Từ khi nền văn minh con người xuất hiện, người ta đã mừng ngày đông chí, điểm bắt đầu bước qua khỏi đêm dài nhất và ngày ngắn nhất trong năm.
Từ rất lâu trước khi có đạo Ki-tô, các nền văn minh cổ đại đã ấn điịnh ngày sinh của các Thần của họ trùng hợp với ngày đặc biệt này.
Thần Horus của Ai Cập,
Thần Mithra của Ba Tư,
Thần Dionysus của Hy Lạp
và nhiều xứ khác cũng cùng tuyên bố là sinh ra trong ngày Đông Chí.
Vào thế kỷ thứ tư sau Công Nguyên, khi Đại Đế Constantine cải sang đạo Ki-tô, ông ta đã biến đổi ngày lễ hội Đông Chí sang thành ngày sinh của Chúa Giê-Su
Ngày nay, chúng ta biết rằng lý do của mùa lễ này không có gì dính dáng đến Ngày Sinh của các Thần, mà nó chỉ là vì trục trái đất nghiêng, nên khi ở vị trí nhất định trên vòng quay quanh mặt trời của nó, ngày trở nên ngắn nhất, và đêm trở nên dài nhất.
Dù vậy, chúng ta vẫn ăn mừng ngày Đông Chí, với sự háo hức một Mùa Xuân sẽ tái lai.
Đây là lời chúc của Hội Tự Do Tư Tưởng Tam Giác
www.trianglefreethought.org
2025-10-17 - Khí thế cách mạng rực cháy trong tim. - Xin thành thật chia buồn cùng gia quyến, nhà văn Doãn Quốc Sỹ mất ngày 16-10-2025, hưởng thọ 103 tuổi.
----------------
Gia đình ông là một cơ sở cách mạng của Đảng Cộng sản Đông Dương tại làng Cót, do đồng chí Vũ Oanh phụ trách. Bố ông là Doãn Hưu, nhiệt tình ủng hộ cách mạng nên căn nhà riêng từng là nơi tổ chức nhiều cuộc họp bí mật. Người anh Doãn Quốc Sỹ của ông cũng là đoàn viên Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.
2025-10-06 - Phật giáo và khổ hạnh - Thường chúng ta lầm lẫn giữa phật giáo và phật pháp.
Phật giáo là lời dạy của Phật, phật pháp là pháp hành trên con đường giải thoát. Phật giáo thường đóng khung trong một tổ chức,
một Giáo hội, giáo đoàn, lập thành một quy chế, một giáo luật để dẫn dắt đồng tu, hướng dẫn phật tử.