài cùng tác giả LTX

Các bài khoa học

 ▪ Những Tảng Đá Ngoài Không Gian - Lý Thái

Vệ tinh Rosat của Đức suýt rơi xuống Bắc Kinh - Lý Thái sưu tầm

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Hào Quang Mặt Trời - Lý Thái Xuân

Tìm Hiểu Thiên Nhiên: Góc đối Tia Cực Quang - Lý Thái Xuân

Những Trụ Ánh Sáng Khác Thường Trên Thành Phố Latvia - Lý Thái Xuân

Gallileo: 100 Giờ Kỷ Niệm Thiên Văn học bắt đầu - Lý Thái Xuân

Những cuộn Hào Quang Ban Mai - Lý Thái Xuân

Trước Lucy đã có Ardi - Lý Thái Xuân

Vũ Trụ Mà Chúng Ta Biết Được - Lý Thái Xuân

Lý Thuyết Mới Về Nguồn Năng Lượng Đầu Tiên Của Sự Sống - Lý Thái

Hành Tinh của Yuri - Nhìn Từ Không Gian - Lý Thái

Một Chuyến Bay Xuyên Vũ Trụ - Lý Thái sưu tầm

Một Phút Câu Chuyện Loài Người Chúng Ta - Lý Thái (giới thiệu)

Vòi Rồng Ở Florida - Lý Thái

Có Gì Huyền Bí Trong Đám Mây Ngũ Sắc? - Lý Thái

Vài Tai Nạn Lớn Của Các Giàn Khoan Dầu trên Thế Giới - Lý Thái

Bình Minh Của Đại Nguyệt - Lý Thái

Sự Sống Trên Sao Hỏa? - Lý Thái

Nasa Tìm Thấy Bằng Chứng Của Một Đại Dương Cổ Đại Trên Sao Hỏa - Lý Thái

Hào Quang Mặt Trời Rực Rỡ Trên Dãy Hy Mã Lạp Sơn - Lý Thái Xuân


▪ 1 2 >>>

Các bài đối thoại

 ▪ Cảm nghĩ sau bài "Một bài viết thiếu tiêu chuẩn.." của ông Nguyễn Tường Tâm - Lý Thái Xuân

Tư Cách Đối Thoại - Lý Thái Xuân

Phản Hồi Nick Bình Nguyễn - Đừng Bắt Chước Công Giáo - Lý Thái

Thư hồi đáp GS Nguyễn Đăng Hưng V/V Tôn Vinh Alexandre De Rhodes - Tòa soạn SH

Vụ Đặt Tên Đường - Cái Gì Ở Đàng Sau? - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài thời sự

 ▪ Tại sao người Mỹ đi bầu vào ngày thứ ba? - Lý Thái Xuân

Bài Diễn Văn Nhậm Chức của Tổng Thống Obama - Lý Thái Xuân

Diễn Văn Tổng Thống Barack Obama Nhân Ngày Tựu Trường - Lý Thái

Những Tờ Tuyên Cáo của chính phủ Hoa Kỳ - Lý Thái

Các Biến Động Trung Đông và Bắc Phi - Mốc Thời Gian - Lý Thái

Diễn Biến Chính Trị Ở Libya - Lý Thái

Nhân ngày Độc Lập Hoa Kỳ - Những Lá Cờ Độc Lập Trên Thế Giới - Lý Thái

Cảm Xúc Dâng Tràn Hội Trường Dân Chủ Với Gabrielle Giffords - Lý Thái ghi

ITCCS Tuyên Bố: Giáo Hội Ca Tô Rô Ma Là Một Tổ Chức Tội Phạm Quốc Tế - Lý Thái

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch

Vài Hình Ảnh Trong Chuyến Đi Mỹ 2015 của TBT Nguyễn Phú Trọng - Lý Thái collections

Vatican Hoang Mang Vì Món Quà "Cây Thánh Giá Cộng Sản" của Tổng Thống Bolivia Tặng Giáo Hoàng Francis - Jonathan Watts /Latin America

Tính Cách Tương Đối Trong Các Khái Niệm Nhân Quyền, Tự Do Và Dân Chủ - Lý Thái

Cuộc gọi điện thoại chúc mừng những người bạn đã bầu cho Trump - Lý Thái

Câu Chuyện Về Ngày Độc Lập và Ngày Lập Quốc Hoa-kỳ - holidays.net/ Lý Thái dịch

Vài Ý Nghĩa Khác Nhau Qua Lịch Sử Của Chữ Vạn - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài lịch sử

 ▪ Những Ý Nghĩa Trong Đồng Dollar Mỹ - Lý Thái Xuân

Chiến Tranh Việt Nam Và Một Vài Con Số - Lý Thái Xuân sưu tầm

Nhận Dạng Sắc Dân Cụ Hồ Chí Minh Là Chuyện Nhảm Nhí - Lý Thái Xuân

Sự Thật Về "Nhân Vật Nguyễn Trường Tộ" Như Thế Nào? - Lý Thái Xuân

Liên Minh Bí Mật của Hoa Kỳ và Vatican - Lý Thái Xuân

Thêm Vài Lập Luận - Không Thể Gọi VNCH Là Quốc Gia - Lý Thái Xuân


▪ ▪

Các bài xã hội

 ▪ Nửa Thế Kỷ Đi Về - Những ngày đầu ở Hà Nội - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 1 - Con Đường Quê - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về - 2 - Đi Ải Nam Quan, Ghé Thăm Tô Thị - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 3 - Ải Chi Lăng và Những Quả Na Giai - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 4 - Đường Đi Điện Biên - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 5 - Xe Đò Từ Hà Nội vào Sàigòn - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 6 - Chủ mới ngôi nhà cũ - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 7 - Ngôi Trường Xưa, Cô Láng Giềng, Người Khuyết Tật - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 8 - Những Chiếc Cầu, Câu Sấu, Lầu Nội Trú - Lý Thái Xuân

Nửa Thế Kỷ Đi Về 9 - Hành Lý Mang Về - Lý Thái Xuân

Những Chủ Đề Mới Trong Thiệp Chúc Mùa Đông - Lý Thái

Ngày Xem "Đừng Đốt" - Lý Thái Xuân

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ: Đệ Nhất Phu Nhân Obama và Bà Ngoại Trưởng Clinton - Lý Thái lược dịch

"Cãi Nhau Cho Phải Cách" Với Người Bạn Đời? - Lý Thái Xuân

Bước Đường 150 Năm Và Một Giấc Mơ - Lý Thái

Tâm Sự Khi Mẹ Ngủ - Lý Thái Xuân

Tấm Thiệp Mùa Đông của Ma Soeur T.M. - Lý Thái Xuân

Nhân Lễ Hội Chém Lợn - Lễ Ân Xá Cho Gà Tây Tại Tòa Bạch Ốc - Lý Thái

Tam Đoạn Luận - Khi Nào Đúng và Khi Nào Sai? - Lý Thái

Khi Kỳ Vọng Của Cha Mẹ Không Thể Đạt Tới - Lý Thái Xuân


▪ 1 2 >>> (trích "Quan Niệm Giải Thoát Trong Phật Giáo Và Ca-Tô Rô-Ma Giáo" của Trần Chung Ngọc)

Lý Thái Xuân

Mà cũng phải thôi. Ông cố nội ai mà tìm ra được ngày nào Chúa sống lại! Lễ Phục sinh không có ngày cố định mà người dân thường tính lễ Phục sinh diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên hoặc sau ngày Xuân phân.

Mio Mio Tran -> Lý Thái Xuân cái đạo này rất linh hoạt thích nghi dù muốn bắt người ta tuân phục cô nhỉ?

Lý Thái Xuân -> Mio Mio Tran Chuyện thích nghi là chuyện "chẳng đặng đừng" đi sau rất lâu chiến dịch "độc tài độc đoán" Mãi cả trăm năm không được rồi mới thay đổi chiến thuật. "Thích nghi" để dần dần đồng hóa người ta ngược lại đấy. Mio đọc chuyên hôm qua cô gửi chưa?

Cong Phan -> Lý Thái Xuân Mọi thứ đều ăn cắp,ăn cướp của GH TCLM