Subject: Phân Ưu N.N.V.
From: Văn Thức
Date: Fri, Oct 15, 2017 6:04 am
Trưa nay nhận được mấy mẩu Phân Ưu một Cựu Sĩ Quan CSQG VNCH do một người bạn lâu năm gửi để thông tin, ai còn ai mất, trong những người quen xưa. Tôi tò mò xem bên Đạo Ca-tô chia buồn như thế nào.
Đại khái cũng có những dòng tiêu biểu như:
"Thương tiếc nhận được tin buồn, thành viên Hội ..., Phó Chủ Tịch Hội....
Ông .... Phê Rô ... Được Chúa Gọi Về ngày ...
tại ...
Hưởng thọ .... 78 tuổi
Chúng tôi xin thành thật chia buồn cùng ... tang quyến
Nguyện xin linh hồn Phê rô sớm về hưởng Nhan Thánh Chúa
Thành Kính Phân Ưu
Hội .... "
Viết như trên, mấy dòng cảm xúc không được đồng nhất cho lắm!
Hàng đầu thì báo Tin Buồn.
Hàng kế thì chuyện ông ấy "được Chúa gọi về" tức là chuyện ông ấy HÊN.
Sang hàng thứ ba thì lại "chia buồn" cùng tang quyến.
Vậy chuyện hãnh diện, chuyện HÊN của ông mới chết đó, xem là chuyện buồn của gia đình người đó hay sao.
Hàng chót thì lại "nguyện xin cho sớm hưởng nhan thánh Chúa". Vậy có nghĩa là, "được Chúa gọi" cũng chưa chắc được "hưởng nhan thánh Chúa" cho nên phải "nguyện xin".
Thế thì nếu "Chúa gọi" mà Chúa không cho "hưởng nhan thánh Chúa", thì chuyện "Chúa gọi" đâu có thể xem là "được". Lẽ ra phải nói "ngày ... Chúa gọi ông..." nhưng chưa biết HÊN XUI ra sao, phải "cầu nguyện cái đã" rồi mới nói "được" hay "bị".
Nhưng làm sao biết lúc nào thì thực sự Chúa mới cho "hưởng nhan thánh Chúa"? Vậy đó là chuyện lo bò trắng răng. Nếu thực sự ông / bà ấy đã được hưởng nhan thánh Chúa thì tự khắc họ sẽ hiện về cho biết tin vui ngay. Chả lẽ thành thánh rồi chẳng làm được việc gì rốt, cả việc báo tin cho người nhà hay Tin Mừng cũng chẳng được, thì làm thánh có lợi gì cho ai đâu!
Thành ra, mai mốt các ông bà Ca-tô giáo đừng có nói tầm phào trên mấy cái Phân Ưu, chẳng có ý nghĩa gì cả!!!
2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương
hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.
2026-05-14 - Trung Quốc tổ chức quốc yến chiêu đãi ông Donald Trump - Các món chính bao gồm tôm hùm nấu súp cà chua, sườn bò áp chảo, cá hồi sốt mù tạt và vịt quay Bắc Kinh truyền thống. Trong buổi quốc yến tại Bắc Kinh tối 14-5, Chủ tịch Tập Cận Bình
nhấn mạnh quan hệ Trung - Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với sự ổn định toàn cầu. Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump cũng gửi lời mời chính thức Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân đến thăm Nhà Trắng vào ngày 24-9
2026-05-12 - Lm Giuse Phạm Hoàng Lương (TGP Sài Gòn) bị giáo dân đuổi đánh - Trưa ngày 11/5/2026, trong lúc đang nghỉ trưa tại khuôn viên vườn xứ, cha Giuse Phạm Hoàng Lương, chánh xứ Tân Chí Linh, Tổng Giáo phận Sài Gòn, bất ngờ bị một giáo dân dùng
dây da thắt lưng và xích sắt đuổi đánh kèm theo nhiều lời lẽ xúc phạm, gây náo loạn khu vực nhà xứ.