Thành Kính Phân Ưu - tang quyến Giáo Sư Lý Chánh Trung
Thành Kính Phân Ưu
15-Mar-2016
Chúng tôi vô cùng xúc động khi hay tin
Giáo-sư Lý Chánh Trung
vừa mới qua đời vào ngày 13/3/2016 tại Thủ Đức,
Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hưởng thọ 88 tuổi.
Xin cầu chúc hương hồn Giáo Sư Lý Chánh Trung được về nơi an nghỉ, và chia buồn cùng gia đình tang quyến của giáo-sư.
Giáo sư Trung vốn là thày dạy chúng tôi môn Triết ở Lớp Đệ Nhất B trong niên khóa 1958-1959 của Hội Khuyến Học mở tại Trường Tiểu Học Phan Đình Phùng, Sàigòn.
Thày cũng là tác giả của các cuốn sách mà chúng tôi rất trân quý như (1) Tôn Giáo và Dân Tộc, (2) Tìm Về Dân Tộc, (3) Những Ngày Buồn Nôn, cùng nhiều tác phẩm và rất nhiều bài biên khảo khác nói về thời cuộc trong những năm 1954-1975 ở miền Nam Việt Nam.
Thành Kính
Nguyễn Mạnh Quang,
một cựu học sinh của Giáo Sư Lý Chánh Trung.
Thay mặt các thân hữu ái mộ Giáo Sư Lý Chánh Trung, ban biên tập sachhiem.net thành kính chia buồn với toàn thể gia đình tang quyến. Cầu mong hương linh của Giáo Sư được an nghỉ ngàn thu.
2026-01-15 - Tổng thống Mỹ ca ngợi lãnh đạo lâm thời Venezuela "tuyệt vời" - "Chúng tôi vừa có cuộc nói chuyện rất tốt, bà ấy là người tuyệt vời", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng ngày 14/1 khi thông báo về cuộc điện đàm với
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez. Đây dường như là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ và Venezuela đối thoại trực tiếp sau vụ Washington tiến hành chiến dịch tập kích,
2026-01-14 - Ông Vương Tấn Việt, trụ trì chùa Phật Quang kiện đòi hơn 71.000 m2 đất - (NLĐO)- Ký vào biên bản bàn giao đất cho các tăng ni chùa Phật Quang nhưng sau đó cho rằng bị ép buộc nên ông Vương Tấn Việt đã khởi kiện ra tòa để đòi lại! (Chùa Phật Quang do ông Thích Chân Quang làm trụ trì có 35 công trình xây dựng không phép)
Theo trình bày của nguyên đơn, việc ký kết này diễn ra trong bối cảnh bị ép buộc; đồng thời các bị đơn đã lấy đi 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đứng tên ông Việt....
2026-01-11 - TPHCM: Tranh chấp tài sản chung, "bỏ quên" vai trò cộng đồng! - TP Hồ Chí Minh vừa xét xử phúc thẩm vụ “tranh chấp đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất” giữa ông Vương Tấn Việt và một số bị đơn tại xã Châu Pha, TP HCM, đã khép lại bằng phán quyết buộc giao trả 71.763m² đất cho nguyên đơn.
Một trong những điểm gây tranh cãi gay gắt nhất trong vụ án tranh chấp gần 72.000m² là: mảnh đất đó thực sự là tài sản cá nhân hay tài sản hình thành từ sinh hoạt tôn giáo, công sức cộng đồng?
Văn bản số 290/TB.CAT(PV24) ngày 08/11/2010 của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ) từng xác định: “Số tài sản mà nhóm tu sĩ mang đi là tài sản chung của chùa do bá tánh đóng góp… các tu sĩ đều là thành viên của chùa…”
2026-01-07 - Nội dung bạn đang xem đến từ website gdptangiang.vn - Thật bất ngờ, người này nói Phật giáo Việt Nam (PGVN) có năm ưu điểm căn bản mà đạo Thiên Chúa ở Việt Nam không có được.
1 Ưu điểm thứ nhất: độc lập, thuần túy, tự lập, ngay thẳng
2 Ưu điểm thứ hai: tu sĩ PGVN sống đạo đức
3 Ưu điểm thứ ba: PGVN không bị thế lực bên ngoài chi phối
4 Ưu điểm thứ tư: PGVN không cấu kết với ngoại bang để làm tổn hại đất nước và nhân dân mình
5 Ưu điểm thứ năm: PGVN không có chủ trương "đặt thần quyền lên trên thế quyền".